Trong khi học sinh tỏ ra buồn vì cuộc thi đoạt được vũ môn tạm ngưng thì phụ huynh, chuyên viên giáo dục ủng hộ vày cần thời gian thẩm định nội dung cũng như xem xét lại đối tượng người sử dụng dự thi. 

Khi còn là học sinh trường thcs Trần Kiệt (Đông Hòa, Phú Yên), Trần bản lĩnh đã tham gia chinh phục vũ môn mùa 1 cùng 2. Em cho rằng nhiều người đã nhầm lẫn giữa hội thi Chinh phục vũ môn (chinhphucvumon.vn) và game online Chinh phục vũ môn (cpvm.vn).

Cuộc thi Chinh phục vũ môn được tổ chức triển khai ở quy mô cung cấp trường, cấp cho tỉnh và cấp quốc gia, ra mắt trong các tuần liên tiếp. Để tham gia, thí sinh đề nghị đăng ký tin tức cá nhân, trường, lớp. Khi thi, học viên phải vấn đáp lần lượt câu hỏi trắc nghiệm với 4 phương án A, B, C, D. Trả lời càng nhanh, số thắc mắc càng không nhiều đi với thí sinh lập cập đặt chân tới cổng vũ môn. 

Mỗi tuần, Ban tổ chức triển khai mở và có thể chấp nhận được thí sinh thi một vòng. Trong số câu hỏi đưa ra, 30% thuộc kiến thức khoa học tập tự nhiên, 30% thuộc kỹ thuật xã hội cùng 40% về gọi biết chung.

Một thắc mắc trong cuộc thi đoạt được vũ môn.

Theo Kiệt, game Chinh phục vũ môn gần giống như với trò Cờ tỷ phú của Mỹ trước đây. Sau các lần đổ xúc xắc, bạn chơi sẽ được dịch chuyển thêm số ô trên đường bằng số điểm đổ được. Quy trình di chuyển, người chơi có thể gặp các ô cùng với những hào kiệt riêng như ô thầy giáo (yêu mong trả lời câu hỏi để đi tiếp), ô fan tiền sử (người chơi có khả năng sẽ bị mất một tài sản), ô thời cơ (có thể nhận thêm lượt)... 

Ngoài ra, trò chơi Chinh phục vũ môn có những tính năng khác như phòng học, phòng nghiên cứu, siêu thị mua sắm. Mong nâng cấp, hoặc tiến hóa những vật phẩm thứ để dễ dàng dàng chiến thắng thì bạn chơi nên dùng thẻ hấp thụ tiền. Mỗi ngày game Chinh phục vũ môn sẽ có được hai thời điểm “Chinh phục bảng vàng” nhưng ở đó tín đồ chơi phải trả lời 30 thắc mắc bao hàm kỹ năng tổng quát. 

Chỉ ra sự biệt lập giữa hội thi và game cùng tên Chinh phục vũ môn, è cổ Nhân Kiệt cho rằng cả nhị phiên bạn dạng này đều phải sở hữu ích. “Học sinh tuyển lựa trò chơi trí tuệ sẽ tốt hơn nhiều bài toán chơi các trò mang tính chất bạo lực, tị đua khác", Kiệt nói và cho biết có thể ôn tập, mở rộng kiến thức từ hội thi này.

Mai thông thường Min, học viên lớp 9 ngôi trường Tiểu học tập - trung học cơ sở Lê Thánh Tông (Phú Yên) tỏ ra bi đát khi vẫn tham gia hội thi thì phải dừng. Min từng game play Chinh phục vũ môn cùng với nhiều bạn vào lớp với thấy "rất lành mạnh". “Cuộc thi và game này để giúp đỡ học sinh tránh xa trò chơi mang ý nghĩa bạo lực. Nó giúp bọn chúng em tập luyện tốc độ, tư duy và giải tỏa mệt mỏi sau tiếng học”, Min nói và mong muốn cuộc thi sẽ được mở quay trở lại để có cơ hội giao lưu, giao lưu và học hỏi cùng những bạn.

Là người tham gia dự thi chung kết toàn quốc, Đỗ Thị Thanh Trúc (trường trung học phổ thông Huỳnh Mẫn Đạt, Rạch Giá, Kiên Giang) phân tách sẻ có rất nhiều kỷ niệm với cuộc thi nên rất buồn lúc biết nó lâm thời dừng. "Dự thi Chinh phục vũ môn toàn quốc đã giúp em bao gồm trải nghiệm mới, những người dân bạn bắt đầu ở khắp những miền khu đất nước. Nếu không có cuộc thi, chắc rằng không khi nào em được bước tới thủ đô", Trúc nói.

Phụ huynh, chuyên viên ủng hộ giới hạn cuộc thi 

Chịu trọng trách dạy học mang đến em trai Phan Thanh Tùng (lớp 7 trường thcs Giấy Phong Châu, Phú Thọ), anh Thanh Toàn nhận định rằng Chinh phục vũ môn là một cách chơi để học tập nhưng câu chữ chưa hấp dẫn. Nghe biết cuộc thi từ thời điểm năm ngoái, anh đã đùa thử trước lúc cho em trai tham gia.

Theo anh Toàn, câu hỏi dùng thẻ hấp thụ tiền để upgrade trang bị sản phẩm công nghệ trong game là ko bắt buộc, nhưng lại rất lôi cuốn những đứa trẻ gồm tính hiếu thắng. Đây cũng chính là lý do khiến cho anh cứ ngỡ và không muốn em bản thân chơi. Mặc dù nhiên, anh Toàn vẫn nhằm em trai nghịch thử cùng tự tiến công giá. 

"Tùng sẽ tham gia vài ba lần nhưng mà tự cảm thấy không cuốn hút và bỏ", anh Toàn nói và cho rằng nên xem xét giới hạn thời lượng game play một ngày, bỏ hẳn hiệ tượng nạp tiền và tăng nội dung hấp dẫn để vừa duy trì được cuộc thi kỹ năng và kiến thức thú vị, vừa góp phụ huynh an tâm.

Trung ương Đoàn, Bộ giáo dục và đào tạo và Egroup vạc động cuộc thi tại khu vực miền Trung. Ảnh: Nguyễn Hải.

Trực tiếp test tài hội thi Chinh phục vũ môn, TS Vũ Thu Hương, khoa giáo dục và đào tạo tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, nhận xét phía trên thực sự là game online, kiến thức ôn tập khôn xiết ít với quá dịu nhàng. Game có những phần ko ôn tập con kiến thức, bao gồm ganh đua, may rủi… Điều này thuộc với câu hỏi mở rộng đối tượng tham gia gồm học sinh lớp 3-5 là "không ổn".

“Trẻ nhỏ dại không yêu cầu tiếp xúc với thiết bị tính, điện thoại cảm ứng thông minh bởi vì những hiểm họa đến trí não. Việc cho trẻ đùa game, dù điện thoại tư vấn là game giáo dục, cũng khiến cho các em dễ dẫn đến sa đà vào trò trò chơi online”, TS hương nói và mang lại rằng việc phát rượu cồn cuộc thi rộng thoải mái tới các trường học tập dễ khiến cho trẻ hiểu nhầm phải có thiết bị điện tử new học được. Khi điều kiện không có, học viên sẽ cảm giác thiệt thòi và đòi hỏi thiết bị năng lượng điện tử để học, trong những lúc điều này thực sự không buộc phải thiết.

“Cuộc thi lợi bất cập hại, hệ luỵ nhiều hơn thế nữa lợi ích. Con trẻ em vn đang thiếu kỹ năng, cần rèn luyện, vận động các hơn, thay vày ngồi một nơi chơi game”, TS Hương phân tách sẻ.

PGS Văn Như Cương, quản trị Hội đồng quản trị trường Lương cố gắng Vinh (Hà Nội) cũng cho rằng không buộc phải cho trẻ tiếp xúc sớm với sản phẩm tính, dù cho là chơi game giáo dục bởi “người bự còn ham huống chi trẻ nhỏ”.

Ủng hộ việc tạm dừng cuộc thi nhằm rà soát, thầy cưng cửng nói: “Nếu vẫn tổ chức thì chỉ nên áp dụng cho học viên từ lớp 8 trở lên trên vì có ý thức, phát âm biết điều lợi - sợ hãi hơn những lớp dưới”. Việc học sinh giành giải được thêm cộng điểm ưu tiên lúc thi vào các cấp học tập sẽ khiến cho nhiều phụ huynh, học sinh cố gắng tham gia để triển khai đẹp làm hồ sơ xét tuyển.

Trước kia ngày 8/12, sau khi nhận được "tâm thư" của một cha mẹ ở thủ đô hà nội bày tỏ khiếp sợ cuộc thi Chinh phục vũ môn rất có thể gây nhiều mối đe dọa cho trẻ em nhỏ, bộ trưởng giáo dục và đào tạo và Đào tạo ra Phùng Xuân Nhạ đã kiến nghị Trung ương Đoàn để mắt tới dừng cuộc thi. Sau cuộc họp sáng nay, tía cơ quan phối kết hợp tổ chức tất cả Bộ Giáo dục, tw Đoàn và công ty sản xuất Chinh phục vũ môn là Egroup thống nhất tạm ngưng cuộc thi nhằm rà soát.