Tác giả: bộ Y tếChuyên ngành: Trạm y tế xãNhà xuất bản:Bộ Y tếNăm xuất bản:2014Trạng thái:Chờ xét duyệtQuyền tróc nã cập: xã hội

Tư vấn gợi ý nuôi con bởi sữa mẹ

TÓM TẮT

Nuôi con bằng sữa người mẹ có các tiện ích rõ rệt cho bà mẹ và sơ sinh. Mang đến bú sớm tức thì sau đẻ với hướng dẫn bà bầu cho bú đúng cách để duy trì nguồn sữa và đảm bảo dinh dưỡng cho con.

Tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ rất có thể thực hiện ngay khi người thanh nữ đang có thai phần đa tháng cuối nhưng lại thiết thực hơn cả là dịp sản phụ vừa đẻ hoàn thành vì khi đó những điều truyền thông media và tư vấn này thường là nhu yếu thiết yếu đối với mọi sản phụ.

Để tư vấn tốt về nuôi con bởi sữa mẹ, ngoài kỹ năng tư vấn như với đa số chủ đề khác, người hỗ trợ dịch vụ cần có những kỹ năng sau đây.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC NUÔI con BẰNG SỮA MẸ

Trước hết đề xuất gợi ý, mày mò và lắng nghe xem bà mẹ đã biết được những điều gì về ích lợi của bài toán nuôi con bởi sữa bà bầu rồi mới trình bày với họ phần đa điều mình muốn nói vì số đông các bà mẹ đều đã hiểu được sau đẻ họ đề nghị cho bé bú. Phải cho bà mẹ làm rõ và khá đầy đủ hơn:

Sữa bà bầu là thức ăn xuất sắc nhất, cân xứng nhất đối với trẻ new sinh vì bao gồm thành phần dinh dưỡng đầy đủ với phần trăm thích hợp, không một vật dụng sữa nào có thể thay vậy và đối chiếu được.

Sữa non đã gồm từ phần lớn ngày trước khi đẻ, con số tuy ít nhưng đủ mang lại trẻ mới sinh hồ hết ngày thứ nhất và rất cân xứng với bộ máy tiêu hoá còn non nớt của trẻ.

Nuôi con bởi sữa chị em không tốn hèn về tiền bạc, thời hạn và khôn cùng vệ sinh. Nếu cho bú đúng thì rất có thể đủ sữa nuôi con, trong sáu tháng đầu không cần phải cho trẻ ăn thêm bất cứ thức ăn gì.

Trẻ bú sữa bà bầu sẽ giường lớn, phân phát triển không hề thiếu về thể lực cũng như trí tuệ sau này.

Sữa người mẹ còn cung ứng cho trẻ hầu hết kháng thể chống bị bệnh giúp mạnh mẽ mạnh, không xuất xắc bị tiêu chảy, viêm con đường hô hấp và nếu tất cả bị nhiễm bệnh thì cũng nhẹ, dễ chữa.

Nuôi con trọn vẹn bằng sữa mẹ hoàn toàn có thể ngăn cản bao gồm thai trở lại sớm

Nuôi con bởi sữa mẹ sẽ giữ lại được gìn sức mạnh cho bà mẹ, giúp tránh băng tiết sau đẻ và những bệnh về phòng trứng cùng tử cung.

Giúp tăng tốc tình cảm và gắn bó bà bầu con

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH trong TƯ VẤN NUÔI nhỏ BẰNG SỮA MẸ

Sau khi đẻ

Trẻ mới sinh rất cần được tiếp xúc da kề da với mẹ, được ở cùng bà bầu để mẹ có thể chú tâm con dễ dàng dàng, đúng lúc. Con trẻ được gần bà mẹ sẽ ít khóc hơn; thời gian cho mút được lâu, tình cảm bà bầu - con sớm ra đời và vạc triển tốt hơn.

Cho con bú sớm tức thì sau đẻ

Sữa non đã bao gồm từ các tháng cuối của thai nghén. Trẻ phải bú sữa non đó, không được vắt vứt đi (vì cho rằng sữa này không tốt).

Nói cho mẹ biết điểm lưu ý của sữa non: tương đối vàng, đục, ko trắng như sữa thường. Những chất bồi bổ trong sữa bà mẹ thích hợp với tiêu hoá của trẻ bắt đầu đẻ, tương đối nhiều kháng thể chống bệnh tật có trong đó.

Phải cho con bú tức thì trong vong 1 giờ đầu sau đẻ

Cho con bú sớm, bởi vì động tác mút đầu vú của trẻ em gây phản xạ lên con đường yên làm tiết oxytocin phải tử cung sẽ co chặt hơn, tránh được băng huyết sau đẻ.

Cho con bú sớm, sữa đã về sớm, vú tiết sữa những hơn, không nhiều bị sưng đau cùng nhiễm khuẩn ở vú.

Ngoài bú sữa non của người mẹ ra, không cần và tránh việc cho trẻ em uống bất kể thứ nước gì (nước cam thảo, nước đường, nước sâm, nước lọc...) ngay sau sinh.

Cho con bú trọn vẹn đến 6 tháng sau đẻ

Trong 6 tháng đầu sau đẻ sữa bà mẹ là thức ăn duy nhất cho trẻ. Cấm đoán trẻ ăn uống thêm bất cứ loại sữa gì, ngay cả nước cũng không nên cho uống (nếu trẻ con bú đầy đủ thì nước uống thêm chỉ làm cho tăng gánh nặng cho thận, không giỏi cho trẻ).

Cho con bú theo nhu cầu, nghĩa là lúc trẻ mong ăn, không đề nghị bú theo giờ đồng hồ giấc.

Cho con bú buổi ngày và cho bú cả ban đêm. Trẻ bú đêm tối càng giúp tăng lượng sữa của mẹ (do tăng lượng nội huyết kích phù hợp sinh sữa của con đường yên).

Không cho ăn uống thêm bất kể thức ăn nào kể toàn quốc hoa quả, nước cháo, nước cơm.

HƯỚNG DẪN BÀ MẸ CÁCH CHO bé BÚ

Cách bế con khiến cho bú: dù cho bú nằm giỏi bú ngồi cũng cần được đảm những điểm sau:

Đầu cùng thân trẻ trực tiếp hàng

Bụng con trẻ áp liền kề vào bụng mẹ.

Mặt trẻ đối diện với vú mẹ.

Bà bà bầu đỡ cả mông trẻ.

Cách mang đến trẻ bú:

Cho vắt vú chạm vào miệng trẻ.

Chờ lúc trẻ mở miệng to to mới đưa vú vào mồm trẻ

Cho trẻ con ngậm bắt vú đúng: còn nếu như không ngậm bắt vú đúng thì trẻ không nhận được đủ sữa vào bữa bú, trẻ đang đói với bà mẹ sẽ bị ứ ứ sữa dẫn đến mất sữa.

Các điểm then chốt bảo vệ trẻ ngậm bắt vú đúng :

Miệng trẻ mở rộng

Trẻ ngậm sâu vào quầng thâm nám của vú

Cằm con trẻ tì vào vú mẹ

Môi bên dưới của miệng trẻ hướng ra ngoài

*

a. Ngậm bắt vú đúng

b. Ngậm bắt vú sai

Hình 1. Cách ngậm bắt vú của trẻ khi bú mẹ

Những điểm để ý :

Cho trẻ mút hết thai vú mặt này new chuyển sang đến bú bên kia.

Khi bú, trẻ rất có thể thiu thiu ngủ. Cần đánh thức cháu bằng phương pháp “nói chuyện” với trẻ, xoa tuyệt búng nhẹ vào bàn chân, kích thích đến trẻ liên tiếp bú.

Khi bú sữa no trẻ sẽ tự nhả thai vú, ko cằn nhằn, quấy khóc. Nếu bầu vú không hết sữa thì mẹ nên cầm cố hết ra để đường sữa rỗng sẽ tạo sữa những hơn, sữa về nhiều.

Khi trẻ mút no không nên được sắp xếp nằm ngay mà bắt buộc bế vác trẻ con lên vai, xoa vỗ vơi vào sống lưng cho hơi trong dạ dày thoát ra, kị bị trớ (hình 2).

*

Hình 2. Sau khi cho bú, bế vác trẻ, vỗ nhẹ vào lưng

Mỗi ngày với trẻ đẻ đầy đủ tháng số lần đến bú ít nhất 7 - 8 lần, mút cả ban đêm. Với trẻ đẻ non, số lần đến bú nên nhiều hơn.

Nếu con trẻ bú đủ sữa thì cân nặng hàng tháng của nhỏ bé tăng hồ hết và đi tiểu bình thường. Nếu một mon trẻ chỉ tăng ít hơn 500 gam hoặc có hiện tượng tiểu tiện ít thì thường là vì trẻ ko được bú đủ sữa.

Nên cho nhỏ bú mang lại 24 tháng new cai sữa. Khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi (180 ngày) mới bắt đầu cho nạp năng lượng bột.

HƯỚNG DẪN CÁCH GIỮ GÌN NGUỒN SỮA MẸ

Bà bà mẹ cần ăn no, các bữa, đủ các chất dinh dưỡng; bổ sung thêm nhiều nước (mỗi ngày khoảng tầm 1,5 lít, nếu mùa hè ra nhiều những giọt mồ hôi cần uống nhiều hơn). Tay nghề dân gian để có nhiều sữa, bà mẹ có thể ăn cơm trắng nếp, cháo móng giò, nước dung nhan lá mít...

Yếu tố đặc trưng nhất để bà mẹ có nhiều sữa là nên cho bé bú càng các càng tốt, và mang đến bú đúng cách thức (tư nỗ lực bú bà bầu và ngậm bắt vú đúng). đến bú những sẽ kích thích chị em tạo nhiều hoc tháng prolactin để tạo nên sữa.

Đảm bảo giờ đồng hồ giấc ngủ ngơi, ngủ 8 tiếng/ngày hoặc hơn.

Cuộc sống mái ấm gia đình hòa thuận, hạnh phúc, không phải băn khoăn lo lắng buồn phiền cũng góp thêm phần không bé dại vào bài toán giữ gìn mối cung cấp sữa mẹ.

Khi cho con bú nếu bắt buộc dùng thuốc men nên hỏi ý kiến thầy thuốc, không nên auto dùng thuốc vì rất có thể nguy hại cho nhỏ và rất có thể làm cạn sữa.

Nếu vú bị cương cứng tức cũng vẫn đề nghị cho bé bú.

Tuyệt đối không sử dụng bình sữa đến trẻ ăn và cho trẻ ngậm gắng vú giả vì chưng dễ truyền nhiễm khuẩn với trẻ sẽ bỏ bú mẹ.

CHO nhỏ BÚ trong MỘT SỐ HOÀN CẢNH ĐẶC BIỆT

Khi bé non tháng/ dịu cân

Rất cần thiết phải nuôi con bằng sữa bà mẹ vì trong sữa của chị em đẻ non còn tồn tại thành phần đạm nhiều hơn, tương thích cho con trẻ đẻ non

Nếu phần đa ngày đầu sau đẻ, trẻ chưa thể tự bú sữa được thì cố kỉnh sữa ra cốc chén, cần sử dụng thìa đổ cho cháu bé.

Số bữa bú sữa càng bắt buộc tăng nhiều khi trẻ càng non tháng, càng vơi cân: từ 10 đến đôi mươi lần bú/ngày.

Khi sinh đôi

Thuyết phục mẹ yên trung khu là dù bắt buộc nuôi nhị con bằng sữa mẹ, bọn họ vẫn có khả năng đủ sữa cho việc đó nếu thực hiện không hề thiếu kỹ thuật mang lại bú và biết giữ nguồn sữa.

Lúc đầu hoàn toàn có thể cho mút sữa từng bé nhỏ một, nhỏ bé bú trước, bé bỏng bú sau.

Sau này lúc đã đến bú quen, hoàn toàn có thể tập đến hai bé bú cùng một lúc: mẹ ngồi, đặt mỗi con cháu nằm bên trên một cẳng tay.

Trong nhị trẻ, con cháu nào yếu hèn hơn yêu cầu quan tâm nhiều hơn thế đến con cháu đó.

Việc ăn uống uống, ngơi nghỉ của bà mẹ rất cần phải được quan liêu tâm, chú ý nhiều hơn.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN NUÔI bé BẰNG SỮA MẸ

Chỉ giữa những trường hợp dưới đây mới cần hỗ trợ tư vấn cho bà mẹ tránh việc nuôi con bởi sữa mẹ:

Người bà bầu bị lây truyền HIV/AIDS: trẻ bú sữa mẹ rất có thể bị lây nhiễm vì vậy bà mẹ không nên cho bé bú. Trong trường hợp gia đình quá túng thiếu quan trọng nuôi con bằng các sản phẩm thay cố kỉnh sữa mẹ, nếu nguy cơ đứa bé bỏng có thể chết bởi suy dinh dưỡng thì vẫn đề nghị khuyên bà bầu cho nhỏ bú.

Các bà mẹ bị suy tim, lao phổi nặng nề hoặc có bệnh gan đã tiến triển cũng phải khuyên tránh việc cho nhỏ bú do nguy cơ cho cả mẹ cùng con.

Các mẹ đang đề nghị điều trị các thuốc phòng ung thư, dung dịch điều trị bệnh dịch động kinh, dung dịch hướng tâm thần cũng tránh việc cho nhỏ bú.