tập phim “Chuyện của Pao” khiến cho người coi bị “hút sâu” vào hầu hết tấn bi kịch. Trong cuộc sống đời thường, các nhân đồ gia dụng ấy đều phải sở hữu hoàn cảnh thật. đơn vị văn Đỗ Bích Thúy đã khéo léo lấy đầy đủ nguyên mẫu gồm thật ấy để “thổi hồn” vào tập truyện ngắn “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá”...

Một trong những nguyên mẫu bao gồm thật ấy là bà tải Thị May, tín đồ Mông. Bà May đã gặm răng lấy bà xã hai cho ông chồng rồi nuôi 5 bạn con cho ông xã mà ko một lời oán thù trách. Để tìm người lũ bà bao gồm thật ấy, shop chúng tôi đã cần lăn lộn khắp nơi ở núi rừng Hà Giang.

Đi search nguyên mẫu bà mẹ Già vào phim "Chuyện của Pao"

Kể từ khi khởi chiếu vào khoảng thời gian 2006, bộ phim truyền hình “Chuyện của Pao” đã để lại cho những người xem không ít cung bậc xúc cảm, nhất là tâm tư của người thiếu phụ Mông sinh sống miền cao nguyên đá Đồng Văn. Cũng vì biện pháp nghĩ của bạn Mông nên phận lũ bà vẫn là đối tượng người tiêu dùng bị tác động trực tiếp, với sẽ bắt buộc chịu sự giày vò nhức đớn.

Từ thành phố Hà Giang vượt đoạn đường hơn 100km, cuối cùng công ty chúng tôi cũng tìm đến làng văn hóa du lịch xã hội Lũng Cẩm, Sủng Là, thị trấn Đồng Văn. Nơi đó là một form cảnh bình dân với những ngôi nhà của người Mông. Xã Lũng Cẩm hiển thị với các ngôi công ty trình tường nằm hút sâu trong một tuyến phố nhỏ.

Cổng làng văn hóa Lũng Cẩm, nơi ra mắt các cảnh cù trong phim “Chuyện của Pao”.

Có lẽ đạo diễn Ngô quang Hải đã nghiên cứu kỹ về cuộc sống của bạn Mông cũng như kiến trúc đơn vị ở. Vị khi xem tập phim “Chuyện của Pao”, bọn họ rất dễ nhận biết cuộc sống chậm rãi của họ. Và chắc hẳn rằng người ta biết nhiều về tập phim này bởi vì nó chỉ luân phiên quanh cuộc sống thường ngày của một mái ấm gia đình người Mông nghỉ ngơi miền cao nguyên đá.

Chúng tôi long đong trên cao nguyên trung bộ đá, nơi gồm có điệu khèn văng vẳng cùng tiếng hát ru của các bà mẹ người Mông. Do showroom không rõ ràng nên công ty chúng tôi đã đề nghị lần theo địa chỉ cửa hàng là buôn bản Phố Cáo (Đồng Văn) mà tác giả đã đề cập trong thành tựu “Tiếng bọn môi sau hàng rào đá”. Cái xe thứ của chúng tôi đã nhiều lần trồ lên trồ xuống, mãi cho tới chiều mới đặt chân đến xã Phố Cáo. Ban đêm hôm đó cửa hàng chúng tôi đã được cụ già già ở chỗ này kể về bà download Thị May (tức người mẹ Già vào phim). Trong bữa cơm tối, công ty chúng tôi đã được tín đồ dân kể về một trong những phần cuộc sống của người bọn bà nhát may mắn, vì chưng ông trời không ban mang đến thiên chức được làm mẹ.

Theo cụ công cụ bà già địa điểm đây, bà May đang theo ck là ông Chú về xóm Đạo Đức sinh sống từ thời điểm cách đó nửa đời người. Đến làng Đạo Đức (huyện Vị Xuyên) thì người mẹ con bà May lại chuyển về thôn Xưởng Rượu (xã Phong Quang). Long đong lần dò mãi cửa hàng chúng tôi mới biết địa chỉ cửa hàng thật của bà May là sống tổ 3, phường quang Trung (TP. Hà Giang).

Mặc cho trận mưa xối xả, tại TP Hà Giang, chúng tôi vẫn quyết tìm chạm chán bằng được bà May - mẹ chị Giàng Thị yêu quý (nhân thứ Pao – PV). Tuyến đường mòn quanh co dọc bên bờ sông Lô dẫn mang lại nơi ở của bà May. Ngôi làng nhưng mà bà May sinh hoạt cũng chỉ gồm vài nóc đơn vị lắt nhắt. Bà May tóc đã bạc phơ nhưng vẫn còn đó nhanh nhẹn và minh mẫn, bà vẫn còn đấy nhớ như in nỗi bất hạnh của cuộc đời mình.

Cổng vào trong nhà Pao.

Bà May kể: “Chồng tôi mang đến với tôi cũng tình cờ lắm. Vào một lần đi dạo lên xóm Phố Cáo (huyện Đồng Văn) ngày đó, bọn chúng tôi gặp mặt nhau cũng bởi chữ duyên. Bởi ông xã tôi tài năng thổi khèn cùng cách nạp năng lượng nói khéo léo, rứa rồi shop chúng tôi yêu nhau”.

Năm 1969, ông Giàng Minh Chú chính thức kết hôn với bà download Thị May. Phần đông ngày sống Phố Cáo họ sống hết sức hạnh phúc. Về sau ông Chú new đưa bà May về nhà ở xã Đạo Đức sinh sống. Tại phía trên hai vợ ck mong mỏi tất cả một người con nhưng mãi không thấy, nhiều lần ông Chú – bà May đã bắt buộc chạy lên chạy xuống nhờ những vị thầy lang trong thôn bốc dung dịch uống mà lại mãi vẫn không có kết quả.

Nỗi đau tột bậc của người bầy bà "nuôi con tu hú"

Trong cuộc sống đời thường đời thực, bà May đã đề xuất trải qua ít nhiều suy tư về chuyện mình bắt buộc sinh con, theo quan niệm của người thiếu nữ Mông thời bấy tiếng thì đó chính là nỗi nhục. Bởi nếu ai không được thiết kế mẹ thì cũng chẳng không giống gì chiếc hòn đá kê dưới chân cột nhà. Hàng ngày trôi qua, bà May khóc những về số phận của mình. Những lần gánh củi ngang qua nhỏ suối gần nhà, bà lại ngồi rửa khía cạnh và nhìn lên khung trời khóc than. Bà đã từng có suy nghĩ sẽ search cho ck một người vợ thứ hai và bà nguyện làm con trâu, con ngựa để vun gạch cho mái ấm gia đình là đủ.

Trong sâu thẳm tiềm thức, bà May đã nhiều lần nghĩ mang đến chuyện kiếm tìm một người bầy bà sản phẩm công nghệ hai mang đến chồng. Đó chính là cách giải thoát khỏi hoàn cảnh u uất, và đó còn được xem là cách để gia hạn nòi tương tự cho cái họ Giàng. Để tháo nút thắt này, bà đã các lần khôn khéo nói chuyện với ông chồng mình nhưng ban đầu ông Chú vẫn ko đồng ý.

Bà mua Thị May (mẹ Già).

Khác hoàn toàn với cảnh vào phim, bà May ko bỏ tía con chị yêu thương để đi kiếm cho bản thân một hạnh phúc mới. Ngược lại bà May sẽ nuôi những người con riêng của chồng khôn to khi ông qua đời. Gần như xuyên suốt toàn thể câu chuyện của bà May là vì những đứa con. Những người con này chưa hẳn do bản thân “dứt ruột đẻ ra” nhưng với bà họ hồ hết là những người con cần được chăm lo và nuôi nấng trưởng thành.

Ngồi ngẫm nghĩ một lúc, bà May nói tiếp: “Thương vốn chưa hẳn là đàn bà của ông Chú và bà Hoa (bà Hoa - bà mẹ Sim trong phim - PV). Yêu quý là người con riêng của bà Hoa (quê nơi bắt đầu ở Hải Dương). Dịp đó bà Hoa làm cho công nhân thuộc doanh nghiệp cầu đường Vĩnh Tuy, nhưng bởi lỡ có con với người ta nên không dám về quê sống. Nhì vợ ông xã tôi thấy thương đề nghị mới bảo bà ấy sống lại, tôi đã gợi nhắc cho bà ấy sinh nhỏ rồi sinh hoạt lại làm vk hai cho ông chồng nhưng bà ko chịu, mãi sau này bà new đồng ý”.

Cuộc sinh sống một ông xã hai bà xã vốn đầm ấm chưa lúc nào có cuộc cãi vã, khổng lồ tiếng nhưng không hiểu nhiều đến vài năm tiếp nối bỗng dưng bà Hoa lại biến mất một biện pháp bí ẩn. Thời gian bà Hoa ra đi, Thương bắt đầu tròn 8 tuổi. Cũng có khá nhiều thời điểm, bà Hoa từng có ý định tách về quê gốc ở hải dương sinh sống không quay trở lại, nhưng vì chưng những đứa con của chính bản thân mình sinh ra yêu cầu bà sẽ một lần nữa trở trở về bên cạnh gia đình.

Năm 1991, bà Hoa mất, vài năm tiếp đến vì dịch tật yêu cầu ông Chú cũng qua đời, giữ lại 5 đứa con nhỏ tuổi cho một mình bà May nuôi nấng. Câu chuyện của bà May khiến chúng tôi chững lại bởi vì nguyên mẫu mã trong phim là 1 trong những người lũ bà khốn khổ sinh sống trong cảnh “chim sáo nuôi tu hú”, cùng bà cũng chưa bao giờ nghĩ đang đi thêm bước nữa. Tuy thế thật may vì tất cả những đứa con đều hotline bà May là mẹ.

Sự thật về nguyên mẫu mã nhân thứ Pao

Trong bộ phim truyền hình “Chuyện của Pao”, sát bên việc phải chịu đựng toàn bộ những tấn bi kịch của một gia đình đã tung vỡ, thì thiếu phụ nhân vật thiết yếu (tức nguyên mẫu mã Pao) lại sở hữu một mối tình xuất sắc đẹp, đó đó là một món quà cuộc sống thường ngày ban khuyến mãi ngay cho nhân thứ này.

Chị Giàng Thị yêu thương (Pao).

Cũng trong cuộc sống đời thực nghiệt bổ ấy, cô bé Mông đã tất cả một tình ái nảy nở bên trên đá với một đấng mày râu trai người Tày. Anh Nguyễn quang quẻ Cao, chồng chị yêu mến bảo: “Hồi kia tôi yêu cầu bền trí lắm bắt đầu tán đổ bà nhà. Tiếp nối cứ vào buổi tối tôi lại có khèn lá ra thổi nhằm hẹn chạm chán nhau chứ chưa hẳn vất vả tìm tận lên công ty nữa. Vợ ông xã tôi cưới nhau năm 1993. Hiện tại hai vợ ông xã đã bao gồm hai người con ngoan hiền. Và chị em vợ tôi cũng rất tự hào về các cháu cũng tương tự cuộc sống của gia đình”.

Từ cống phẩm “Tiếng lũ môi sau bờ rào đá” đến bộ phim “Chuyện của Pao”, bạn ta số đông có xúc cảm thương xót cho những người phụ nữ Mông xưa. Chị Giàng Thị yêu quý (Pao – PV) bảo: “Gần như cục bộ câu chuyện trong phim đa số là chuyện có thật của cuộc đời tôi, chỉ có vài cụ thể là không giống thôi. Cách đây không lâu nhà văn Đỗ Bích Thúy nghịch thân với tôi từ nhỏ, vì chưng nhà chỉ bí quyết 200m thôi nên những lúc viết thành tập truyện ngắn này, bạn ấy sẽ xoáy vào đúng những tâm tư nguyện vọng tình cảm của tôi”.

Chúng tôi tạm rời vùng cao nguyên trung bộ đá nhằm trở về miền xuôi trong giờ chiều tàn, giờ đồng hồ khèn Mông vẫn ở đâu đó văng vẳng lúc nghe đến như ảm đạm bã, thời điểm lại rộn ràng y như cuộc sống của thiếu phụ Mông. Và shop chúng tôi lại nghĩ tới những mảnh đời bất hạnh khác y hệt như bà May. Có lẽ trên cao nguyên đá Đồng Văn này, không riêng gì bà May ngoại giả rất nhiều thực trạng khác cũng đang nên chịu cảnh đời này.

Đạo diễn Ngô quang Hải từng chia sẻ với báo chí truyền thông rằng: “Cho cho giờ, tôi phải cảm ơn chị yêu đương và không ít người Mông khác. Cuộc sống, tấm lòng của mình đã luôn ám hình ảnh tôi, và tôi muốn nhắn nhủ rằng bản thân sẽ cố gắng làm điều gì đó ấm áp hơn cho họ cùng trong dự tính tôi sẽ quay trở lại với fan Mông để rất có thể làm một bộ phim truyện khác”.