Hải phòng – vùng khu đất có truyền thống cuội nguồn văn hoá với nhiều di tích lịch sử và danh chiến hạ mang đặc thù của miền biển. Trong số những di sản văn hoá ấy, rất nổi bật là lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Đây là hiệ tượng sinh hoạt văn hóa mở ra từ lâu cùng riêng tất cả ở Đồ Sơn, là 1 trong những sinh hoạt văn hoá, tôn giáo, nghệ thuật truyền thống lịch sử phản ánh cuộc sống vật hóa học và trung ương linh của một cộng đồng trong thừa khứ.

Có thể nói, hội chọi trâu Đồ Sơn là một liên hoan tiệc tùng mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam đóng góp phần thúc đẩy du lịch biển Đồ Sơn phạt triển.

Theo truyền thuyết thần thoại và thần tích thì tiệc tùng chọi trâu ở Đồ Sơn là liên hoan tiệc tùng cầu hạnh phúc và hạnh phúc cho người dân địa phương tất cả từ thay kỷ thiết bị 18. Qua các truyền thuyết thần thoại và thần tích ngơi nghỉ Đồ Sơn thì những vị tổ thứ nhất lập nghiệp đã lựa chọn nghề tấn công cá. Trong cuộc đấu tranh tồn tại thủa sơ khai, con tín đồ tự tìm kiếm một đấng quyền uy rất linh làm nơi dựa. Người dân Đồ Sơn vẫn truyền nhau sự tích tiệc tùng chọi trâu: Một tối rằm tháng 8, dân miền hải dương Đồ Sơn thấy được một tiên ông đã say sưa ngắm hai chú trâu chọi nhau trên những nhỏ sóng bạc.


*

Mồng chín mon tám chọi trâu thì về

Dù ai mắc trăm bề

Mồng chín mon tám lưu giữ về chọi trâu”

❤️Giới thiệu tour du ngoạn 2021 hấp dẫn nhất hiện nay:❤️

Tour phượt Hạ Long 2021Tour phượt Hải Hòa 2021Tour du ngoạn Hải Tiến 2021
Tour du ngoạn Cát Bà 2021Tour phượt Cửa Lò 2021Tour du ngoạn Đồ tô 2021
Tour du lịch Tuần Châu 2021Tour du ngoạn Thiên cố 2021Tour du lịch Sầm đánh 2021
Tour phượt Cô tô 2021Tour du ngoạn Quảng Bình 2021Tour du lịch Quan Lạn 2021

Không biết trường đoản cú bao giờ, câu ca mộc mạc trên đang trở thành tiếng điện thoại tư vấn của quê hương, kể nhở tín đồ Đồ Sơn lưu giữ về nơi “chôn rau giảm rốn”. Chỗ có tiệc tùng, lễ hội truyền thống “độc nhất vô nhị” trên Việt Nam. Đó là liên hoan chọi trâu được tổ chức triển khai hàng năm trên quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng.

Lễ hội chọi trâu có từ khi nào và bước đầu từ đâu thì không có bất kì ai biết, dẫu vậy những truyền thuyết về tiệc tùng này thì có rất nhiều, mỗi truyền thuyết thần thoại đều đính với một sự tích kỳ bí khác nhau nhưng tất cả đều khẳng định: Hội chọi trâu là mỹ tục hào hùng có đậm tính thượng võ, tính táo bạo và lòng quả cảm rất độc đáo và khác biệt của người Đồ Sơn.

Để gồm có ngày hội náo nức, bạn dân Đồ đánh phải chuẩn bị rất công phu trong vòng 8 mon trời. Theo fan dân Đồ đánh thì điều quan liêu trọng số 1 là việc tìm và nuôi dưỡng trâu. Thông thường, sau tết Nguyên đán, các sới chọi hầu như cử người có rất nhiều kinh nghiệm lượn mọi chỗ để cài trâu, có khi họ đề nghị lặn lội hàng tháng trời vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, nam giới Định, Thái Bình, thậm chí lên tận Tuyên Quang, Bắc Cạn… mới tìm kiếm được con trâu vừa ý.

Một nhà trâu có khá nhiều năm tay nghề cho biết: “Chọn trâu là một công việc cầu kỳ với tỷ mỉ, trâu đầy đủ tiêu chuẩn phải là những bé trâu đực khỏe mạnh, có công dụng chống chịu đựng được đòn của địch thủ (nghĩa là đề nghị gan lỳ). Thông thường, phần đa chú trâu domain authority đồng, lông móc, một khoang bốn khoáy, hàm đen, tóc tráp (lông bên trên đầu cứng, dày để tránh nắng)… là trâu gan. Trâu phải gồm ức rộng, cổ tròn dài cùng hơi thu bé dại về phía đầu, sống lưng càng dày, càng phẳng càng tốt. Háng trâu nên rộng dẫu vậy thu bé dại về phía hậu càng nhọn càng quý. Sừng trâu cần đen như mun, đầu sừng vênh váo lên như nhì cánh cung, giữa hai sừng có túm tóc hình chóp bên trên đỉnh đầu là khoáy tròn. đôi mắt trâu cần đen, tròng đỏ. Phương diện trâu giống như mặt con ngữa là trâu chọi hay…”.

Mở đầu hội chọi trâu là lễ tế thần Điểm tước (vị thuỷ thần, và cũng chính là Thành hoàng làng của tất cả vùng Đồ Sơn). Lễ tế thần ngày hội chọi trâu là lễ lớn số 1 trong năm của người Đồ Sơn. Thời hạn gần đây, những giấy tờ thủ tục của phần lễ càng ngày bị coi nhẹ, đơn giản hóa. Mặc dù nhiên, phần hội chọi trâu luôn luôn có sức lôi cuốn lạ kỳ thu hút phần đông du khách tư phương đến cổ vũ.

Vào hội, người nào cũng náo nức, hồi hộp, ngóng đợi… Từ hai phía của sới chọi, “ông trâu” được nêu ra có người che lọng với múa cờ nhì bên. Khi nhì “ông trâu” cách nhau 20m, người dắt hối hả rút “sẹo” cho trâu rồi khẩn trương thoát ra phía bên ngoài sới chọi. Hai trâu xả thân nhau với vận tốc khủng khiếp, hai đôi sừng đập sát vào nhau kêu chan chát… Cứ thế, hai trâu chọi nhau tàn khốc giữa tiếng hò reo vang dậy của hàng chục ngàn khán giả.

Các chúng ta có thể làm một tour du lịch Đồ sơn 2 ngày 1 đêm để tò mò lễ hội chọi trâu Đồ Sơn cũng tương tự nét văn hóa truyền thống cuội nguồn của vị trí đây.

Kết thúc hội chọi trâu Đồ Sơn là 1 cuộc rước giải trâu tốt nhất về đình có tác dụng lễ tế thần. Cuộc rước này yêu cầu có tất cả mọi người dân Đồ Sơn (cả công ty trâu thua cuộc) biểu lộ sự đoàn kết, vô tư, thuộc đồng lòng mừng ngày vui chung. Trâu độc nhất vô nhị hàng tổng được phần thưởng là 1 trong những lá cờ vóc hồng thêu hai chữ “Thượng Đẳng” bằng kim tuyến, một chén bát hương bằng đá xanh đem theo đám rước trở về.

Theo tập tục của địa phương, những trâu gia nhập chọi, dù thắng, cho dù thua, đều yêu cầu giết thịt, dân Đồ Sơn rước một bát tiết và một ít lông của trâu (mao huyết) để cúng thần, tiếp đến đổ xuống ao nhằm tiễn thần… du khách đến dự lễ hội có thể mua thịt trâu về nạp năng lượng để cầu may mắn và chúc phúc…

Với mọi nét văn hóa truyền thống độc đáo và khác biệt vốn có, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã trở thành một thành phầm du lịch độc đáo và khác biệt thu hút du khách bốn phương cho với Hải Phòng. Năm 2000, tiệc tùng, lễ hội chọi trâu Đồ đánh được nhà nước công nhận là 1 trong 15 tiệc tùng, lễ hội lớn của tất cả nước.