Mỹ phát hễ Quỹ tưởng vọng ngày 11-9

Mỹ để ngỏ khả năng chào làng một số tư liệu mật về vụ khủng bố 11-9

Tổng thống Mỹ lấp quyết dự luật cho phép kiện A-rập Xê-út về vụ 11-9


Tạp chí The Wired của Mỹ tối muộn ngày 9-9 (giờ Việt Nam) chạy tít “20 năm tiếp theo sự khiếu nại 11-9, đo lường và thống kê và chịu đựng sự giám sát đang trở thành lối sống thường nhật”.

Bài báo chỉ dẫn quan cạnh bên và đánh giá rằng 20 năm sau khi xảy ra sự kiện khủng bố 11-9, những hoạt động tưởng chừng như đơn giản dễ dàng và ai ai cũng cho là “tất lẽ dĩ ngẫu” như tiễn người thân trong gia đình ra vật dụng bay, đi dạo quanh khu vực thương mại-văn phòng, hay trải qua những con phố gần các tòa nhà bao gồm phủ... Dường như không còn hoàn toàn có thể thực hiện nay được tiện lợi nữa. Sau vụ tấn công khủng bố, bạn dân Mỹ đã nhận được được những lời hứa “bảo vệ nền dân chủ” từ những người dân hữu trách. Nhưng phần nhiều gì họ thực hiện sau hai mươi năm lại trở thành hiểm họa lớn nhất đối với nền dân chủ Mỹ bằng phương pháp biến các thành phố của đất nước mỹ thành những khu vực giám sát và đo lường an ninh. Nước Mỹ đã đưa ra hàng tỷ đô la nhằm bảo vệ “lối sinh sống của mình” nhưng công dụng đã được chứng minh là hoàn toàn vô dụng với chẳng ai rất có thể biết được liệu hoàn toàn có thể xoay ngược được xu thế này xuất xắc không.

Chuyến bay số hiệu 175 của hãng United Airlines đâm vào thành quả phía Nam của Trung tâm thương mại dịch vụ thế giới. Ảnh: Reuters.

Tờ The Hindu gồm trụ trực thuộc Ấn Độ đăng bài bác “20 năm tiếp theo sự khiếu nại 11-9, vấn đề xác minh tính danh nạn nhân vẫn không hoàn tất”, cho rằng còn tới 1.106 nàn nhân chầu giời tại hai thành phầm của Trung trọng điểm thương mại quả đât (WTC) còn không được khẳng định danh tính khi đã tìm được hài cốt. Bài xích báo cũng cho biết thêm mới gồm thêm 2 bộ hài cốt được xác minh danh tính trong tuần này và cơ quan ban ngành vẫn vẫn tiếp tục quá trình hết sức trở ngại là xác minh và trao trả hài cốt cho những người thân của những nạn nhân.

Trong lúc đó, thương hiệu tin ABC News cùng tờ Washington Post triển khai một khảo sát điều tra thông qua hiệ tượng gọi năng lượng điện trực tiếp bởi tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha cho các mẫu phỏng vấn thuộc tất cả các xã hội chủng tộc khác nhau hiện đang sống trong Mỹ. Kết quả cho biết thêm chỉ chưa đến 1/2 người Mỹ nhận định rằng nước Mỹ hiện tại an toàn hơn so với trước lúc xảy ra vụ khủng bố 11-9, trong khi có cho tới 41% người được hỏi cho rằng nước Mỹ bây giờ kém an ninh hơn. Như vậy, trong thời hạn 20 năm, số bạn Mỹ có niềm tin rằng nước Mỹ an ninh hơn đã bớt dần trường đoản cú 67% xuống 49%, trong khi số người tin rằng người đất nước mỹ ngày càng ít an toàn hơn tăng trường đoản cú mức 27% lên 41%.

Một người đàn ông đang tra cứu kiếm người sống sót trong đống đổ nát dưới chân tòa tháp đôi Trung tâm thương mại dịch vụ thế giới. Ảnh: Getty Images. 

Kênh truyền ảnh Good Morning Amrerca (Chào buổi sáng sớm nước Mỹ), đăng trailer về tập phim tài liệu “20 năm sau sự khiếu nại 11-9: nhẵn đêm dài nhất” của hãng ABC News. Trailer cho biết Tổng thống Biden dự con kiến sẽ chào làng một số tài liệu điều tra về vụ khủng tía 11-9 trong dịp này dưới áp lực của gia đình các nàn nhân. Trailer cũng hé lộ bài toán FBI vẫn tiếp tục điều tra liệu có hay không vai trò của Saudi Arabia vào tổ chức triển khai vụ khủng bố bất chấp nước này không đồng ý có bám líu đến vụ tấn công.

Một góc tòa nhà cỗ Quốc phòng Mỹ bị tiến công vào lúc 9 giờ 37 phút ngày 11-9. Ảnh: www.army.mil 

Bài viết liên quan