VHO-Lễ lưu niệm 50 năm thành lập đã được Viện Bảo tồn di tích lịch sử tổ chức trang trọng vào sáng 30.12.2021 trên Hà Nội. Lắp thêm trưởng cỗ VHTTDL Hoàng Đạo cưng cửng dự buổi lễvà trao khuyến mãi ngay Bằng khen của cục VHTTDL cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.


*

Thứ trưởng bộ VHTTDL Hoàng Đạo cương phát biểu tạilễ kỷ niệm

Ngay từ cuối năm 1964, nhận thức được vai trò, tầm đặc trưng công tác tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử, văn hóa và phục chế cổ vật, Bộ văn hóa truyền thống đã thành lập và hoạt động Phòng Tu sửa với phục chế (sau đó được đổi thành Xưởng tu sửa, phục chế) thuộc Vụ Bảo tồn, bảo tàng.

Sau 6 năm hoạt động, ngày 7.4.1971 Xưởng tu sửa với phục chế đã xác định trở thành một đơn vị chức năng độc lập, là chi phí thân của Viện Bảo tồn di tích lịch sử ngày nay. Qua không ít lần đổi tên thành Xưởng bảo vệ và tu sửa di tích năm 1978 trực thuộc bộ VHTT, Trung tâm bảo quản Tu bổ di tích lịch sử Trung ương năm 1986, Trung trung ương Thiết kế bảo vệ Tu té công trình văn hóa năm 1988, Trung tâm xây cất và tu bổ di tích năm 1995 rồi Viện Bảo tồn di tích lịch sử năm 2003, đổi mới một Viện nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực bảo tồn và tu bổ khoa học tập di tích.

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhu mong về công tác nghiên cứu và chuyển động trong nghành nghề bảo tồn di tích, năm 2003, cỗ VHTT (nay là cỗ VHTTDL) đã quyết định thành lập Viện bảo tồn di tích. Sự thành lập của Viện là 1 trong những bước kéo vị trí vị cầm công tác nghiên cứu khoa học tập trong nghành bảo tồn di tích, bảo đảm vừa củng cố kĩ năng nghiên cứu kiến thiết luận cứ khoa học về bảo đảm di tích; vừa góp phần vào chuyển động thực thi bảo tồn di tích, đào tạo và thông dụng kiến thức trong lĩnh vực bảo tồn di tích; lời khuyên các tiêu chuẩn, quy phạm, định mức kinh tế-kỹ thuật, quy trình technology và kỹ thuật bảo tồn di tích; gây ra và tàng trữ hồ sơ công nghệ về di tích lịch sử và công tác làm việc bảo tồn di tích; tùy chỉnh cấu hình ngân hàng dữ liệu khoa học về hệ thống di tích toàn quốc giao hàng công tác bảo tồn, tu bổ di tích.


*

Thứ trưởng cỗ VHTTDL Hoàng Đạo cương cứng trao bằng khen của cục VHTTDL cho các tập thểcó các kết quả xuất sắc đẹp thuộcViện bảo tồn di tích

“50 năm qua, bọn chúng ta- hầu hết thế hệ tiếp tục nhau của Viện đã cùng chung tay hiến đâng tạo lập cần sự nghiệp nửa núm kỷ triển khai sứ mệnh gìn giữ, bảo đảm an toàn di sản văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa với đa số dấu ấn, đã có được những thắng lợi đầy tự hào”, Q. Viện trưởng Đặng Khánh Ngọc phạt biểu.

Gửi lời chúc mừng tới đồng chí công chức, viên chức, fan lao động những thế hệ của Viện bảo đảm di tích, vật dụng trưởng Hoàng Đạo cưng cửng nhấn mạnh, trải qua nửa thay kỷ xuất bản và trưởng thành, Viện Bảo tồn di tích lịch sử đã không hoàn thành phấn đấu, phân phát huy truyền thống cuội nguồn sáng tạo, nỗi lực quá qua nặng nề khăn, làm cho tròn sứ mệnh gìn giữ, bảo đảm và phân phát huy các giá trị di sản vô cùng cực hiếm của dân tộc. “50 năm qua, dù với nhiều tên thường gọi khác nhau, nhưng công tác làm việc bảo tồn, vạc huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của quốc gia vẫn là tua chỉ xuyên thấu và không biến hóa trong chức năng, nhiệm vụ của Viện. Hàng nghìn công trình văn hóa đã được trùng tu, bảo tồn, hàng trăm ngàn bài học tay nghề quý báu trong công tác duy tu di tích sẽ được triển khai và đúc kết, biến hóa những bài học kinh nghiệm quý giá, đóng góp thêm phần khẳng xác định trí, thương hiệu của Viện Bảo tồn di tích lịch sử trong công tác làm việc bảo tồn di sản văn hóa truyền thống ở nước ta...”, đồ vật trưởng Hoàng Đạo cương khẳng định.

Nhìn lại nửa rứa kỷ sẽ qua, thiết bị trưởng dấn mạnh, quá trình phát triển của Viện bảo đảm di tích gắn sát với lịch sử hào hùng hình thành và cải tiến và phát triển ngành bảo tồn di tích lịch sử của Việt Nam. Lúc Xưởng tu chỉnh phục chế được thành lập và hoạt động và hoạt động, cũng là lần đầu tiên nước ta tu vấp ngã một di tích bản vẽ xây dựng có quý giá là Tháp Bình Sơn ở Vĩnh Phú (năm 1972) theo chuyên nghiệp khoa học.

Trong suốt 50 năm chế tạo và trưởng thành, Viện Bảo tồn di tích lịch sử đã chế tác dựng được sự tín nhiệm và uy tín trình độ trong cả nước, luôn luôn được giao phụ trách những dự án công trình trùng tu cải tiến quan trọng bậc nhất của tổ quốc như đền rồng Hùng, đình Tây Đằng, đình Chu Quyến, miếu Dâu, chùa bút Tháp, quốc tử giám - Quốc Tử Giám, Khu đền rồng tháp Mỹ Sơn, thành phố cổ Hội An… Đặc biệt, Viện Bảo tồn di tích lịch sử đã được bộ Văn hóa, thể dục và phượt giao thực hiện làm chủ dự án “Tu bổ, upgrade Nhà hát mập Hà Nội” - Một dự án quan trọng quan trọng, được reviews cao sau khi hoàn thành, xứng tầm với vai trò là một trung tâm văn hóa truyền thống tiêu biểu không chỉ có của tp hà nội mà còn của tất cả nước.


*

Thứ trưởng bộ VHTTDL Hoàng Đạo cưng cửng trao bằng khen của bộ VHTTDL cho các cá thể có thành tích xuất nhan sắc thuộcViện bảo tồn di tích

Nhiều đề tài phân tích khoa học tập của Viện, ở cấp cho Bộ, cấp nhà nước hay lịch trình hợp tác thế giới đều biến hóa những luận cứ khoa học, làm đại lý hoạch định chiến lược cơ chế phục vụ công tác làm chủ nhà nước trong lĩnh vực di sản văn hóa. Ngoài ra, Viện Bảo tồn di tích lịch sử còn thực hiện công tác giảng dạy bồi dưỡng nguồn lực lượng lao động về bảo đảm di tích, xây dựng ngân hàng dữ liệu số về di tích và công tác bảo tồn di tích tại Việt Nam, xuất bản các ấn phẩm về di tích và công tác bảo tồn di tích…

“Kỷ niệm 50 năm thi công và phân phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, tín đồ lao động Viện Bảo tồn di tích có quyền trường đoản cú hào bởi vì những các thành tích to lớn góp phần vào sự cải cách và phát triển của ngành bảo tồn di tích ở Việt Nam. Đây cũng chính là dịp để các thế hệ công chức, viên chức, bạn lao hễ của Viện Bảo tồn di tích lịch sử cùng nhau ôn lại, trân trọng hồ hết thành tựu đã đạt được, để phổ biến tay cống hiến đưa Viện thường xuyên phát triển trên đoạn đường mới...”, theo sản phẩm công nghệ trưởng Hoàng Đạo Cương.


*

Thứ trưởng Hoàng Đạo cưng cửng trao lưu niệm chương của cục VHTTDLcho các cá thể thuộc Viện bảo đảm di tích

Lãnh đạo cỗ lưu ý, trong xu hướng hội nhập quanh vùng và nước ngoài ngày càng sâu rộng, với nhiều thuận tiện và cũng ít nhiều khó khăn, thách thức, để liên tục phát huy đa số thành tích đã chiếm hữu được, cán bộ, viên chức vào Viện yêu cầu không kết thúc nỗ lực, sáng tạo, luôn luôn luôn bám sát nhiệm vụ được giao, xác minh được phương châm và hướng đi đúng, hối hả tiếp cận với những sự việc mới nảy sinh từ thực tiễn để cải thiện hiệu trái và unique các nhiệm vụ đã đề ra, thực hiện xuất sắc phương châm buổi giao lưu của Viện Bảo tồn di tích lịch sử là: Xây dựng một tổ ngũ chuyên nghiệp có năng lực và tận trung khu với nghề, triển khai các công việc với quality cao, đóng góp thêm phần tích rất và hiệu quả vào công cuộc bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc.

Năm 2021 khắc ghi chặng đường tròn 50 năm thành lập và cải tiến và phát triển của Viện bảo đảm di tích. Ghi dìm và reviews cao hầu hết đóng góp đặc biệt cho sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ di sản văn hóa truyền thống nước nhà, Viện Bảo tồn di tích đã vinh diệu được chào đón Huân chương Lao rượu cồn hạng hai do chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng xứng đáng giành riêng cho những nỗ lực và các thành tựu mà Viện bảo tồn di tích đã đoạt đuợc trong những năm qua, là 1 trong mốc son ghi dấu ấn ấn năm máy 50 trên nhỏ đường cải cách và phát triển của Viện.