Tiết 28 - Vẽ theo mẫu Mẫu có hai đồ vật ( Tiết 2 - Vẽ đậm nhạt) I/ Mục tiêu bài học: - Học sinh biết cách vẽ đậm nhạt dẫn tả hình khối, ánh sáng chiếu 1 vật. - Học sinh rèn luyện kĩ năng quan sát, kĩ năng gạch nét vẽ hình khối các vật. - Bài vẽ rõ hình có đậm nhạt dẫn tả khối. - Qua bài vẽ, h/s yeu thích hơn việc quan sát, diễn tả hình khối. II/ Chuẩn bị: 1) Đồ dùng; - Cái tích và bát (2 bộ) - Minh họa tranh vẽ tĩnh vật ( đậm nhạt). - Bài vẽ của h/s. 2) Phương pháp: Trực quan, câu hỏi gợi mở, giảng giải, thực hành, luyện tập, nhóm làm việc. III/ Tiến trình dạy – học: HĐ Thời gian Hoạt động của giáo viên Minh họa Hoạt động của học sinh Hoạt động 1 (10’) Hướng dẫn học sinh quan sát - nhận xét: - Cho h/s đặt mẫu, quan sát. - Đặt 1 số câu hỏi, cho h/s tìm hiểu cấu trúc vật: + Tích: Thân khối gì? + Bát: Có dạng khối gì? - Tìm hiểu đặc điểm chất liệu? + Tích làm bằng gì? + Bề mặt ra sao? - Giải thích: + Gạch nhẹ đều-> nhẵn + Gạch tự do-> thô ráp Học sinh tự đặt mẫu Cái tích và cái bát Bài vẽ có đậm nhạt - Đặt mẫu. - Quan sát mẫu - Quan sát huớng ánh sáng. - Quan sát đậm nhạt ở mẫu. - HS nêu được đặc điểm, mối liên hệ. + Tích : Thân trụ + Bát: 1/2 cầu + Chất: sứ, tráng men, bóng nhẵn -> gạch nét thay đổi cho phù hợp. - Quan sát GV vẽ minh họa. Hoạt động 2 (5’) Hướng dẫn học sinh cách vẽ: - Cho h/s quan sát, nêu cách vẽ đậm nhạt đã học. - Gợi ý: cách vẽ bài vẽ theo mẫu có 2 vật em đã học (tiết 21). - Gợi ý nội dung bằng minh hoạ. Vẽ bảng minh hoạ 4 bước - Quan sát minh hoạ. - Tóm tắt các bước vẽ: +B1: Xác định mảng. +B2: Phác mảng. +B3: vẽ mảng chi tiết. Hoạt động 3 (25’) Hướng dẫn học sinh thực hành. - Yêu cầu: Phác nét, phác mảng hình vẽ bằng nét kỉ hà, tránh vẽ đậm. - Nhắc nhở việc chú ý quan sát, so sánh. Nét vẽ tự nhiên. Mẫu vật - Làm bài thực hành: Vẽ theo mẫu có 2 vật: Cái tích và cái bát (Giấy A4) - Vẽ đậm nhạt vào hình đã vẽ ở tiết 1. Hoạt động 4 (5’) Đánh giá kết quả học tập của học sinh: - Thu bài, chọn 3 bố cục tiêu biểu. - Gợi ý n/x: Bố cục, đường nét và mảng đậm nhạt: + Bố cục phù hợp, thuận mắt chưa? + Diễn tả khối có đúng không? - Kết luận: cho điểm đánh giá bài (G, Kh, Đ). Động viên các bài khá, trung bình. Bài vẽ của học sinh Quan sát bài vẽ của các bạn được chọn. - Nêu ý kiến đánh giá, nhận xét. - Xếp thứ tự theo quan điểm của mình. * Dặn dò - BTVN: - Về nhà: Tập vẽ mẫu 2 vật khác mẫuđã vẽ ở lớp. - Xem nội dung giới thiệu các laọi hình nghệ thuật của mĩ thuật thế giới thời kí cổ đại bài 29. Sưu tầm: mỗi h/s nộp 1 tranh minh họa hoặc 1 bài viết về mĩ thuật thời kì cổ đại. . . . . . . . . . . Tiết 28 - Vẽ theo mẫu Mẫu có hai đồ vật ( Tiết 2 - Vẽ đậm nhạt) I/ Mục tiêu bài học: - Học sinh biết cách vẽ đậm nhạt dẫn tả hình khối, ánh sáng chiếu 1 vật. - Học sinh rèn. Hoạt động 2 (5 ’) Hướng dẫn học sinh cách vẽ: - Cho h/s quan sát, nêu cách vẽ đậm nhạt đã học. - Gợi ý: cách vẽ bài vẽ theo mẫu có 2 vật em đã học (tiết 21 ). - Gợi ý nội dung. hành. - Yêu cầu: Phác nét, phác mảng hình vẽ bằng nét kỉ hà, tránh vẽ đậm. - Nhắc nhở việc chú ý quan sát, so sánh. Nét vẽ tự nhiên. Mẫu vật - Làm bài thực hành: Vẽ theo mẫu có 2 vật: