Hầu đồng còn được gọi là hầu bóng hoặc lên đồng. Đây là một nghi lễ, một hiện tượng lạ tâm linh còn chứa đựng nhiều điều “bí ẩn” cho nên vì vậy nhiều tín đồ coi đấy là trò “mê tín” cùng “nhố nhăng”. Mặc dù nhiên, đó chỉ cần “cảm giác” của những người chưa khám phá gì về hầu đồng. Trong bài viết này, cửa hàng chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về nghi tiết hầu đồng và nghệ thuật và thẩm mỹ hát chầu văn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt.

*
*
*
*
*

Thanh đồng ban lộc

6. Thánh thăng:

Cuối thuộc là tín hiệu thánh thăng. Người hầu đồng ngồi yên, nhì tay bắt chéo cánh trước trán quạt che lên đỉnh đầu, khẽ rung mình, lúc ấy hai fan phụ hầu đồng cấp tốc phủ khăn diện lên đầu tín đồ hầu đồng, cung văn nổi nhạc cùng hát điệu thánh xa giá hồi cung – dứt một giá chỉ đồng.

KẾT LUẬN

Gốc của đạo mẫu mã và hầu đồng của người việt nam là làm việc miền Bắc, sau này theo chân của người di dân vào miền nam và lên Tây Nguyên. Hầu đồng sinh hoạt Bắc Bộ mang ý nghĩa kinh điển, uy nghi, khuôn phép. Hầu đồng làm việc Nam Bộ, nhất là tp sài thành thì tháo dỡ mở, vui nhộn, dân gian hơn. Ở Huế, xung quanh kiểu hầu đồng nghi lễ, còn có hầu đồng tập thể, call là Đồng vui, độc nhất là vào thời gian tháng ba giỗ Thánh chủng loại Mẫu Thiên Ya Na, rước chủng loại trên sông mùi hương về Điện Hòn Chén.

Hầu đồng của người việt tuy mang những nét sệt thù, tuy thế xét về kiểu các loại thì cũng không phải là độc nhất. Nếu như không kể bài toán người Việt bây giờ mang nghi lễ hầu đồng ra khắp cầm cố giới: Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Thái Lan, Australia…thì hầu đồng cũng là 1 trong những trong những dạng thức của tín ngưỡng Shaman, phổ biến khắp các dân tộc trên hành tinh, bao gồm từ thời kỳ xóm hội bộ lạc. Tuy vậy nay, trong điều kiện xã hội city hoá, văn minh hoá thì lại có thời cơ bùng vạc trở lại, coi đó như thể phương thức giải toả những dồn nén, bức xúc (stress) của bé người. Do suy mang lại cùng, hầu đồng chính là phương bí quyết giúp những người có phần đông lệch chuẩn chỉnh về trọng điểm sinh lý có thời cơ tái hoà nhập cộng đồng. Tất nhiên, kề bên các quý hiếm xã hội cùng văn hoá đó, hầu đồng cũng tích đúng theo vào nó phần lớn “bụi bậm”, mà loại đó phần lớn do người ta lợi dụng nghi lễ này vì ích lợi cá nhân. Khi con tín đồ quá ước muốn cầu xin “lộc” để dễ dàng cho bản thân thì lại càng dễ dẫn đến lợi dụng, tuyệt nhất là trong tín ngưỡng càng dễ bị lừa.

Chính chính vì như thế cần phát âm rõ, gọi đúng thực chất của sự việc, tránh để mọi câu hỏi trở bắt buộc cực đoan. Hầu đồng là nhằm yên căn, yên ổn số, yên phiên bản mệnh, xin sự an lành của mình chứ chưa phải là vị trí xin “lộc, lá”.

Hiện ni ở một vài trường đã chuyển hầu đồng biến chuyển một môn học trong tín ngưỡng dân gian. Bộ văn hóa truyền thống – thể thao & du lịch đã công nhận hầu đồng là Di sản văn hóa phi đồ gia dụng thể đất nước và đang cùng Ủy ban dân chúng tỉnh phái nam Định sẵn sàng hồ sơ để trình UNESCO thừa nhận là Di sản văn hóa phi đồ vật thể nhân loại. Bọn họ đang nỗ lực giữ gìn sự trong sạch của Đạo mẫu và nghi lễ hầu đồng. Đạo mẫu mã vẫn chưa chấp thuận công khai, gồm văn phiên bản thể hiện nay giáo lý, ghê sách. đề xuất chăng đã tới khi cần công nhận, tổ chức triển khai Đạo Mẫu, nghi lễ hầu đồng để xác định và cách tân và phát triển một tín ngưỡng lành mạnh, một điểm tựa tâm linh của bạn Việt.