“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” là một câu nói rất thân quen và hầu như ai cũng biết, tuy vậy để biết về nguồn gốc và chân thành và ý nghĩa thật sự của câu nói khét tiếng này thì ko phải ai ai cũng biết. Để phát âm được rõ rộng về lời nói này, chúng ta cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau phía trên nhé.

*

Ý nghĩa câu thơ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối lập bất tương phùng” 

2 câu thơ danh tiếng và thường dùng trong tiếng Trung:

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ” cùng “Vô duyên đối lập bất tương phùng”

Có ý nghĩa:

“Có duyên nghìn dặm xa vẫn gặp

Không duyên thì đương đầu thì vẫn cách lòng”

Cụ thể ý nghĩa của những từ sinh hoạt trong câu thơ:

Hữu duyên: tức là có duyên, và tất cả tình cảm cùng với nhau.Thiên lý: tức thị nghìn dặm.Tương ngộ: nghĩa là gặp gỡ gỡTương phùng: tức thị đồng cảm.

2 câu thơ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối lập bất tương phùng” mang một tâm sự buồn vui lẫn lộn, thường xuyên được dùng giữa những hoàn cảnh vui có, bi ai có, nhiều khi là ân oán trách số phận, dẫu vậy lại tương tự như đành gật đầu đồng ý số phận mà lại không cưỡng lại được. Ý nghĩa của câu thơ này là tình yêu của con fan không nhờ vào vào không khí vật lý: gần như người yêu thích nhau, thì dù biện pháp xa ngàn dặm vẫn coi như sát kề; những người dân ghét nhau, dẫu tất cả giáp phương diện vẫn tựa như xa cách.

Nguồn cội của “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng”

*
Nguồn nơi bắt đầu của câu thơ “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” được đề cập lại qua mẩu truyện như sau:

Ở bên nọ bao gồm cô con gái rất xinh đẹp, tài giỏi, am hiểu cầm kỳ thi họa. Đến tuổi cập kê nhưng mà cô vẫn chưa thừa nhận ai, bởi vì hiếm gồm người tài giỏi để sánh cùng. Vì thế, nhưng cô đưa ra quyết định mở cuộc thi kén chồng.

Lọt vào vòng bình thường kết tất cả 3 đại trượng phu trai. 1 người là 1 trong những thư sinh áo vải, nằm trong làu gớm sử, tài hoa không vấn đề gì kể xiết, tài giỏi viết chữ rất nhanh mà đẹp như phượng múa dragon bay.

Người đồ vật 2 là một võ sĩ sức mạnh vô địch, quyền cước tuyệt luân, cực nhọc ai mà tị nạnh kịp.

Người lắp thêm 3 là một xạ thủ tí lực hùng hậu, bắn bách phát bách trúng trong chớp mắt.

Đề tài được đưa cho 3 fan như sau: đấng mày râu thư sinh buộc phải viết không còn 1000 trang giấy, lực sĩ nên vác 1 chiếc trống nặng trĩu mấy trăm cân nặng đi quý phái thành ko kể rồi vác về. Bạn cung thủ phải phun rụng không còn lá 1 cây ngô đồng xum xuê. Ai làm hoàn thành việc trước thì sẽ chiến thắng và lấy được mỹ nhân.

Cuộc thi bắt đầu, cả 3 thực hiện rất khẩn trương, cứ thể cho tới chiều muộn.

Người lực sĩ không thấy hành tung đâu, còn fan xạ thủ thì vẫn mải mê bắn, lá ngô đồng bắt đầu rụng quá 1 nửa. Với tài giỏi của mình, thì đàn ông thư sinh sẽ viết ngay sát hết nghìn trang giấy.

Thế này thì thắng thua thảm đã rõ ràng, quý ông thư sinh đã cao hứng phát âm lên mấy câu thơ, bỏ bàn viết cho tới đàm đạo, uống trà với những người đẹp. 2 người rỉ tai rất trung ương đầu ý hợp, tâm ý như đã thân thiện tri kỷ tự lâu. 

Nhưng, vẫn mải uống trà, và luận bàn say sưa, đấng mày râu thư sinh đã xem nhẹ mình còn vài tờ giấy chưa viết xong. Bất chợt từ cửa đông, 1 giờ đồng hồ trống đồng vang lên rộn rã, mọi người đều đơ mình nhìn ra, đó là người lực sĩ đã với trống đồng trở về. Đang vui vẻ, tình tứ, thì hai fan rụng tránh chân tay, lòng âm thầm kêu khổ. Giờ gồm viết nhanh như gió thì cũng ko kịp nữa. Chỉ hoàn toàn có thể tự trách bản thân mình quá nhà quan, khinh địch, để lỡ mất nhân duyên một đời.

Trong đau buồn, phụ nữ đành ham mê nhìn bạn thương, với ứng khẩu hồ hết câu thư từ biệt cơ mà lòng đau như cắt:

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ

Vô duyên đối lập bất tương phùng

Ẩm trà vấp ngã hề hoàn xẻ trản

Đô thành huề cổ dĩ chinh đông”

Tạm dịch câu thơ bên trên như sau:

“Có duyên ngàn dặm xa còn gặp

Không duyên trước mặt vẫn giải pháp lòng

Uống trà đành trả ly không

Đô thành tiếng trống đằng đông sẽ rền”

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối lập bất tương phùng” được bộc lộ rõ trong cuộc sống tình cảm nhỏ người

*
Kỳ thực, trong cuộc đời của từng người có tương đối nhiều điều khó lý giải. Con fan trên nhân gian hình như đã được an bài bác sẵn và đến thời điểm nhất định nào đó sẽ chạm chán được ai, sự tình gì đông đảo đã được định sẵn.

Thật vậy, duyên phận thật kỳ lạ, không ai là có thể thực sự hiểu về chúng. Rất có thể chỉ vô tình quen biết nhau tuy thế lại hiểu rõ sâu xa được nhau. Đáng lý ra có thể hòa phù hợp với nhau nhưng lại cảm giác lòng mãi xa cách. Không theo đuổi thì lại có, còn bỏ tâm nỗ lực tìm tìm thì lại chẳng thành.

Kết luận

Bài viết giúp các bạn giải đáp ý nghĩa sâu sắc của lời nói “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, vô duyên đối diện bất tương phùng” là gì rồi đúng không ạ nào. Hy vọng nội dung bài viết đã hỗ trợ những thông tin hữu ích, cùng thú vị về chân thành và ý nghĩa của những câu nói hay, bất hủ trong cuộc sống.