Mục lụcNgôn ngữ lập trình AI – PythonNgôn ngữ lập trình AI – C++Ngôn ngữ lập trình AI – JAVANgôn ngữ lập trình AI – LISP

Bạn sẽ cần biết những ngôn ngữ lập trình AI phổ biến nhất là gì nếu như bạn quan tâm đến AI, hay đang làm các dự án AI của riêng mình. Nếu bạn đang thắc mắc lập trình AI bằng ngôn ngữ gì thì câu trả lời là có khá nhiều ngôn ngữ lập trình AI và không có ngôn ngữ nào trong số đó có thể được gọi là “ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo tốt nhất”. Tất cả chúng đều có ưu và nhược điểm, và hôm nay chúng mình cùng bàn luận về nó nhé!

Ngôn ngữ lập trình AI – Python

Điểm cộng

Python được xem là một trong những ngôn ngữ lý tưởng nhất cho lập trình AI chính bởi sự đơn giản của nó, AI vốn đã rất phức tạp, vì vậy việc lựa chọn ngôn ngữ càng đơn giản càng giúp người học dễ dàng tiếp cận hơn. Bạn có thể sử dụng Python một cách dễ dàng cho các cấu trúc dữ liệu, thuật toán của AI, ngoài ra, Python cũng hỗ trợ rất nhiều những tiện ích khác cho lập trình AI.

Với nhiều thư viện hỗ trợ (library) hữu ích, AI trở thành ngôn ngữ tốt nhất cho các dự án AI trong thực tế. Một số thư viện của AI như Numpy cho phép bạn sử dụng những tiện ích giúp tính toán khoa học (scientific computation), hỗ trợ tính toán tien tiến (advanced computing) với Scypy, và một trong những thu viện được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng AI là Pybrain giúp bạn dễ dàng thực hiện máy học (machine learning), vì vậy Python càng khẳng định vị trí mình là ngôn ngữ dẫn đầu trong lập trình AI.

Có thể nói Python là một trong những ngôn ngữ giúp bạn học lập trình AI tốt nhất, không có để bạn có thể tìm được những nguồn tài liệu về lập trình AI bằng Python hoặc những dự án thực tế được thực hiện bằng AI.

Điểm trừ

Cùng với một số ưu điểm, ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo Python có một số hạn chế trong các lĩnh vực hiệu suất và bảo mật. Sau đây là một số nhược điểm đáng kể của việc sử dụng Python.

Tốc độ thực thi chậmTiêu thụ bộ nhớ lớnKhông thích hợp cho phát triển trò chơi và thiết bị di độngHạn chế của Nhà phát triểnPhát hiện lỗi trong mãQuyền truy cập cơ sở dữ liệuHạn chế thiết kếKhó kiểm tra
*
*

ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo


Điểm trừ

LISP thiếu đi các thư viện nổi tiếng và các cú pháp kỳ lạ không thu hút được nhiều người là các yếu điểm chính. 

Vào thời kì sơ khai, LISP đã đi trước thời đại và đó là lý do tại sao nó đáng được nhắc đến trong danh sách các ngôn ngữ lập trình trí tuệ nhân tạo này. Nhưng ngày nay chúng ta có nhiều giải pháp tốt hơn LISP.

Ngôn ngữ lập trình AI – PROLOG

Trích từ Prolog Programming for Artificial Intelligence, Prolog có nhiều cơ chế giúp lập trình AI của bạn dễ dàng và tốt hơn. Một vài những hữu ích có nó như: đối sánh mẫu, quay lui tự động, cấu trúc dữ liệu dạng cây. Bạn có thể kết hợp những cơ chế này lại để tạo một framework linh hoạt trong quá trình lập trình AI.

Prolog xây dựng cơ sở dữ liệu và khớp mẫu dễ dàng. Với Prolog, lập trình viên cần xác định các quy tắc, sự kiện cũng như mục tiêu cuối cùng. Sau đó, Prolog sẽ cố gắng tìm ra kết nối giữa ba yếu tố. Đây là một cách lập trình AI bất thường, và nó có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Prolog hỗ trợ các cơ chế cơ bản như khớp mẫu, cấu trúc dữ liệu dựa trên cây và quay lui tự động cần thiết cho lập trình AI. Ngoài việc sử dụng rộng rãi trong các dự án AI, Prolog còn được sử dụng để tạo ra các hệ thống y tế.

Kết luận

Trên đây là một số điều tổng quan về các ngôn ngữ lập trình AI. Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho những người có đam mê về trí tuệ nhân tạo, lựa chọn được lập trình ai bằng ngôn ngữ gì để theo mình trong suốt cuộc đời lập trình của coder.