hai quả thương hiệu lửa đạn đạo mà lại Triều Tiên phóng ngày 25/3 đang rơi vô hại xuống biển, tuy vậy các chuyên gia cho rằng vụ phóng là vật chứng tiếp theo cho thấy thêm sức mạnh dạn đang được tăng tốc của kho thiết bị Triều Tiên.


*

Nhưng chắc rằng tuyên cha đáng lo âu nhất trong report của CFR là: “Triều Tiên hoàn toàn có thể sở hữu trên 60 vũ khí hạt nhân, theo ước tính của các chuyên gia, và đã test thành công những tên lửa có thể tấn công Mỹ, sở hữu theo đầu đạn hạt nhân”.

Những trái tên lửa đạn đạo được Bình Nhưỡng phóng thử hôm 25/3 nhiều năng lực là nhiều loại tầm ngắn, ko gây nguy nan với đại lục Mỹ. Mặc dù nhiên, Nhật Bản, đồng minh đặc biệt quan trọng nhất của Washington ở thái bình Dương, nơi đặt nhiều địa thế căn cứ với hàng ngàn nhân sự Mỹ, đã có báo động. Thủ tướng tá Nhật Yoshihide Suga gọi vụ phóng kép này là “mối đe dọa với độc lập và an ninh” của Nhật Bản.

Trước phía trên Triều Tiên đã từng nhiều lần thử tên lửa rất có thể bắn tới Nhật Bản. Năm 2017, nước này phóng nhị quả thương hiệu lửa đạn đạo bay qua quần đảo Nhật bản trước lúc rơi xuống thái bình Dương.

Cùng năm 2017, Bình Nhưỡng đã làm tên lửa đạn đạo liên châu lục (ICBM), Hwasong-15, rơi xuống phía dưới biển xa khơi Nhật Bản. Theo ông David Wright, chuyên viên của Liên minh các nhà kỹ thuật có liên quan (The Union of Concerned Scientists), nếu cất cánh theo tiến trình tiêu chuẩn, thương hiệu lửa này hoàn toàn có thể vượt 13.000 km. “Một trái tên lửa như vậy rất có thể bắn cho tới Washington DC, và bất cứ nơi nào trên đại lục Mỹ”, ông Wright nói vào một tuyên bố vào thời điểm đó, dù chú ý tầm bắn này rất có thể không khả thi ví như tên lửa được gắn thêm đầu đạn hạt nhân nặng.

Tên lửa lớn nhất của Triều Tiên

Tháng 10 năm ngoái, Triều Tiên đang phô trươngtên lửa lớn nhất của chúng ta - một phiên phiên bản cập nhật của Hwasong-15 – để lên trên bệ phóng di động cầm tay 11 trục vào cuộc diễu binh qua những đường phố làm việc Bình Nhưỡng.

Phát biểu sau sự kiện này, Harry Kazianis, Giám đốc cao cấp về phân tích Triều Tiên tại Trung tâm Vì lợi ích quốc gia bao gồm trụ sở tại Washington DC, cho biết tên lửa này trong khi là một ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng new "lớn hơn các và ví dụ là khỏe mạnh hơn bất kể thứ gì" vào kho vũ trang của Triều Tiên.

Tuy nhiên, report của CFR để ý rằng do tên lửa to con trưng bày trên lễ chăm chú binh vẫn chưa được thử nghiệm nên kĩ năng thực sự của chính nó vẫn chưa được biết thêm đến.

*
Một thương hiệu lửa đạn đạo xuyên lục địa to đùng được reviews tại cuộc ưng chuẩn binh tháng 10/2020 là tên gọi lửa lớn số 1 của Triều Tiên. Ảnh: CNN

"Các nhà phân tích cho thấy nó có khả năng mang những đầu đạn hạt nhân hoặc mồi nhử nhằm gây nhầm lẫn đến các khối hệ thống phòng thủ thương hiệu lửa", report của CFR nêu.

Cũng theo báo cáo này, Triều Tiên sẽ thử thành công bom hạt nhân 6 lần, vào những năm 2006, 2009, 2013, gấp đôi vào năm 2016 và năm 2017. “Với các lần thử nghiệm, những vụ nổ phân tử nhân của Triều Tiên lại tăng lên sức mạnh", report viết.

Theo một nghiên cứu của các nhà động đất học thuộc Đại học California Santa Cruz (Mỹ), vụ test năm 2017 cho đến bây giờ là vụ thử mập nhất, cầu tính gồm sức công phá 250 kiloton thuốc nổ TNT (trong lúc quả bom ném xuống Hiroshima chỉ bao gồm sức công phá tương đương 16 kiloton TNT).

Các chuyên viên cũng gửi ra một số trong những cảnh báo liên quan đến vụ demo này. Tuy nhiên đã kích nổ bom thành công xuất sắc nhưng Triều Tiên vẫn chưa chứng minh được rằng họ hoàn toàn có thể gắn chúng công dụng lên thương hiệu lửa đạn đạo.

Tên lửa đạn đạo chỉ được cung cấp năng lượng trong số giai đoạn đầu của hành trình, đạt cho đỉnh điểm vào một thời điểm nào kia và sau đó rơi nhờ trọng lực xuống mục tiêu của chúng.

Các quả tên lửa đạn đạo tầm xa những rời khỏi bầu khí quyển của Trái đất sau khoản thời gian phóng. Để bắn trúng mục tiêu, các đầu đạn trên hầu như tên lửa kia phải bảo trì được nhiệt hiện ra khi chúng quay lại bầu khí quyển, giống như tàu ngoài hành tinh có người điều khiển phải làm cho khi quay lại quỹ đạo.

Nhưng các chuyên gia nhận định, với những hiện đại mà Triều Tiên dành được - đặc biệt là trong chương trình hiện đại hóa thương hiệu lửa dưới thời quản trị Kim Jong-un - nhiều khả năng Bình Nhưỡng sẽ nâng cấp công nghệ này vào một trong những thời điểm nào đó.

*
Ảnh cho thấy vật thể có vẻ là thương hiệu lửa đạn đạo phóng từ bỏ tàu ngầm vào một cuộc để ý binh sinh hoạt Bình Nhưỡng.

Năng lực vũ khíđược tăng cường

Triều Tiên cũng được cho là đang sản xuất ngày càng nhiều tên lửa, cả tên lửa phân tử nhân cùng thông thường. Sách trắng năm 2020 của cục Quốc chống Hàn Quốc cho thấy Bình Nhưỡng có 13 lữ đoàn tên lửa. Trên cuộc chú ý binh trong tháng 10/2020, 9 tên lửa đã có trình làng, bao gồm ICBM cỡ béo và một thương hiệu lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

"Triều Tiên dự con kiến sẽ liên tiếp nâng cấp năng lượng hạt nhân với tên lửa dưới danh nghĩa tăng tốc khả năng tự vệ với huy động toàn bộ nhân lực với nguồn lực với mục tiêu nâng cao cuộc sống của bạn dân vào khoảng thời gian 2022 nhân dịpkỷ niệm 110 năm sinh nhật cố gắng lãnh tụ Kim Nhật Thành”, báo cáo của CFR thừa nhận định.

Các các loại vũ khí thường thì của Triều Tiên cũng gây chú ý. Bộ Quốc phòng Seoul cho thấy quân đội Bình Nhưỡng đã trở nên tân tiến nhiều bệ phóng thương hiệu lửa mới hoàn toàn có thể tấn công bất kể nơi như thế nào ở Hàn Quốc.


*
Pháo binh của Triều Tiên tham gia cuộc diễu binh hồi tháng 10/2020. Ảnh: CNN

Ngoài ra, sát 30.000 quân nhân Mỹ đóng tại hàn quốc cũng đương đầu với rủi ro. Sách trắng của hàn quốc Quốc cho thấy thêm các đơn vị đặc nhiệm của Triều Tiên hoàn toàn có thể đe dọa ngẫu nhiên căn cứ nào trong số đó, cùng với hạ tầng và công nghiệp của đất nước hàn quốc Quốc, cùng với sự phối kết hợp của lực lượng biệt kích, máy bay nhỏ, trực thăng với tàu thuyền.

Chưa hết, những số lượng áp đảo về nguồn nhân lực cũng có ích cho Triều Tiên. Cỗ Quốc phòng Hàn Quốc cho thấy quân số của Bình Nhưỡng lên 1,28 triệu người so với 550.000 fan của Seoul.

Các lực lượng mặt đất của Triều Tiên cũng có thể sở hữu tới4.300 xe pháo tăng, 2.600 xe quấn thép và 8.800 khẩu pháo, theo ước tính của đất nước hàn quốc Quốc.

Hải quân Triều Tiên được hiểu sở hữu 430 tàu chiến cùng 70 tàu ngầm; ko quân gồm 810 máy bay chiến đấu.


*
Các bệ phóng tên lửa di động trong cuộc diễu binh trong tháng 10/2020 nghỉ ngơi Bình Nhưỡng. Ảnh: CNN

Khi kể tới vũ khí thông thường, khí giới của Triều Tiên cũ hơn cùng kém tiên tiến và phát triển hơn đối với vũ khí hiện có của lực lượng hàn quốc và Mỹ bên trên Bán đảo Triều Tiên. Dẫu vậy hỏa lực của Triều Tiên vẫn hoàn toàn có thể gây tổn thất đến Seoul vì hà nội thủ đô của nước hàn chỉ nằm biện pháp vĩ đường 38 chia cách bán đảo có 50km.