Diệp Vấn 4 phát sóng năm 2019, kể về cuộc sống cuối đời của Diệp Vấn (Chân Tử Đan thủ vai) sau khi vợ mất. Tuy hoàn cảnh khó khăn, một mình nuôi dưỡng con trai ở Hồng Kông nhưng ông vẫn có mong ước cho con trai đi du học Mỹ.

Đúng lúc đó, đệ tử của ông là Lý Tiểu Long đã gửi cho ông vé mời đi Mỹ xem biểu diễn võ thuật do mình tổ chức. Diệp Vấn nhận thấy đây là một cơ hội tốt, ông đến xem đệ tử thi đấu xong thì liên đi tìm trường cho con trai và khám sức khỏe.

Tại bệnh viện, ông được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng do hút thuốc. Dù biết bản thân mắc bệnh, gặp khó khăn trong thủ tục xin nhập học cho con nhưng Diệp Vấn vẫn giữ tinh thần của một võ sĩ.

Ông vô tình cứu được con gái của hội trưởng Trung Quốc khỏi bạo lực học đường, cũng chính lúc này Diệp Vấn nghe được những lời tâm sự của cô bé và nhận ra bản thân đang ép buộc con trai mình.

2. Những chi tiết cao trào trong bộ phim

Bên cạnh những khoảnh khắc cha con của Diệp Vấn, bộ phim còn để lại những ấn tượng qua một vài chi tiết như đội Trung Quốc bị coi thường. Tuy kỹ năng của người Trung tốt nhưng xét về thể chất thì lại kém xa so với người Mỹ, họ “ngấm đắng nuốt cay" chịu hình phạt.

Trận chiến bàn xoay trong Diệp Vấn 4 cũng là chi tiết đáng chú ý, Diệp Vấn liên tục bị Hiệp hội Từ thiện Trung Quốc ở San Francisco gây khó dễ khi xin giấy chứng thực cho con. Họ ép ông phải tố cáo Lý Tiểu Long dạy võ thuật Trung Quốc cho người nước ngoài, tuy nhiên việc mà Tiểu Long chính là học được từ Diệp Vấn.

Diệp Vấn luôn cho rằng, võ thuật là để giao lưu và quảng bá chứ không phải cất giấu để rồi mai một. Điều này quả thực không có lợi cho ông nhưng là sư phụ, dạy trò sao thì cũng làm như thế, giữ tâm mình ngay thẳng trước cám dỗ.

3. Dàn diễn viên thổi hồn cho Diệp Vấn 4

Góp phần cho sự thành công của Diệp Vấn 4 ngoài tiền đề của ba phần trước còn là sự diễn xuất, nhập vai của các tên tuổi nổi bật trong nền điện ảnh Trung Quốc.

Hoá thân thành Diệp Vấn, Chân Tử Đan vẫn làm tròn vai và xuất sắc như ba phần trước đó. Người xem thấy được ở gương mặt ông sự chững chạc, nỗi đau đáu cho tương lai của con trẻ.

Bên cạnh Chân Tử Đan, bộ phim còn có sự tham gia của Scott Adkins, Trần Quốc Khôn, Lý Uyển Đát và Ngô Kiến Hào.

4. Cơn mưa lời khen từ quốc tế

Trên diễn đàn quốc tế, nhiều người để lại lời khen cho diễn xuất của Chân Tử Đan, điều này giúp cho ông trở thành ngôi sao võ thuật hàng đầu Trung Quốc và thế giới.

Khi bàn về nội dung phim, nhiều nhà phê bình đánh giá cao các pha chiến đấu trong phim, sự dữ dội trong những cú đánh khiến họ cảm thán không thôi. Ngoài ra, họ còn tích cực thể hiện sự hài lòng với việc lồng ghép các dấu mốc lịch sử, từ đó tái hiện chân thực bi kịch của Diệp Vấn.