TTO - Đài CGTN ngày 2-6 sẽ tập phù hợp những câu chuyện thời thơ ấu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1-6. Nội dung bài viết xuất hiện chỉ một ngày sau thời điểm ông Tập kêu gọi xây dựng hình hình ảnh Trung Quốc tích cực hơn trên nạm giới."Hãy cùng tìm hiểu xem chủ tịch Tập đã từng qua thời thơ ấu của mình như vậy nào cùng liệu phần lớn trải nghiệm này có tạo nên sự con fan của ông tốt không", Đài CGTN giới thiệu.

Đài truyền hình chuyên đối nước ngoài của chính quyền Bắc Kinh tiếp nối liệt kê những câu chuyện tuổi thơ của ông Tập, trong đó có chuyện ông khóc và đều lời mẹ dạy nhưng ông luôn luôn ghi nhớ.

Mở đầu là câu chuyện về tính tiết kiệm ngân sách và giản dị. Theo CGTN, ra đời trong một gia đình có truyền thống lịch sử cách mạng (cha là Ủy viên tw Đảng, Phó thủ tướng Tập Trọng Huân), ông Tập gồm "lối sinh sống thanh đạm" tức thì từ nhỏ.

CGTN sau đó minh chứng bằng câu chuyện được ông Tập kể lúc còn là túng thư tỉnh ủy tách Giang. Vào cuộc chất vấn với Đài vô tuyến quốc giaCCTV năm 2003, ông Tập ghi nhớ lại những năm tháng thơ ấu được cho mặc phần lớn bộ quần áo thêu hoa của những chị vào nhà nhằm tiết kiệm.

Một câu chuyện khác liên quan mái ấm gia đình được ông đề cập năm 2017 lúc đến thăm những vận cổ vũ khúc côn mong trên băng. Theo CGTN, nhìn những em tập luyện,ông Tập hồi ức thời niên thiếu thích trượt băng và luôn mơ ước có một đôi giầy chuyên nghiệp.

Tập Viễn Bình - em trai ông Tập - thích nghịch khúc côn mong trên băng nhưng lại nhà chỉ đủ điều kiện mua một đôi giầy trượt băng. Cuối cùng, theo CGTN, ông Tập vẫn nhường lại đôi giày cho em trai.

Năm 2014, ngay lập tức trước Ngày thế giới thiếu nhi, ông Tập (lúc này đang là tổng túng thiếu thư, nhà tịchTrung Quốc) cho thăm một trường tiểu học ở quận Hải Điến của Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp gỡ với những đội viên Đội thiếu niên tiền phong của trường, ông nói mình từng khóc vì mong gia nhập tổ chức này nhưng không đủ tuổi buộc phải không được kết nạp.

"Có xấu hổ khi khóc vì vấn đề đó không nhỉ?", ông Tập hỏi khiến các em học viên cười thích thú vào thời gian đó.

Kết thúc câu chuyện khóc của mình, ông Tập kêu gọi những đội viên Đội thiếu niên tiền phong china sẵn sàng gia nhập sự nghiệp xây dừng chủ nghĩa xóm hội.Cũng trong chuyến thăm đó, bên lãnh đạo trung quốc đã gặp mặt các em học sinh viết thư pháp cụm từ "Tận trung báo quốc". Tận mắt chứng kiến việc này, ông Tập nhắc lại chuyện về bà mẹ mình.

"Tận trung báo quốc" là câu chuyện về Nhạc Phi, một vị tướng bao gồm lòng yêu thương nước. Chị em của Nhạc Phi vẫn xăm 4 chữ này lên sống lưng ông để nhắc nhở con trai về lòng trung thành với đất nước.

Mẹ của ông Tập, bà Tề Tâm, đã mua bộ quà tặng kèm theo ông cuốn sách có mẩu truyện về Nhạc Phi. "Tôi hết sức hứng thú với mẩu truyện đó. Tôi nói với mẹ "chắc đề nghị đau lắm khi xăm phần đông chữ đó trên sườn lưng mình" dẫu vậy bà chỉ nói dù khôn cùng đau, Nhạc Phi sẽ mãi ghi ghi nhớ điều đó", ông Tập nhắc với các em thiếu hụt nhi.

"Tận trung báo quốc vì chưng lẽ đó đang trở thành mục tiêu theo xua đuổi suốt cuộc sống tôi", nhà lãnh đạo trung quốc chia sẻ.

Những mẩu truyện về tuổi thơ của ông Tập được đăng download chỉ một ngày sau khi ông lôi kéo xây dựng hình hình ảnh Trung Quốc tích cực hơn bên trên trường quốc tế.

Đài CGTN mang đến biết bài viết được đăng nhân câu hỏi ông Tập gởi thư cho thiếu nhi trên khắp trung quốc trong ngày 1-6, và vấn đề ông trả lời thư của những em học sinh tỉnh Giang Tô.


nguyên nhân ông Tập muốn cải thiện hình ảnh Trung Quốc cùng với quốc tế?

TTO - quản trị Tập Cận Bình muốn tạo ra một hình ảnh "đáng tin, đáng yêu, cùng đáng kính" mang đến Trung Quốc, trong toàn cảnh nhiều nước gồm cái nhìn xấu đi về nước này và Bắc Kinh có ít quan hệ giới tính ngoại giao bền vững với những nước lớn.