(hocketoanthue.edu.vn)-Trung Quốc tìm kiếm kiếm hai điều từ những quốc hòn đảo nam Thái bình dương - một ở nghành ngoại giao với một mang tính chất chiến lược, và chắc chắn là sẽ không từ quăng quật mà sẽ đi lại để bảo đảm có thêm sự ủng hộ trước khi đưa ra ý kiến đề xuất ký kết các thỏa thuận.

bộ trưởng Ngoại giao trung quốc Vương Nghị vừa kết thúc chuyến công du dài ngày mang đến Nam tỉnh thái bình Dương. Ông vương Nghị đã gặp mặt ngoại trưởng 10 quốc hòn đảo Thái tỉnh bình dương để search kiếm sự ủng hộ từ những nước trong khu vực.

tuy nhiên chuyến thăm máy hai tới quanh vùng của một bộ trưởng ngoại giao trung quốc (sau chuyến thăm của ông Lý Triệu Tinh năm 2006) đã xong không được như ý.

trung quốc muốn gì từ các quốc đảo nam Thái bình dương và vì sao nước này lại thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến khu vực này như vậy?

Hai điều china mong mong muốn ở nam thái bình Dương

vào một nội dung bài viết trên kênh Channel News Asia, ông Denghua Zhang (Tạm dịch: Trương Đồng Hoa) - phân tích viên tại ĐH nước nhà Úc đánh giá và nhận định trên rằng trung quốc đang kiếm tìm kiếm hai điều từ những quốc hòn đảo nam Thái tỉnh bình dương - một ở nghành ngoại giao và một mang tính chất chiến lược.

*

Bộ trưởng nước ngoài giao trung quốc Vương Nghị (trái) chạm chán Tổng thống Fiji Ratu Williame Katnivere (phải) sống Suva (Fiji) ngày 30-5. Ảnh: AP

Trên nghành ngoại giao, các đảo quốc Thái bình dương dù số đông rất nhỏ tuổi nhưng lá phiếu của họ tại liên hợp Quốc (LHQ) bình đẳng với đều nước lớn. Với Bắc Kinh đề xuất sự cỗ vũ từ phần đa lá phiếu đó cho các vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, Tân Cương, HongKong, biển cả Hoa Đông, hải dương Đông, và nhân quyền.

Điển hình, trong chuyến thăm vừa rồi của ông vương vãi Nghị, các nhà lãnh đạo nam Thái tỉnh bình dương đã khẳng định ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc".

Về mặt chiến lược, trung hoa coi những quốc đảo Thái tỉnh bình dương là phương châm “hợp tác Nam-Nam” – tức quan hệ đối tác doanh nghiệp giữa những nước đã phát triển. Theo nghĩa này, chuyến thăm nam giới Thái tỉnh bình dương của ông vương Nghị được xúc tiến từ sự đối đầu và cạnh tranh ngày càng quyết liệt gần đây giữa china và những cường quốc truyền thống lâu đời do Mỹ lãnh đạo.

Về lâu dài, những đảo quốc nghỉ ngơi Thái tỉnh bình dương có ý nghĩa bình yên rất lớn đối với Trung Quốc. Quân team Trung Quốc, tuyệt nhất là lực lượng hải quân, rất muốn phá vỡ vạc "chuỗi đảo" mà nước này chỉ ra rằng Mỹ và những đồng minh đang thực hiện để bao vây mình.

Đó là tại sao các cường quốc truyền thống lịch sử tỏ ra lo lắng trước hiệp ước an toàn giữa trung hoa và Quần hòn đảo Solomon - bỏ mặc việc Bắc Kinh và Honiara nói rõ rằng trung quốc sẽ không cấu hình thiết lập căn cứ quân sự ở Solomon.

Chưa thuyết phục được, nhưng lại Trung Quốc sẽ không còn từ bỏ


Trong chuyến thăm lần này của bộ trưởng vương vãi Nghị, trung quốc đã khuyến nghị hai hiệp định với 10 nước công ty đối tác ở nam thái bình Dương. Mặc dù nhiên, kế hoạch này đã biết thành gác lại bởi thiếu sự đồng thuận giữa các nhà chỉ đạo nam Thái bình dương về bản chất của các hiệp định và những ảnh hưởng tác động tiêu cực tiềm tàng đối với bình an khu vực.

Trước chuyến thăm của ông vương vãi Nghị, Tổng thống Liên bang Micronesia - ông David Panuelo vẫn viết thư gởi những nhà chỉ đạo của toàn bộ các tổ quốc và vùng khu vực ở phái mạnh Thái bình dương cảnh báo rằng câu hỏi ký kết những thỏa thuận này có thể kéo các quốc hòn đảo Thái bình dương vào xung đột nhiên giữa china và Mỹ vào tương lai.

Đây có thể xem là một trong bước lùi rõ ràng đối cùng với Trung Quốc. Điều này có thể khiến trung quốc bất ngờ, bởi vì năm 2019, Tổng thống Panuelo đã gồm chuyến thăm cấp cho nhà nước tới china và ca tụng mối dục tình của đất nước ông với china là “tình hữu nghị tuyệt đối hoàn hảo được thổi lên một khoảng cao mới”.

Như một giải pháp tối ưu, Trung Quốc hối hả biến hai thỏa thuận thành một.

Điểm khác biệt chính là trong thoả thuận mới, trung hoa chỉ nêu gọn gàng về chuẩn bị hợp tác với các quốc hòn đảo nam Thái bình dương để thúc đẩy bình yên khu vực, phòng tội phạm xuyên giang sơn và giải quyết các mối ăn hiếp dọa bình yên phi truyền thống.

trong những lúc đó, ở nhị thỏa thuận lúc đầu có nhiều cụ thể về bắt tay hợp tác an ninh, chẳng hạn như cung ứng đào tạo công an cho quanh vùng và bức tốc hợp tác về an toàn mạng.

*

Ông Henry Puna (thứ phía 2 bên phải) - Tổng thư ký kết Diễn bọn Quần đảo tỉnh thái bình Dương gặp Bộ trưởng ngoại giao china Vương Nghị (thứ cha bên trái) tại Suva (Fiji). Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

ví dụ Trung Quốc đã học được giải pháp hạ rẻ yêu cầu hợp tác và ký kết với những quốc đảo nam thái bình Dương, một khu vực ngày càng nhạy cảm trong bối cảnh cạnh tranh.

Ông Trương Đồng Hoa nhận định và đánh giá rằng Trung Quốc sẽ không còn lùi bước trong cuộc tuyên chiến và cạnh tranh với các cường quốc truyền thống. Sau này gần, nhiều năng lực Trung Quốc sẽ cẩn trọng hơn, triệu tập vào bắt tay hợp tác với quanh vùng trong các lĩnh vực ít nhạy cảm như biến hóa khí hậu, xóa đói sút nghèo, nông nghiệp trồng trọt và cứu giúp trợ thiên tai.

china sẽ tải để chắc hẳn rằng có thêm sự cung cấp từ những quốc hòn đảo nam Thái bình dương trước lúc sẵn sàng reviews rộng rãi lại những thỏa thuận và đề xuất ký kết.

*

Ông vương Nghị sang trọng Tonga ký kết 2 thoả thuận hợp tác sau thời điểm không thuyết phục được những đảo quốc Thái tỉnh bình dương


(hocketoanthue.edu.vn)-Bộ trưởng nước ngoài giao trung quốc – ông vương vãi Nghị - sẽ ký thỏa thuận về hợp tác ký kết thiết bị cảnh sát và nghề đánh bắt cá với Tonga, một ngày sau khi không đạt được thỏa thuận chung với những đảo quốc thái bình Dương.