TPO - trong khoảng thời gian gần 30 phút cầm tắt lại câu chữ giải trình đang gửi HĐXX cấp phúc thẩm, ông Nguyễn Đức Chung liên tục phủ nhấn mọi cáo buộc về việc gọi điện thoại chỉ đạo cựu giám đốc Sở planer Đầu bốn đình chỉ mở gói thầu số hóa làm chủ doanh nghiệp, "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp Nhật Cường dự và trúng thầu.

Cuối chiều 11/7, tòa án Cấp cao tại thủ đô tiến hành xét hỏi cựu chủ tịch UBND TP hà thành Nguyễn Đức bình thường trong vụ án "Vi phạm lao lý về đấu thầu khiến hậu quả nghiêm trọng", trên Sở chiến lược và Đầu tư.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Đức Chung không thay đổi quan điểm, đề xuất tòa cấp cho phúc thẩm cẩn thận lại bạn dạng án sơ thẩm để có quyết định "thấu tình đạt lý".

Cựu chủ tịch tp hà nội cho hay, sau khi nhận bản án xét xử sơ thẩm và nghiên cứu, bị cáo đã có bạn dạng giải trình lâu năm gần 60 trang nhằm gửi tòa cung cấp phúc thẩm. Quanh đó ra, những luật sư cũng thu thập thêm những tài liệu chứng minh, gỡ tội đến bị cáo; những tài liệu về nhân thân, các bằng khen lúc còn công tác tại ngành công an, ủy ban nhân dân TP, giữ hộ HĐXX làm căn cứ giảm vơi hình phạt.

Trong gần 30 phút tóm tắt lại câu chữ giải trình 58 trang giữ hộ HĐXX cấp phúc thẩm, ông Chung thường xuyên phủ thừa nhận mọi cáo buộc về vấn đề gọi năng lượng điện thoại chỉ đạo ông Nguyễn Văn Tứ (cựu người có quyền lực cao Sở planer Đầu tư) nhằm đình chỉ mở gói thầu số hóa quản lý doanh nghiệp, "tạo điều kiện" cho doanh nghiệp Nhật Cường dự thầu và trúng 2 gói thầu vào các năm năm 2016 và 2017.

Lý vì đình chỉ gói thầu được ông Chung phân tích và lý giải là vì chưng hồ sơ mời thầu của Sở chiến lược và Đầu tư, không đạt yêu cầu, bởi thực tế trước đó đã tương đối nhiều lần yêu mong Sở này đề nghị dừng các dự án về công nghệ thông tin.

Cuối cùng, cựu quản trị UBND TP thủ đô cho rằng, hành động của ông vào vụ án này không đáng bị gửi truy tố, chỉ dẫn xét xử. Ông mong muốn tòa phúc thẩm chăm chú lại, để ông được xử đồng đẳng như không ít người khác trước pháp luật.

*

Ông Nguyễn Đức bình thường tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo không còn kỹ năng khắc phục hậu quả?


Còn bị cáo Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng và công sở Sở KH&ĐT Hà Nội) khi được xét hỏi đã nhận thức được trách nhiệm của chính mình trong vụ án, dẫu vậy bị cáo mang đến rằng, bạn dạng thân chỉ tuân theo ý kiến của chỉ huy Sở, bởi vì “Chủ tịch chỉ đạo”.

“Bị cáo gồm lỗi, có trọng trách bồi thường dẫu vậy bị cáo yêu cầu bồi thường xuyên quá nặng, quá quá kỹ năng khắc phục nên kiến nghị HĐXX để ý lại”, bị cáo Hường bày tỏ.

Sau lời khai của Hường, HĐXX phúc thẩm nói, ở cấp sơ thẩm, Hường bị tuyên bồi thường hơn 3 tỷ đồng. Hiện, tòa đã nhận được được biên lai cho thấy thêm gia đình bị cáo đã nộp khắc phục 500 triệu đồng. “Thế từ bây giờ bị cáo muốn xem xét lại gắng nào?”, chủ tọa tiếp tục chất vấn.

Bị cáo Hường nói, bạn dạng thân thừa nhận thức dễ dàng rằng bạn dạng kết luận điều tra cũng như án sơ thẩm xác minh Bùi quang Huy, cựu tgđ Công ty Nhật Cường thừa kế lợi, thế cho nên công ty này và doanh nghiệp Đông Kinh phải bồi thường. Tuy nhiên, phần của Huy lại chia ra cho các bị cáo bồi thường đề xuất cảm thấy băn khoăn.

Trước ý kiến của Hường, nhà tọa đáp án tòa sơ thẩm quy kết thiệt sợ của vụ án này là hơn 26 tỷ đồng, trong những số đó buộc công ty Đông Kinh bồi hoàn hơn 6 tỷ đồng, công ty Nhật Cường thu lời bất chủ yếu hơn 19 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ công ty đang trốn, xác minh thông tin tài khoản công ty chỉ còn mấy trăm nghìn, vì vậy buộc những bị cáo đề nghị khắc phục vì chưng hành vi của các bị cáo là nguyên nhân dẫn mang đến hậu quả.

Trong khi đó, bị cáo Phạm Thị Kim tuyến đường (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT Hà Nội) đến hay, vào vụ án, bị cáo không thế ý tội tình mà thực hiện theo chỉ huy của cấp cho trên.

Theo bị cáo, quy trình công tác đã nỗ lực hết sức trong phạm vi công việc. Song, bị cáo tuyến cũng thừa nhận thêm các phần tương quan vi phạm của mình xuất phân phát từ vấn đề technology số hóa không phải chuyên môn.

“Quá trình thực hiện, bị cáo không có ý ước muốn có thiệt hại, chỉ mong ước làm xuất sắc nhất các bước của mình”, bị cáo con đường nói và mong HĐXX giảm nhẹ hình vạc tù cũng tương tự trách nhiệm dân sự. Bản án xét xử sơ thẩm tuyên bị cáo đường 4 năm 6 tháng tù về tội “vi phạm qui định về đấu thầu tạo hậu trái nghiêm trọng” cùng buộc hạn chế và khắc phục hậu quả hơn 3 tỷ đồng. Tòa phúc thẩm lúc này ghi nhận 3 biên lai thể hiện người thân trong gia đình bị cáo sẽ nộp 500 triệu đồng.


Theo phiên bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp bởi Sở KH&ĐT TP Hà Nội thống trị đầu tư. Tuy vậy, quy trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi quang đãng Huy (tổng giám đốc doanh nghiệp Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung lãnh đạo dừng thầu trái quy định.

Trong quy trình sửa đổi gói thầu, ông thông thường còn yêu mong Sở này lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để bảo vệ tích vừa lòng với khối hệ thống dùng thông thường của thành phố, trong khi tới nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

"Bị cáo phổ biến phạm tội nghiêm trọng, hành động của bị cáo là nguy hiểm cho làng hội, tác động đến việc lựa lựa chọn nhà thầu khách hàng quan, minh bạch; xâm phạm hoạt động đúng chuẩn của phòng ban nhà nước, làm tác động uy tín, hình hình ảnh của ban ngành công quyền thuộc ubnd TP Hà Nội", HĐXX sơ thẩm review và cho rằng vụ án khiến thiệt hại mang đến Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.