Dinh Độc Lập Sài Gòn

Là một công trình do người Pháp xây dựng từ rất sớm, Dinh Độc Lập Sài Gòn có kiến trúc độc đáo và từng được xem là công thự đẹp nhất Á Đông. Nơi đây được coi là biểu tượng của hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam sau chiến thắng năm 1975, Giải phóng miền Nam – thống nhất đất nước.

Với ý nghĩa lịch sử quan trọng, Di tích lịch sử Dinh Độc Lập là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1272/QĐ-TTg.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về lịch sử cũng các điểm tham quan tại Dinh Độc Lập Sài Gòn nhé.

*
Dinh Độc Lập được coi là biểu tượng của hòa bình và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Ảnh St

Giới thiệu chung về Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập ở đâu?

Còn được biết đến với nhiều cái tên như: Dinh Thống Nhất, Dinh Toàn Quyền, Dinh Thống Đốc, Hội trường Thống Nhất, Dinh Norodom, Dinh Độc Lập được thiết kế bởi vị kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Đây từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống chế độ Việt Nam cộng hòa.

Dinh Độc Lập nằm ở số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP.HCM. Mặt sau của Dinh Độc Lập là đường Huyền Trân Công Chúa, mặt trái là đường Nguyễn Thị Minh Khai và mặt phải là đường Nguyễn Du.

*
Dinh Độc Lập là nơi ở và làm việc của Tổng thống chế độ – Việt Nam cộng hòa. Ảnh St

Hướng dẫn di chuyển

Nằm ở trung tâm Sài Gòn, di chuyển đến Dinh Độc Lập bạn sẽ có nhiều lựa chọn: Phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy hay xe buýt (001, 002, 03, 04, 05).

Thời gian mở cửa Dinh Độc Lập

Dinh mở cửa phục vụ du khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ, Tết (trừ những dịp trọng đại). Giờ tham quan buổi sáng từ 1h30 – 11h30, buổi chiều từ 13h – 17h. Nếu có ý định ghé thăm, bạn hãy sắp xếp thời gian hợp lý.

*
Sơ đồ tham quan Dinh Độc Lập. Ảnh Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập hiện nay có đang mở cửa

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập Thành phố Hồ Chí Minh có thu phí tham quan qua hình thức bán vé thời gian bán vé từ 7h30 – 11h30 (buổi sáng) và từ 13h – 16h (buổi chiều). Cụ thể:

GIÁ VÉ THAM QUAN DINH ĐỘC LẬP
STTLOẠI VÉĐỐI TƯỢNGTHÀNH TIỀN
1Vé tham quan Dinh Độc LậpNgười lớn40.000 VNĐ/người
Sinh viên20.000 VNĐ/sinh viên
Trẻ em10.000 VNĐ/trẻ em
2Vé tham quan Trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập”

Người lớn65.000đ/người
Sinh viên45.000đ/người
Trẻ em15.000đ/người

Lịch sử Dinh Độc Lập

Vào năm 1867 – 1868, sau khi chiếm đóng 6 tỉnh Nam kỳ, Thống đốc Lagrandiere đã làm lễ đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Dinh Thống đốc Nam Kỳ tại Sài Gòn theo đồ án do vị kiến trúc sư Hermite phác thảo và được đặt tên là dinh Norodom.

Đến giai đoạn 1871 – 1887, dinh dành cho Thống đốc Nam kỳ nên gọi là Dinh Thống Đốc. Từ năm 1887 – 1945, các quan chức cao cấp thuộc địa Pháp sử dụng nơi này làm việc và lấy tên là Dinh Toàn Quyền.

Tháng 3/1945, Nhật lật đổ Pháp, Dinh trở thành nơi ở và làm việc của chính quyền Nhật, nhưng đến tháng 9/1945 Nhật thất bại, Dinh lại thuộc quyền sở hữu của Pháp. Sau đó, Pháp trao trả Dinh cho chính quyền Ngô Đình Diệm.

*
Chiếc xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập. Ảnh St

Đến năm 1955 Dinh được đổi tên là Dinh Độc Lập. Từ đó, nó trở thành nơi ở của Tổng thống chế độ cũ – Việt Nam cộng hòa.

Năm 1962, Dinh bị đánh bom phá hủy không thể phục dựng lại nên Ngô Đình Diệm quyết định xây mới hoàn toàn do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế và khánh thành vào năm 1966.

Đến tháng 4/1975, Dinh Độc Lập một lần nữa trở thành nơi chứng kiến cuộc tấn công và nổi dậy mùa xuân 1975. Và khi lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam bay phất phới trên nóc Dinh, cũng là thời điểm nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, chấm dứt hơn 20 năm chia cắt 2 miền Nam – Bắc, đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chế độ Ngụy quyền do đế quốc Mỹ lập nên.