Một tác phẩm văn học có trị giá là phải mang trong mình 1 nội dung thâm thúy, 1 hình thức nghệ thuật lạ mắt và trên hết phải mang lại cho độc giả những xúc cảm không giống nhau. Chỉ có tương tự tác phẩm văn học đó mới được mọi người tiếp thu cũng như có sức sống dai sức vượt thời kì và ko gian. Sau đây hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp điểm danh những tác phẩm có được sức sống kỳ diệu đó và có thể coi là những tác phẩm hay nhất mọi thời đại nhưng mà mỗi người nên ít nhất 1 lần đọc qua trong đời.


Chiến tranh và hoà bình

Bối cảnh: Tiểu thuyết “Chiến tranh và hòa bình” được Lev Tolstoy khởi thảo vào năm 1863 là một bộ tiểu thuyết sử thi được NXB Russki Vestnik in lần đầu từ năm 1865 tới 1869. Đây là tác phẩm phản ánh chân thực và sống động một thời kỳ bi tráng của xã hội nước Nga. Tình tiết được xây dựng trên hai biến cố lịch sử chủ yếu đầu thế kỉ 19: trận chiến tranh năm 1805 và 1812, đồng thời phản ánh cuộc sống hòa bình của nhân dân và giai cấp quý tộc Nga vào các thời kỳ 1805-1812, 1812-1820. “Chiến tranh và hòa bình” được coi là tuyệt bút chính của Lev Tolstoy, đồng thời được thẩm định là một trong những tiểu thuyết lớn lao nhất của văn học toàn cầu.Giá trị: Thứ nhất, nhắc đến tới một thời kỳ lịch sử của nước Nga vào thời kì trước và sau cuộc xâm lược của Napoléon Bonaparte. Thứ hai, văn hào Lev Tolstoy đã phân tích và chứng minh những gì ông tin tưởng vì sao lịch sử đã diễn ra như thế. Tác giả tin rằng ko phải những “người hùng” đã tạo ra “thời thế”, kiểm soát được định mệnh con người nhưng mà do “sự tác động” của quần chúng, của khát vọng dân tộc. Với lòng tự hào dân tộc, tác giả đã kêu gọi sự kết đoàn dân tộc Nga, trông thấy những gì được coi là phong cách, trị giá của dân tộc Nga. Lev Tolstoy muốn cho độc giả nhận thấy sự ra đời của nước Nga, một quốc gia đa chủng tộc, với nhiều tập quán và tiếng nói không giống nhau, có thể kết đoàn lại để chống kẻ xâm lược.

Quy mô: Bộ tiểu thuyết sử thi “Chiến tranh và hòa bình” là một thiên người hùng ca, giống như trường ca Odyssey của Homer, với hàng trăm nhân vật, hàng nghìn tiểu tiết như một bách khoa toàn thư, nhắc đến tới các khía cạnh của đời sống con người. “Chiến tranh và hòa bình” còn là một tiểu thuyết phân phối cho độc giả các kinh nghiệm tư nhân lúc nhắc đến tới 3 gia đình là Rostov, Bolkonsky và Bezuhov. Đại tác phẩm “Chiến tranh và hòa bình” được dịch sang tiếng Anh vào năm 1886, gồm 4 cuốn, tổng cộng hơn 1.600 trang, được chia ra làm 15 phần, mỗi phần còn có nhiều chương. Đây là cuốn tiểu thuyết dài nhất của nước Nga vào thế kỷ XIX và của cả toàn cầu sau này. Để tạo ra 500 nhân vật trong truyện với 100 nhân vật chính, Lev Tolstoy đã nghiền ngẫm hầu như tất cả sách trong thư viện.

Ý nghĩa: “Chiến tranh và hòa bình” là một đại tác phẩm vẽ lên đời sống con người với nhiều cung bậc xúc cảm: kỳ vọng, tham vọng, thỏa mãn, đau thương, tương khắc… Đại văn hào Lev Tolstoy đã tìm hiểu ý nghĩa của đời người với các mặt xấu như lòng ích kỷ, lòng tham vật chất và những yếu tố cản trở mặt tốt của con người tăng trưởng, làm cho con người hạnh phúc. Qua đại tác phẩm này, các tương phản diễn ra qua hình ảnh các nhân vật: Andrey hạnh phúc và Pierre gian nan, khổ đau, Helene chạy theo vật chất, sống ích kỷ, vô luân, trái ngược với Natasha trong sáng và giàu lòng trắc ẩn, nhân hậu của dân tộc Nga.

Link sắm: https://tiki.vn/chien-tranh-va-hoa-binh-tron-bo-02-tap-p596833.html

*
Hình ảnh bộ tiểu thuyết được xuất bản ở Việt Nam
*
Tác phẩm còn được chuyển thể thành phim điện ảnh cũng hết sức thành công

Những người khốn khổ

Bối cảnh: “Những người khốn khổ” là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được thẩm định là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học toàn cầu thế kỷ XIX. Những người khốn khổ là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong vòng hơn 20 năm đầu thế kỷ XIX kể từ thời khắc Napoleon I lên ngôi và vài thập niên sau đó. Trên khía cạnh hiện thực, tiểu thuyết “Những người khốn khổ” đã mô tả cả một toàn cầu của những con người nghèo khổ, đó là bức tranh vô cùng chân thực về cuộc sống ở nước Pháp nói chung và ở Paris nghèo khổ nói riêng vào nửa đầu thế kỷ XIX.

Giá trị: Trên khía cạnh là một tiểu thuyết sử thi, tác phẩm đã mô tả ít nhất ba bức tranh chân thực của lịch sử nước Pháp, đó là trận Waterloo, cuộc nổi dậy của những người cộng hòa ở Paris năm 1832 và cuộc chạy trốn trong cống ngầm của Jean Valjean (Giăng Van-giăng). Tính sử thi của tiểu thuyết cũng trình bày qua việc mô tả những xung đột bên trong tâm hồn con người, đó là sự xung đột giữa cái thiện và cái ác bên trong Jean Valjean, đó cũng là sự xung đột trong suy nghĩ của Javert (Gia -ve) trước sự tôn trọng pháp luật và sự tôn trọng đạo lý con người.

Quy mô: Bộ tiểu thuyết ko chỉ nói tới thực chất của cái tốt, cái xấu, của pháp luật, nhưng mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư khổng lồ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, pháp luật, công lý, tôn giáo của nước Pháp nửa đầu thế kỷ XIX. Đây là tác phẩm lớn của nhân loại cả về mặt nội dung cũng như là hình thức

Ý nghĩa: “Những người khốn khổ” là tác phẩm ngợi ca tình yêu giữa con người với con người. Tuy nhiên, những người khốn khổ cũng là một trong những tác phẩm hay nhất của văn học Pháp lúc trình bày tình yêu tổ quốc. Trong tâm trạng của một người tị nạn, Victor Hugo đã ghi lại từ sự ghi nhớ và trái tim mình những cảnh vật nước Pháp nhưng mà ông yêu quý, đặc thù là những hình ảnh về Paris, phông nền chính cho cả tác phẩm. Qua hàng loạt nhân vật, nhà văn còn biểu lộ tấm lòng thương yêu vô hạn đối với những nạn nhân khổ đau của xã hội tư sản, những con người nhỏ nhỏ, khốn khổ trong xã hội.

Link sắm: https://tiki.vn/nhung-nguoi-khon-kho-tron-bo-5-tap-p518100.html

*
Trọn bộ 3 tập những người khốn khổ
*
Những người khốn khổ được tái bản nhiều lần

Tam quốc diễn nghĩa

Bối cảnh: Tác phẩm chủ yếu mô tả trận chiến tranh quân sự và chính trị trong gần 1 thể kỉ từ Trung Bình năm thứ nhất đời Linh Đế (Lưu Hoằng) – Đông Hán năm 184 tới Thái Khang năm thứ nhất đời Vũ Đế (Tư Mã Viêm) – Tây Tấn năm 280. Đó là quá trình tạo nên và diệt vong của 3 tập đoàn phong kiến Nguỵ (Tào Tháo) – Thục (Lưu Bị) – Ngô (Tôn Quyền).

Giá trị: Nội dung đã phơi bày cục diện chính trị – xã hội Trung Hoa cổ điển, một thời kỳ cát cứ phân tranh tao loạn, quốc gia chia cắt, nhân dân khốn khổ. Thể hiện mạnh mẽ ước vọng hòa bình, thống nhất, ổn định của nhân dân và tư tưởng “ủng Lưu phản Tào”.

Rực rỡ nghệ thuật: Nghệ thuật xây dựng nhân vật tạo nên nhân vật rực rỡ, nghệ thuật kể chuyện tạo nên sự thu hút, quyến rũ. Ngoài tác động văn học còn tác động tới trị giá lịch sử, quân sự, chuyển tải thành phim.

Quy mô: Tác phẩm dài 75 vạn chữ, 120 hồi do cha con Mao Tôn Cương tu sửa đầu đời Thanh. Tác phẩm với rất nhiều tuyến nhân vật trong đó có những nhân vật được xây dựng đạt tới mức tiêu biểu như: Lưu Bị (tuyệt nhân), Tào Tháo (tuyệt gian), Quan Công (tuyệt nghĩa), Trương Phi (tuyệt dũng), Khổng Minh (tuyệt trí)… Nghệ thuật mô tả chiến tranh cũng đạt tới mức đỉnh cao với những trận đánh với quy mô khổng lồ tiêu biểu là trận Xích Bích nổi tiếng trong lịch sử.Ý nghĩa: “Tam quốc diễn nghĩa” là câu chuyện gần một trăm năm, sự việc nhiều nhưng ko rối là do ngòi bút có thiên hướng của La Quán Trung. Tác giả đứng về phía Thục Hán lên án Tào Ngụy, còn Tôn Ngô chỉ là lực lượng trung gian. Mặc dù còn dấu ấn khá đậm của tư tưởng chính thống và sự thực lịch sử ko hẳn như thế, nhưng lúc trình bày tư tưởng “ủng Lưu phản Tào” muốn gửi gắm ước muốn cuộc sống hòa bình thống nhất của nhân dân vào 1 ông vua biết thương dân vì dân – Lưu Bị.

Link sắm: https://tiki.vn/tam-quoc-dien-nghia-tron-bo-2-tap-p50246115.html

*
Bìa sách của tam quốc diễn nghĩa
*
Diễn viên chính của bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết

Combo Don Quixote – Nhà Quý Tộc Tài Ba Xứ Mancha

Bối cảnh: “Combo Don Quixote – Nhà Quý Tộc Tài Ba Xứ Mancha” là tác phẩm nổi tiếng của Xecvantec và của nền văn học Tây Ban Nha. Ông viết tiểu thuyết “Đôn Kihôtê” lúc thời đại của lối sống hiệp sĩ đã qua. Trong thời đại công nghiệp, ko người nào còn sống theo kiểu đó nữa. Tuy nhiên, trong xã hội lúc bấy giờ, ko ít người nuối tiếc quá khứ một thời, cố bám víu lấy nó bằng cách xây dựng cho mình những ảo vọng, những lí tưởng phù du, xa vắng thực tiễn. Họ say mê đọc những cuốn tiểu thuyết hiệp sĩ được bày bán nhan nhản trên vỉa hè làm cho đầu óc ngày càng mê muội. Xecvantec nhận thấy rõ căn bệnh xã hội này và tiểu thuyết “Đôn Kihôtê” ra đời là một thông điệp của nhà văn trước hiện tượng đó.

Giá trị: Qua tác phẩm độc giả sẽ ngẫm ra được tính đa diện của con người nhưng mà nhân vật chính Đôn Kihôtê tiêu biểu, kế bên tính cách gàn dở mê truyện hiệp sĩ vớ vẩn là sự tế nhị, thương yêu giữa con người với nhau, yêu quý lối sống tự do phóng khoáng và ghét thói xa hoa ăn bám của bọn quý tộc. Không chỉ mang tới cho độc giả sự vui nhộn, nhưng mà qua tác phẩm, Xecvantec còn giễu cợt những tàn tích của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu thời phong kiến ở Tây Ban Nha, hướng tới lối sống nhân đạo và một xã hội công bình hơn.

Quy mô: Toàn bộ cuốn tiểu thuyết “Combo Don Quixote – Nhà Quý Tộc Tài Ba Xứ Mancha” gồm 126 chương, là một bức tranh sinh động về xã hội Tây Ban Nha với những màu sắc thật của địa phương, của thời đại. Tác giả đã đưa vào truyện trên hai trăm con người thuộc đủ thế hệ và từng lớp, từ lão chủ quán “xảo quyệt” tới những cô gái quán trọ “nom cũng chẳng phải thiện nhân”, từ chàng sinh viên Grixôxtômô si tình tới cô Marxêla xinh đẹp và yêu tự do, từ gã lái la độc ác tới tên chủ trại tham lam, cha xứ, bác phó cạo, bà quản gia, ông thầy tu, lão chăn dê, viên cảnh sát, đám tội phạm cùng một loạt vương tôn công tử, quan lại, nhà giàu… và ngần đấy con người xoay quanh hai nhân vật chính là anh chàng quý tộc nhưng nghèo đôn Kihôtê và bác giám mã Xantrô Panxa, một thợ cày chính cống. Tác giả đã đưa hiệp sĩ và giám mã của chàng đi khắp đó đây trên quốc gia Tây Ban Nha, từ thành thị tới thôn quê, từ những cánh đồng rộng lớn tới những miền núi sâu vực thẳm, từ những quán trọ bình dân tới chốn thâm nghiêm quyền quý

Ý nghĩa: “Combo Don Quixote – Nhà Quý Tộc Tài Ba Xứ Mancha” là một trong những tác phẩm lớn lao nhất của thời đại Phục Hưng và được thẩm định là tiểu thuyết trước nhất của châu Âu. Nhân vật của tác phẩm, qua hình tượng Đôn Kihôtê, phản ánh được tính đa diện của con người, kế bên tính cách gàn dở là sự tế nhị, thương yêu đồng loại, yêu quý tự do và ghét thói xa hoa ăn bám của bọn quý tộc đương thời và biết trọng đạo lý. Tác phẩm cũng ko hoàn toàn được sáng tác với ý nghĩa vui nhộn, qua tác phẩm, Xecvantec giễu cợt những tàn tích của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu thời phong kiến, đả kích một thị hiếu tầm thường đang rộng rãi trong công chúng, hiển thị khát khao hướng tới một xã hội hậu phong kiến công bình và nhân đạo hơn. Đây là tác phẩm hay nhất và kinh điển nhất của nền văn học Tây Ban Nha.

Link sắm: https://tiki.vn/combo-don-quixote-nha-quy-toc-tai-ba-xu-mancha-tap-1-va-2-bo-2-tap-p50215294.html

*
Hình ảnh cho tập tiểu thuyết phiêu lưu nổi tiếng
*
Người hiệp sĩ già mộng tưởng đầy tự tin

Cuốn theo chiều gió

Bối cảnh: “Cuốn theo chiều gió” (Nguyên văn: Gone with the wind), xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của Margaret Mitchell, người đã dành giải Pulitzer với tác phẩm này năm 1937. Câu chuyện được đặt bối cảnh tại Georgia và Atlanta, miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và thời tái thiết. Tác phẩm xoay quanh Scarlett O’Hara, một cô gái miền Nam đầy sức mạnh, phải tìm mọi cách để sống sót qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống khó khăn trong thời hậu chiến. Tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim năm 1937.

Giá trị: “Cuốn theo chiều gió” có sức quyến rũ mãnh liệt tuổi teen Mỹ cũng như thanh niên toàn toàn cầu vì đây là cuốn tiểu thuyết tình yêu rực rỡ. Lạ kỳ thay, trong chiến tranh và những năm hậu chiến vô cùng gian truân, tình yêu lại xoành xoạch chói ngời, trở thành động lực tạo điều kiện cho con người vượt qua chết chóc, đói khổ và sự hèn kém…Không chỉ có tình yêu trai gái, “Cuốn theo chiều gió” còn là bài ca của tình yêu quê hương quốc gia, tình tương thân tương ái.

Quy mô: Tác phẩm có số trang là 1037 (xuất bản lần đầu) được chia làm 5 phần kể về chuyện tình của Scarlett O’Hara và Rhett Butler một cách ly kỳ, quyến rũ và cảm động. Chỉ ba tuần sau lúc được xuất bản cuốn theo chiều gió đã thu hút ngay sự chú ý của hơn mười bảy vạn độc giả. Và liền năm sau 1937, nó được tặng giải thưởng Pulitzer, một giải thưởng được nhiều nhà văn ước ao. Tới tháng 12 năm 1938 hơn một triệu bảy bản đã được ấn hành tại nước Mỹ. Sau đó đúng một năm lúc bộ phim dựa theo cuốn tiểu thuyết này lần trước nhất ra mắt khán giả Mỹ, hơn hai triệu bản cuốn theo chiều gió đã được in và dịch ra mười sáu thứ tiếng không giống nhau trên toàn cầu. Tính tới năm 1962 thì lên tới hơn mười triệu bản và cuốn sách được dịch ra hơn ba chục thứ tiếng và đã được chuyển thể thành sách cho người mù đọc. Ở Việt Nam, “Cuốn theo chiều gió” được phân thành hai tập, được nhiều người dịch và được xuất bản nhiều lần.Ý nghĩa: Truyện ko đưa người đọc vào một toàn cầu đầy mộng ảo màu hồng, nhưng mà đã vạch trần một bức tranh thực tiễn, về tiền nong, về con người, về công cuộc mưu sinh, cùng địa vị và danh vọng. Tuy nhiên ở đó ko thiếu chất thơ, ko thiếu đi những rung động nhẹ nhõm nhưng mà ám ảnh, để người đọc sau lúc đã đọc xong, dù có thể buông sách xuống, nhưng vẫn mãi ko thể quên được dư ba cuốn sách đem lại. Sự hoài niệm quá khứ trong “Cuốn theo chiều gió” mang khí chất tiêu biểu của người Mỹ, nó khác với cách của người phương Đông. Hoài niệm của người phương Đông u uẩn, buồn bực, nhất là lúc thực tại ko đẹp như quá khứ, trong lúc ở “Cuốn theo chiều gió”, hoài niệm lại khiến người ta có sức mạnh và ý chí vươn lên thích ứng với thực tại.

Link sắm: https://tiki.vn/cuon-theo-chieu-gio-tron-bo-2-tap-p73159811.html

*
Tác phẩm cuốn theo chiều gió luôn được đón nhận tận tâm
*
Ngôi sao phim cuốn theo chiều gió

Không gia đình

Bối cảnh: “Không gia đình”, còn được dịch là ‘Vô gia đình”, có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878. Tác phẩm kể chuyện một cậu nhỏ ko cha mẹ tên là Rê-mi đã rong ruổi trên khắp quốc gia Pháp và Anh và cho người ta thấy được bối cảnh xã hội lúc bấy giờ với từng lớp tư sản giàu có, sa hoa. Tuy nhiên còn có những còn người lao động nhỏ nhỏ nghèo khổ dưới đáy của xã hội họ luôn phấn đấu nỗ lực vươn lên đồng thời họ luôn biết mến thương tương trợ lẫn nhau.

Giá trị: Tiểu thuyết phản ánh cảnh lao động và sinh hoạt cập kênh, nguy hiểm, đầy dọa nạt của những người thợ mỏ và của nhân dân lao động thành thị trong xã hội. Đồng thời nó trình bày cái thực tiễn là tình thương người, lòng hàm ân, tình đùm bọc lẫn nhau giữa những người cùng hoàn cảnh. Quyển sách lại diễn tả nhiều cảnh nông thôn và thành thị, giúp độc giả thêm phần hứng thú trong lúc theo dõi câu chuyện, lại có thể mở rộng tầm hiểu biết.

Quy mô: Tác phẩm dài khoảng 500 – 600 trang với số lượng nhân vật cũng ko quá quá khổng lồ nhưng trị giá và ý nghĩa nhưng mà tác phẩm đem lại vô cùng lớn lao ko chỉ nói lên tình thương, cách làm người nhưng mà nó còn có ý nghĩa giáo dục thâm thúy. Tác phẩm này thu được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp, được dịch và xuất bản ra nhiều thứ tiếng không giống nhau. Đây là cuốn tiểu thuyết được đánh giá hay nhất về đề tài giáo dục ở Pháp, vì qua một câu chuyện lí thú, nó trả lời cho người ta nhiều câu hỏi xoành xoạch mới mẻ về việc nuôi dạy thiếu nhi.

Ý nghĩa: Qua câu chuyện phiêu lưu hết sức quyến rũ của chú nhỏ Rêmi, người ta thấy quyển sách ngợi ca lao động, ngợi ca ý thức tự lập và tự tin của tuổi xanh, phát huy ý thức chịu đựng gian truân và tập quán xoay xở tháo vát, đề cao nghệ thuật, khuyến khích tình bạn chân chính. Bằng lối hành văn trong sáng, óc quan sát tinh thế, sự hiểu biết tâm lý tuổi nhỏ tường tận, “Không gia đình” đã cuốn hút và làm say lòng các bạn nhỏ.Tác phẩm đã bồi dưỡng các bậc cha mẹ, các em những tình cảm tốt đẹp của con người. Đó là ý chí, nghị lực để vượt mọi khó khăn. Đó là ý thức tự lập, tự tin ko ỷ lại bất kỳ điều gì, đó là niềm say mê thông minh. Hơn tất cả, đó là sự quan tâm thâm thúy và tình thương yêu con người.

Link sắm: https://tiki.vn/khong-gia-dinh-phien-ban-moi-p2783105.html

*
Bìa cuốn sách của NXB Văn Học
*
1 hình ảnh khác của tác phẩm ko gia đình

Bố già

Bối cảnh: “Bố già” (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam’s Sons. Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là Bố già (Godfather) Don Vito Corleone. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 tới 1955 ngoài ra cũng nhắc đến tới thời thơ ấu và thời kỳ thanh niên của Vito Corleone vào đầu thế kỉ XX. Bối cảnh chính là toàn cầu tội ác của thành thị New York được quản lý bời những thế lực mafia.

Giá trị: Thế giới ngầm được phản ánh trong tiểu thuyết “Bố già” là sự gặp mặt giữa một bên là ý chí cương cường và nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống Mafia xứ Sicily với một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng, mảnh đất phì nhiêu cho những thời cơ làm ăn bất lương hứa hứa những món lợi kếch xù. Trong toàn cầu đấy, hình tượng “Bố già” được tác giả dày công khắc họa đã trở thành bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc. Nhân vật trung tâm đấy đồng thời cũng là hiện thân của một pho triết lí rất “đời” được nhào nặn từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra tử.

Quy mô: Tác phẩm dài khoảng 600 trang và dựng lên xã hội Mỹ với những thế lực ngầm với những ông trùm mafia khét tiếng cùng gia đình mình thực hiện những công việc đen tối. Đó là gia đình Stracci, gia đình Tattaglia, gia đình Corleone, gia đình Cuneo và gia đình Barzini, trong đó gia đình nhà Corleone và Barzini là lớn nhất. Ngoài ra ở những vùng khác trên quốc gia cũng còn rất nhiều gia đình xã hội đen tồn tai. Quy mô lớn về mặt nội dung này cũng là tiền đề cho sự thành công của tác phẩm điện ảnh lúc được chuyển thể.

Ý nghĩa: Truyện khắc họa lối sống của một gia đình mafia, tàn nhẫn với quân địch nhưng lại tình nghĩa với bạn hữu, sẵn sàng hi sinh tình yêu và bản thân cho gia đình, đặc thù hơn cả là sự kết đoàn lúc xảy ra khó khăn. Khi đọc tác phẩm độc giả thử được tận mắt chứng kiến hiện thực toàn cầu mafia là như thế nào. Những cuộc đấu đá, chém giết thịt đẫm máu nhưng đồng thời cũng thấy được tình thương yêu của người cha dành cho những đứa con của mình. Đó như là mặt sau còn ẩn giấu trong xã hội mafia, đó là tình thương của con người kế bên tội ác và trên hết đó là tài năng của tác giả.

Link sắm: https://tiki.vn/bo-gia-mario-puzo-p520313.html

*
Hình ảnh nhân vật chính trong tác phẩm được khắc hoạ rõ nét trên phim
*
Hình ảnh của tập tiểu thuyết nổi tiếng

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Bối cảnh: “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” (nguyên gốc The Thorn Birds) là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nữ văn sĩ người Úc Colleen McCulough, được xuất bản năm 1977. Kế bên câu chuyện tình yêu lãng mạn, ta thấy còn thấy được xã hội lúc bấy giờ đặc thù là cuộc sống của giai cấp tư sản với những biến cố thay đổi trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong đời sống nội tâm.

Giá trị: Tính hiện thực và tính lãng mạn trong tác phẩm này hòa lẫn vào nhau tới mức nhuần nhuỵ. Sự mô tả tỉ mỉ bằng hình thức của bản thân đời sống, cả từ cách ăn mặc, lời ăn tiếng nói của nhân vật, cho tới cách xén lông cừu, nếp sống hàng ngày… Lối kể chuyện thư thả theo trình tự thời kì làm cho tác phẩm gần với loại tiểu thuyết hiện thực thế kỉ XIX. Nhưng những tính cách phi thường rực rỡ biểu thị trong những biến cố đột ngột, đầy quyến rũ, tạo nên màu sắc lãng mạn rất rõ nét.

Quy mô: Tác phẩm nói về lịch sử của một gia đình lao động. Sự tăng trưởng, tính kế thừa và đổi mới của ba thế hệ gia đình này là hình mẫu thu nhỏ của lịch sử dân tộc. Các thế hệ sau kế thừa những nét tốt đẹp nhất của gia đình – tính cần mẫn, tự chủ, tính kiên cường đón nhận những đòn tàn khốc của số phận, lòng tự hào gia đình, song đồng thời có những đổi khác nhịp bước với thời đại. Nếu Fiona gan góc chịu đựng mọi tai họa nhưng cam chịu số phận thì con gái bà là Meggie đã tìm cách cướp lấy hạnh phúc của mình từ tay Chúa trời, và Jaxtina, con gái của Meggie là một cô gái hiện đại, có những chuẩn mực đạo đức hoàn toàn khác. Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý – đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp – xã hội.

Ý nghĩa: Ngay từ nhan đề tác phẩm ta đã thấy được ý nghĩa lớn lao của câu chuyện dựa vào hình ảnh con chim có tiếng hót hay kì diệu tác giả muốn hướng tới hình ảnh 1 người con gái chỉ yêu một lần duy nhất trong đời, nhưng nàng yêu bằng một tình yêu mãnh liệt nhất thế gian. Có lần nàng quyết bỏ đi tìm tình yêu thực sự của đời mình, qua bao cạm bẫy và ngang trái của đời thường, người con gái vẫn quyết lao vào ngọn lửa tình yêu mặc dù biết có thể mình sẽ bị thiêu trụi trong đó. Vượt lên trên mọi nỗi khổ đau khôn tả, nàng đã thắng lợi cả đức Chúa Trời để giành lại sức mình yêu. Một tình yêu duy nhất nhưng cả thế gian phải lặng đi để chiêm ngưỡng, và chính thượng đế trên thiên tào cũng phải ghen tuông tị bởi tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được lúc ta chịu trả giá bằng nỗi đau lớn lao. Người con gái đó chính là Meggie, nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai, dám đoạt tình yêu lớn lao từ tay Chúa. Và ngày nay có bao nhiêu người con gái dám yêu hết mình, dám đi tới cùng của thử thách để giành lại cho mình một tình yêu thực sự…

Link sắm: https://nhatrangbooks.com/sach/tieng-chim-hot-trong-bui-man-gai/

*
Hình ảnh tác phẩm được xuất bản tại NXB văn học
*
2 diễn viên chính lúc tác phẩm được chuyển thể thành phim

Trăm năm độc thân

Bối cảnh: “Trăm năm độc thân” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn người Colombia: Gabriel Garcia Marquez. Tác phẩm được nhà xuất bản Sudamericana xuất bản lần đầu bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 1967. Câu chuyện kể về một dòng tộc và ngôi làng họ sống, Macondo qua một trăm năm, tựa như một phần lịch sử của Colombia. Macondo là ngôi làng do Gabriel Garcia Marquez tưởng tượng ra, dựa trên những ký ức của ông về ngôi làng thời niên thiếu của mình, điều này đã được ông kể lại trong cuốn hồi ký “Sống để kể lại”. Dòng tộc Buendia bao gồm 7 thế hệ. Người trước nhất trong dòng tộc là Jose Acardio Buendia và người cuối cùng của dòng tộc là Aureliano đã bị kiến ăn lúc vừa mới được sinh ra. Dòng tộc này đã tự lưu đày vào cõi độc thân để chạy trốn tội loạn luân.

Giá trị: “Trăm năm độc thân” ra đời (1967) đã gây dư luận sôi nổi trên văn đàn Mỹ Latinh và ngay lập tức được cả toàn cầu hâm mộ. Sau gần hai mươi năm, trăm năm độc thân đã có mặt ở khắp nơi trên hành tinh chúng ta để tới với mọi người và mọi nhà. “Trăm năm độc thân” là lời kêu gọi mọi người hãy sống đúng thực chất người – tổng hòa các mối quan hệ xã hội – của mình, hãy vượt qua mọi thành kiến, thành kiến tư nhân, hãy lấp bằng mọi hố cách trở tư nhân để tư nhân mình tự hòa đồng với gia đình, với số đông xã hội. Thông qua cái độc thân ông kêu gọi mọi người kết đoàn, kết đoàn để đấu tranh, kết đoàn để thắng lợi tình trạng chậm tăng trưởng của Mỹ Latinh, kết đoàn để thông minh ra một thiên huyền thoại khác hẳn. Một huyền thoại mới, quyến rũ của cuộc sống, nơi ko người nào bị kẻ khác định đoạt số phận mình ngay cả cái hình thức chết, nơi tình yêu có lối thoát và hạnh phúc là cái có khả năng thực sự, và nơi những dòng tộc bị kết án trăm năm độc thân cuối cùng và mãi mãi sẽ có vận may lần thứ hai để tái sinh trên mặt đất này.

Quy mô: Tác phẩm có quy mô khá lớn nói tới 7 thế hệ trong 1 dòng tộc. Trong “Trăm năm độc thân” có khoảng 60 nhân vật, cả chính lẫn phụ. Các nhân vật đều có phong cách riêng. Bằng thủ pháp nghệ thuật riêng, Gabriel Garcia Marquez xây dựng nên những nhân vật kiểu mẫu, những người dị thường, phi thường và quái dị. Tất cả đã dựng lên cả một xã hội thu nhỏ của người Mỹ Latinh nhưng mà ở đó ta thấy được ý nghĩa, tình cảm và khát vọng của học về cuộc sống và tình yêu.

Ý nghĩa: “Trăm năm độc thân” là một tác phẩm có nhiều phương diện, phản ánh một cách lạ mắt cuộc sống mọi mặt của các dân tộc ở Mỹ Latinh, kể cả những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của họ. Về mặt thi pháp, sự liên kết của thần thoại của thổ dân da đỏ với trí tuệ của văn minh hiện đại, sự pha trộn giữa các yếu tố hiện thực và hoang đường đã tạo ra một hệ thẩm mỹ đặc thù nhưng mà các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình văn học gọi là chủ nghĩa hiện thực huyền ảo (magical realism), một thành phầm đặc thù của Mỹ Latinh hiện đại. Về mặt ý nghĩa, cái đuôi lợn của dòng tộc Buendia là sự vật chất hóa của tác giả về tính ích kỷ của loại người đã đánh mất thực chất người. Những con người trong dòng tộc này có đầy đủ trí tuệ và sức khoẻ cần thiết, nhưng thiếu trái tim mến thương sôi nổi. Tình yêu mới là cái cần thiết để thoát khỏi cảnh độc thân.

Link sắm: https://tiki.vn/tram-nam-co-don-p3638033.html

*
Hình ảnh bìa của cuốn sách
*
Phác hoạ chân dung tác giả

Romeo và Juliet

Bối cảnh: Đại Văn Hào William Shakespeare đã viết Bi kịch “Romeo và Juliet” vào năm 1596, vở kịch chính là một bức thông điệp về câu chuyện những hận thù, những xung đột xảy ra trong gia đình hoàng thất, từ Vua Henry-8, Nữ đế Mary Tudor, tới Nữ đế Elizabeth I, gây ra hàng nghìn vụ giết thịt người, những cuộc chém giết thịt đẫm máu giữa phái Cơ Đốc và phái Tin Lành. Bối cảnh câu chuyện xảy ra tại thị trấn Verona ở Ý nơi có hai gia đình thế phiệt trâm anh là Montague và Capulet từng có mối hiềm thù sâu xa tới nỗi những người đày tớ của họ gặp nhau ở đường cũng đánh nhau bằng gươm.

Giá trị: Qua ngòi bút của W. Shakespeare, “Romeo và Juliet” ko chỉ trở thành vở kịch xuất sắc và nổi tiếng nhất của tác giả, được dàn dựng trên nhiều sân khấu, nhưng mà còn trở thành một trong những câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại. “Romeo và Juliet” đã chứng minh sức mạnh của tình yêu. Cái chết của họ là hồi chuông cảnh tỉnh toàn nhân loại phải tôn trọng tự do yêu đương của con người

Quy mô: Trong tác phẩm ko có quá nhiều nhân vật cũng như những tình tiết. Tất cả dường như chỉ xoay quanh câu chuyện tình yêu của Romeo và Juliet lúc phải đương đầu trước khó khăn là sự thù địch giữa hai dòng tộc Capulet và Montague

Ý nghĩa: Kết thúc vở kịch cả Romeo và Juliet đều chết nhưng lí tưởng và sự tự do trong hạnh phúc yêu đương của họ vẫn còn tồn tại mãi mãi. Cái chết của họ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho toàn nhân loại phải tôn trọng sự tự do hạnh phúc yêu đương của con người. Trong một hoàn cảnh u ám và lạnh lẽo, đôi tình nhân Romeo và Juliet vẫn ấm áp bởi vì họ có tình yêu. Tình yêu đem lại hơi thở và sức sống căng tràn cho tâm hồn nếu đó là tình yêu trong sạch. Bi kịch của Romeo và Juliet cũng đồng thời là tiếng nói nhân văn cao cả của Sêchxpia đóng góp cho nền văn học Anh và văn học toàn cầu.

Link sắm: https://tiki.vn/romeo-and-juliet-the-arden-shakespeare-third-series-p59336524.html

*
Tác phẩm được lấy làm nguồn cảm hứng cho nhiều hoạ sĩ vẽ tranh
*
Tình yêu của họ phải đánh đổi bằng mạng sống

Thép đã tôi thế đấy

Bối cảnh: Thép đã tôi thế đấy! có một địa vị đặc thù trong lịch sử văn học Liên Xô và nền văn học tiên tiến toàn cầu. Cách mệnh tháng Mười thắng lợi, trận chiến đấu lớn lao chưa từng có bao giờ của nhân dân lao động trên một dải đất Liên bang Xô Viết rộng lớn hàng ngày đề ra và yêu cầu ko biết bao nhiêu là người hùng. Nhân dân Liên Xô, nhân loại tiến bộ hy vọng văn học phản ánh và đào sâu cho mình hình ảnh con người người hùng mới đấy. Lần trước nhất trong văn học, N. Ostrovsky thu gọn được hình ảnh con người mới trong nhân vật Korchagin. Pavel ko những khác hẳn với những người hùng của các thời đại trước. Khác hẳn với những tác phẩm văn nghệ của những năm đầu cách mệnh, thường ngợi ca lòng dũng cảm vô tổ chức, tả sức mạnh tràn trề, lớn khỏe của quần chúng như một sức mạnh bột phát, tự nhiên.

Giá trị: Thép đã tôi thế đấy cho ta thấy từng con người trong một quần chúng rộng lớn nảy nở như thế nào, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản. Thép đã tôi thế đấy ghi lại cả một quá trình tôi thép, bước đường gian truân trưởng thành của thế hệ thanh niên Xô viết trước nhất.

Qui mô: Thép đã tôi thế đấy ko phải là một tác phẩm văn học chỉ nhìn đời nhưng mà viết. Tác giả sống nó, cảm nó và rồi mới viết nó. Nhân vật trung tâm, Pa-ven, chính là tác giả: Nhi-ca-lai A-xtơ-rốp-xki. Là một chiến sĩ Cách mệnh Tháng Mười, ông đã sống một cách nồng thắm nhất, như nhân vật Pa-ven của ông.

Ý nghĩa: Đây cũng ko phải một cuốn tiểu thuyết tự thuật thường vì hứng thú hay lợi ích tư nhân nhưng mà viết. Tác giả đã viết tác phẩm này ngay trên giường bệnh, trong lúc bại liệt và mù, bệnh tật tàn phá chín phần mười thân thể. Chưa từng có một nhà văn sáng tác trong những điều kiện gian truân tương tự.

Chắc hẳn trong lòng người viết phải có một cảm hứng mãnh liệt ko biết bao nhiêu nhưng mà kể. Nguồn cảm hứng đấy đã tạo nên sức mạnh ý thức của người chiến sĩ cách mệnh dù bị tàn phế, dù có chịu trăm nghìn nổi đau cùng cực vẫn ko chịu nằm đợi chết, ko thể chịu được xa vắng đấu tranh, do đó phấn đấu trở thành một nhà văn và viết nên cuốn sách này

Link sắm: https://tiki.vn/thep-da-toi-the-day-dinh-ti-p463348.html?

*
Thép đã tôi thế đấy
*
Thép đã tôi thế đấy

Nhà giả kim

Bối cảnh: Nhà giả kim (tiếng Bồ Đào Nha: O Alquimista) là một cuốn sách được xuất bản lần đầu ở Brasil năm 1988 và là cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho.

Giá trị: Nhà Giả Kim là câu chuyện cổ tích giản dị, thu hút, quyến rũ, thấm đẫm những minh triết kì bí của phương Đông. Hiện nay, cuốn sách đã nhân toàn ra toàn quốc, đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

Qui mô: Nó được dịch ra 67 tiếng nói và bán ra tới 65 triệu bản (Theo thống kê ngày 19.5.2008), trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại.

Ý nghĩa: Đây là một câu chuyện thúc giục độc giả theo đuổi giấc mơ của mình. Cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn người đọc và truyền cảm hứng này được viết một cách giản dị mang nhiều yếu tố của các câu chuyện thần tiên và các câu chuyện tâm linh, tôn giáo.