(PLO) - Ở giới hạn tuổi 13, 16, giả dụ bắt khán giả đến coi phim yêu cầu mang theo giấy khai sinh thì khôn cùng nhiêu khê mà để xem mặt đoán tuổi khán giả bên cạnh đó “thách đố” tín đồ soát vé. Nuốm nên, dù viên Điện ảnh áp dụng Bảng tiêu chí phân loại phổ cập phim theo lứa tuổi gần 10 ngày nhưng lại các rạp chiếu phim phim vẫn đã “nghe ngóng”.
*
các lứa tuổi 13, 16 đi xem phim đề xuất mang giấy khai sinh (?).

Chọn tuổi được xem trước lúc chọn phim

mặt khác, sản xuất điện ảnh ngày càng đa dạng. Các quy định thô sơ, cứng nhắc sẽ không chỉ có làm khó làm chủ mà còn giúp cản trở sự sáng tạo của nghệ sĩ.Điều đáng quan tâm là thay vì tất cả một hệ thống phân loại phim theo tuổi kỹ hơn thì bọn họ chỉ gồm một mốc bên trên 16 và dưới 16 tuổi. Chính điều đó gây thiệt thòi cho các nhà sản xuất phim Việt bởi toàn bộ những cảnh chớm vi phạm luật đến bạo lực hay tình dục đều sẽ ảnh hưởng “thổi còi”. Trong những khi tại Mỹ, bao gồm một khối hệ thống phân các loại rất kỹ cùng với 5 mức lứa tuổi đi kèm đề xuất cụ thể, tạo điều kiện cho công ty sản xuất.

Một thiệt thòi không giống nữa là trong những lúc phim nội bị siết chặt cổng output thì phim nước ngoài lại được phê duyệt khá thoáng. Rất có thể kể tên hàng loạt phim nước ngoài nhập như “Thiện xạ”, “Cô bạn gái kinh dị”, “Tội ác vùng sau ô cửa”, “Vô gian đạo”, “Sự thiệt về tình yêu”… lại không xẩy ra cắt bớt những cảnh tạo phản cảm cho một số đối tượng người dùng người xem, độc nhất là các người theo dõi dưới 16 tuổi.

Ở một số loại phim C13, đang cấm những hành vi bạo lực được mô tả chi tiết, có thời lượng kéo dài; chỉ đồng ý hình ảnh khoả thân không trực diện phía trước, phía đằng sau hoặc hình hình ảnh khoả thân phần trên phía trước của thiếu phụ không liên quan đến tình dục hoặc trong những phim khoa giáo, phim tương quan đến y tế, âu yếm sức khoẻ, phương pháp sống của thổ dân, dân tộc bản địa thiểu số.

Hạng mục này cũng không gật đầu cảnh thể hiện hoạt động tình dục, câu hỏi dùng ma tuý và những chất kích phù hợp gây nghiện, cảnh ma gây thấp thỏm được mô tả chi tiết hoặc ngôn ngữ thô tục… Ở loại phim C16, sẽ cấm các cảnh giết mổ người, gây đau đớn, yêu thương tích, ra máu thường xuyên cũng như các hình hình ảnh khoả thân và chuyển động tình dục được diễn đạt chi tiết, kéo dài.

Loại phim C18, các tiêu chí phân nhiều loại đã được nới lỏng hơn, chỉ cấm những cảnh phim tả thực cảnh đấm đá bạo lực gây tác động ảnh hưởng mạnh đến fan xem; cấm những hình hình ảnh khoả thân toàn phần hoặc cảnh diễn đạt chi tiết phần tử sinh dục cũng như vận động tình dục; mọi hình xăm bội phản cảm với cảnh diễn đạt chi tiết việc buôn bán, tàng trữ, thực hiện ma tuý cũng không được chấp nhận.

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân ủng hộ: “Tôi cực kỳ mừng dù lẽ ra yêu cầu làm sớm rộng nữa. Các hãng phim, đạo diễn tất cả trong tay văn bản cụ thể, cụ thể này sẽ giải lan rất thỉnh thoảng sáng tác”.


Đi xem phim nên mang giấy khai sinh?

Đây là một điều xứng đáng mừng đối với ngành Điện ảnh. Nhưng tương đối nhiều người ko khỏi lo lắng băn khoăn, trước sự việc trình chiếu phim 13+, 16+, 18+ ngoài rạp, những cảnh phim nhạy cảm, hồ hết đoạn hội thoại è cổ trụi về chuyện chống the giỏi cảnh bạo lực, đẫm máu hoàn toàn không phù hợp với văn hóa Việt và khôn cùng khó kiểm soát đối tượng người theo dõi dưới 13, 16, 18 tuổi.

Nỗi lo này sẽ không phải không có cơ sở. Vày lẽ, nếu như phim cấm tín đồ xem bên dưới 13, 16, 18 tuổi thì những khán giả dạng này lại càng hiếu kỳ và đổ xô cho rạp. Các rạp thường lờ đi việc kiểm soát tuổi người theo dõi vì theo họ, kiểm soát tuổi thông qua chứng minh thư mất thời hạn và dễ dàng dàng... Mất khách, giảm đi doanh thu. Vắt nên, vấn đề cấm fan xem ko đúng lứa tuổi bị…vô hiệu hóa. Người phân phối vé trên một địa điểm giải trí rạp chiếu phim phim khẳng định: “Khách mặt hàng là “thượng đế”. Ai tất cả vé thì mang đến vào. Công ty chúng tôi cũng chưa từng bị xử phạt trường phù hợp nào trẻ nhỏ chưa đầy đủ tuổi xem phim cấm!”.

Đạo diễn quang đãng Dũng mang lại rằng: “Muốn mang lại điện hình ảnh phát triển, bọn họ buộc yêu cầu hoàn thiện khối hệ thống phân nhiều loại phim theo lứa tuổi và những tiêu chí để trông nom phim. Thế nhưng, vấn đề phân các loại phim theo lứa tuổi mà lại không kèm theo với một hệ thống kiểm soát gắt gao tại các phòng chiếu, rạp chiếu phim thì bao gồm cũng bởi thừa”.

Ở Mỹ, việc người theo dõi đi coi một tập phim đã được dán nhãn phân loại độ tuổi sẽ bắt buộc xuất trình ID để chứng tỏ lứa tuổi của mình. Nếu rạp chiếu phim nào không tuân hành việc này cùng để lọt khán giả rất có thể bị phạt rất nặng, thậm chí còn là tạm dừng hoạt động rạp chiếu. Còn ở nước ta từ trước cho tới nay, việc điều hành và kiểm soát độ tuổi khán giả hầu hết bị vứt ngỏ.

Ông Nguyễn Danh Dương - chủ tịch Trung trung ương Chiếu phim non sông cho rằng, kề bên việc dựa vào chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước mà khán giả trên 18 tuổi mang lại xem phim yêu cầu xuất trình lúc mua vé thì với giới hạn tuổi từ 13 mang đến dưới 18 tuổi lại là một trong việc nặng nề khăn. Ở độ tuổi này, nếu như bắt khán giả đến xem phim buộc phải mang theo giấy khai sinh thì khôn xiết nhiêu khê mà để nhìn mặt đoán tuổi khán giả dường như “thách đố” bạn soát vé.

Thế nên, dù viên Điện hình ảnh áp dụng Bảng tiêu chuẩn phân loại phổ cập phim theo giới hạn tuổi hơn 10 ngày nhưng lại các địa điểm giải trí rạp chiếu phim phim vẫn đang “nghe ngóng”. Ông Dương phân tách sẻ: “Thực sự shop chúng tôi cần phải điều đình kỹ hơn với cục Điện hình ảnh để đưa ra từng chiến thuật cụ thể nhất. Bây giờ mọi thiết bị vẫn sẽ mông lung lắm, công ty chúng tôi chưa thể nói được gì cụ thể cả. Trước mắt, Trung trọng tâm Chiếu phim tổ quốc đã dán thông báo rộng rãi đến khán giả để họ núm được hầu như quy định mới của viên Điện ảnh. Sau đó, khi có sự thống nhất cố gắng thể, Trung chổ chính giữa sẽ kết hợp giữa tuyên truyền và chuyển vận mọi tín đồ tự giác chấp hành quy định new này”.