Phần đầu tôm chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, mùi thơm đặc trưng của tôm.

Ông xã tôi rất thích ăn đầu tôm vì cho rằng vị trí đó có nhiều gạch tôm, còn tôi thì nghĩ đầu tôm chứa phân tôm, ăn sẽ không tốt cho sức khoẻ, vậy Phần đen trên đầu tôm chứa gạch hay chứa phân, thưa chuyên gia?

Trả lời

Cơ thể của tôm có thành hai phần: Phần đầu và phần thân tôm. Ðầu tôm là một khoang rỗng có vỏ cứng, trong đó chứa các bộ phận chính của tôm như: hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và hệ hô hấp...

Hệ tiêu hóa của tôm gồm 2 bộ phận: dạ dày và ruột. Dạ dày của tôm cũng nằm ngay trong khoang đầu, là nơi chứa thức ăn khi tôm kiếm mồi. Tôm là động vật ăn tạp, thức ăn của tôm khá đa dạng gồm côn trùng, tảo, ấu trùng của ký sinh trùng (giun sán), xác động vật và thực vật thối rữa.

Như vậy dạ dày của tôm chứa nhiều chất rất bẩn, trứng ký sinh trùng và vi sinh vật có hại đối với sức khỏe của con người vì vậy cần phải loại bỏ dạ dày khi ăn tôm.

Bộ phận thứ 2 của hệ tiêu hóa là ruột. Ruột là đường ống nhỏ chạy dọc ở phần phía trên lưng. Thức ăn sau khi được tiêu hóa ở dạ dày, sẽ được đẩy chạy dọc theo ruột và chất thải và đi ra ở lỗ mở của ruột.*

Phần đầu tôm còn chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu tôm, bên cạnh dạ dày. Ảnh: ĐHS

Tuy nhiên phần đầu tôm còn chứa một bộ phận rất quý là gạch tôm. Gạch tôm có giá trị dinh dưỡng cao và ăn rất ngon, có vị bùi, mùi thơm đặc trưng của tôm. Gạch tôm nằm ngay sát vỏ đầu tôm, bên cạnh dạ dày. Khi chưa được nấu chín, gạch tôm có màu xám đen nhưng khi đã nấu chín, gạch tôm đông cứng lại và mầu nâu đỏ rất đẹp.

Nhiều người cho rằng, để loại bỏ dạ dày chứa các chất bẩn thì nên ngắt bỏ đầu tôm. Ðó là một cách làm cực đoan và rất lãng phí.

Ðầu tôm, tuy lượng thịt tôm không nhiều bằng thân tôm nhưng vẫn có lượng thịt đáng kể, thường chiếm 25 đến 30% khối lượng của đầu tôm. Thêm vào đó, trong đầu tôm còn có gạch tôm rất quý. Vì thế khi chế biến thức ăn trong gia đình nên tìm cách bóc một bên đầu tôm để bỏ dạ dày màu đen và đặt lại như cũ để giữ nguyên con tôm có đủ phần đầu và phần thân, làm cho món ăn thêm hấp dẫn và lượng thịt tôm và gạch tôm ở phần đầu vẫn được tận dụng.

Tuy nhiên, việc làm như vậy chỉ có thể áp dụng đối với những con tôm to. Những con tôm nhỏ thì cứ để nguyên phần đầu liền với phần thân. Sau khi nấu chín tôm, lúc ăn, phải bóc bỏ dạ dày ở đầu tôm và rút ruột ở phần lưng trên thân tôm để đảm bảo không ăn những chất bẩn có trong hệ tiêu hóa của tôm.