Người đàn bà ấy có đôi mắt đen, to, khóe miệng hơi rộng, tạo ấn tượng khi cười. Dường như những khó khăn của cuộc sống không hề làm nguôi đi ngọn lửa văn chương trong tâm hồn chị - nhà văn Võ Thị Xuân Hà.- Chị nghĩ gì về nghề văn mà lại lựa chọn nó?- Tôi đâu được “chọn nghề” mà nghề “chọn” mình đấy chứ. (cười). Nói vậy thôi nhưng nếu không đam mê, không bị lôi cuốn thì sao có sức làm được. Trước tôi là giáo viên dạy toán, bỏ toán đi học viết văn (Trường Viết Văn Nguyễn Du, khóa 4), rồi đi làm báo. Nghiệp viết theo đuổi đến bây giờ.

Nhà văn Võ Thị Xuân Hà.

- Thời gian gần đây người ta nhắc nhiều đến tiểu thuyết “Tường thành” của chị, phải chăng vì nó đụng chạm đến một nghề “dễ đụng chạm” (nghề báo) trong xã hội?- Với “Tường thành”, tôi chỉ có ý định phản ánh một mảng đời sống của nhà báo trẻ trong xã hội hiện nay. Các nhân vật chính đôi khi phải đứng giữa ranh giới của cái thiện và cái ác trong cuộc vật lộn với những cám dỗ, gian nan của nghề nghiệp và sự mưu sinh trong cuộc sống.- Chị nghĩ gì về văn hóa đọc ngày nay sau thời gian mở quán Café Sách?- Việc tôi mở quán Café Sách cũng như Câu lạc bộ Bạn đọc trong quán là muốn góp phần khơi dậy tình yêu của mọi người dành cho sách. Song đây là một vấn đề thuộc về phạm trù văn hóa, không phải cứ hô hào là đạt được kết quả mà nó còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.Những mô hình như Café Sách hiện nay mọc lên khá nhiều nhưng nhìn chung không đạt được kết quả đọc mà chỉ đáp ứng được nhu cầu xem sách và uống cà phê. Hãy để mọi cái diễn ra một cách tự nhiên: khi nào người ta cảm thấy cần đọc, người ta sẽ tự tìm đến sách.- Có nghĩa là không cần “công nghệ lăng-xê” cho sách?- Có chứ! Theo tôi, điều này rất cần thiết. Nếu chúng ta có công nghệ truyền thông hiện đại và ăn khớp với nhau từ khâu quảng bá, làm nội dung, in ấn, phát hành… thì sách sẽ nổi tiếng rất nhanh và được chú ý nhiều hơn. - Chị có thể nói qua về chuyến đi Hàn Quốc từ tháng 10 đến tháng 12-2005 của chị?- Tôi đi Hàn Quốc theo lời mời của Viện Dịch thuật Hàn Quốc, nằm trong Chương trình Giao lưu văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc (đây là chuyến đi đầu tiên). Công việc chủ yếu trong chuyến đi lần này là học tiếng Hàn Quốc ở Trường Korea Univ (trường do tập đoàn Samsung bảo trợ); đọc các tác phẩm văn học Hàn Quốc đã được dịch ra tiếng Việt như tập thơ Hoa Chin tal le của nhà thơ cận đại Kim Sô Uôd, tập truyện cổ Kim Ngao Tân thoại của Kim Thời Tập; viết nhận xét và bình chọn trong các cuộc xét trao giải thưởng dịch. Cũng trong chuyến đi lần này, tôi còn tham gia một số hoạt động khác như giao lưu với các nhà văn hóa, nhà văn, giáo sư...; tìm hiểu và thâm nhập văn hóa Hàn Quốc, trong đó có lối sống, ẩm thực... - Xin cảm ơn chị!

Đầu tư cho an toàn thực phẩm

Tình người trên đất Thái

Trời u ám hóa xanh?

Năm 2008: Du lịch ở đâu?

Kinh doanh căn hộ cao cấp: Siêu lợi nhuận!

Thế giới rúng động!

Sách tặng bạn đọc

Năm mới nói chuyện sách cũ

Nhảy sàn

“Anh hai” làm em khổ!

Thời của kinh tế tri thức

5 suất học bổng đào tạo tiến sĩ tại New Zealand

Chùm tour du xuân năm... Chuột

Rượu nho Phan Rang

“Đổi vợ”

Hiện thực hóa những giấc mơ

Cú đột phá ở Nhà hát Kịch 5B

Những phát hiện “cách mạng” về vitamin D

Những lợi ích bí ẩn của tỏi

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Dương Ngọc Hải: Quyết liệt kiểm tra, giám sát; sai phạm đến đâu xử lý đến đó

Tuyên dương 12 gương "Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM" năm 2022

Điện mừng kỷ niệm lần thứ 64 Quốc khánh Cuba

Động lực đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

Bộ GTVT vừa yêu cầu các ban quản lý dự án (QLDA) lập kế hoạch tổ chức thi công, quản lý chất lượng, tiến độ ngay sau khi khởi công các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025.

Ngăn chặn buôn lậu vùng biên giới

Vụ bé 10 tuổi rơi xuống trụ bê tông rỗng 35m: Làm việc xuyên đêm, giải cứu cháu bé vào trước sáng mai

Bộ GTVT cử cán bộ phối hợp ứng cứu bé trai lọt trong ống trụ bê tông

Hàn ống vách để trùm lại trụ bê-tông có cháu bé mắc kẹt

Ngày 2-1, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang bàn giao đối tượng Nguyễn Văn Hà (34 tuổi, trú tỉnh Gia Lai) cho Công an thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để điều tra về hành vi hiếp dâm, cướp tài sản.

Xử lý hơn 2.500 trường hợp vi phạm giao thông dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023

Cháy nhà ở quận Gò Vấp

27 người chết vì tai nạn giao thông trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch

Bắt hàng loạt vụ tàng trữ, mua bán pháo nổ ở TPHCM