*
Giới thiệuNghiên cứu lý luậnĐào tạo - Bồi dưỡngThực tiễnNhân vật - Sự kiệnDiễn đànQuốc tếTin tức Từ điển mở


Trang chủThực tiễnPhản bác những quan điểm xuyên tạc, chia rẽ mọt quan hệ việt nam - Campuchia

(LLCT) -Kết quả phiên tòa xét xử Khmer Đỏ, phát ngôn của những nhà lãnh đạo cơ quan chỉ đạo của chính phủ Campuchia về lý do của trận chiến đấu đảm bảo biên giới Tây Nam vn (1975-1979) đã trọn vẹn bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc của những thế lực cừu địch rằng “Việt nam giới xâm lược, xâm lăng Campuchia”. Thực tiễn đây là trận đánh đấu, bảo vệ Tổ quốc của quân dân vn và là thắng lợi của tình liên hiệp hữu nghị việt nam - Campuchia.


*

Từ khóa: ý kiến sai trái, thù địch, quan tiền hệ việt nam - Campuchia.

Việt Nam cùng Campuchia là nhị nước bóng giềng có chung biên giới, thuộc là member ASEAN; có các yếu tố tự nhiên tạo thành thế links chặt chẽ, tạo điều kiện để cùng tồn tại, phát triển và bảo đảm an toàn lẫn nhau trong quá trình dựng nước với giữ nước. Trong thời kỳ lịch sử cận, hiện tại đại, do điều kiện địa lý và thực trạng lịch sử đặc biệt, vn và Campuchia cùng nên đương đầu với những thế lực xâm lược gồm tiềm lực tởm tế, quân sự chiến lược to lớn là Pháp, Nhật và Mỹ. Sự thành lập của Đảng cộng sản Việt Nam, sau thay đổi Đảng cộng sản Đông Dương năm 1930 là bước ngoặt vĩ đại, ghi lại mốc có mặt nên quan hệ mới. Đó không đơn thuần là mối quan hệ láng giềng ngay gần gũi, nhưng được thổi lên thành tình bạn, tình anh em, tình đồng minh cùng phòng chung quân địch xâm lược, vì kim chỉ nam giành và bảo đảm an toàn độc lập dân tộc. Trải qua các giai đoạn vận động chiến đấu giành tổ chức chính quyền cách mạng (1930-1945), cuộc loạn lạc chống thực dân Pháp (1946-1954), đế quốc Mỹ (1954-1975), liên minh ba nước ra đời từ chính đòi hỏi khách quan liêu của lịch sử vẻ vang và càng ngày càng thêm bền chặt. Thời gian qua, quan hệ nước ta - Campuchia liên tục được củng cố, cải tiến và phát triển trên nhiều lĩnh vực, trên cửa hàng tôn trọng độc lập, từ bỏ chủ, chủ quyền, toàn diện lãnh thổ, bình đẳng, cùng tất cả lợi.

Trong bối cảnh tình hình nhân loại và quần thể vực diễn biến hết sức phức tạp, cạnh tranh lường, lân cận các vụ việc riêng của từng nước, nhị nước cùng bị ảnh hưởng bởi các thử thách trong đó có sự phòng phá của những thế lực thù địch đang xuyên tạc, phân tách rẽ quan liêu hệ việt nam - Campuchia cụ thể như sau:

Kết quả tòa án nhân dân xét xử Khmer Đỏ đã vấn đáp cho sự xuyên tạc, vu oan giáng họa trắng trợn hòng phân chia rẽ quan liêu hệ cha nước nước ta - Lào - Campuchia của Nuon Chea và chứng tỏ cuộc chiến tranh chính nghĩa, bảo đảm an toàn Tổ quốc của quân cùng dân Việt Nam. Với kết luận của phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng, thẩm phán Nil Nonn chủ trì phiên tòa tuyên hiểu phán quyết, khẳng định cơ chế Khmer Đỏ đang có chính sách tiêu diệt tín đồ Chăm cùng người nước ta để “tạo ra một xã hội vô thần và thuần độc nhất không phân loại giai cấp”(3). Với “Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị kết án trong vụ án 002/02 bởi đã gia nhập một loạt tội ác như dùng nhục hình tra tấn và giết bạn tại các trung tâm an ninh và các khoanh vùng hành quyết, cưỡng ép hôn nhân gia đình và cưỡng hiếp, tội khử chủng cộng đồng người siêng theo đạo Hồi và người việt Nam. Với đó, nhị ông Nuon Chea với Khieu Samphan còn vi phạm Công cầu Geneva vì cơ chế tra tấn, ám sát quân nhân và fan dân Việt Nam”(4).

Để giải quyết và xử lý những sự không tương đồng và xích míc giữa nhì nước, mon 6-1975 nhấn lời mời của cơ quan chính phủ Việt Nam, Pôn Pốt(7) đứng vị trí số 1 phái đoàn cơ quan chỉ đạo của chính phủ Campuchia Dân chủ sang thăm Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc hội đàm thân Pôn Pốt với bao gồm phủ vn thất bại do thái độ thiếu nhã ý của Pôn Pốt, 2 bên đã không tìm ra được phương án để giải quyết bất đồng. Trong những lúc đó, thực trạng xung đột biên giới càng ngày leo thang, vn nhiều lần giữ hộ thư thúc giục thực hiện các cuộc gặp mặt gỡ với mong muốn đàm phán với Campuchia Dân chủ nhằm mục đích thực hiện tại một phương án chính trị cho xung đột. Đặc biệt, trong thời điểm tháng 8-1975, Tổng túng thư Lê Duẩn thực hiện chuyến thăm Campuchia nhằm mục tiêu tháo gỡ những xích míc giữa nhị nước, tuy nhiên thiện chí tự do của Việt Nam đã biết thành thế lực Pôn Pốt - Ieng Sary đáp lại với thái độ thờ ơ thiếu hụt thiện chí. Ngược lại Pôn Pốt - Ieng Sary họp bàn và đi đến chủ trương chống nước ta đến cùng và quyết định cho thành lập và hoạt động 15 sư đoàn để tấn công Việt Nam.

Năm 1977, Campuchia Dân nhà tuyên cha cắt đứt gần như quan hệ cùng với Việt Nam, rút hết những nhân viên nước ngoài giao ở nước ta về nước, đôi khi yêu cầu các nhân viên nước ngoài giao nước ta phải rút khỏi Campuchia. Năm 1978, lực lượng Pôn Pốt tiến hành nhiều cuộc đột nhập vào lãnh thổ nước ta ở Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, khoanh vùng Tây Nguyên và gây ra nhiều vụ thảm sát đối với dân thường xuyên Việt Nam. Như vậy, tập đoàn Pôn Pốt đã phản nghịch nhân dân Campuchia, thực hiện chính sách diệt chủng cùng phá hoại truyền thống lâu đời đoàn kết, hữu hảo giữa việt nam - Campuchia. Tờ Phnom Penh Postdẫn lời ông Hun Many: “Thế giới không nên quên fan dân Campuchia đã đề nghị chịu đựng phần lớn gì. Vào khoảng thời hạn 3 năm 8 tháng đôi mươi ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt có tác dụng ngơ với shop chúng tôi nên gần 3 triệu con người vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ. Trong khi toàn bộ đều đang nghịch trò chính trị, bạn Campuchia đang cầu hy vọng không quan trọng đó là ai cùng sự trợ giúp đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu vãn khỏi chính sách diệt chủng Khmer Đỏ. Và rồi sau cùng chỉ tất cả nước nhẵn giềng nước ta chìa tay ra góp đỡ”(8).

Ý nghĩa lịch sử hào hùng của trận chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên thuỳ Tây Nam

Chiến tranh bảo đảm Tổ quốc sống biên giới tây nam xuất phạt từ yêu cầu tự vệ chủ yếu đáng, có chân thành và ý nghĩa lịch sử đặc trưng to mập trong việc bảo đảm độc lập dân tộc, hòa bình quốc gia, toàn diện lãnh thổ Việt Nam. Trước hành động khiêu khích của lực lượng Pôn Pốt sinh hoạt biên giới, việt nam đã cực kỳ kiềm chế với tỏ rõ tinh thần thiện chí, hợp tác ký kết hòa bình, hữu nghị giữa hai dân tộc. Sát bên đó, việc quân tình nguyện vn sang Campuchia cùng ở lại làm trọng trách quốc tế là quan trọng nhằm phòng chặn cơ chế diệt chủng phục sinh trở lại. Điều này vẫn được những lãnh đạo của Campuchia khẳng định.

Đối với dân chúng Campuchia, việc nước ta đưa quân lịch sự Campuchia sẽ xóa bỏ chế độ diệt chủng của tập toàn Pôn Pốt, cứu vãn nhân dân Campuchia thoát ra khỏi thảm họa khử chủng, giành lại quyền được sống, quyền làm fan và phi vào kỷ nguyên độc lập, thoải mái thật sự, hồi sinh giang sơn và dân tộc, xây dựng cuộc sống hòa bình, tươi đẹp.

Thực tế, trận đánh tranh đảm bảo an toàn biên giới tây nam là cuộc chiến tranh bảo vệ sự trọn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là trận chiến đấu bảo đảm sinh mạng - quyền nhỏ người của tất cả hai dân tộc bản địa Campuchia cùng Việt Nam; là trận chiến tranh chính đạo - trận đánh tranh tự vệ thiết yếu đáng, giáng trả quân địch xâm lược, hình như không có kim chỉ nam nào khác.

__________________

Bài đăng trên tập san Lý luận chủ yếu trịsố 2-2021

(1), (2) Xét xử ba thủ lĩnh cao cấp của cơ chế Khmer Đỏ: Bị cáo Nuon Chea, nguyên quản trị Quốc hội, Khieu Samphan, nguyên là người đứng đầu bên nước; Ieng Sary, nguyên bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith, cựu bộ trưởng liên nghành đặc trách những vấn đề làng hội.

(3), (4) Kim Thoa, Phiên tòa lịch sử hào hùng tuyên Khmer Đỏ tội khử chủng, https://tuoitre.vn/phien-toa-lich-su-tuyen-khmer-do-toi-diet-chung-20181117084405817.htm.

(5) Campuchia khởi rượu cồn chiến dịch tranh cử Quốc hội khóa V, http://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/campuchia-khoi-dong-chien-dich-tranh-cu-quoc-hoi-khoa-v-192766.html.

(6) Cao Đức Thái, không thể xuyên tạc giá bán trị cao tay chiến thắng chiến tranh bảo đảm biên giới tây nam của đất nước và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng, http://tuyengiao.vn/bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang/khong-the-xuyen-tac-gia-tri-cao-ca-chien-thang-chien-tranh-bao-ve-bien-gioi-tay-nam-cua-to-quoc-va-cung-quan-dan-117954.

(7) Pôn Pốt là người lãnh đạo Đảng cộng sản Campuchia cùng là Thủ tướng chính phủ nước nhà Campuchia Dân chủ từ 1976-1979, nhưng gắng quyền không chủ yếu thức từ giữa năm 1975.

(8) tuổi teen điện tử: Nói nước ta xâm lược Campuchia là sai thực sự và cần thiết chấp nhận, https://thanhnien.vn/the-gioi/noi-viet-nam-xam-luoc-campuchia-la-sai-su-that-va-khong-the-chap-nhan-1089213.html.

(9) Ban khoa giáo Đài truyền ảnh TP. Hồ nước Chí Minh, 2009, Máu với Hoa - Tập 5.

(10), (13), (14) Lê Tiên Long, Thủ tướng tá Hun Sen: không tồn tại bộ nhóm Việt Nam, công ty chúng tôi sẽ chết, https://nld.com.vn/thoi-su/40-nam-chien-thang-chien-tranh-bao-ve-bien-gioi-tay-nam-thu-tuong-hun-sen-do-la-cuoc-chien-giai-phong-20190106205624571.htm.

(11) Báo Nhân dân, Hiệp ước hòa bình, hữu nghị cùng hợp tác việt nam - Campuchia, thứ hai - Số 9021, 1979, tr.4.

(12) (15) Minh Tuấn, Ý nghĩa lịch sử vẻ vang chiến thắng bảo đảm biên giới tây nam của đất nước và quan hệ hữu nghị việt nam - Campuchia, http://tuyengiao

binhphuoc.org.vn/y-nghia-lich-su-chien-thang-bao-ve-bien-gioi-tay-nam-cua-to-quoc-va-moi-quan-he-huu-nghi-viet-nam-campuchia.

Tài liệu tham khảo:

1. Báo nhân dân (1979), bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên tía về Thông cáo bình thường của họp báo hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN, nhà Nhật - Số 9160.

2. Báo dân chúng (1980), Thông cáo thông thường của họp báo hội nghị Bộ trưởng nước ngoài giao những nước Campuchia, Lào, Việt Nam, sản phẩm công nghệ 3 - Số 9342.

3. Lê phụng hoàng (2008), lịch sử quan hệ quốc tế ở Đông phái nam Á từ bỏ sau chiến tranh quả đât thứ hai cho cuối chiến tranh lạnh, Nxb Đại học Sư phạm, hồ nước Chí Minh.