Viêm tai giữa ứ dịch thường gặp ở trẻ từ 1 đến 3 tuổi, đặc trưng bởi tình trạng dịch bị ứ phía sau một màng tai không bị thủng. Nếu không được phát hiện và điều trị, viêm tai giữa ứ dịch có nguy cơ diễn biến thành các bệnh lý suy giảm thính lực mạn tính không hồi phục.

Bạn đang xem: Viêm tai giữa có tự khỏi được không

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng viêm niêm mạc tai giữa kèm theo sự có mặt của dịch tiết trong hòm tai, dịch bị ứ phía sau một màng tai không bị thủng. Dịch tai giữa có thể là thanh dịch, dịch nhầy hoặc keo. Dựa vào thời gian của bệnh có thể chia ra thành 3 thể: thể cấp tính xảy trong thời gian ngắn hơn ba tuần; thể bệnh bán cấp kéo dài từ 3 tuần đến 3 tháng; thể mạn tính kéo dài trên 3 tháng.

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch thường gặp ở trẻ em từ 1 đến 3 tuổi. Bệnh phát triển âm thầm, ít triệu chứng, dấu hiệu lâm sàng chủ yếu là giảm thính lực. Bệnh phát hiện khi cha mẹ đưa trẻ đi khám do nhận thấy các dấu hiệu bất thường như:

Trẻ không quay đầu về phía có âm thanh hoặc trẻ chậm đáp ứng với việc học và phát triển ngôn ngữ.Với trẻ lớn hơn, ở lớp học trẻ không nghe rõ, cảm giác nặng tai, khó chịu trong tai, có biểu hiện thính lực không bình thường khi nghe hoặc viết chính tả.

Ngoài ra, viêm tai giữa ứ dịch còn thường được phát hiện khi trẻ đến khám trong bệnh cảnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Ở trẻ em, sự giảm thính lực thường xảy ra ở hai tai, trong khi, người lớn thường bị ở một bên. Mức độ suy giảm thính lực rất thay đổi ở những người bệnh khác nhau. Nếu sự suy giảm thính lực từ 30dB trở lên ở cả hai tai sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ngôn ngữ cũng như khả năng học tập. Một số triệu chứng hiếm gặp của bệnh là:

Cảm giác dịch chuyển chỗ trong taiCó sự thay đổi về mức độ điếc theo vị trí đầu
Trẻ viêm tai giữa
Viêm tai giữa ứ dịch gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ

2. Nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch

Do sự chưa hoàn thiện về cấu trúc, chức năng vòi nhĩ cũng như sự chưa trưởng thành của hệ thống miễn dịch, trẻ có thể bị viêm tai giữa ứ dịch do các nguyên nhân sau:

Tắc vòi nhĩ: Có thể là tắc vòi nhĩ chức năng, tắt vòi nhĩ cơ học hoặc cả hai. Tắc vòi thường gặp ở trẻ nhỏ do sụn vòi ở trẻ mềm làm hoạt động mở vòi khó khăn, cơ căng màn hầu ở trẻ cũng hoạt động kém hiệu quả hơn người lớn. Khi vòi nhĩ bị tắt sẽ dẫn đến mất không khí trong hòm tai dẫn đến áp lực âm tính, ngăn cản quá trình thoát dịch từ tai giữa gây tụ dịch sau màng nhĩ, dịch thấm trong trường hợp này vô trùng.Viêm do dị ứng: dẫn đến phù nề, tăng tiết dịch nhầy, tắc vòi tai.
Staphylococcus pneumoniae
Vi khuẩn Staphylococcus pneumoniae gây viêm nhiễm

Video đề xuất:

Viêm tai giữa ứ dịch nếu không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả sẽ gây các biến chứng nguy hiểm như túi co kéo, xẹp nhĩ, xơ nhĩ, viêm tai giữa ứ dịch với màng nhĩ xanh vô căn, viêm tai giữa mạn tính có cholesteatoma,...đây là những bệnh lý mạn tính không hồi phục ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác của người bệnh.

Xem thêm: Các Công Thức Giải Nhanh Hóa Học Thi Thpt Quốc Gia 2019, 52 Công Thức Giải Nhanh Trắc Nghiệm Môn Hóa

Mục tiêu điều trị viêm tai giữa ứ dịch là phục hồi thính lực, ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh lý mạn tính và ngăn ngừa viêm tai giữa cấp tính tái phát và biến chứng. Để điều trị viêm tai giữa ứ dịch, cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Nguyên tắc điều trị là điều trị kết hợp toàn thân và tại chỗ, điều trị nội khoa trước, nếu thất bại mới chuyển sang điều trị ngoại khoa.

4. Viêm tai giữa ứ dịch bao lâu thì khỏi?

Viêm tai giữa ứ dịch có rất nhiều diễn biến khác nhau. Thông thường, viêm tai thanh dịch (dịch tai không nhiễm trùng) có thể tự khỏi trong từ 10-20 ngày hoặc sau khi được điều trị đúng, khả năng nghe được phục hồi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, mặc dù đã được điều trị đúng theo phác đồ nhưng viêm tai thanh dịch vẫn tái phát. Viêm tai thanh dịch có thể bị bội nhiễm gây biến chứng viêm tai giữa ứ mủ mạn tính, gây thủng màng tai, ứ dịch kéo dài.

Khám họng khám nhi
Đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được điều trị sớm

Để phòng ngừa nguy cơ mắc viêm tai giữa ứ dịch, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ, nâng cao sức đề kháng, tiêm phòng đầy đủ, khi trẻ mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, cần điều trị dứt điểm cho trẻ, không để bệnh kéo dài. Đưa trẻ đi khám tai mũi họng theo định kỳ để phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm tai giữa ứ dịch.

Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế hocketoanthue.edu.vn là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: viêm đường hô hấp, sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,....Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh. Cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.

Để đăng ký cho trẻ thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế hocketoanthue.edu.vn, Quý khách hàng có thể liên hệ Hệ thống Y tế hocketoanthue.edu.vn trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.