TTO - vk và dì ở trong phòng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lộ diện trên truyền thông media vào ngày 2-2, sau thời hạn im tương đối lặng tiếng từ khi xẩy ra dịch COVID-19 toàn cầu.Vợ chồng ông Kim Jong Un mở ra trong buổi biểu diễn nghệ thuật tận nơi hát thẩm mỹ Mansudae ở thủ đô hà nội Bình Nhưỡng, nhân ngày Tết Nguyên đán - Ảnh chụp màn hình


Theo hãng sản xuất tin KCNA của Triều Tiên, bà Ri Sol Ju - vợ của ông Kim và dì của ông là bà Kim Kyong Hui đã đi vào dự 1 trong các buổi biểu diễn nghệ thuật tận nơi hát nghệ thuật Mansudae ở hà nội thủ đô Bình Nhưỡng, nhân ngày Tết Nguyên đán.

"Khi ông Kim mở ra tại khán phòng trong phòng hát thuộc với vk - bà Ri Sol Ju - thân tiếng nhạc kính chào mừng, khán giả đã reo hò dậy sóng", KCNA thuật lại.


Vợ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu mở ra sau thời gian dài - Video: KCNA


Theo hãng sản xuất tin Reuters, clip do KCNA chào làng ghi lại cảnh bà Ri trong bộ đồ hanbok truyền thống màu đỏ và đen, chat chit và tươi cười cợt với ông Kim trong veo chương trình.

Cặp đôi tiếp nối lên sân khấu để hợp tác và chụp hình ảnh với những nghệ sĩ.

Trước đó, bà Ri đang vắng mặt trên những phương tiện truyền thông nhà nước hơn một năm kia khi được phát hiện tham dự 1 trong các buổi hòa nhạc vào thời điểm tháng 2 năm ngoái. Điều này từng làm dấy lên hầu hết đồn đoán về sức mạnh và tài năng mang thai của bà.

Cơ quan tiền Tình báo nước nhà Hàn Quốc (NIS) nhận định rằng bà Ri có thể đã hạn chế các hoạt động bên ngoài để phòng COVID-19, nhưng vẫn "chăm sóc tốt con cái của cả hai".

NIS tin rằng ông Kim và vợ có 3 người con, tuy nhiên rất ít thông tin công khai minh bạch về phần lớn đứa trẻ con này.

Trong lúc đó, bà Kim Kyong Hui cũng trở lại sau lần lộ diện từ mon 1-2020. Bà ngồi cạnh bà xã ông Kim trong buổi hòa nhạc.

Bà Kim Kyong Hui là cựu quan lại chức v.i.p của Đảng Công nhân chũm quyền. Bà là nhân vật công ty chốt trong những năm đầu vậy quyền ở trong phòng lãnh đạo trẻ.

Song, người dì này của ông Kim đã bặt tăm khỏi truyền thông vào năm 2013.

Năm 2017, NIS cho biết thêm bà Kim Kyong Hui vẫn điều trị dịch ở phía bên ngoài Bình Nhưỡng, cơ mà không biết cụ thể là bệnh dịch gì.


*
Mỹ muốn liên hiệp quốc họp khẩn về Triều Tiên

TTO - hãng sản xuất tin AFP dẫn những nguồn tin ngoại giao cho thấy thêm Mỹ yêu ước Hội đồng Bảo an liên hợp quốc họp khẩn vào trong ngày 3-2 về bài toán Triều Tiên liên tục phóng thương hiệu lửa trong một tháng qua.