8 năm máy bay MH370 thay đổi mất: bí ẩn vẫn chưa được giải đáp

TTH.VN - 8 năm sau thời điểm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bặt tăm sau khi cất cánh, trở thành 1 trong các những bí mật lớn tuyệt nhất của ngành mặt hàng không chũm giới, bí hiểm này hiện tại vẫn chưa kiếm được lời đáp án xác đáng. Cùng chú ý lại đầy đủ giả thuyết chủ yếu xung quanh sự bặt tăm của MH370.


*

Đến nay, vụ mất tích của MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn duy nhất của ngành sản phẩm không toàn cầu. Ảnh: AFP/Getty

“Chúc ngủ ngon, Malaysia 370”

Ngay sau phần đông lời sau cuối này, được nghe thấy từ buồng lái của MH370, chiếc máy bay đang không khi nào được nhìn thấy nữa.

Các miếng vỡ thứ bay, nằm rải rác trên đại dương, đã có tìm thấy sinh sống tận đường bờ biển phía đông châu Phi. Ví dụ, cánh bên phía ngoài của cánh đề xuất được tìm thấy trên đảo Pemba, phía đông Tanzania, vào thời điểm năm 2016.

MH370 rất có thể đang nghỉ ngơi Ấn Độ Dương rộng lớn?

* Theo trả thuyết new nhất, nơi an nghỉ ở đầu cuối của MH370 bí quyết Perth, nước australia khoảng 2.000 km về phía tây, trên vùng biển cả nam Ấn Độ Dương.

Mới đây vào tháng 2, tổ chức chính quyền Malaysia cho biết có thể sẽ thường xuyên các cuộc đàm luận thêm với trung hoa và nước australia để khởi hễ một thiên chức mới tìm kiếm tàn tích của MH370 ví như thu được không ít bằng chứng đáng tin cậy hơn. Tuyên bố này được gửi ra sau khoản thời gian các tin tức tiềm năng new xuất hiện trong thời điểm tháng 12/2021 rất có thể làm rõ ràng điểm rơi của dòng sản phẩm bay.

Bộ trưởng giao thông vận tải Malaysia Wee Ka Siong ngày 6/3 xác định công tác tìm kiếm kiếm vẫn chưa bị “bỏ rơi”. “Chúng tôi chỉ cần phải có bằng chứng an toàn và tin cậy để hành động trước khi có thể thực hiện tại một cuộc thám hiểm mà chắc hẳn rằng có thể đem lại kết quả”, ông nói.

Kỹ sư người Anh Richard Godfrey - 1 thành viên của Nhóm tự do MH370, bao gồm các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các cá thể - nhận định rằng mình đã giám sát và đo lường được tọa độ chỗ an nghỉ cuối cùng của MH370, cách Perth, Australia, khoảng 2.000 km về phía tây, trên vùng đại dương nam Ấn Độ Dương.

Nếu so với của ông được minh chứng là đúng, khu vực tìm kiếm mới có thể chỉ là 18.000 km vuông, một khu vực bé dại hơn tương đối nhiều so với cuộc kiếm tìm kiếm năm 2017 trên 120.000 km vuông, là cuộc tra cứu kiếm lớn số 1 từng được triển khai vào thời khắc đó.

Ông Godfrey đã phụ thuộc các tín hiệu report lan truyền biểu đạt yếu (WSPR) không được khai thác trước đây, là dấu hiệu vô tuyến nghiệp dư công suất thấp, nhằm phát hiện hầu như bất thường có thể do một đồ gia dụng thể lớn gây nên - auto bay MH370.

Các ra quyết định của ông bao gồm dữ liệu cho thấy máy bay vấp đề xuất một loạt sóng vô đường trong vùng trời trống trải khi nó bay qua, mà ông thực hiện để xác nhận vị trí dựa trên dữ liệu vệ tinh.

Tuy nhiên, khu vực tìm kiếm new nằm trong khu vực đã được chính quyền Australia coi xét.

Trong một tuyên bố của Cục bình yên Giao thông vận tải đường bộ Australia, những nhà chức trách chứng thực ông Godfrey là 1 trong chuyên gia đáng tin cậy và yêu mong Cục khoa học Địa lý Geoscience nước australia xem xét lại dữ liệu từ thời điểm năm 2017 để chuẩn xác những thông tin trước đó.

Cuộc kiếm tìm kiếm trước đó được triển khai trong các giai đoạn, sử dụng kết hợp quét phiên bản đồ vệ tinh chi tiết địa hình đáy hải dương (khảo ngay cạnh độ sâu) với tìm kiếm dưới nước bằng các phương tiện bên dưới biển, với sự hợp tác của các tàu điều tra Hà Lan với Trung Quốc. Mặc dù nhiên, các cuộc tìm kiếm vẫn chưa chỉ dẫn được tóm lại cuối cùng.

* trả thuyết trang bị hai: bên báo người Pháp Florence de Changy có niềm tin rằng mảnh tan vỡ của MH370 không ở dưới đáy đại dương.

Bà Florence de Changy - phóng viên khảo sát nước không tính tại Hong Kong (Trung Quốc) mang đến tờ báo Le Monde của Pháp, phụ trách khu vực châu Á - Thái bình dương trong 30 năm qua - đã xuất phiên bản một cuốn sách trình diễn giả thuyết của bà rằng sản phẩm công nghệ bay đã trở nên bắn rơi trên biển Đông, tàn tích của nó đã được dọn sạch, với “sự thật có thể đã bị bít đậy”.

Thiếu thông tin

Theo các chuyên viên phân tích, lý do lớn duy nhất của toàn bộ những lý thuyết này có thể là vày thiếu thông tin.

Ông Shannon Teoh của hãng sản xuất tin Straitstimes nghỉ ngơi Malaysia cũng nhận định rằng lỗ hổng tin tức đã gây cạnh tranh khăn cho những cuộc khảo sát về vụ biến mất của MH370 ngay từ đầu.

Cho đến ngày nay, tín đồ thân của những nạn nhân số nhọ trên chuyến bay MH370 vẫn nuôi hy vọng tìm được câu trả lời. Lễ ước nguyện hàng năm vẫn được tổ chức triển khai vào mỗi lúc tưởng niệm ngày xảy ra vụ việc, trong những khi những câu hỏi về vụ mất tích vẫn đè nặng trong tâm trí họ.

Đã 8 năm, và một trong những bí mật lớn duy nhất của ngành hành không thế giới vẫn còn bỏ ngỏ…