TPO - Trong gần 30 phút tóm tắt lại nội dung giải trình đã gửi HĐXX cấp phúc thẩm, ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc về việc gọi điện thoại chỉ đạo cựu Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư đình chỉ mở gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, "tạo điều kiện" cho Công ty Nhật Cường dự và trúng thầu.

Cuối chiều 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét hỏi cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Chung giữ nguyên quan điểm, đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm để có quyết định "thấu tình đạt lý".

Cựu Chủ tịch Hà Nội cho hay, sau khi nhận bản án sơ thẩm và nghiên cứu, bị cáo đã có bản giải trình dài gần 60 trang để gửi tòa cấp phúc thẩm. Ngoài ra, các luật sư cũng thu thập thêm nhiều tài liệu chứng minh, gỡ tội cho bị cáo; nhiều tài liệu về nhân thân, các bằng khen khi còn công tác tại ngành công an, UBND TP, gửi HĐXX làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Trong gần 30 phút tóm tắt lại nội dung giải trình 58 trang gửi HĐXX cấp phúc thẩm, ông Chung tiếp tục phủ nhận mọi cáo buộc về việc gọi điện thoại chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tứ (cựu giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư) để đình chỉ mở gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, "tạo điều kiện" cho Công ty Nhật Cường dự thầu và trúng 2 gói thầu vào các năm 2016 và 2017.

Lý do đình chỉ gói thầu được ông Chung giải thích là do hồ sơ mời thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, chưa đạt yêu cầu, bởi thực tế trước đó đã rất nhiều lần yêu cầu Sở này phải dừng các dự án về công nghệ thông tin.

Cuối cùng, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hành vi của ông trong vụ án này không đáng bị đưa truy tố, đưa ra xét xử. Ông mong muốn tòa phúc thẩm xem xét lại, để ông được xử bình đẳng như nhiều người khác trước pháp luật.

*

Ông Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo không còn khả năng khắc phục hậu quả?


Còn bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội) khi được xét hỏi đã nhận thức được trách nhiệm của mình trong vụ án, nhưng bị cáo cho rằng, bản thân chỉ làm theo ý kiến của lãnh đạo Sở, vì “Chủ tịch chỉ đạo”.

“Bị cáo có lỗi, có trách nhiệm bồi thường nhưng bị cáo phải bồi thường quá nặng, vượt quá khả năng khắc phục nên đề nghị HĐXX xem xét lại”, bị cáo Hường bày tỏ.

Sau lời khai của Hường, HĐXX phúc thẩm nói, ở cấp sơ thẩm, Hường bị tuyên bồi thường hơn 3 tỷ đồng. Hiện, tòa đã nhận được biên lai cho thấy gia đình bị cáo đã nộp khắc phục 500 triệu đồng. “Thế hôm nay bị cáo muốn xem xét lại thế nào?”, Chủ tọa tiếp tục chất vấn.

Bị cáo Hường nói, bản thân nhận thức đơn giản rằng bản kết luận điều tra cũng như án sơ thẩm xác định Bùi Quang Huy, cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường được hưởng lợi, bởi vậy công ty này và Công ty Đông Kinh phải bồi thường. Tuy nhiên, phần của Huy lại chia ra cho các bị cáo bồi thường nên cảm thấy băn khoăn.

Trước ý kiến của Hường, Chủ tọa giải đáp tòa sơ thẩm quy kết thiệt hại của vụ án này là hơn 26 tỷ đồng, trong đó buộc Công ty Đông Kinh bồi thường hơn 6 tỷ đồng, Công ty Nhật Cường thu lời bất chính hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ Công ty đang trốn, xác minh tài khoản công ty chỉ còn mấy trăm nghìn, do vậy buộc các bị cáo phải khắc phục vì hành vi của các bị cáo là nguyên nhân dẫn đến hậu quả.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội) cho hay, trong vụ án, bị cáo không cố ý phạm tội mà thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên.

Theo bị cáo, quá trình công tác đã cố gắng hết sức trong phạm vi công việc. Song, bị cáo Tuyến cũng thừa nhận những phần liên quan vi phạm của mình xuất phát từ vấn đề công nghệ số hóa không phải chuyên môn.

“Quá trình thực hiện, bị cáo không có ý mong muốn có thiệt hại, chỉ mong muốn làm tốt nhất công việc của mình”, bị cáo Tuyến nói và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt tù cũng như trách nhiệm dân sự. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Tuyến 4 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và buộc khắc phục hậu quả hơn 3 tỷ đồng. Tòa phúc thẩm hôm nay ghi nhận 3 biên lai thể hiện người thân bị cáo đã nộp 500 triệu đồng.


Theo bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quá trình sửa đổi gói thầu, ông Chung còn yêu cầu Sở này lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

"Bị cáo Chung phạm tội nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu khách quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền thuộc UBND TP Hà Nội", HĐXX sơ thẩm đánh giá và cho rằng vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.