*
Giới thiệuNghiên cứu lý luậnĐào tạo - Bồi dưỡngThực tiễnNhân vật - Sự kiệnDiễn đànQuốc tếTin tức Từ điển mở


Trang chủThực tiễnPhản bác các quan điểm xuyên tạc, chia rẽ mối quan hệ Việt Nam - Campuchia

(LLCT) -Kết quả phiên tòa xét xử Khmer Đỏ, phát ngôn của các nhà lãnh đạo Chính phủ Campuchia về nguyên nhân của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam Việt Nam (1975-1979) đã hoàn toàn bác bỏ mọi luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch rằng “Việt Nam xâm lược, xâm lấn Campuchia”. Thực tế đây là cuộc chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc của quân dân Việt Nam và là chiến thắng của tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia.


*

Từ khóa: quan điểm sai trái, thù địch, quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng có chung biên giới, cùng là thành viên ASEAN; có các yếu tố tự nhiên tạo thành thế liên kết chặt chẽ, tạo điều kiện để cùng tồn tại, phát triển và bảo vệ lẫn nhau trong quá trình dựng nước và giữ nước. Trong thời kỳ lịch sử cận, hiện đại, do điều kiện địa lý và hoàn cảnh lịch sử đặc biệt, Việt Nam và Campuchia cùng phải đương đầu với các thế lực xâm lược có tiềm lực kinh tế, quân sự to lớn là Pháp, Nhật và Mỹ. Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, sau đổi thành Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1930 là bước ngoặt vĩ đại, đánh dấu mốc hình thành nên mối quan hệ mới. Đó không đơn thuần là mối quan hệ láng giềng gần gũi, mà được nâng lên thành tình bạn, tình anh em, tình đồng chí cùng chống chung kẻ thù xâm lược, vì mục tiêu giành và bảo vệ độc lập dân tộc. Trải qua các giai đoạn vận động đấu tranh giành chính quyền cách mạng (1930-1945), cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946-1954), đế quốc Mỹ (1954-1975), liên minh ba nước ra đời từ chính đòi hỏi khách quan của lịch sử và ngày càng thêm bền chặt. Thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Campuchia tiếp tục được củng cố, phát triển trên nhiều lĩnh vực, trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, cùng có lợi.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, bên cạnh các vấn đề riêng của mỗi nước, hai nước cùng bị tác động bởi các thách thức trong đó có sự chống phá của các thế lực thù địch đã xuyên tạc, chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia cụ thể như sau:

Kết quả tòa án xét xử Khmer Đỏ đã trả lời cho sự xuyên tạc, vu khống trắng trợn hòng chia rẽ quan hệ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia của Nuon Chea và chứng minh cuộc chiến tranh chính nghĩa, bảo vệ Tổ quốc của quân và dân Việt Nam. Với kết luận của phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng, thẩm phán Nil Nonn chủ trì phiên tòa tuyên đọc phán quyết, khẳng định chế độ Khmer Đỏ đã có chính sách tiêu diệt người Chăm và người Việt Nam để “tạo ra một xã hội vô thần và thuần nhất không phân chia giai cấp”(3). Và “Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị kết án trong vụ án 002/02 vì đã tham gia một loạt tội ác như dùng nhục hình tra tấn và giết người tại các trung tâm an ninh và các khu vực hành quyết, cưỡng ép hôn nhân và cưỡng hiếp, tội diệt chủng cộng đồng người Chăm theo đạo Hồi và người Việt Nam. Cùng với đó, hai ông Nuon Chea và Khieu Samphan còn vi phạm Công ước Geneva vì chính sách tra tấn, giết hại quân nhân và người dân Việt Nam”(4).

Để giải quyết những bất đồng và mâu thuẫn giữa hai nước, tháng 6-1975 nhận lời mời của Chính phủ Việt Nam, Pôn Pốt(7) dẫn đầu phái đoàn Chính phủ Campuchia Dân chủ sang thăm Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc hội đàm giữa Pôn Pốt với Chính phủ Việt Nam thất bại do thái độ thiếu thiện chí của Pôn Pốt, hai bên đã không tìm ra được biện pháp để giải quyết bất đồng. Trong khi đó, tình hình xung đột biên giới ngày càng leo thang, Việt Nam nhiều lần gửi thư thúc giục thực hiện các cuộc gặp gỡ với mong muốn đàm phán với Campuchia Dân chủ nhằm thực hiện một giải pháp chính trị cho xung đột. Đặc biệt, trong tháng 8-1975, Tổng Bí thư Lê Duẩn thực hiện chuyến thăm Campuchia nhằm tháo gỡ những mâu thuẫn giữa hai nước, nhưng thiện chí hòa bình của Việt Nam đã bị thế lực Pôn Pốt - Ieng Sary đáp lại với thái độ thờ ơ thiếu thiện chí. Ngược lại Pôn Pốt - Ieng Sary họp bàn và đi đến chủ trương chống Việt Nam đến cùng và quyết định cho thành lập 15 sư đoàn để tấn công Việt Nam.

Năm 1977, Campuchia Dân chủ tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với Việt Nam, rút hết các nhân viên ngoại giao ở Việt Nam về nước, đồng thời yêu cầu các nhân viên ngoại giao Việt Nam phải rút khỏi Campuchia. Năm 1978, lực lượng Pôn Pốt thực hiện nhiều cuộc xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam ở Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, khu vực Tây Nguyên và gây ra nhiều vụ thảm sát đối với dân thường Việt Nam. Như vậy, tập đoàn Pôn Pốt đã phản bội nhân dân Campuchia, thực hiện chính sách diệt chủng và phá hoại truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam - Campuchia. Tờ Phnom Penh Postdẫn lời ông Hun Many: “Thế giới không nên quên người dân Campuchia đã phải chịu đựng những gì. Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi nên gần 3 triệu người vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ. Trong khi tất cả đều đang chơi trò chính trị, người Campuchia đã cầu mong không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ. Và rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ”(8).

Ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam

Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam xuất phát từ nhu cầu tự vệ chính đáng, có ý nghĩa lịch sử đặc biệt to lớn trong việc bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam. Trước hành động khiêu khích của lực lượng Pôn Pốt ở biên giới, Việt Nam đã rất kiềm chế và tỏ rõ tinh thần thiện chí, hợp tác hòa bình, hữu nghị giữa hai dân tộc. Bên cạnh đó, việc quân tình nguyện Việt Nam sang Campuchia và ở lại làm nhiệm vụ quốc tế là cần thiết nhằm ngăn chặn chế độ diệt chủng khôi phục trở lại. Điều này đã được các lãnh đạo của Campuchia khẳng định.

Đối với nhân dân Campuchia, việc Việt Nam đưa quân sang Campuchia đã xóa bỏ chế độ diệt chủng của tập toàn Pôn Pốt, cứu nhân dân Campuchia ra khỏi thảm họa diệt chủng, giành lại quyền được sống, quyền làm người và bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do thật sự, hồi sinh đất nước và dân tộc, xây dựng cuộc sống hòa bình, tươi đẹp.

Thực tế, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam là cuộc chiến tranh bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc Việt Nam, đồng thời cũng là cuộc chiến đấu bảo vệ sinh mạng - quyền con người của cả hai dân tộc Campuchia và Việt Nam; là cuộc chiến tranh chính nghĩa - cuộc chiến tranh tự vệ chính đáng, giáng trả kẻ thù xâm lược, ngoài ra không có mục tiêu nào khác.

__________________

Bài đăng trên Tạp chí Lý luận chính trịsố 2-2021

(1), (2) Xét xử ba thủ lĩnh cao cấp của chế độ Khmer Đỏ: Bị cáo Nuon Chea, nguyên Chủ tịch Quốc hội, Khieu Samphan, nguyên là người đứng đầu Nhà nước; Ieng Sary, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao và bà Ieng Thirith, cựu Bộ trưởng đặc trách các vấn đề xã hội.

(3), (4) Kim Thoa, Phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng, https://tuoitre.vn/phien-toa-lich-su-tuyen-khmer-do-toi-diet-chung-20181117084405817.htm.

(5) Campuchia khởi động chiến dịch tranh cử Quốc hội khóa V, http://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/campuchia-khoi-dong-chien-dich-tranh-cu-quoc-hoi-khoa-v-192766.html.

(6) Cao Đức Thái, Không thể xuyên tạc giá trị cao cả chiến thắng chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng, http://tuyengiao.vn/bao-ve-nen-tang-tu-tuong-cua-dang/khong-the-xuyen-tac-gia-tri-cao-ca-chien-thang-chien-tranh-bao-ve-bien-gioi-tay-nam-cua-to-quoc-va-cung-quan-dan-117954.

(7) Pôn Pốt là người lãnh đạo Đảng Cộng sản Campuchia và là Thủ tướng Chính phủ Campuchia Dân chủ từ 1976-1979, nhưng cầm quyền không chính thức từ giữa năm 1975.

(8) Thanh niên điện tử: Nói Việt Nam xâm lược Campuchia là sai sự thật và không thể chấp nhận, https://thanhnien.vn/the-gioi/noi-viet-nam-xam-luoc-campuchia-la-sai-su-that-va-khong-the-chap-nhan-1089213.html.

(9) Ban khoa giáo Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, 2009, Máu và Hoa - Tập 5.

(10), (13), (14) Lê Tiên Long, Thủ tướng Hun Sen: Không có bộ đội Việt Nam, chúng tôi sẽ chết, https://nld.com.vn/thoi-su/40-nam-chien-thang-chien-tranh-bao-ve-bien-gioi-tay-nam-thu-tuong-hun-sen-do-la-cuoc-chien-giai-phong-20190106205624571.htm.

(11) Báo Nhân dân, Hiệp ước hòa bình, hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Campuchia, Thứ 2 - Số 9021, 1979, tr.4.

(12) (15) Minh Tuấn, Ý nghĩa lịch sử chiến thắng bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia, http://tuyengiao

binhphuoc.org.vn/y-nghia-lich-su-chien-thang-bao-ve-bien-gioi-tay-nam-cua-to-quoc-va-moi-quan-he-huu-nghi-viet-nam-campuchia.

Tài liệu tham khảo:

1. Báo Nhân dân (1979), Bộ Ngoại giao Campuchia ra tuyên bố về Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng các nước ASEAN, Chủ Nhật - Số 9160.

2. Báo Nhân dân (1980), Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Việt Nam, Thứ 3 - Số 9342.

3. Lê Phụng Hoàng (2008), Lịch sử quan hệ quốc tế ở Đông Nam Á từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến cuối chiến tranh lạnh, Nxb Đại học Sư phạm, Hồ Chí Minh.