(Chinhphu.vn) - tự nay mang lại ngày 15/8 thời hạn không nhiều, trong khi yêu cầu công tác làm việc phòng, phòng dịch còn khôn xiết lớn. Bởi vì vậy, những cấp ủy, Ban chỉ đạo Phòng kháng dịch COVID-19 tỉnh và những địa phương phải cố gắng nỗ lực hết mức độ trong triển khai nhiệm vụ. Từng bạn dân phải nâng cấp ý thức, phổ biến tay phòng dịch, phấn đấu không hẳn gia hạn thêm thời gian giãn giải pháp xã hội sau ngày 15/8.


*
Bí thư Tỉnh ủy Phú yên ổn Phạm Đại Dương vạc biểu tại cuộc họp chống chống dịch chiều 7/8. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Phú Yên

Đó là yêu cầu của túng thư Tỉnh ủy Phú lặng Phạm Đại Dương nêu tại cuộc họp trực tuyến vị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú lặng tổ chức chiều 7/8 về công tác làm việc phòng, chống dịch COVID-19 bên trên địa bàn.

Cuộc họp tập trung đánh giá chỉ những kết quả đạt được với những phần việc đang triển khai ở tất cả địa phương trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, vào đó nhiệm vụ trọng trọng tâm là lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để bóc F0 ra khỏi cộng đồng; rút kinh nghiệm việc tổ chức đón người dân từ thành phố hcm về quê tránh dịch cùng giải pháp cho công tác này trong những ngày tới.

Báo cáo tại cuộc họp, các địa phương cho biết tất cả những lực lượng đang tập trung nhân lực, nỗ lực hết sức đến việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, kiểm tra kiểm thẩm tra việc thực hiện quy định phòng, chống dịch và giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng bao gồm phủ cũng như việc tổ chức đón, quản lý người dân từ thành phố hồ chí minh và các tỉnh phía nam trở về Phú Yên.

Hiện số lượng người từ tp hcm và những tỉnh phía phái nam trở về tự phát trước ngày 1/8 rất lớn. Từ ngày 1/8 đến nay, dù là Công điện của Thủ tướng chính phủ chỉ thị “ai ở đâu ở im đó” nhưng lượng người tự về vẫn còn nhiều, gây áp lực rất lớn trong công tác tiếp nhận và quản lý.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú yên ổn nhận định thực trạng dịch vẫn còn phức tạp, còn xuất hiện ca trong cộng đồng, thêm lượng người từ vùng dịch trở về gây khó khăn khăn lớn cho việc quản lý. Vị vậy, công tác làm việc phòng, chống dịch từ nay đến ngày 15/8 là rất lớn với yêu cầu phải xét nghiệm diện rộng để tách bóc F0 khỏi cộng đồng, khống chế được dịch, trong những khi thời gian còn rất ít.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh tiếp tục phát huy cao độ, sáng tạo trong công tác, nỗ lực hết sức trong “8 ngày vàng” để triển khai đồng bộ các giải pháp chống chống dịch. Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ tin tức nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và những địa phương bám quá sát kế hoạch, tận dụng tất cả nguồn lực, đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, tách bóc tách F0, tiêm chủng; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện những quy định theo Chỉ thị 16; phát huy tổ phòng, chống COVID cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, động viên, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch; đồng thời phản ánh những vi phạm trong chống chống dịch để địa phương, cơ quan tiền chức năng xử lý.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất bổ sung các Ủy viên Ban Thường vụ cắt cử phụ trách địa bàn vào ban chỉ đạo phòng chống dịch những địa phương để tăng trách nhiệm, giám sát, kịp thời chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Việc đón người dân từ tp hcm và những tỉnh phía phái nam về quê kiêng dịch vẫn tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, giao ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh gồm văn bản hướng dẫn, cụ thể hóa các tiêu chuẩn, sàng lọc trước lúc lên danh sách đón về. Việc đón người dân về theo từng đợt, phù hợp với năng lực, thống nhất cơ chế quản lý sau khoản thời gian về địa phương. Một vào những điều kiện bắt buộc của người được đón về quê là phải xét nghiệm âm tính, lúc về phải cách ly tập trung ít nhất 7 ngày (không bí quyết ly tại bên như trước đây vì rất khó quản lý, dễ lây nhiễm dịch vào cộng đồng)... Đối với những người về quê tự phát, vi phạm công điện của Thủ tướng thiết yếu phủ, cơ quan lại chức năng với địa phương cần bao gồm chế tài xử lý, kể cả những người các tỉnh không giống đi qua địa phận phải kiểm soát chặt chẽ.

Kết luận cuộc họp, túng thiếu thư Tỉnh ủy Phú yên ổn Phạm Đại Dương nhấn mạnh từ nay đến ngày 15/8 thời gian không nhiều, trong những khi yêu cầu công tác làm việc phòng, chống dịch còn rất lớn. Bởi vì vậy, các cấp ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và các địa phương phải nỗ lực hết sức vào thực hiện nhiệm vụ. Từng người dân phải nâng cao ý thức, phổ biến tay chống dịch, phấn đấu ko phải gia hạn thêm thời gian giãn cách xã hội sau ngày 15/8.*Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Phú lặng thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng thiết yếu phủ bên trên toàn tỉnh từ 0h ngày 23/7. Sau đó, ubnd tỉnh Phú lặng quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/8.

Về việc đón công dân vào tỉnh từ tp hcm và những tỉnh phía phái nam trở về, đến hết ngày 7/8, Phú yên ổn đã tổ chức 5 đợt với hơn 2.220 người.

Hiện nay, bởi vì số người bao gồm nhu cầu về quê vẫn còn rất lớn, tỉnh Phú yên tiếp tục tổ chức những chuyến xe cộ đón công dân trở về phù hợp với điều kiện tiếp nhận tại địa phương với bảo đảm bình yên phòng, chống dịch.