Ung thư vòm họng là loại bệnh tật ác tính thường chạm mặt của vùng đầu cổ. Giống như các nhiều loại ung thư khác, ung thư vòm họng giai đoạn muộn sẽ di căn mang đến các bộ phận khác của khung người làm cho việc điều trị trở nên trở ngại và tiên lượng tử vong cao. Bài toán tầm soát với phát hiện bệnh sớm vào vai trò quyết định đến kết quả điều trị.

Bài viết được tư vấn trình độ chuyên môn bởi bác sĩ trần Vương Thảo Nghi, Trưởng khoa Ung bướu, khám đa khoa Đa khoa trung tâm Anh TP.HCM.


*

Bệnh gồm tiên lượng xuất sắc (tỷ lệ sống trên 5 năm là 61%) nếu được phát hiện tại ở quy trình tiến độ đầu


Nội dung bài viết

Phân một số loại ung thư vòm họngNguyên nhân khiến ung thư vòm họngPhương pháp chữa bệnh ung thư vùng vòm họng

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh bao hàm ung thư mũi hầu (phần trên của họng, ngay lập tức sau mũi), ung thư hầu họng (phần thân của họng) cùng ung thư hạ hầu hay có cách gọi khác là ung thư hạ họng (phần dưới cùng của họng). Đây là bệnh lý thường gặp mặt trong đội “ung thư đầu và cổ”. (1)

Hầu họng là 1 trong những ống rỗng dài khoảng tầm 10cm, bắt đầu từ sau mũi và ngừng tại đầu bên trên thực quản.

Ung thư vòm mũi họng tất cả nguyên nhân, triệu triệu chứng và tiên lượng khác nhau tùy ở trong vào vị trí và tiến độ của u ác tính tính. Tuy nhiên, một điểm phổ biến của dịch là số đông đều có xuất phát từ biểu tế bào tế bào vảy (là các tế bào mỏng, phẳng, trông giống như vảy cá).

Phân các loại ung thư vòm họng

Có 3 một số loại ung thư làm việc vùng vòm họng (2), bao gồm:

Ung thư mũi hầu (nasopharyngeal cancer – NPC)

Mũi hầu là phần trên của họng cùng phía sau mũi. NPC là một số loại ung thư đứng đầu trong số loại ung thư vùng đầu cổ, với đứng hàng sản phẩm công nghệ 6 trong các loại ung thư nói chung. Tỷ lệ mắc dịch cao ở một số trong những chủng tộc, đặc biệt là châu Á. Tỷ lệ mắc căn bệnh ở phái nam cao vội 2 -3 lần so với thiếu nữ giới. Ung thư mũi hầu tất cả tiên lượng xuất sắc nếu được phát hiện sớm, khám chữa đúng và kịp thời.

Ung thư hầu họng (oropharyngeal cancer)

Hầu họng là phần giữa của họng và phía sau mũi. Ung thư hầu họng tất cả đáy lưỡi, amidan, khẩu loại mềm với thành sau họng. Các loại ung thư này đang có xu thế gia tăng, cùng 70% trường hợp là vì virus u nhú ở bạn (ví dụ như HPV type 16) lan truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục bởi miệng gây ra. Ung thư họng hầu HPV (+) tất cả tiên lượng tốt hơn và được bố trí theo hướng điều trị khác so với ung thư họng hầu HPV (-).

Nam giới có nguy cơ mắc các bệnh ung thư hầu họng cao gấp 2 lần phụ nữ.

Ung thư hạ hầu hay còn gọi là ung thư hạ họng (hypopharyngeal cancer)

Hạ hầu (hạ họng) là phần dưới thuộc của họng. Ung thư hạ họng hiếm gặp. Số lượng ca mắc new đang có xu hướng giảm vị giảm thuốc lá lá.

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Khi bị ung thư vòm họng, ở quá trình đầu hay ít khi xuất hiện thêm triệu chứng. Ở tiến trình bệnh tiến triển tại khu vực hoặc quy trình muộn, bạn bệnh thường xuất hiện một hay như là một vài những triệu chứng sau:

Đau hoặc bị ra máu miệng Đau họng Nuốt cực nhọc Khàn giọng Ho kéo dãn hoặc ho ra tiết Đau tai, giảm thích lực hoặc ù tai Nghẹt mũi, bị chảy máu mũi kéo dài Nhìn mờ, quan sát đôi hoặc lé tất cả khối bướu/hạch ngơi nghỉ cổ
*

Nổi u/hạch sống cổ là vết hiệu thông dụng nhất của bệnh


Tuy nhiên, gần như triệu hội chứng trên hoàn toàn có thể là bộc lộ của các bệnh lý vùng đầu cổ khác, ít rất lớn hơn so với ung thư vòm họng. Vày đó, nếu khách hàng có ngẫu nhiên dấu hiệu nào nói trên, hãy đến gặp mặt bác sĩ và để được thăm khám cùng chẩn đoán đúng đắn bệnh tình.

Nguyên nhân tạo ung thư vòm họng

Phần lớn những trường hòa hợp u vòm họng ác tính hầu như bắt mối cung cấp từ một trong ba nguyên nhân: hút thuốc lá, uống các rượu với nhiễm vi khuẩn HPV. (3)

Thuốc lá

Khi thuốc lá lá (chủ động) hoặc hít đề nghị khói thuốc (bị động), một lượng hóa chất gây ung thư vẫn xâm nhập vào phổi của bạn. Đây là vì sao thuốc lá biến nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Không chỉ là vậy, các thành phần khác của khung hình tiếp xúc với thuốc lá, bao hàm vùng cổ họng, cũng dễ dãi bị tế bào ung thư tấn công.

Rượu

Nếu thuốc lá có tác dụng tăng nguy cơ ung thư vòm họng, thì rượu là tác nhân khiến cho bệnh nặng hơn. Nghiên cứu cho biết thêm uống rượu trong những khi hút thuốc đang tăng đáng kể nguy hại ung thư vùng đầu cổ so với việc chỉ hút thuốc lá hoặc chỉ uống rượu. Vì sao là rượu vận động như một kích thích trong miệng cùng cổ họng, đưa các hóa hóa học trong dung dịch lá đột nhập vào tế bào một cách dễ ợt hơn.

Bên cạnh đó, rượu cũng làm cho chậm kỹ năng phân bỏ và đào thải các hóa chất độc hại của cơ thể. Hai điều này tạo thành một “combo” vô cùng hữu ích cho tế bào ung thư ra đời và phạt triển.

Virus u nhú ở người – HPV

Trước đây, dung dịch lá là nguyên nhân số 1 gây ung thư vòm họng. Trong số những năm sát đây, vi khuẩn u nhú ở tín đồ (HPV) đã trở thành nguyên nhân thông dụng nhất của căn bệnh này.

HPV là 1 trong nhóm gồm khoảng chừng 100 loại virus lây lan qua quan hệ giới tính tình dục bởi đường sinh dục hậu môn cùng miệng; trong số đó có một số trong những loại có khả năng gây ung thư. Các chuyên viên cho rằng, triệu chứng quan hệ tình dục bởi miệng sẽ dẫn mang đến sự tăng thêm nguy cơ mắc ung thư vùng họng liên quan đến HPV.

Ung thư đầu cổ vì chưng HPV gây nên thường vạc triển tại đoạn hầu họng, bao gồm amidan, lòng lưỡi, khẩu chiếc mềm và thành sau họng. Hiện nay, tình trạng bệnh này là dạng ung thư phổ biến nhất của dịch ung thư liên quan đến vi khuẩn HPV.

Ngoài bố nguyên nhân chính là thuốc lá, rượu với HPV, còn một số trong những yếu tố nguy hại khác khiến u ác tính làm việc vòm họng, bao gồm:

sắc đẹp tộc: các nhà phân tích chưa phân tích và lý giải được tại sao, nhưng gồm vẻ tựa như các người gốc Á (da vàng), đặc biệt người cội Trung Quốc, có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn. Trong khi đó, bạn da black và domain authority trắng có nhiều khả năng bị ung thư họng hầu cùng thanh quản. Virus Epstein-Barr: lây nhiễm virus Epstein-Barr là yếu tố nguy hại gây ung thư mũi hầu. Dinh dưỡng: chế độ ăn ít vitamin A với E rất có thể làm tăng nguy hại ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và ung thư họng hầu. Nghề nghiệp: một số trong những hóa chất độc hại như amiăng, những vết bụi gỗ, khói sơn… là tác nhân làm tăng nguy cơ tiềm ẩn phát triển thành khối u ác tính tính. Vày đó, đa số người thao tác làm việc trong các ngành xây dựng, sinh sản kim loại, dệt, gốm sứ, khai thác gỗ và thực phẩm sẽ có khả năng mắc dịch này cao hơn. Nhai trầu: nhiều người dân Việt vẫn tồn tại giữ kinh nghiệm nhai trầu, với họ lừng chừng hỗn phù hợp của lá trầu, cau cùng vôi sống có liên quan nghiêm ngặt đến vấn đề tăng nguy hại bị ung thư. Hội hội chứng Plummer-Vinson: chứng trạng hiếm gặp này, tương quan đến thiếu hụt sắt cùng gây cạnh tranh nuốt, làm cho tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư vùng cổ họng.
*

Uống rượu trong lúc hút thuốc làm tăng đáng kể nguy hại ung thư vòm họng


Các quá trình của u ác tính vòm họng

Đối với ung thư vòm họng, bác sĩ yêu cầu khám lâm sàng, khẳng định các tác nhân gây dịch (có hoặc không có HPV) phối hợp một số xét nghiệm cận lâm sàng để có thể ước tính kĩ năng lan rộng của bệnh. Khối u phải được xác minh bằng hiệu quả mô học.

Các xét nghiệm chẩn đoán hình hình ảnh cũng góp thêm phần trong phân giai đoạn bệnh. Tiến trình bệnh rất có thể được xếp từ quy trình tiến độ 0 đến quá trình IV hoặc từ quy trình tiến độ I đến tiến độ IV tùy thuộc vị trí tổn thương cùng tác nhân tạo bệnh. (4)

Phương pháp chẩn đoán ung thư

Để chẩn đoán ung thư vòm họng, khối u nguyên phát cần được khám, reviews kỹ kết phù hợp với nội soi. Hệ hạch ở kề bên cũng bắt buộc được thăm khám tương tự. Khối u được vạc hiện yêu cầu được xác định bằng kết quả mô học. Bất kỳ dữ liệu bệnh tật nào khác đã có được từ sinh thiết tuyệt xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh đều phải được coi như xét kỹ để kết hợp đưa ra chẩn đoán giai đoạn.(5)


*

Chụp X-quang ngực được chỉ định và hướng dẫn trong trường đúng theo ung thư đã di căn mang lại phổi


PET-CT scan: bên cạnh việc hỗ trợ CT scan/ MRI trong việc bổ sung cập nhật thông tin mang lại khối u nguyên phát, PET-CT scan hoàn toàn có thể hỗ trợ xác định hạch cổ, tuy vậy không khảo sát được các tổn thương vi thể. Mặc dù nhiên, PET-CT ưu việt hơn hết CT và MRI về phát hiện hạch vùng di căn, tương tự như tổn yêu quý di căn xa, xuất xắc khối u nguyên phát sản phẩm công nghệ 2. CT scan: cách thức này giúp review khối u vùng đầu cổ nhờ vào phát hiện sự biến đổi dạng cấu tạo giải phẫu với sự tăng hấp thu thuốc cản quang quẻ tại khối u. Tổn thương xâm lấn mang đến xương cùng sụn vùng đầu cổ, một yếu ớt tố tác động đến chẩn đoán giai đoạn bệnh, cũng có thể được phát hiện nhờ vào CT scan. CT scan tất cả tiêm thuốc cản quang rất có thể khẳng định cường độ xâm lấn và mở rộng của khối u đến hạch vùng cổ, các cơ quan kế cận và cả những tổn yêu quý di căn cho các phần tử khác của cơ thể. Cộng hưởng tự MRI: MRI hoàn toàn có thể khảo gần kề mô mềm giỏi hơn CT scan và thường cung cấp thêm thông tin bổ sung cho CT scan. Tuy thế CT scan bao gồm thể đưa thông tin về xâm chiếm xương xuất sắc hơn MRI. Nội soi: thủ thuật này được tiến hành bằng phương pháp dùng một ống nhỏ, mềm tất cả gắn camera nghỉ ngơi đầu để để xem thấy bên trong mũi họng và tìm phần đa bất thường. Bài toán lấy chủng loại mô nhằm sinh thiết cũng khá được thực hiện thông qua ống nội soi này. Sinh thiết: phương thức này thường được sử dụng để sở hữu chẩn đoán tế bào học thứ nhất ngay khi bệnh nhân bao gồm khối u sinh hoạt cổ. Có những biện pháp sinh thiết: Sinh thiết mở: mổ xoang lấy mẫu mô để sinh thiết. Sinh thiết kim nhỏ tuổi (Fine needle aspiration biopsy – FNA): cần sử dụng kim nhỏ tuổi chọc vào khối u hoặc hạch để lấy mẫu tế bào sinh thiết. Sinh thiết qua nội soi: Lấy mẫu mã mô sinh thiết nhờ sự hỗ trợ của ống soi. Xét nghiệm HPV-p16 Xét nghiệm EBV-DNA

Phương pháp chữa bệnh ung thư vùng vòm họng

Tương trường đoản cú như nhiều các loại ung thư khác, các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bao hàm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và phương pháp trúng đích. Tùy nằm trong vào tình trạng bệnh dịch và một số yếu tố khác, chưng sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị với phương thức phù hợp.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp điều trị rất có thể được triển khai vào tất cả các tiến độ của bệnh. Chưng sĩ triển khai phẫu thuật nhằm cắt vứt khối u hoặc hạch vùng cổ và một vài mô lành xung quanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hoàn toàn có thể được liên tiếp điều trị bởi xạ trị hoặc hóa trị.

Xạ trị

Xạ trị là phương án điều trị áp dụng tia X năng lượng cao hoặc những loại tia không giống để phá hủy tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự cải cách và phát triển của tế bào ung thư. Bao gồm 2 phương án xạ trị

Xạ trị ngoài: sử dụng máy bên phía ngoài cơ thể nhằm chiếu chùm tia về phía tổ chức ung thư. Xạ trị trong: Sử dụng những chất phóng xạ để tại vị trực tiếp vào bên trong hoặc gần tổ chức ung thư.

Chỉ định xạ trị trong tuyệt xạ trị không tính còn tùy ở trong vào dạng dịch và giai đoạn bệnh ung thư. Hiện nay nay, nhờ sự văn minh vượt bậc của dòng sản phẩm xạ trị ngoài, một trong những kỹ thuật xạ trị trong rất có thể được sửa chữa bằng xạ trị ngoài.

Hóa trị

Hóa trị là giải pháp điều trị ung thư thực hiện thuốc viên uống hoặc thuốc tiêm truyền qua đường tĩnh mạch để ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư cũng như tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được triển khai cùng cơ hội với xạ trị (hóa – xạ đồng thời) hoặc sau khi hoàn tất xạ trị hoặc trước lúc xạ trị. Bác bỏ sĩ sẽ quyết định hóa trị ra làm sao tùy thuộc vào dạng căn bệnh và quy trình bệnh.

Liệu pháp trúng đích

Đây là biện pháp điều trị sử dụng thuốc để tiến công các tế bào ung thư đặc hiệu. Phòng thể đơn dòng là một trong những dạng khám chữa trúng đích. Các kháng thể đối chọi dòng này có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa con đường cải cách và phát triển hoặc lan tỏa của tế bào ung thư.

Cetuximab là một trong loại kháng thể 1-1 dòng hoạt động bằng phương pháp liên kết với một protein mặt phẳng tế bào ung thư làm ngăn ngừa sự phát triển và phân chia của tế bào này. Nó được thực hiện trong điều trị ung thư tái phát với di căn.

Cách phòng dự phòng ung thư vòm mũi họng

Phòng dự phòng ung thư là chìa khóa giúp có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh dịch ung thư. Để phòng ngừa những ca ung thư mắc mới, họ phải để mắt tới đến những yếu tố nguy cơ và các yếu tố bảo vệ. Bất kể điều gì làm cho tăng thời cơ phát triển bệnh ung thư được gọi là 1 trong yếu tố nguy cơ; bất cứ điều gì làm giảm kĩ năng phát triển ung thư được gọi là nhân tố bảo vệ.

Một số yếu tố nguy cơ có thể tránh được nhưng một số thì không. Ví dụ như hút thuốc lá và với gen gây ung thư phần đa là yếu ớt tố nguy cơ nhưng chỉ rất có thể tránh được hút thuốc.

Tập thể dục liên tiếp và một chính sách ăn uống lành mạnh hoàn toàn có thể là yếu đuối tố bảo đảm đối với một số trong những loại ung thư. Tránh các yếu tố nguy cơ và tăng những yếu tố bảo đảm có thể làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc căn bệnh nhưng không có nghĩa là các bạn sẽ không bị ung thư.

Có các cách khác biệt để ngăn ngừa ung thư:

biến hóa lối sống hoặc thói quen nạp năng lượng uống; Tránh đa số yếu tố khiến ung thư như: bỏ thuốc lá giảm uống rượu Giảm nguy hại nhiễm HPV: bằng cách tuân thủ cuộc sống tình dục bình yên (không có nhiều bạn tình cùng lúc, áp dụng bao cao su). Tiêm đề phòng vắc xin HPV cũng là giải pháp hữu hiệu trong vấn đề phòng phòng virus này. Điều trị tổn thương tiền ung thư (thường được vạc hiện nhờ vào khám sàng lọc và khám sức khỏe định kỳ). Duy trì lối sống và cơ chế ăn uống an lành là phương án phòng đề phòng ung thư công dụng

Nên nên ăn những gì – kị gì lúc được chẩn đoán mắc bệnh?

Chế độ ăn thăng bằng là chế độ ăn hỗ trợ đủ bồi bổ vào đúng thời điểm. Phần đông thành phần bọn họ cần cung ứng đủ:

Carbohydrate (tinh bột): Bánh mì, khoai tây, cơm, mì, bún… là hầu như thực phẩm thuộc team tinh bột, hỗ trợ năng lượng đến cơ bắp và trí não. Protein (chất đạm): có nhiều trong cá và những loại hải sản, giết mổ nạc, giết gia cầm, trứng, các loại đậu, những loại hạt… Chúng cung cấp các axit amin, chế tạo và cải tiến và phát triển tế bào cơ bắp, tế bào da với tóc, tế bào thần kinh… Lipid (chất béo): Đây là thành phần bắt buộc thiếu đối với hệ thống miễn dịch, não và nhiều cơ quan khác. Một cơ chế ăn uống cân bằng đòi hỏi phải bao gồm đủ chất phệ bão hòa, chất khủng không bão hòa cùng dầu ăn. Toàn bộ các nhiều loại thịt là mối cung cấp chất lớn bão hòa phong phú. Chất to không bão hòa có tương đối nhiều trong các loại cá tất cả dầu (cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích…) còn những nhiều loại dầu xuất sắc cho người bị bệnh ung thư bao hàm dầu cá, dầu nành, dầu mè, dầu phía dương… Trái cây với rau củ: hỗ trợ cho chúng ta chất xơ, vitamin, khoáng chất, hóa học chống oxy hóa và hóa học lỏng. Sữa và những chế phẩm tự sữa (phô mai, bơ, váng sữa…): được xem như là một hỗn hợp của protein chất béo và carbohydrate. Nên chọn lựa loại sữa ít lớn hoặc bóc tách béo, không/ít đường. Nước: cạnh bên việc dung nạp những loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng, tín đồ bệnh ung thư cần bổ sung 1,5 – 2 lít nước từng ngày, có thể là nước lọc, nước hoa quả nguyên chất, sinh tố…

Chế độ nạp năng lượng được coi là cân bằng khi toàn bộ các yếu tắc trên được thực hiện đúng lúc, đúng lượng cùng đúng tần suất.

Bệnh nhân ung thư vòm họng thường gặp gỡ phải các ảnh hưởng trước điều trị (do căn bệnh gây ra), trong quá trình điều trị (do tác dụng phụ tức thì) và sau khi xong xuôi điều trị (do tác dụng phụ kéo dài). Cơ chế dinh chăm sóc tốt sẽ giúp người bệnh có được sức khỏe tốt để vượt qua thời gian điều trị, tương tự như nhanh chóng hồi phục sau điều trị. Một số tính năng phụ thường gặp là khô miệng, đổi khác vị giác hoặc khó nhai nuốt.

Một số các loại thực phẩm nên hạn chế trong khẩu phần nạp năng lượng của fan bệnh:

Trái cây bọn họ cam quýt: Cam, chanh, bưởi, quýt, tắc… chứa đựng nhiều axit, dễ gây đau rát vòm họng. Ko kể ra, các loại hoa quả bao gồm vị chua khác như dâu tây, dứa, xoài xanh… cũng không tương thích dùng cho căn bệnh nhân. Những thực phẩm khô, cạnh tranh nuốt, khó khăn tiêu như xôi, quả hạch, ngũ cốc nguyên cám… vày sẽ gây trở ngại cho quá trình nuốt cùng tiêu hóa thức ăn của fan bệnh. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ gia dụng nướng, đồ rán rán, các loại thịt/cá xông khói… Chúng không chỉ ít giá trị bổ dưỡng mà còn đựng được nhiều hoạt chất không có ích cho quy trình điều trị bệnh. Lương thực quá nóng hoặc vượt lạnh bởi sẽ tác động trực tiếp cho tới vùng họng, khiến người bệnh dịch khó chịu, nhức rát. Thức uống chứa caffein như cà phê, cappuccino, latte… Bia, rượu và những thức uống có cồn.

Thăm khám, trung bình soát với điều trị những bệnh lý ung thư trên khoa Ung bướu, BVĐK trung ương Anh

Đưa vào sử dụng những loại đồ vật móc với trang đồ vật hiện đại, áp dụng quy mô điều trị đa mô thức và cá thể hóa trong chữa bệnh ung thư, khoa Ung bướu BVĐK tâm Anh là địa điểm tầm soát với điều trị kết quả các bệnh án ung thư như ung thư vòm mũi họng, ung thư thanh quản, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú…

Khoa Ung bướu BVĐK tâm Anh quy tụ lực lượng y bác sĩ xuất sắc nghề, được dẫn dắt vì TS.BS Vũ Hữu Khiêm (BVĐK trung khu Anh Hà Nội) và chưng sĩ nai lưng Vương Thảo Nghi (BVĐK trung ương Anh TP.HCM), thường xuyên cập nhật các phác thứ mới theo phía dẫn chữa bệnh quốc tế, bên cạnh đó sử dụng những loại thuốc new lưu hành để nâng cấp hiệu quả điều trị cho bệnh dịch nhân.

Điểm trông rất nổi bật của khoa Ung bướu BVĐK vai trung phong Anh là hệ thống phòng điều trị trong ngày với không thiếu trang sản phẩm công nghệ tiện nghi hiện tại đại, được vật dụng GHẾ TRUYỀN HÓA CHẤT TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN với thi công 3 hộp động cơ thông minh giúp dễ dãi điều chỉnh độ cao, nâng gập linh hoạt, bao gồm màn hình, bàn ăn gắn kèm bảo vệ nhu cầu giải trí, thư giãn giải trí trong quy trình điều trị và sự riêng tứ của mỗi người bệnh.