Đại lễ Phật Đản được nhiều người ‘mặc định’ là 15.4 âm lịch, mặc dù nhiên, một số quốc gia lại chọn ngày 8.4 âm kế hoạch để tổ chức lễ. Vậy ngày làm sao mới thiết yếu xác, chân thành và ý nghĩa Đại lễ Phật Đản là gì?


Đại lễ Phật Đản là một vào những lễ hội văn hóa, chổ chính giữa linh lớn của Phật tử. Đây là ngày kỷ niệm ngày Đức Phật yêu thích Ca Mâu Ni được sinh ra ở thế kỷ thứ VII trước công nguyên trong hình hài của một nhân vật lịch sử.

Đại lễ Phật Đản ngày nào?

Đại đức mê say Minh Phú, trụ trì chùa Tường Nguyên (TP.HCM) mang lại biết, Phật Đản là ngày Đức Phật thị hiện nơi trần thế. Trước kia, những quốc gia theo truyền thống Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) sẽ tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8.4 âm lịch.

*

Đại lễ Phật Đản là một vào những lễ hội văn hóa, vai trung phong linh lớn của Phật tử

ngọc dương

Các quốc gia theo truyền thống nam giới Tông sẽ tổ chức vào trong ngày 15.4 (rằm tháng tư âm lịch). Tuy vậy tại Đại hội Phật giáo thế giới tổ chức lần đầu tiên tại Tích Lan vào năm 1950, 26 phái đoàn Phật giáo những nước thành viên đã thống nhất chọn ngày rằm mon tư âm lịch hằng năm có tác dụng ngày Phật Đản quốc tế.

Đại đức ham mê Minh Phú nói thêm, từ năm 1999, ngày lễ Phật Đản 15.4 (âm lịch) đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa trọng điểm linh thế giới. Lễ Phật Đản là một trong ba đại lễ hợp thành Lễ Tam hợp được Liên Hiệp Quốc gọi là Vesak (lễ Phật Đản sinh, lễ Phật thành đạo cùng lễ Phật nhập Niết bàn).

Do đó, hiện nay, tại nước ta, một số tự viện tổ chức lễ Phật Đản theo Phật Đản quốc tế nhưng cũng tất cả một số tự viện tổ chức lễ Phật Đản theo truyền thống xưa, tức tổ chức vào ngày 8.4 âm lịch.

Thượng tọa Thích trung ương Hải, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự, Trưởng ban thông tin - Truyền thông GHPGVN thành phố hồ chí minh cũng cho hay, Đức Phật đản sinh vào trong ngày trăng tròn tháng Vesak (hay Vaiśākha) theo lịch pháp Ấn Độ cổ đại, tương đương với mon rằm tháng tư âm lịch, mon 5 tây lịch.

*

Tăng, Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật Đản tại Việt nam giới Quốc tự

ngọc dương

Do vậy, thông thường Đại lễ Phật Đản được tổ chức trong một tuần. Ở Việt nam cũng tổ chức trong một tuần, bắt đầu từ ngày mùng 8.4 cho đến rằm mon tư âm lịch.

Thượng tọa Thích chổ chính giữa Hải dẫn lời Tổng Thư cam kết Liên hiệp quốc António Guterres vào Thông điệp nhân dịp Vesak năm 2021: “Khi tôn vinh sự kiện Đản sinh, Thành đạo và Nhập diệt của Đức Phật, tất cả chúng ta cũng đồng thời được truyền cảm hứng từ những lời dạy của Ngài”, điều đó ko phải chỉ giành riêng cho giới Phật tử mà đến tất cả nhân loại.

“Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng cùng sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở cần thích ứng hơn bao giờ hết”, Thượng tọa Thích trọng điểm Hải trích thông điệp của Tổng Thư ký kết Liên hiệp António Guterres phát đi trong thời gian ngày Vesak năm 2019.

Với Việt phái mạnh cũng như nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác, lúc bắt đầu tháng tư âm lịch, nhiều hoạt động văn hóa, vai trung phong linh, cộng đồng được tổ chức để kỷ niệm ngày Phật Đản - Vesak, trong trái tim niệm bái dường Đức Phật với cầu nguyện thế giới hòa bình, bọn chúng sinh an lạc.

Ý nghĩa Đại lễ Phật Đản

Cũng theo Thượng tọa Thích trọng điểm Hải, Đức Phật ưng ý Ca Mâu Ni là một nhỏ người lịch sử, được hình thành trong một gia đình hoàng tộc, phụ vương là vua Tịnh Phạn (Suddhodana), mẹ là hoàng hậu Māyā, được nuôi dưỡng, giáo dục để trở thành người kế vị ngai rồng vàng, lãnh đạo Kapilavastu.

Tuy nhiên, Ngài đã từ bỏ tất cả để dấn thân chứng nghiệm, tò mò bốn sự thật của cuộc đời, đó là: khổ, vì sao của khổ, sự chấm dứt khổ cùng phương pháp để chấm dứt sự khổ (Tứ diệu đế), giảng dạy về phương pháp cho con người tất cả được hạnh phúc tương đối và đạt được hạnh phúc thực sự - nếu tất cả ý chí, ngay trong cuộc đời này, được soi sáng sủa bởi trí tuệ nhờ có chánh niệm, thực hành thiền định.

*

Đại lễ Phật Đản được tổ chức từ 8.4 - 15.4, bắt đầu với nghi lễ Tắm Phật

ngọc dương

Những lời dạy của Ngài vượt lên sự ràng buộc của những giáo điều thông thường, vượt thời gian, trở thành lối sống mang đến những ai muốn tất cả được hạnh phúc thực sự mang lại bản thân, cộng đồng.

“Đại lễ Phật Đản là dịp tổ chức không chỉ để vinh danh Đức Phật, mà hơn thế nữa, là cơ hội để ôn lại cuộc đời của Đức Phật đam mê Ca Mâu Ni bên trên phương diện một con người lịch sử, cùng những lời dạy của Ngài. Từ đó, để cùng mỗi người tự tin nhận ra rằng những điều tốt đẹp nhất, giác ngộ với giải thoát, là điều cơ mà ai cũng gồm thể đạt tới được, đó ko phải là sự ban phát - đặc quyền của một đấng làm sao đó cực kỳ nhiên nào đó. Tin để sống theo, từ đó từng bước có được giá bán trị hạnh phúc thực sự, sống an lạc giữa đời mà không hề lo âu, sợ hãi; không bị danh vọng, tiền bạc, sự hưởng thụ… nhấn chìm”, Thượng tọa Thích trọng tâm Hải phân chia sẻ.

*

Người dân đi miếu Đại lễ Phật Đản

hồng thắm

Đồng quan lại điểm, Đại đức say mê Minh Phú cũng giải thích, Đại lễ Phật Đản là ngày để tín đồ Phật tử tưởng nhớ lại cuộc hành trình dài 80 năm nơi trần thế của Đức Phật, từ đản sanh cho đến thành đạo cùng cuối thuộc là Niết bàn tịch diệt.

Ngoài ý nghĩa tưởng nhớ, ngày này còn có mang một ý nghĩa thiêng liêng hơn đó là nhắc nhớ tứ bọn chúng đệ tử Phật phải ko ngừng nỗ lực tu tập, buông bỏ để trở về thiết yếu mình, tìm thấy chân trọng tâm tự tánh, bản lai diện mục.

Theo Đại đức ưng ý Minh Phú, ở Việt Nam, Lễ Phật Đản tại những tự viện thường được tổ chức chỉnh tề theo nghi thức Phật giáo. Tùy thuộc vào hệ phái, nghi thức cũng có phần khác biệt nhưng tương đồng ở nghi thức linh nghiệm gọi là “Mộc dục”, tức nghi thức Tắm Phật.

“Nghi thức này nhằm tái hiện lại hình ảnh chư thiên tắm non Đức Phật thời điểm Ngài vừa đản sinh theo như truyền thuyết. Nhưng hành giả phải nhớ rõ, nghi lễ chỉ là hình thức, nội dung bên phía trong hình thức đó mới là điều quan lại trọng. Lễ mộc dục gửi một thông điệp cực kì ý nghĩa đến hành giả, đó đó là hãy dùng dòng nước thanh lương cơ gột rửa thân tâm, tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh tía nghiệp thân - khẩu – ý”, Đại đức ưng ý Minh Phú nêu ý kiến.

Cũng theo Đại đức trụ trì chùa Tường Nguyên, tại gia đình Phật tử, nếu có điều kiện sẽ tôn trí bảo tướng say đắm Ca Sơ Sinh, thực hành nghi thức Mộc dục như ở các tự viện Phật giáo, còn nếu không có điều kiện thì sẽ trang trí ban thờ Phật tại nhà mình, dâng hương tưởng niệm. “Quan trọng nhất trong việc học Phật là trải qua hình thức tìm kiếm thấy ý nghĩa giác ngộ mặt trong, chứ ko phải mải mê nơi hình thức”, Đại đức thích hợp Minh Phú nhấn mạnh.