(CAO) Lợi dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu so với ô đánh của Việt kiều hồi hương với được sự hỗ trợ của cán bộ xuất nhập cảnh, mặt đường dây này tổ chức vận chuyển những loại xe đắt tiền.


Ngày 7-9, TAND tp.hcm mở phiên xét xử xét xử sơ thẩm lần 2 vụ buôn lậu 1 loạt xe ôtô. Những bị cáo tất cả Nguyễn vẻ vang (SN 1982, ngụ Q.7), Nguyễn Giang Lam (SN 1975, ngụ Q.Thủ Đức), trằn Phước Thạnh (SN 1967, ngụ Q.Bình Thạnh), trần Thái Nguyên (SN 1972, ngụ Đà Lạt) bị truy nã tố về tội “buôn lậu”; bị cáo Bùi tương khắc Hà (SN 1975) bị tầm nã tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các siêu xe về nước ta đã được phù phép ra sao?

Lợi dụng cơ chế miễn thuế nhập khẩu so với ô tô của Việt kiều hồi hương và được sự giúp đỡ của cán bộ xuất nhập cảnh, mặt đường dây này tổ chức triển khai vận chuyển các loại xe sang trọng như: Rolls-Royce, Bentley, Land Rover, Audi, Porsche, Lexus, BMW,... Tự Mỹ về vn tiêu thụ phạm pháp để hưởng trọn lợi.

Theo câu chữ vụ án, năm 2012, Tổng cục Hải quan phạt hiện nhiều dòng xe quý phái như Rolls-Royce, Bentley, Land Rover, Audi, Porsche, Lexus, BMW,... Của Việt kiều hồi hương tăng nhanh một biện pháp bất thường.

Bên cạnh đó, cơ sở Hải quan liêu còn phát hiện những dấu hiệu khả nghi ở những khâu khác như hộ chiếu nước ngoài hoặc thẻ cư trú nước ngoài của phần đông Việt kiều này được cấp trong thời hạn ngắn trước khi hồi hương; thời điểm đk mua xe cộ và thời gian Việt kiều làm giấy tờ thủ tục nhập xe pháo về vn rất sát nhau.

Thủ tục đăng ký hộ khẩu quê nhà của mình được hoàn tất nhanh chóng một giải pháp lạ lùng... Từ đầy đủ điểm bất thường trên, bộ Công an và Công an những tỉnh, thành phố tiến hành điều tra và vạc hiện đường dây buôn lậu xe sang núp láng Việt kiều hồi hương.

Tại TPHCM, một số trong những salon ôtô sale xe đắt tiền cũng được đưa vào lúc ngắm. Chỉ một thời gian ngắn, mặt đường về nước của rất nhiều chiếc xe sang trọng này đã bị vạch trần.

Ông trùm con đường dây buôn lậu Nguyễn vẻ vang và tía đồng bầy gồm: nai lưng Phước Thạnh (SN 1967, ngụ Q.Bình Thạnh), nai lưng Thái Nguyên (SN 1982, quê Lâm Đồng) với Nguyễn Giang Lam (SN 1975, cựu cán bộ Phòng thống trị xuất nhập cảnh Công an TPHCM) lần lượt bị bắt.

Cơ quan lại công an đã kê biên 38 dòng xe sang trọng trọng, trong các số đó có cả các chiếc Rolls-Royce trị giá chỉ hàng triệu USD và thu hồi 2,6 tỷ đồng, 4.300 USD về đến ngân sách.

Kết quả khảo sát cho thấy, chủ một số salon ôtô tại tphcm như: Helena Phạm, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Văn Sỹ, è Quốc Hiền, Nguyễn Hoàng Triệu, Jenny, Hoàng Minh Trung,... Sẽ móc nối cùng với Vinh, Thạnh, Nguyên với Lam thỏa thuận mua tiêu chuẩn chỉnh nhập khẩu ôtô, môtô theo diện Việt kiều hồi hương để buôn lậu.

Theo lao lý tại Thông bốn 118 của cục Công yêu quý thì trong hồ sơ đề nghị cấp bản thảo nhập khẩu ô tô đang thực hiện của Việt kiều, phải có “hộ chiếu/giấy thông hành hồi hương có đóng lốt kiểm chứng nhập cư của cơ quan làm chủ xuất nhập cảnh tại cửa ngõ khẩu”, phải Lam và đồng bọn tìm mọi phương pháp để có được nhỏ dấu này.

Lợi dụng vị trí công tác làm việc và mọt quan hệ nên việc đóng vết xuất, nhập cư khống vào hộ chiếu của các Việt kiều được Lam và các đối tượng trên thực hiện trót lọt.

Khi đã có được dấu xuất nhập cảnh, Vinh cùng đồng bọn lấy thông tin cá nhân trên hộ chiếu bởi Hoa Kỳ hoặc lãnh sự quán nước ta tại Hoa Kỳ cấp của các Việt kiều cung cấp cho Helena Phạm, Nguyễn Thị bé nhỏ Phương (em ruột Nguyễn Văn Sỹ), Charile Ngô, Đoàn Hiền, Jenny,... Vẫn định cư tại Hoa Kỳ trực tiếp thiết lập xe, giao dịch thanh toán tiền rồi thuê những hãng tàu đi lại từ Hoa Kỳ về vn tiêu thụ.

Nhà nước thất thu hàng ngàn tỷ

Từ tháng 1-2011 cho tháng 12-2012, Nguyễn quang vinh cùng đồng bầy trực tiếp làm thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô cho 64 Việt kiều hồi hương, trong các số ấy chỉ bao gồm 10 trường hòa hợp hợp pháp, 54 Việt kiều còn lại được mướn làm giấy tờ thủ tục nhập xe lậu.

Cụ thể, hộ chiếu của các Việt kiều tất cả đóng lốt xuất nhập cảnh, làm hồ sơ xuất nhập cư có dữ liệu chuyến cất cánh như ngày giờ nhập cảnh, mã chuyến bay, con đường bay,... Cơ mà xác minh tại các hãng hàng không thì được biết các Việt kiều này sẽ không mua vé lắp thêm bay, ko đi hoặc về trên các chuyến bay như hồ sơ xuất nhập cư thể hiện; thậm chí có đều Việt kiều trong cả năm 2012 không còn nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trong đó, Nguyễn Giang Lam lợi dụng vị trí công tác của bản thân đã trực tiếp thuê và ra mắt cho Vinh 36 Việt kiều.

Theo lời khai của Vinh thì mỗi chiếc xe nhập vào thành công, Vinh yêu cầu chung đưa ra cho Lam 10.000 USD. Tổng số 36 cái xe, Lam hưởng thụ từ Vinh 360.000 USD. Số tiền dịch vụ còn lại, Vinh được nhận là 108.000 USD, tương đương 2,16 tỷ đồng.

Sau lúc trừ những chi phí, Vinh phân chia cho Nguyên cùng Thạnh, mọi người 270 triệu đồng. Với số đông trường hợp Việt kiều vì Vinh cùng Thạnh trực tiếp thuê thì Vinh, Thạnh và Nguyên được hưởng lợi các hơn. Tính cả 54 dòng xe buôn lậu, Vinh cùng Thạnh thu lợi 556 triệu đồng, còn Nguyên thừa kế 478 triệu đồng.

Cục Hải quan thành phố hồ chí minh cho biết, theo hồ sơ nhập khẩu, nếu như không được miễn thuế, 54 loại xe các loại gồm: Rolls Royce, Land Rover, Bentley, Lexus, Audi, BMW, Porsche, Toyota, Jaguar, Honda,... Bên trên có tổng giá trị gần 5,2 triệu USD; 12 môtô trị giá bán trên 157 ngàn USD. Tổng chi phí thuế bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, còn nếu như không được miễn thì các đối tượng phải đóng mang lại Nhà nước sát 219 tỷ đồng.


*

Dưới sự phù phép của Vinh với đồng bọn, cộng với việc vô trọng trách của một số cán bộ, các đối tượng người tiêu dùng buôn lậu chỉ buộc phải đóng 64,2 tỷ việt nam đồng thuế tiêu thụ đặc biệt, trốn ngay sát 155 tỷ đồng thuế trong phòng nước.

Vụ án này, vào phiên xử sơ thẩm lần đầu, TAND tp hcm tuyên phân phát Lam với Vinh mọi cá nhân 16 năm tù, Thạnh 12 năm tù, Nguyên 9 năm tầy về tội buôn lậu. Các bị cáo đề nghị trả lại toàn cục số chi phí thu lợi bất chính. Ngoại trừ ra, HĐXX sơ thẩm còn đưa ra quyết định khởi tố vụ án thiếu trọng trách gây hậu quả nghiêm trọng đối với cán bộ, đơn vị chức năng liên quan. Sau bạn dạng án, các bị cáo kháng cáo.

Tháng 10-2016, tòa án nhân dân cấp cao tại tp hcm mở phiên phúc thẩm đang hủy toàn bộ bạn dạng án xét xử sơ thẩm để điều tra xét xử lại. Theo cấp phúc thẩm, phiên bản án xét xử sơ thẩm chưa nắm rõ chủ mưu thật sự của vụ án; vượt trình khảo sát có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Khía cạnh khác, lời khai các bị cáo mâu thuẫn và có dấu hiệu vi phạm tố tụng… do vậy, cung cấp phúc thẩm ra quyết định trả hồ sơ, yêu ước cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Sau khi điều tra lại, CQĐT khởi tố với bắt giam Bùi tự khắc Hà.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm lần 2, bố bị cáo là Vinh, Thạnh và Nguyên phần đa khai nhấn hành phạm luật tội, cho rằng mình lợi dụng chế độ của đơn vị nước để thực hiện hành vi sai trái nhằm trục lợi. Riêng bị cáo Lam nhận định rằng mình bị cáo buộc oan, còn bị cáo Hà cho rằng mình chỉ giúp sức trong quan hệ tình dục đồng nghiệp chứ không hề hưởng lợi.