Với mong muốn giới thiệu một sản phẩm gần gũi với làng quê Việt đến bạn bè thế giới, anh Phạm Minh Trí bước đầu gặt hái được những thành công khi sản phẩm của thương hiệu Xe đạp tre Việt.
Tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành ôtô của đại học Stuttgart (Đức) đã giúp anh Phạm Minh Trí có kiến thức nền vững chắc trong việc thiết kế khung xe, cũng như nghiên cứu các đặc tính của cây tre. (Ảnh: Đặng Kim Phương/Báo ảnh Việt Nam)
Chọn cây tre Việt Nam làm nguyên liệu sản xuất khung xe đạp xuất khẩu, với mong muốn giới thiệu một sản phẩm gần gũi với làng quê Việt Nam đến bạn bè thế giới, anh Phạm Minh Trí đã bước đầu gặt hái được những thành công nhất định khi các sản phẩm của thương hiệu Xe đạp tre Việt (Viet Bamboo Bike) được người tiêu dùng của nhiều quốc gia sử dụng.Tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành ôtô tại Đại học Stuttgart của Đức, đã giúp anh Trí có kiến thức nền vững chắc trong việc thiết kế khung xe, cũng như nghiên cứu các đặc tính của cây tre.Thế nhưng anh Trí cũng phải mất 8 tháng để thử nghiệm hàng chục loại khung tre khác nhau mới chọn ra được mẫu khung xe đạp tre ưng ý đầu tiên cho mình.Theo anh Phạm Minh Trí, để một chiếc xe đạp khung tre được người tiêu dùng tín nhiệm yêu cầu hàng đầu là phải làm sao cho họ thấy được sự an toàn khi sử dụng. Bởi thế, ngay từ khâu chọn nguyên liệu tre làm khung xe đã phải chọn lọc cẩn thận, đó là những loại tre có kích thước phù hợp, độ dẻo, độ đàn hồi và sức bền cao.Tiếp đến, là các khâu xử lý mối mọt, thiết kế khung xe, thực nghiệm về các thông số kỹ thuật cho khung xe. Quan trọng nhất trong quá trình làm khung là việc kết hợp các khớp nối giữa các ống của khung xe, vì đó là những chỗ chịu lực trong quá trình hoạt động của xe.
Nguyên liệu cây tre Việt Nam dùng để sản xuất khung xe đạp. (Ảnh: Đặng Kim Phương/Báo ảnh Việt Nam)
Cắt thanh tre theo kích thước đã được nghiệm thu thông số kỹ thuật. (Ảnh: Đặng Kim Phương/Báo ảnh Việt Nam)
Dựng khung tre. (Ảnh: Đặng Kim Phương/Báo ảnh Việt Nam)
Kết hợp các khớp nối giữa các ống của khung xe, nơi chịu lực trong quá trình hoạt động của xe. (Ảnh: Đặng Kim Phương/Báo ảnh Việt Nam)