Sơ đồ phần phía trong ruột người, hầu như cơn qua vị trí phần phía trong ruột cơ thể, chẩn đoán bệnh qua vị trí nhức bụng: đau bụng trên với dưới bên phải, bên trái, đau giữa bụng với bụng dưới.


1. Sơ đồ nội tạng người trong ổ bụng

Vòng bụng được đo từ bỏ đỉnh xương ức xuống mang lại chí đường dưới bụng. Nó bao gồm hai vùng đó là vùng bụng bên trên (phía trên rốn) cùng vùng bụng bên dưới (phía dưới rốn).

*
Sơ đồ nội tạng người

Các ban ngành trong ổ bụng gồm những: dạ dày-tá tràng, gan, lá lách, hệ thống mật (túi mật với ống dẫn mật), con đường tụy, ruột (ruột non, mạc treo, ruột kết, trực tràng và hậu môn) hệ thống tiết niệu (niệu quản, thận, bàng quang). Ở phụ nữ, có thêm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và âm đạo.

2. Thừa nhận diện cơn qua vị trí nội tạng cơ thể

2.1. Đau trung tâm bụng

Đau bụng giữa là tương đối khó hiểu nhất. Vì tất cả các bộ phận quan trọng của hệ tiêu hóa đều nằm tại vị trí đây. Nếu cơn đau kéo dãn dài và kèm theo những triệu triệu chứng như rát bỏng vùng bụng trên, ợ chua, ợ hơi, khó khăn tiêu thì rất hoàn toàn có thể là thể hiện của các bệnh lý về dạ dày như viêm loét hành tá tràng, viêm dạ dày, viêm hang vị.

2.2. Đau xung quanh rốn

Đau bụng xung quanh rốn rất hoàn toàn có thể là tín hiệu của bệnh ruột non, dấu hiệu ban đầu của bệnh dịch viêm ruột thừa. Nếu cơn đau bao quanh rốn cùng sau đó dịch chuyển xuống phía bên bắt buộc của bụng dưới, đó có thể là viêm ruột thừa. Khi bao gồm triệu hội chứng này, đề xuất phẫu thuật cần thiết để kiêng ruột thừa vỡ ra và gây viêm phúc mạc.

*
Những cơn qua vị trí phần phía trong ruột cơ thể

Nếu cơn đau dữ dội, kèm theo bi tráng nôn, ngán ăn, sốt nhẹ, táo khuyết bón, tiêu chảy, đi tiêu nhát hoặc bụng sưng lên, rất có thể bạn đã bị viêm ruột thừa.

2.3. Đau bên dưới rốn

Đau bụng bên dưới rốn, lan sang hai bên là dấu hiệu của bệnh dịch đại tràng, bệnh hệ tiêu hóa. Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa ví dụ nhất là đổi khác nhu hễ ruột, apple bón hoặc tiêu chảy, đầy hơi, bi tráng nôn cùng đau từng cơn làm việc vùng bụng dưới.

Đặc biệt nghỉ ngơi phụ nữ, nếu đau âm ỉ hoặc nhức quặn, đau nhói vùng bụng bên dưới lan xuống bắp chân và đùi, tức ngực, nhức ngực, mệt mỏi, chướng bụng, nhức đầu, buồn nôn, đau lưng, tiêu chảy, phân lỏng, vã mồ hôi, suy nhược. Tứ chi, hoa mắt, nệm mặt rất có thể chỉ là sôi bụng kinh.

2.4. Đau hạ sườn phải

Đau bụng bên dưới kèm theo những triệu triệu chứng chán ăn, ăn uống không ngon, đầy bụng, khó khăn tiêu rất có thể là dấu hiệu của dịch gan như xơ gan hoặc viêm gan.

Khi gần như cơn đau kinh hoàng ở cơ bụng bên đề nghị lan ra thân bụng với xuyên ra sau lưng, đó có thể là tín hiệu của bệnh viêm túi mật, viêm tụy hoặc tá tràng.

2.5. Đau hạ sườn phải

Đau hố chậu phải kéo dài và tăng dần. Ban đầu, cơn đau quanh rốn lan dần dần xuống hố chậu phải, kèm theo bi ai nôn, nôn, sốt nhẹ hoặc vừa, náo loạn tiêu hóa … Đó có thể là bộc lộ của bệnh dịch viêm ruột thừa.

Ở nàng giới, sôi bụng dưới còn hoàn toàn có thể do tử cung, phòng trứng, ống dẫn trứng bị viêm nhiễm. Xoắn nang phòng trứng gây đau hố chậu phải, chửa xung quanh tử cung cũng dễ nhầm cùng với viêm ruột thừa cung cấp tính.

Trên đây là Sơ đồ các thứ trong ruột người, thừa nhận diện phần lớn cơn qua vị trí phần phía trong ruột cơ thể, những cách thức cơ bản để khẳng định loại bệnh dịch do nhức bụng phụ thuộc cơ địa. Ngoài ra, có một vài cơn sôi bụng không rõ nguyên nhân. Muốn biết bản thân mắc bệnh gì, chúng ta nên đến khám đa khoa để thăm khám và khám chữa kịp thời.