Phần đầu tôm đựng một phần tử rất quý là gạch men tôm. Gạch men tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn uống rất ngon, bao gồm vị bùi, mùi hương thơm đặc thù của tôm.

Ông xã tôi hết sức thích ăn uống đầu tôm vì cho rằng vị trí đó có rất nhiều gạch tôm, còn tôi thì suy nghĩ đầu tôm đựng phân tôm, ăn sẽ không tốt cho mức độ khoẻ, vậy Phần đen trên đầu tôm đựng gạch hay cất phân, thưa chuyên gia?

Trả lời

Cơ thể của tôm có thành hai phần: Phần đầu với phần thân tôm. Ðầu tôm là một trong khoang rỗng bao gồm vỏ cứng, trong đó chứa các thành phần chính của tôm như: hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp...

Hệ hấp thụ của tôm có 2 cỗ phận: dạ dày cùng ruột. Bao tử của tôm cũng nằm ở trong vùng đầu, là nơi cất thức ăn khi tôm tìm mồi. Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của tôm khá đa dạng chủng loại gồm côn trùng, tảo, con nhộng của ký kết sinh trùng (giun sán), xác động vật hoang dã và thực thứ thối rữa.

Như vậy bao tử của tôm chứa nhiều chất siêu bẩn, trứng ký sinh trùng với vi sinh vật vô ích đối với sức mạnh của con bạn vì vậy đề xuất phải vứt bỏ dạ dày khi nạp năng lượng tôm.

Bộ phận thứ 2 của tiêu hóa là ruột. Ruột là đường ống nhỏ dại chạy dọc ở chỗ phía trên lưng. Thức ăn sau khi được tiêu hóa nghỉ ngơi dạ dày, sẽ được đẩy chạy dọc theo ruột và chất thải cùng đi ra sinh hoạt lỗ mở của ruột.*

Phần đầu tôm còn đựng một phần tử rất quý là gạch men tôm. Gạch ốp tôm nằm ngay sát vỏ đầu tôm, bên cạnh dạ dày. Ảnh: ĐHS

Tuy nhiên phần đầu tôm còn đựng một bộ phận rất quý là gạch men tôm. Gạch ốp tôm có mức giá trị bổ dưỡng cao và nạp năng lượng rất ngon, bao gồm vị bùi, mùi hương thơm đặc thù của tôm. Gạch men tôm nằm ở sát vỏ đầu tôm, sát bên dạ dày. Khi không được nấu chín, gạch men tôm có màu xám đen nhưng khi sẽ nấu chín, gạch ốp tôm đông cứng lại cùng mầu nâu đỏ cực kỳ đẹp.

Nhiều người cho rằng, để đào thải dạ dày chứa các chất bẩn thì nên cần ngắt vứt đầu tôm. Ðó là một cách làm cho cực đoan và khôn cùng lãng phí.

Ðầu tôm, tuy lượng giết mổ tôm rất hiếm bằng thân tôm nhưng vẫn có lượng thịt đáng kể, thường chiếm phần 25 mang lại 30% trọng lượng của đầu tôm. Cung ứng đó, trong đầu tôm còn tồn tại gạch tôm rất quý. Chính vì như thế khi sản xuất thức ăn trong gia đình nên tra cứu cách bóc tách một bên đầu tôm để vứt dạ dày màu black và đặt lại như cũ để không thay đổi con tôm gồm đủ phần đầu cùng phần thân, tạo nên món ăn uống thêm cuốn hút và lượng giết mổ tôm và gạch tôm tại phần đầu vẫn được tận dụng.

Tuy nhiên, vấn đề làm vậy nên chỉ hoàn toàn có thể áp dụng đối với những con tôm to. Những con tôm nhỏ thì cứ để nguyên phần đầu tức thời với phần thân. Sau khi nấu chín tôm, thời gian ăn, phải bóc bỏ dạ dày ngơi nghỉ đầu tôm và rút ruột làm việc phần lưng trên thân tôm để bảo đảm không ăn uống những chất bẩn có trong tiêu hóa của tôm.