It looks lượt thích your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript & try again.
RecentAn toàn, an toàn thông tinCong Bo 2020Pháp điển ngành TT&TTTrang cuộc thi Viết thư nước ngoài UPUCurrently selectedTrang Đào chế tác nghề cho lao động Nông thônTrang thương mại dịch vụ bưu chủ yếu công íchTrang Điều tra, những thống kê toàn quốc thông dụng dịch vụTrang Đưa nước ta sớm trở thành nước mạnh dạn về CNTT&TTTrang hệ thống QLCL ISO ngành TT&TTTrang Số liệu - báo cáoTrang Thi đua - Khen thưởngTrang Thông tin cải cách Thủ tục Hành chínhTrang thông tin và truyền thông với Nông thôn
*

*
*
*
*

Cổng thông tin điện tử bộ TTTT trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư của em Phan Hoàng Phương Nhi, học viên lớp 7/2, ngôi trường Trường trung học cơ sở Duy Tân – An Tựu – TP. Huế, Tỉnh thừa Thiên Huế đã giành giải Nhất non sông cuộc thi viết thư thế giới UPU lần trang bị 49 (2020) tại Việt Nam.


Mệ ơi, 10 trong năm này con chỉ ăn sáng bằng xôi của mệ. Gần đây con càng quý mệ rộng và gọi mệ là "mệ Lương thông thái". Bây giờ con xin gửi mệ một lá thư để phủ rộng việc có tác dụng tử tế!
Xôi mệ phân phối ngon, sạch sẽ nức giờ thành phố. Sáng sủa sáng, đa số vò xôi lạnh hổi, sương bốc nghi chết giả mùi đồng quê, tay mệ thoăn thoắt cho vô hộp xốp gài cái "cạch" rồi bỏ vào túi ni lông, luôn luôn nhớ cho thêm chiếc muỗng nhựa. Hàng trăm ngàn đứa trẻ em như nhỏ tung tăng vào lớp. Năm phút sau, toàn bộ nằm gọn trong thùng rác. Chúng con lại chờ đến sáng mai xếp hàng mua xôi, lòng âm thầm cảm ơn mệ bán xôi, tận trọng điểm mà không hề biết mình hiện giờ đang bị đầu độc.
Mệ ơi, con được học trong bên trường vấn đề đó hay lắm. Mệ biết vì sao ở việt nam tỷ lệ người ung thư, độc nhất vô nhị là trẻ em tăng nhiều không? Mệ biết do sao trẻ em nam phụ nữ tính hoá, trẻ em dậy thì sớm không? có không ít nguyên nhân ạ! Nhưng trong số những nguyên nhân cơ phiên bản là do nạp năng lượng uống. Nước ta là một trong năm nước đứng đầu quả đât về sử dụng xốp, vật liệu nhựa bừa kho bãi nhất. Trong xốp, vật liệu nhựa tái chế có khá nhiều chất DOP, chì, cadimi đang hòa tan khi tiếp xúc với trang bị nóng cất axit, dầu ăn uống hay muối. Như vậy, mẹ con mình đã tiếp tay cho bệnh tật, mệ nhỉ! ghi nhớ hôm mệ dẫn con tới gặp mặt mệ, nhỏ cứ hại mệ la "trứng khôn rộng vịt". Tuy vậy mệ đã xem xét rất lâu, rồi cố gắng tay con nói: "Mệ không nhiều học, lừng chừng điều này, mệ sẽ cố gắng thay đổi". Nhỏ biết ơn mệ vị đã nghe tâm sự, nguyện vọng của một đứa trẻ.
Rồi mệ quăng quật hết toàn bộ hộp xốp và vỏ hộp ni lông, chỉ dùng lá chuối hơ lửa để gói xôi. Nhỏ rất trân trọng nhưng những phụ huynh và bạn nhỏ dại khác khó tính vì sự bất tiện này. Gánh xôi của mệ ế khách trông thấy cơ mà mệ vẫn bền chí dùng lá gói xôi.
Một tuần sau mệ quay trở về sử dụng túi ni lông. Bé buồn, mệ vì đồng xu tiền mà bất chấp. Nhưng lại không, mệ bảo rằng: "Một thói quen xấu dễ dàng hình thành tuy nhiên rất nặng nề sửa, vì vậy, đề xuất thời gian". Cách đầu, mệ vậy hộp xốp bởi lá chuối, vẫn áp dụng túi ni lông xách ngoài, nhưng trong những túi mệ đều nếm nếm thêm một lá thư do bao gồm mệ viết vẫn photo thành những bản.
Mệ phân phối xôi ít học dẫu vậy mệ biết sử dụng hộp xốp cùng bao ni lông đựng xôi nóng bất lợi cho mức độ khoẻ, về vĩnh viễn còn gây dịch vô sinh, ung thư, ngoài ra còn ô nhiễm môi trường. Hãy cùng mệ Lương bảo đảm các nhỏ và cả nỗ lực giới. Ngày mai con yêu cầu mang theo hộp sứ, hộp nhựa để đựng xôi rồi mệ Lương tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá nhé!
Đọc thư của mệ, bé vô thuộc xúc động. Ai bao gồm thói thân quen xấu khi sử dụng hộp xốp hay vỏ hộp ni lông đều tan tung trước lá thư của mệ. Quả nhiên gánh xôi mệ cung cấp càng thu hút khách hơn. Tiếng lành đồn xa, ai cũng muốn tải xôi của mệ để được trân trọng thừa nhận lá thư tay.
Đa số mọi tín đồ đều đồng tính, bái phục việc có tác dụng của mệ nhưng cũng đều có người trề môi: "Làm cầm cố thì được gì?". Sao lại ko được gì? đầu tiên mệ vẫn làm xuất sắc phần bài toán của mình, kế tiếp mệ cũng uyên bác lan lan cho không ít người biết tự bảo đảm mình khỏi chất độc có trong vỏ hộp xốp cùng bao ni lông, hơn tất cả là không tự vươn lên là mình thành "tội đồ" hủy diệt môi trường của con cháu đời sau. Với con, mệ là siêu anh hùng giữa đời thường!
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 17)
*
*

*

hocketoanthue.edu.vn bạn dạng quyền ở trong Trung vai trung phong Thông tin. (Ghi rõ mối cung cấp "http://hocketoanthue.edu.vn" khi tạo ra lại tin tức từ website này)