Trung Quốc bắt đầu tập trận hải quân ở Biển Đông

Trung Quốc tổ chức tập trận hải quân ở Biển Đông, khu vực ngoài khơi tỉnh Quảng Đông.

Tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Mỹ cáo buộc Trung Quốc gia tăng "hành động khiêu khích" ở Biển Đông

Hải quân Mỹ thông báo tàu khu trục USS Benfold di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Giới chức Trung Quốc ngày 4/7 cho biết phát hiện 12 thi thể thủy thủ đoàn của con tàu bị vỡ làm đôi trong cơn bão Chaba trên Biển Đông hôm 2/7.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hoạt động tập trận của Trung Quốc tại Hoàng Sa xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, không có lợi việc duy trì môi trường hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 9/6 lên tiếng trước thông tin máy bay Australia bị tiêm kích Trung Quốc quấy rối trong không phận thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trang báo mạng Data-Max của Nhật Bản vừa qua có bài viết về vai trò của Việt Nam trong việc biến Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình và hợp tác.

Indonesia đang cân nhắc tổ chức các cuộc tập trận chung với Mỹ ở khu vực quần đảo Natuna, trong khi đó Trung Quốc mới công bố tập trận gần Đài Loan.

Hải quân Trung Quốc thông báo tập trận ở Biển Đông đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm châu Á.

Quy định mới của Tổng thống Indonesia được coi là một phần trong nỗ lực duy trì chủ quyền và hỗ trợ sự ổn định trên Biển Đông.

Việt Nam đã hợp tác tuần tra chung cùng các nước trong khu vực như: Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan nhiều năm qua.

Việc Trung Quốc thúc đẩy quân sự hóa trên một số cấu trúc thuộc quần đảo Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và gây lo ngại cho các nước trong khu vực.

Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ việc tuân thủ phán quyết đưa ra năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở La Haye (Hà Lan) về vấn đề Biển Đông.

Hạm đội 7 (Mỹ) hôm 20/1 bác tin tàu khu trục USS Benfold của nước này bị Hải quân Trung Quốc xua đuổi gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo USNI News.

Việt Nam bác bỏ thông tin của tờ China Daily cho rằng Việt Nam đang xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang.

Quân đội Trung Quốc vừa phát đi cảnh cáo đối với tàu chiến Mỹ tiến vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẽ không sử dụng sức mạnh để bắt nạt các quốc gia láng giềng trong khu vực Biển Đông như Philippines.

Mỹ đã cử một nhóm tấn công tàu sân bay và một nhóm trực thăng đổ bộ đến Biển Đông, nơi tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận cách đây hai tuần.

Hôm 12/1, Mỹ tung tài liệu chi tiết nhất từ trước tới nay, bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin tàu chiến nước này từng tiến hành tuần tra gần đảo, bãi đá Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Máy bay do thám Mỹ xuất hiện ở Biển Đông với tần suất chưa từng có với 1.200 lượt bay do thám trong năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc vừa ban hành quy định mới, dọa phạt nặng các ngư dân nước ngoài hoạt động tại vùng biển nước này tuyên bố "thuộc quyền tài phán" của mình.

Nikkei Aisia cho hay, Trung Quốc nhiều lần yêu cầu Indonesia dừng dự án khai thác khí tự nhiên ở Biển Đông vì cho rằng dự án này "xâm phạm chủ quyền" của Bắc Kinh.

Theo một nhà phân tích chính trị, Manila có những quan điểm thân thiện với Bắc Kinh nhưng vẫn không thay đổi được việc Trung Quốc có hành vi hung hăng ở Biển Đông.

Việc mở rộng các hệ thống thu thập tình báo trên đảo Hải Nam sẽ cung cấp cho Trung Quốc khả năng theo dõi các lực lượng quân sự đang hoạt động trên Biển Đông.

Trung Quốc tập trận đạn thật ở Biển Đông, dù phủ nhận các cáo buộc "hành động gây hấn" như Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhắc đến trong chuyến thăm Đông Nam Á.

Máy bay do thám Mỹ xuất hiện ở Biển Đông với tần suất chưa từng có, 94 lượt bay do thám chỉ tính riêng trong tháng 11.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết, nước này sẽ không di dời tàu chiến bị đánh chìm tại bãi Cỏ Mây (thuộc chủ quyền Việt Nam) theo yêu cầu Trung Quốc.

Kênh truyền hình CGTN đưa tin, tàu nghiên cứu và đào tạo hải dương học lớn nhất Trung Quốc sẽ bắt đầu "chuyến thám hiểm khoa học đầu tiên" ở Biển Đông vào tuần tới.

EU bày tỏ “phản đối mạnh mẽ” đối với các hành động đơn phương gây nguy hiểm cho hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

Các chuyên gia quốc tế cho rằng Trung Quốc đã có sự thay đổi đáng chú ý đối với cách tiếp cận các vấn đề trên Biển Đông thời gian gần đây.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép, đưa tàu ngầm tập trận tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tại Hội thảo Quốc tế Biển Đông lần thứ 13, chuyên gia Dereck Grossman nói chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông gây ra nhiều hậu quả với uy tín của chính nước này.

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 13 với chủ đề “Nhìn lại quá khứ vì một tương lai tươi sáng hơn”.

Philippines lên án hải cảnh Trung Quốc ngăn tàu tiếp tế cho lực lượng của nước này đang đồn trú ở bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng, ASEAN cần kiên định lập trường về vấn đề Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá ở cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa và tôn trọng quyền chủ quyền Việt Nam.