Tài hoa, nổi tiếng và bạc mệnh – bấy nhiêu đó đủ khiến anh trở thành đề tài được các nhà làm phim quan tâm.

Dù chỉ sống một cuộc đời 32 năm, nhưng Lý Tiểu Long đã trở thành một huyền thoại trong thế giới võ thuật và điện ảnh.

Các bộ phim về Lý Tiểu Long luôn nhận được sự chú ý của dư luận, dù đó là thể loại phim tài liệu hay phim truyện đã được thêm thắt những yếu tố phim ảnh cho tăng phần kịch tính.

Trong những bộ phim về Lý Tiểu Long, có những tác phẩm do chính anh đóng vai chính, và có những bộ phim do những diễn viên khác đảm nhận vai Lý Tiểu Long. Từ khi Lý Tiểu Long nổi tiếng, qua đời và đến nay, đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, đã có đến hàng chục tác phẩm lớn nhỏ nói về cuộc đời – sự nghiệp của ông, trong đó, có không ít những tác phẩm được đánh giá là xuất sắc.

Cuộc đời Lý Tiểu Long (1994)

Cuộc đời Lý Tiểu Long (The life of Bruce Lee) là bộ phim tài liệu điện ảnh dài 90 phút do nước Mỹ sản xuất, tái hiện cuộc đời của ngôi sao võ thuật này, đặc biệt chú trọng khoảng thời gian Lý Tiểu Long sáng tạo ra Triệt quyền đạo, thành lập môn phái và thu nhận đệ tử, lập nghiệp với tư cách là một võ sư và một diễn viên điện ảnh.

Phim được đánh giá là một tác phẩm trung thực, sâu sắc, với sự góp mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng như Thành Long, Lý Quốc Hào, Lý Hương Hưng -2 con của Lý Tiểu Long, bà Linda Lee Cadwell – vợ cũ của Lý Tiểu Long.

Truyền kỳ Lý Tiểu Long (2008)

Trailer phim Truyền kỳ Lý Tiểu Long

Truyền kỳ Lý Tiểu Long (The Legend of Bruce Lee) là bộ phim truyền hình dài 32 tập do Trung Quốc sản xuất, nói về cuộc đời thăng trầm của ngôi sao huyền thoại này từ thời niên thiếu đến lúc ra đi.

Phim khắc họa rõ nét tính cách, số phận của Lý Tiểu Long, và có thêm một số yếu tố kịch tính để tạo nên chất của một bộ phim truyền hình. Đảm nhận vai Lý Tiểu Long trong phim là nam diễn viên Trần Quách Quan. Anh có ngoại hình khá giống Lý Tiểu Long, cũng theo học Triệt quyền đạo và hâm mộ ngôi sao võ thuật này từ nhỏ.

Sau khi bộ phim này được công chiếu, Trần Quách Quan nhận được sự khen ngợi từ khán giả. Ngoài ra, phim còn có sự tham gia của diễn viên Michelle Lee trong vai Linda, vợ của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long đã thay đổi thế giới như thế nào (2009)

Trailer phim

Năm 2009, bộ phim tài liệu điện ảnh dài 100 phút mang tên How Bruce Lee changed the world đã được ra mắt khán giả và đem đến cho người xem nhiều thích thú.

Phim không kể theo trường đoạn thời gian, nói về sự trưởng thành và quá trình lập nghiệp của Lý Tiểu Long, mà tập trung vào khai thác sự ảnh hưởng của Lý với thế giới, đặc biệt là trong ngành văn hóa, với các lĩnh vực như võ thuật, điện ảnh, âm nhạc, thể thao, triết học và cả thế giới của trò chơi điện tử.

Bộ phim được thể hiện thông qua cuộc hành trình của Lý Hương Ngưng – con gái Lý Tiểu Long, trên chuyến đi từ Mỹ, qua châu Âu, về Trung Quốc để tìm lại hình ảnh của cha mình.

Lý Tiểu Long: Hành trình của chiến binh ( 2000)

Trailer phim Lý Tiểu Long: Hành trình của chiến binh

Trong số các phim tài liệu về Lý Tiểu Long, thì tác phẩm Bruce Lee: A warrior’s journey kể trên là tác phẩm được đánh giá cao nhất, khi tập trung khai thác sâu sắc hành trình võ thuật của Lý Tiểu Long. Phim sử dụng những cuộc phỏng vấn với người nổi tiếng trong giới học võ, những cảnh hậu trường và những cảnh quay thật của Game of Death - tác phẩm lúc cuối đời của Lý Tiểu Long. Đây là bộ phim đang quay dở, chưa hoàn thành, nên đã thu hút được một lượng lớn khán giả theo dõi khi được sử dụng làm tư liệu cho một bộ phim Bruce Lee: A warrior’s journey.

Bruce Lee, anh trai tôi (Young Bruce Lee – 2010)

Trailer phim Young Bruce Lee

Bruce Lee, anh trai tôi là bộ phim điện ảnh do Hong Kong sản xuất, nói về thời niên thiếu của Lý Tiểu Long, quãng thời gian sinh sống và lập nghệp ở Hong Kong trước khi đến Mỹ. Phim mượn lời của nhân vật em trai Bruce Lee – Robert Lee để xây dựng hình ảnh của nhân vật chính.

Bộ phim được dựa theo cuốn sách Ký ức về Lý Tiểu Long, do 4 anh em nhà họ Lý đồng tác giả. Trong phim, Lý Trị Đình đảm nhận vai Lý Tiểu Long, được đánh giá là chàng họ Lý điển trai nhất trong các thế hệ diễn viên đã thể hiện vai diễn này.

Phim còn có sự tham gia của những gương mặt nổi tiếng như Lương Triều Vỹ, Lương Gia Huy, Chung Lệ Dề, Diệp Tuyền…

Lý Tiểu Long: Rồng bất tử (1994)

Trích đoạn phim Lý Tiểu Long: Rồng bất tử

Tác phẩm truyền hình dài 45 phút mang tựa đề Lý Tiểu Long: Rồng bất tử (Bruce Lee: immortal dragon) được cho ra mắt vào năm 1994, tập trung chủ yếu khai thác hình ảnh của ngôi sao này trên góc độ là một diễn viên, một nghệ sĩ hơn là một bậc thầy võ thuật.

Qua việc phỏng vấn những người đã gắn bó với Lý Tiểu Long tại Hồng Kông và tại Mỹ, bộ phim đã khắc họa con đường của Lý Tiểu Long, từ một ngôi sao tại Trung Quốc, và những nỗ lực của anh để tìm kiếm cho mình một chỗ đứng riêng tại Hollywood – mảnh đất xưa nay không được coi là dành cho người châu Á.

Rồng: Câu chuyện của Lý Tiểu Long (1993)

Trailer phim Dragon: The Bruce Lee Story

Dragon: The Bruce Lee Story là bộ phim do chính vợ của Lý Tiểu Long – Linda Lee Cadwell tham gia viết kịch bản, kể về cuộc đời thăng trầm của ngôi sao võ thuật này trên nhiều phương diện: võ thuật, điện ảnh, cuộc sống và tình yêu.

Tác phẩm điện ảnh dài 95 phút này được coi đánh giá là khá “mềm mại” và chưa đựng nhiều yếu tố lãng mạn của phim ảnh khi miêu tả về cuộc đời của nhân vật nổi tiếng này. Trong phim, nam diễn viên Jason Scott Lee đảm nhận vai nam chính Lý Tiểu Long và Lauren Holly thể hiện vai Linda Lee.