Vào ngày đầu năm Trung thu, các mái ấm gia đình Việt sẽ sẵn sàng mâm lễ để dưng cúng tổ tiên, thần linh nhằm mục đích cảm tạ về một mùa màng bội thu. Ngoại trừ bánh nướng, bánh dẻo thì mâm ngũ quả là một phần quan trọng tất yêu thiếu. Vậy trung thu mâm ngũ trái có ý nghĩa gì? các trang trí mâm ngũ quả đẹp ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau. 


1. Trung thu mâm ngũ trái có ý nghĩa sâu sắc gì?

Tết Trung thu là một dịp nghỉ lễ hội truyền thống của người dân Việt ra mắt vào ngày Rằm mon Tám (tức 15/8 âm lịch) mặt hàng năm. Trong thời gian ngày này, tất cả rất nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa sâu sắc như: múa lân, rước đèn lồng, phá cỗ, ăn uống bánh nhìn trăng,… và làm mâm cỗ thờ tổ tiên, thần linh. Mâm cỗ này đang tùy ở trong vào quan niệm tín ngưỡng từng vùng miền để chuẩn chỉnh bị. Cho dù không nên “mâm cao cỗ đầy” nhưng nhiều người dân vẫn nhà động nỗ lực sửa soạn tươm tất duy nhất để thổ lộ lòng thành kính của con cháu tới tổ tiên và chư vị thần linh. 

Trong đo, trung thu mâm ngũ trái là một phần rất được chú trọng. Bởi fan Việt quan niệm “quả” là biểu tượng của tín ngưỡng phồn thực, là tượng trưng cho sự sung túc, đến ý nguyện sinh sôi nảy nở và bảo trì nòi giống. Theo đó, chỉ bày mâm ngũ quả là do số 5 là nhỏ số đại diện thay mặt cho sự trung trọng tâm đất trời, là mối cung cấp cội của việc sống.


Vì theo tín đồ xưa, vạn đồ gia dụng trong đất trời hồ hết được tạo cho từ 5 nguyên tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả tất cả 5 một số loại quả tượng trưng cho các yếu tố này. Xung quanh ra, đêm Rằm mon Tám là cơ hội mặt trăng tròn cùng sáng nhất, tín đồ dân có niềm tin rằng dâng lên mâm ngũ quả sẽ giúp đỡ mang lại sự nóng êm, đủ đầy, như ý cho gia đình mình. Rất có thể nói, trung thu mâm ngũ trái mang chân thành và ý nghĩa thể hiện mong nguyện cầu an, cầu may, cầu hòa, đầy đủ của bạn dân Việt Nam.

*

2. Trung thu mâm ngũ quả gồm những gì?

Việc chuẩn bị và trình diễn trung thu mâm ngũ quả đã tùy thuộc vào ý niệm tín ngưỡng cũng tương tự đặc trưng về sản đồ dùng của từng vùng miền trên giang sơn ta. Dưới đó là gợi ý những nhiều loại quả với cách trình diễn trung thu mâm ngũ quả theo truyền thống cuội nguồn của 3 miền bắc – Trung – phái nam mà chúng ta có thể tham khảo:

 Miền BắcMiền TrungMiền Nam
Trái cây trên mâm ngũ quả trung thuNgười miền bắc rất coi trọng truyền thống lâu đời nên nên là mâm ngũ quả (đại diện mang đến 5 ngũ hành) và phải có quả xanh (mang tính âm), quả chín (mang tính dương).

Dù không cầu kỳ như xưa tuy thế vẫn phải bao gồm sự góp phương diện của 5 nhiều loại quả sau:

Nải chuối chín (ý ước mong cuộc sống đời thường no đủ).

Hồng đỏ (ước mong hy vọng, thời cơ mới).

Na xanh (ước nguyện sinh sôi, nảy nở).

Bưởi xanh hoặc vàng (cầu điều xuất sắc lành).

Lựu đỏ (cầu hy vọng may mắn).

Khác với miền Bắc, miền trung không được thiên nhiên ưu đãi, đất đai cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, không nhiều hoa quả yêu cầu mâm ngũ quả ở chỗ này mỗi đơn vị khác nhau.

Ý nghĩa mâm ngũ quả thắp hương Rằm mon 8 đa số là có gì cúng nấy, thật tình dâng kính tổ tiên.

Một số loại trái cây điển hình người miền Trung dùng để làm dâng bái Rằm tháng Tám là:

Bưởi, chuối, mãng cầu, đu đủ, sung.

Xoài, táo, nho, dưa hấu, dứa.

Là miền đất bao gồm khí hậu ôn hòa, mưa nắng tuần tự, đất đai phì nhiêu màu mỡ nên miền Nam có khá nhiều loại trái cây rất phong phú.

Với ước muốn “cầu sung toàn vẹn sài”, bạn dân khu vực miền nam thường lựa chọn những các loại quả sau:

Mãng cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài. 

Ngoài ra, một số trong những nhà còn thêm chân đế là 3 trái dứa cho mâm ngũ quả nhằm mục tiêu thể hiện sự kiên cố và ước nguyện nhỏ cháu đầy nhà.

Cách trình diễn trung thu mâm ngũ quảCách trình bày thông dụng trung thu mâm ngũ quả của người miền bắc đó là để nải chuối nghỉ ngơi dưới thuộc để đỡ lấy toàn thể các một số loại quả khác.

Ở chính giữa là quả bưởi và bày bao bọc quả na, lựu cùng hồng. Ngoại trừ ra, rất có thể xen lẫn vài trái ớt hay những nhành hoa nhỏ.

Người dân miền Trung không thật câu nẹ hình thức nên cách trình bày trung thu mâm ngũ trái mỗi mái ấm gia đình sẽ thường khác nhau, công ty yếu quan trọng là bày đủ được tất cả trái cây ra dĩa mà không biến thành đổ.Cách trang trí trung thu mâm ngũ quả miền nam thông dụng độc nhất là để chân đế 3 quả dứa.

Sau đó đặt đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước vì có hình dáng to cùng khá nặng nhằm đỡ những loại trái không giống rồi tiếp đến mới lần lượt bày những một số loại quả còn sót lại lên.

3. Lưu ý cách bày trung thu mâm ngũ quả đẹp

Ngày nay, việc trình diễn trung thu mâm ngũ quả không tồn tại câu nệ theo chuẩn chỉnh mực nào, hầu hết dựa theo sự khéo léo, sở thích, văn hóa truyền thống của mỗi mái ấm gia đình để chuẩn bị xếp sao cho đẹp mắt, hấp dẫn. Tuy nhiên, khi trình diễn mâm ngũ trái cúng Rằm Trung thu vẫn cần đảm bảo an toàn sự hài hòa, xen kẽ các màu sắc lạnh với nóng của những loại hoa trái để đảm bảo an toàn tính âm dương. Theo đó, trái xanh tượng trưng đến tính âm và quả chín tượng trưng mang lại tính dương.

Song nếu bạn muốn bày biện trung thu mâm ngũ trái đẹp thì hãy tạo hình hoa quả mà mình muốn sử dụng để làm cỗ thành những loài vật ngộ nghĩnh dễ thương. Dưới đây là một số tạo thành hình trái cây cảnh mà chúng ta có thể tham khảo:

Làm chó bưởi 

*

Để làm ra một chú chó bưởi lông xù bạn cần chuẩn 3 phần như sau:

Thứ nhất, 1 các loại trái cây bao gồm hình tròn, kích thước vừa phải để triển khai phần đầu chó (táo, cam, lê,…).

Thứ hai, 1 loại trái cây tất cả hình thuôn dài để làm thân chó (đu đủ, dưa hấu,…).

Thứ ba, sẵn sàng các nguyên liệu phụ gồm: nhì hạt nhãn, phân tử na hoặc nho làm mắt chó; cà rốt hoặc vỏ dưa hấu làm mũi, lưỡi; tăm, giấy màu, giỏ hoặc đĩa để gắn và trình diễn bưởi chó.

Cách tạo ra hình bưởi chó mang lại trung thu mâm ngũ quả cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn gắn phần đầu cùng với phần thân theo loại quả mình chọn. Chăm chú cắt ghép làm thế nào để cho chú chó không biến thành nghiêng đổ. Tiếp đến, gọt bưởi, bóc tách từng múi bưởi, vứt hạt để triển khai bộ lông xù. Dùng tăm để ghim múi bòng lên size để chế tác hình chó bưởi. Sau cuối thêm mắt, mũi, lưỡi và nơ cho cún.

Làm thỏ, heo bưởi

Ngoài chó bưởi, bạn cũng có thể tạo hình quả bòng theo nhiều phương pháp khác. Điển trong khi làm hình thỏ hoặc heo.

Để làm hình thỏ bưởi: Bạn đánh giá đôi mắt tương tự như vị trí tai cùng phần bụng sau mang đến hài hòa. Tiếp nối lấy dao gọt phần vỏ bòng hình tròn cũng tương tự khoét tạo nên mắt cho chú thỏ. Phần tai rước vỏ bưởi tạo hình và tạo thành lỗ nhỏ dại gắn ở trong phần đầu. Để làm cho mắt, mũi, chúng ta lấy hạt nhãn hoặc nhỏ dại gắn vào.

Để làm cho hình heo bưởi: bạn cắt phần đầu quả bòng làm mõm heo. Để ngang quả bưởi định hình vị trí của mắt với tai. Bạn dùng dao khoét tròn 2 hình tròn để triển khai mắt. Sau định hình vị trí vừa khoét nhằm nhét tai heo. Sau lấy hạt nhãn đã nhập vào vị trí đó có tác dụng mắt với mũi.

Làm cá thanh long

Để sinh sản hình bé cá từ trái thanh long, bạn chỉ việc chọn một trái thanh long ruột trắng, cắt vát để tạo thành miệng cá. Thêm 2 hạt nhãn làm cho mắt cá và giảm tỉa vỏ bòng gắn làm cho vây cá. Tiếp đến ghép tất cả lại bằng tăm là ra được một chú cá xứng đáng yêu.

*

Làm chú cá chép hoặc thỏ dưa hấu

Nếu mong trung thu mâm ngũ trái của bạn dạng thân thêm phần lạ mắt và đã mắt thì bạn cũng có thể tạo hình quả dưa hấu thành hình con cá hoặc con thỏ, tiếp nối bày thêm các loại quả khác lên. Sinh sản hình này khá cầu kỳ đỏi hỏi sự khéo hoa tay của bạn làm.

Làm con nhím lê, nho

Tạo hình nhỏ nhím bởi quả lê với nho rất 1-1 giản. Đầu tiên, các bạn lấy một quả lê, gọt nhọn phần đầu cùng phần thân to để nguyên vỏ. Sau đó, sử dụng tăm xiên vào từng trái nho rồi cắm vào thân quả lê là đã có được một chú nhím xinh xắn.

Còn rất nhiều tạo hình đẹp khác để triển khai trung thu mâm ngũ quả như: làm chim công tự cà rốt, dưa, bé cua từ trái táo, ổi, nhỏ chó từ trái chuối, sóc từ cà rốt, con cừu trường đoản cú súp lơ,…. Thông thường những tạo hình như này hay sử dụng trong trường hợp có tác dụng trung thu mâm ngũ quả thi đua cho các em nhỏ.

*

Trên đấy là những thông tin share về trung thu mâm ngũ quả mà chúng ta có thể tham khảo. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc thiết lập ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại thông minh để từng ngày cập nhật kiến thức phong tục vn và tử vi phong thủy Việt. Ngoại trừ ra, người tiêu dùng ứng dụng sẽ tiến hành trải nghiệm với hàng loạt công gắng tra cứu miễn giá thành (xem ngày xuất sắc xấu, xem bát tự, Tử vi, xem tuổi vk chồng,…).