*
- Chúng ta có nhiều cách để đưa ra quyết định. Khi đứng trước các quyết định, những sự lựa chọn, chúng ta nên chọn con tim hay nghe theo lý trí. Hãy cùng hocketoanthue.edu.vn tìm hiểu lý trí là gì nhé !

Đứng trước mỗi quyết định, nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy băn khoăn không biết nên nghe theo lý trí hay nghe theo con tim. Vậy lý trí là gì? Cảm xúc trong trái tim là gì? Đôi khi, việc lắng nghe lời trái tim mách bảo lại mang đến rủi ro, đau khổ. Trong khi việc nghe theo lý trí lại khiến nhiều người không thỏa mãn được bản thân. Vậy đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn đây?

Lý trí là gì?

Theo từ điển, lý trí là khả năng phân biệt rõ thị phi, các cách cư xử, các sự vật đúng, sai, các mối quan hệ lợi hại và năng lực khống chế hành vi của bản thân. Trong cuộc sống, lý trí có thể được hiểu là lý tính quan sát, nhận định và đối đãi với con người và sự việc. 

Kỳ thực, người có lý trí là người làm gì cũng biết suy xét đúng sai, cân nhắc thiệt hơn và biết tiết chế cảm xúc của bản thân để đảm bảo được sự cân bằng, chuẩn mực, không quá hạn mức cho phép.

Theo từ điển, lý trí là khả năng phân biệt rõ thị phi, các cách cư xử, các sự vật đúng, sai, các mối quan hệ lợi hại và năng lực khống chế hành vi của bản thân. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, vì sao mọi người thường sống quá lý trí mà bỏ qua cảm xúc của bản thân? Đó là bởi vì lòng tham, ham muốn của người ta quá lớn. Họ mưu cầu công danh, lợi lộc, của cái, tình ái...Vì vậy, họ làm tất cả để đạt được thứ mà mình muốn. Ngược lại, cũng có người lựa chọn cảm xúc thay vì lý trí. Họ mang tâm thái bình an, thanh thản. Họ không mưu cầu quá cao xa vì vậy đến khi mất đi một thứ gì, họ cũng không mảy may lo nghĩ.

Muốn có được lý trí thì một người phải trải qua rèn luyện, học tập và khổ luyện. Có như vậy, họ mới biết cách cách cư xử đúng đắn và biết được rằng bất luận sự tình nào cũng chớ nên phản ứng thái quá. Có lý trí vững vàng thì chúng ta mới biết nên hay không nên làm gì, nên làm thế nào và không nên làm như thế nào.

Lý trí có thể giúp người ta nhận định được thời thế, vấn đề và biết đâu là cách để đi đúng đường. Trái lại, những người thiếu lý trí thì thường dựa trên cảm xúc nhất thời để hành động. Kết cục là họ sẽ uổng phí thời gian, công sức, chịu nhiều tổn thương, thiệt thòi. 


Lý trí là gì? Giữa con tim và lý trí nên nghe theo điều gì?

Lý trí là khả năng phân biệt, đúng sai, phải trái nhưng trong nhiều trường hợp, người ta chọn nghe theo con tim mình. Họ sẵn sàng để cảm xúc dẫn lối và làm mọi chuyện dựa theo cảm xúc của bản thân. Những người như vậy luôn khao khát và chỉ khao khát có được tình yêu. Đối với họ, tình yêu là tất cả và họ không thể sống thiếu tình yêu. Với họ, tình yêu là sự cho đi mà không hề tính toán.

Tuy nhiên, việc lắng nghe trái tim và sống theo ý thích chỉ có lợi khi bạn chưa từng bị tổn thương. Những người này thường sở hữu tâm hồn đa sầu đa cảm. Tuy nhiên, sẽ có những lúc họ chọn sai người và chịu những tổn thương từ mối quan hệ đó. Tuy vậy, nhưng vẫn có những người tình nguyện nhận lấy những hậu quả, tổn thương này.


Giữa con tim và lý trí thì nên nghe theo điều gì? (Ảnh minh họa)

Ắt hẳn bạn sẽ đủ tỉnh táo để nhận ra được đâu là điều mình cần. Trước khi quyết định bất cứ điều gì, bạn cần suy nghĩ về quá khứ lẫn tương lai. Hãy suy nghĩ xem mình đang cần điều gì và mục đích của mình trong mối quan hệ này. Hãy tỉnh táo cân nhắc và quyết định, trước khi bạn rơi vào lưới tình.

Hãy bình tĩnh suy nghĩ, cân nhắc mọi chuyện theo hướng khách quan và chủ quan. Bạn cần biết rằng bạn là một người tốt và bạn xứng đáng với những điều tốt đẹp. Vì vậy, hãy lựa chọn làm việc gì mà bạn thấy vui và đến bên người làm cho bạn hạnh phúc. Rất có thể, vì sống quá lý trí, thậm chí thực dụng sẽ khiến bạn đánh mất bản thân và hối tiếc sau này.

Đâu mới là quyết định đúng đắn? Chọn con tim hay nghe theo lý trí?

Khi băn khoăn giữa quyết định không biết nên chọn con tim hay nghe theo lý trí. Bạn cần dũng cảm chấp nhận rủi ro. Hãy nhớ rằng bạn không hoàn hảo vì vậy mọi thứ không thể hoàn hảo theo ý muốn của bạn. Hãy tin tưởng vào quyết định của bạn. Và khi đã quyết định thì không nhìn lại cũng như không hối tiếc nữa. Hãy tin tưởng vào điều phù hợp nhất với mình vì chúng ta không thể có được cuộc sống thập toàn thập mỹ mà không một lần thất bại.

Vậy lý trí là gì? Cảm xúc trong trái tim là gì? Khi đưa ra quyết định, bạn nên chọn lý trí hay con tim? Dù thế nào, hãy cân nhắc, suy xét thật kỹ lưỡng và tin tưởng vào quyết định của bản thân mình.