Hà phái nam là tỉnh có rất nhiều ngôi miếu cổ và chùa Bà Đanh được coi là ngôi miếu đẹp và cổ xưa nhất nối liền với câu nói “Vắng như miếu Bà Đanh”.
Chùa Bà Đanh nơi trưng bày tại làng mạc Đanh, làng mạc Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, thức giấc Hà nam có diện tích 10ha. Khuôn viên chùa bao hàm nhiều công trình xây dựng kiến trúc nghệ thuật với ngay gần 40 gian nhà lớn nhỏ. Chùa có một địa chỉ sơn thủy hữu tình, vùng phía đằng sau quay mặt hướng nam ra mạn sông Đáy, vùng phía đằng trước tiếp ngay cạnh với lối đi và gần bờ sông là cổng tam quan.
*

Theo quốc lộ 1A cũ từ hà nội đến thành phố Phủ Lý, men theo đường 21B khoảng tầm 10km khách hàng tham quan hoàn toàn có thể nhìn thấy ngôi miếu thấp thoáng qua hầu hết bóng cây, miếu Bà Đanh xuất xắc còn gọi “Bảo sơn Tự”. Cũng tương tự bao ngôi miếu khác, miếu Bà Đanh bái phật, tuy vậy ngoài tượng nhân tình Tát còn có tượng nam giới Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.
Trung tâm của miếu là pho tượng Bà Đanh mà lại dân gian xưa tương tương truyền bà là một cô gái được trời phật ban xuống trông coi mảnh đất nền này. Tượng được tạc theo tứ thế toạ thiền trên loại ngai black bóng (chứ chưa hẳn là toà sen), cùng với khuôn khía cạnh đẹp, hiền hậu từ, đầy chị em tính, gần cận và thân thiết, chứ không hề có dáng vẻ siêu thoát, thần túng thiếu như các tượng Phật khác. Sự hài hoà giữa pho tượng và mẫu ngai tạo cho vẻ thu hút của thẩm mỹ và nghệ thuật điêu khắc miếu Bà Đanh. Miếu Bà Đanh nằm trong hệ thống chùa bái Tứ Pháp, nối liền với những mẩu chuyện mang màu sắc huyền thoại, với cuộc sống đời thường lao động của nhân dân. Huyền tích trên khiến cho ngôi chùa tất cả vị trí đặc trưng trong tín ngưỡng của bà con, đưa về vẻ ung dung thanh tịnh cho khác nước ngoài thập phương.
*

Không buộc phải ngôi miếu này danh tiếng vì khách hàng hành mùi hương hay khách vãng lai quan cộng đồng lượt kéo nhau cho mà di tích lịch sử này được biết đến bởi câu ví von “Vắng như chùa Bà Đanh”.
Đã có nhiều giả thuyết khác nhau giải thích cho điều đó nhưng chắc hẳn rằng thuyết phục nhất là vì chùa Bà Đanh linh thiêng thiêng. Fan dân địa phương thường đề cập lại rằng, Bảo tô Tự rất linh thiêng thiêng, bạn đi mặt đường nếu dám cười cợt, vô lễ dù chỉ 1 câu cũng trở thành bị trừng phạt nặng nề.
Có lẽ vì vậy khách hành hương càng ngày càng ít ghé thăm ngôi miếu này, nhằm mục tiêu tránh số đông tai hoa ập xuống bởi nhũng câu vạ miệng mà lại ra.
*

Bên cạnh phần linh thiêng, không ít người dân cũng mách nhau nhau bao phủ chùa bà Đanh là rừng rậm, có tương đối nhiều thú dữ, hay tấn công con người, cộng thêm con lối đi lại cạnh tranh khăn phiền phức (thường phải đi mặt đường sông dể kị thú dữ) nên càng ngày càng vắng vẻ, ít người lui tới.
*

Có không ít giai thoại về chùa Bà Đanh được dân gian truyền miệng và những sự tích ấy những chỉ mang ý nghĩa tham khảo, tương đối do có rất nhiều dị bản khác nhau, khó đúng mực hoàn toàn.
Cũng có tương đối nhiều cách giải thích về tên gọi này tuy nhiên theo truyền thuyết thần thoại của địa phương là vì: chùa được đặt ở thôn Đanh, xã Ngọc sơn và chùa thờ cô bé thần rất thiêng trông coi việc điều mưa khiển gió, góp dân trừ số đông lụt, mang đến mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu nên người ta gọi là chùa Đức Bà làng mạc Đanh. Và fan dân gọi tắt là chùa Bà Đanh cần chùa mới mang tên gọi như ngày nay.
Ngày nay, thì lời nói “Vắng như chùa Bà Đanh” đã hết đúng nữa vì chùa vẫn được chi tiêu xây dựng với bản vẽ xây dựng rất đẹp. Hiện tại nay, chùa Bà Đanh đang còn lưu giữ những cổ vật, cổ thư quý hiếm, độc nhất vô nhị là tượng Phật, tượng người tình Tát, khánh đá, đại tự, câu đối và nhang án…
*

Hàng năm, từ thời điểm ngày 9 mang lại 11 tháng 2 (âm lịch), lễ hội chùa Bà Đanh được tổ chức đang trở thành điểm du ngoạn tâm linh thu hút du khách thập phương xa gần mang lại chiêm bái và ước bình an.