TPO - Nhờ kiến tạo sáng tạo, phù hợp mà vườn rau củ trênsân thượng củaanh Huynh ở TP. Hồ nước Chí Minh luôn xanh tốt quanh năm,cung cấp đầy đủthực phẩm bình an giữa đại dịch COVID -19 cho cả gia đình và các bạn bè.
*

Sinh ra và béo lên ngơi nghỉ Hà Tây cũ, vợ ông xã chị Gấm – anh Huynh thuộc đi du học và làm việc ở Châu Âu vào trong thời hạn 90 và trở vể nước ta định cư tại thị trấn Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) từ năm 2010 đến hiện tại. Do bạn dạng thân xuất hiện ở vùng nông xã nên vk chồng anh chị rất thích gần gũi với thiên nhiên. Người ta có nhu cầu xây dựng một khu nhà ở đủ rộng để triển khai sao cả mái ấm gia đình (hai vợ ck và 4 đứa con) chỉ ở một tầng còn tầng thượng buộc phải là không khí xanh, chỗ vui chơi giải trí giải trí cho toàn bộ các thành viên.

*

Từ đó, một khu nhà ở 3 tầng rộng lớn lớn thành lập với tầng trệt làm cửa hàng kinh doanh, tầng 2 là địa điểm cả mái ấm gia đình sinh sống còn tầng thượng có diện tích 300m2 dùng để triển khai vườn và các công suất khác. Anh Huynh phân chia tầng thượng 300m2 làm tía khu: khu phòng luyện tập rộng 40m2; khu ăn uống, bếp và công trình xây dựng phụ trợ khoảng 60m2; 100m2 anh dùng để làm trồng hoa, đái cảnh; còn sót lại 100m2 trồng rau, củ, quả phục vụ sinh hoạt hằng ngày của gia đình.

*

“Tôi marketing đa ngành tự xây dựng, bất động sản nhà đất đến thương mại dịch vụ ăn uống, vui chơi còn vợ quản lý quán cà phê lớn của gia đình. Mặc dù gia đình có bạn giúp việc nhưng chỉ là hỗ trợ quá trình kinh doanh trên tầng 1 còn lại từ tầng 2 trở lên thì toàn bộ các bước từ nhà cửa, cơm trắng nước, trồng và âu yếm rau đều vì hai vợ ck tôi và các con tự có tác dụng để đảm bảo không gian riêng biệt tư cũng giống như rèn tính tự lập cho những con tức thì từ nhỏ”, anh Huynh share với chi phí Phong.

*

Gia chủ mang lại biết: “Toàn cỗ thiết kế, phát minh đều vì tôi trường đoản cú nghĩ ra sao cho cân xứng với không khí của gia đình, cùng với phương châm: Đơn giản, hiệu quả, phù hợp và quan trọng đặc biệt phải dễ dàng sử dụng, ko tốn nhiều sức lực lao động vì tôi xác minh mình không có tương đối nhiều thời gian chăm sóc. Vợ tôi sẽ cung cấp những công việc như quét dọn, trồng cây giống,...”.

*

Nói về kinh nghiệm trồng rau xanh sân thượng, ông ba 4 con cho biết vì bản thân là người gốc Bắc không hiểu nhiều kỹ về tiết trời phía phái mạnh nên quá trình đầu trồng cây gì bị tiêu diệt cây đó bởi vì thời tiết ở chỗ này nắng xung quanh năm và nhất là trên sảnh thượng không hề ít gió và nóng bức.

*

“Tôi sự hiểu biết một số kinh nghiệm trên mạng ,mua một trong những chậu nhựa nhằm trồng rau nhưng hồ hết thất bại. ở đầu cuối tôi quyết định xây dựng theo ý tưởng của chính mình với phương châm kìm hãm bằng được đầy đủ yếu điểm trên sảnh thượng. Rất nhiều thứ được tính toán rất công phu; ví dụ địa chỉ nào ngày nắng bao nhiêu tiếng, cây nào lớn che được từng nào bóng mát; vị trí nào nắng nóng cả ngày, hướng nào gió nhất, địa chỉ nào gần khu vực tường, địa chỉ gần vòi rửa,...Điều này rất đặc trưng vì mỗi nhiều loại cây có một tính năng và sức chịu đựng riêng”, anh chia sẻ.

*

Nhờ sự giám sát và đo lường tỉ mỉ mà ngay tất cả khe tường rộng 20m2 cũng rất được anh Huynh tận dụng nhằm trồng rau túng thiếu vì đoạn tường đó ngược phía mặt trời. Trong lúc đó khu vực không bao gồm gì che, nắng chiếu cả ngày anh chọn trồng sen bởi giống hoa này ưa nắng hệt như hoa sứ và nha đam,…Khu vực rau củ ngắn ngày, gia chủ triệu tập ở thân sân thượng để sút gió, làm cho lưới bít nắng.

*

Có nhiều loại cây ngày chỉ cần tưới gấp đôi nhưng có loại tưới nhiều sẽ chết bởi vì vậy tất yêu làm giàn tưới tự động hóa mà bắt buộc tự tưới bởi tay. Bể cũng yêu cầu thiết kế cân xứng với từng các loại cây, rau. Ví dụ những loại rau thời gian ngắn lại phải tất cả bồn rộng mới dễ chăm lo ,trồng được nhiều, thành buộc phải làm cao hơn nữa để chống gió; các loại dưa chuột, dưa lưới, dưa gang,..lại nên bồn phong cách khác. Tuy thế bồn nào cũng phải đảm bảo an toàn phù hơp, gọn nhẹ, giải pháp mặt sàn để chống thấm và rất có thể thoát nước dễ dàng dàng.

*

Gia chủ cho thấy thêm hệ thống bồn của bản thân làm rất 1-1 giản, tốt tiền; ví dụ hồ nước sen không nên xây mà chỉ cần hàn khung xung quanh, bắn tôn rồi trải bạt phòng thấm, bên phía ngoài dán cỏ nhân tạo. Có tác dụng vậy vừa máu kiệm, không nặng mái, đẹp nhất và có thể di gửi dễ dàng.

*

Khu trồng sen rộng khoảng 20m2, hoa nở quanh năm, xung quoanh váy anh Huynh làm cho thành lối đi bằng dàn hoa hồng. “Khu sen trồng là dễ dàng và đơn giản nhất và gần như là không mất công chăm lo vì cả tuần mới bắt buộc bơm thêm chút nước. Sau này không biết nhưng kể từ khi trồng tôi không hề bón phân, vày lá cây lụi chuyên chở thành phân mang lại cây không giống mọc nên. Đây là nơi cho anh em người quen mang đến chụp ảnh, các tháng thu hoạch cả ký kết hạt, gần như là tuần nào cũng cắt một bình gặm dưới nhà. Thậm chí có lần thấy hoa đẹp quá, mấy bà mẹ con mải chụp hình mà để cháy cả nồi cá kho!”’, anh hạnh phúc kể.

*

Đối với đất đưa lên sảnh thượng nhằm trồng, anh thiết kế tời nâng như của mấy đơn vị thầu xuất bản và chỉ mất 3 triệu đ là hoàn toàn có thể nâng một lượt 500kg khu đất vừa ko tốn sức, lại vừa không bẩn sẽ. Nguồn khu đất chính vẫn luôn là xin trường đoản cú ruộng nghỉ ngơi ngoại thành, thuê đóng bao chở về và chuyển lên rất đối chọi giản. Vì nhà marketing quán cafe nên anh Huynh tận dụng buồn chán cà phê trộn cùng với phân bò hoặc phân con kê ủ bên dưới đất, sau các lần thu hoạch rau anh lại phủ một lớp mỏng tanh hỗn vừa lòng này lên mặt phẳng để trồng lứa new rồi sau đó tưới nước và trọn vẹn không áp dụng phân hóa học.


*

Để đối phó với sâu bệnh, các loại nấm, mốc anh Huynh không sử dụng thuốc trừ sâu mà lại rắc vôi bột, liên tục cắt lá vàng, bắt sâu theo ý kiến cây khỏe đã tự chống được bệnh.

*

Đối cùng với giống, gia chủ chọn cách ươm từ phân tử chứ không download cây giống vị nếu ươm được từ phân tử cây đang khỏe, quen môi trường nên dễ phát triển, ít sâu bệnh.

*

Khu vườn cửa sân thượng to lớn của gia đình chị Gấm, Anh Huynh phần lớn làm bằng vật liệu tái chế trường đoản cú tôn, thùng nhựa, miễn vật gì phù hợp, phải chăng tiền là anh chị tận dụng. Cho nên tổng giá cả đầu tư khoảng chừng 50 triệu đồng. Nhờ được thiết kế với hợp lý yêu cầu sân thượng lúc nào cũng sạch sẽ, không có nước với bùn đất rơi vãi bao gồm cả khi trời mưa.

*
*

Hàng ngày cả nhà thức dậy thời gian vào 5h, cùng cả nhà lên phòng luyện tập trên sảnh thượng rèn luyện khoảng 45 phút, sau đó chị Gấm xuống dưới sẵn sàng đồ ăn uống sáng cho các con. Tranh thủ 30 phút những con dậy vệ sinh cá thể và siêu thị nhà hàng anh Huynh sẽ quan tâm vườn rau. Tiếp nối anh mất khoảng 1 tiếng để đưa các con đến ngôi trường và quay về nhà. 7h30 anh quay về nhà, có trong vòng 30 phút ăn uống dọn dẹp và sắp xếp và 8h đi làm. Đến 17h30 anh Huynh đi làm về và đón các con, tiếp đến anh tận dụng khoảng 30 phút để âu yếm vườn rau rồi xuống bữa tối với gia đình, mang đến 19h anh tiếp quản quán coffe cho bà xã nghỉ ngơi và chăm lo các con. Riêng chiều tối chủ nhật mặt hàng tuần anh Huynh sẽ có được thời gian thảnh thơi để triển khai các công đoạn sẵn sàng cho vấn đề trồng trọt (vì buổi sớm chủ nhật anh hay đưa những con đi chơi”.

*

Theo anh Huynh, trồng cây trên sảnh thương chỉ khó khăn là nắng, gió, vận động đồ khó, khi bạn giải quyết và xử lý được những vấn đề này thì hồ hết thứ khác đang dễ hơn câu hỏi trồng cây dưới đất.

*
*

Anh Huynh trung ương sự, bởi mình làm kinh doanh, quá trình vô cùng áp lực nên tự khi tất cả khu vườn, ngoài việc cung cấp rau sạch cho cả gia đình thì đây còn là một nơi giúp chất xám anh nhàn nhã và giảm áp lực khi chăm lo khu vườn. Đồng thời, vườn rau giúp những con anh tập lao động, biết yêu thương cây cỏ. Và mỗi lần nhìn thấy bà xã con vui đùa mặt sân sân vườn lộng gió với rất đầy đủ hoa trái khiến cho tâm hồn anh vô cùng không nguy hiểm và hạnh phúc.

*
*

“Đợt dịch COVID -19 ở thành phố hồ chí minh này, dựa vào vườn rau, lũ gà ở trong phòng mà mái ấm gia đình tôi mấy tháng không thoát ra khỏi nhà nhưng mà vẫn đầy đủ thực phẩm hỗ trợ cho gia đình, cho tặng kèm bạn bè, láng giềng và đặc biệt vườn rau giúp cho gia đình có vị trí lao động, sinh hoạt với giải tỏa áp lực trong mùa dịch. Phiên bản thân tôi là một trong những doanh nhân yêu cầu tôi coi vườn rau sân thượng là một thử thách, tập thêm sự sáng tạo, kiên nhẫn và cho loại tâm của chính mình thêm sáng...chúc chúng ta cố gắng để có rau không bẩn ăn, môi trường sống tốt, thuộc nhau bảo đảm an toàn môi trường”, anh Huynh trọng điểm sự.

Bài viết liên quan