*

 

 

Tác giả: Đỗ Cao Bảo

Nhà xuất bản: vậy giới

Năm xuất bản: 2020

Địa chỉ tài liệu: Phòng gọi 1 - giá sách: tài chính Việt Nam.

Trong trong những năm gần đây, tuy nhiên nước ta có sự vươn lên mạnh khỏe về kinh tế nhưng vẫn là nước nghèo. Bọn họ vẫn chưa bởi được các nước không giống kể cả những nước bao gồm cùng đk khí hậu, địa lí trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines. Đó là vấn đề mà người sáng tác Đỗ Cao Bảo, bên đồng sáng lập, phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh tập đoàn FPT trằn trọc và lý giải trong cuốn sách “Khát vọng Việt - vày sao giang sơn ta còn nghèo”.

Nguyên nhân nào khiến cho Việt Nam vẫn luôn là nước nghèo? họ đang đứng chỗ nào khi nhìn ra cố giới? Từng chứng kiến cảnh người việt bị riêng biệt đối xử tại sân bay thế giới Sheremetyvo (nước Nga) khiến cho tác giả nhấn ra: “Muốn được bằng hữu quốc tế nể trọng, ước ao dân tộc vn sánh vai cùng các cường quốc năm châu thì độc nhất vô nhị định tổ quốc Việt Nam yêu cầu giàu mạnh”. Theo ông, tất cả hai tại sao chính khiến non sông ta chưa cải tiến và phát triển so với các nước trong khu vực và cầm cố giới: khả quan và công ty quan. Tại sao khách quan: chiến tranh liên miên, thiên tai địch họa đã tiêu diệt nhiều vết ấn tân tiến vật hóa học của dân tộc, không cho họ cơ hội hưởng thái bình lâu hơn để vạc triển; nền tài chính tiểu nông, manh mún, thô sơ, chậm rì rì phát triển, dựa vào vào khí hậu, thời tiết. Lý do chủ quan: tín đồ dân Việt tân tiến có bốn điểm yếu kém cố hữu cản trở sự phân phát triển: dễ dàng hài lòng, tứ duy nhỏ trong gớm tế, cân nhắc chủ quan, căn cơ triết lí cho phát triển yếu. Phần lớn nhìn nhận, review riêng của tác giả đã chỉ ra được phần nào lí do chúng ta thất bại. Ngoài ra là hầu như phân tích, review về các nước gồm nền kinh tế tài chính phát triển và các nước đi lên từ nghèo khổ lạc hậu trong khoanh vùng như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Myanmar,...

Thông qua hàng loạt bài viết, tác giả chỉ ra phần đông điều bắt buộc làm để giúp đất nước thoát nghèo như: cố gắng bắt, tận dụng xuất sắc thời gian và cơ hội vì đây là hai thứ công bằng và bình đẳng cho tất cả mọi người; luôn tư duy tích cực để hoàn toàn có thể thành công như một trong những tỷ phú giàu độc nhất châu Á - Jack Ma tuyệt làm phương pháp nào để tạo nên chữ Tín trong marketing và trở thành những người thành công vào cuộc sống,… Đặc biệt trong nội dung bài viết “Tay white liều lĩnh đi Pháp lập nghiệp”, Đỗ Cao Bảo đã làm lòng về khát vọng của thiết yếu mình, cũng tương tự trải nghiệm mà tác giả gọi là liều lĩnh. Bài viết tự nhiên chân thành tuy nhiên để lại tuyệt vời sâu đậm, tiếp thêm lửa cho phần nhiều khát vọng Việt đã cháy sáng.

Trong gần như trang cuối cuốn sách, Đỗ Cao Bảo tiếp tục tò mò thế giới muôn hình đa sắc ở những góc nhìn. Đó là phát hiện độc đáo về làng triệu phú Đồng Kỵ tại Bắc Ninh, thị trấn tỷ phú tại Nông ngôi trường Mộc Châu, tô La cùng miền Trung chính là vùng khu đất sản có mặt những nhỏ người tài giỏi nhất của việt nam trong các nghành nghề dịch vụ chính trị, quân sự, kinh tế tính từ cuối thế kỷ 19 mang đến nay. Bạn sẽ được chiêm nghiệm về kiểu cách dạy con tuyệt đối hoàn hảo của triệu phú kiêm Tổng thống Mỹ tại chức Donald Trump; những câu chuyện vui về Henry Ford và Einstein, họ đầy đủ là phần nhiều kẻ lẩn thẩn dốt lúc không vấn đáp được các câu hỏi đơn giản “Một dặm Anh bởi bao nhiêu foot?”, “Tổng thống đầu tiên của nước mỹ là ai?”,... Với điều mà tác giả trăn trở nhất đó là việc nhiều người quốc tế còn yêu thương Việt Nam, lẽ nào chúng ta lại ko yêu quê hương mình?,…

Cuốn sách được viết vị một bạn sinh ra trong những năm tháng cuộc chiến tranh gian khổ, trưởng thành và cứng cáp đúng vào giai đoạn nghèo khó nhất của khu đất nước, có trong mình mơ ước đưa giang sơn thoát nghèo. Tôi tin có lẽ rằng mỗi bài viết sẽ là một trong những bài học ý nghĩa và có giá trị cho các bạn trẻ lúc này muốn cố đổi phiên bản thân, đổi khác tư duy để làm cho bước nâng tầm trong cuộc đời tương tự như góp phần thi công và trở nên tân tiến đất nước!