(hocketoanthue.edu.vn)-Hiện tuyến metro số 1 đã hoàn thành 92% khối lượng và sẽ hoàn thành toàn tuyến, đưa vào khai thác từ cuối năm 2023.

Sáng 27-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát nhà ga trung tâm Bến Thành, ga Ba Son, tuyến metro số 1. Tại đây, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tập trung sớm hoàn thành tuyến metro quan trọng này.

Xây dựng gắn với quy hoạch

Tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị (MAUR), thông tin đến nay tuyến metro số 1 đạt tổng khối lượng hơn 92%. Hiện nay, chủ đầu tư và các nhà thầu đang nỗ lực thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án với hơn 2.000 kỹ sư, công nhân trên công trường.

*

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác thị sát ga Ba Son, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sáng 27-7. Ảnh: NGUYỆT NHI

Sau khi thị sát khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành, Thủ tướng lưu ý MAUR và TP.HCM, khu vực nhà ga Bến Thành là đầu mối, kết nối của bốn tuyến metro ở TP.HCM. Do đó, phải thực hiện theo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Sau này, các tuyến metro còn lại đi vào hoạt động sẽ thu hút lượng khách rất lớn đến - đi từ đây. Chính vì vậy, cần thực hiện đúng quy hoạch ga trung tâm Bến Thành; các công trình cho dịch vụ thương mại cần được làm sớm, làm trước!” - Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý chủ đầu tư, các nhà thầu thi công cần phải tập trung hoàn thành tuyến số 1, làm hạng mục nào phải xong hạng mục đó, tránh dây dưa, kéo dài.

Theo Thủ tướng, với kinh nghiệm thu hoạch được từ làm tuyến metro số 1, TP.HCM và MAUR cần đẩy nhanh tiến độ các tuyến metro tiếp theo.

Trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ các khoản vay ODA. Đồng thời, tiếp tục hợp tác với TP.HCM để triển khai các tuyến đường sắt đô thị tiếp theo.


Gỡ vướng về vốn và cơ chế cho metro

Sau khi đi khảo sát thực tế toàn tuyến metro số 1, làm việc với TP.HCM và các bộ, ngành, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý hiện nay thể chế, cơ chế, chính sách tuy vẫn còn những khó khăn, vướng mắc nhưng việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu nhất. Trong đó công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát có nơi, có lúc còn chưa được quan tâm đúng mức, thậm chí bị bỏ qua nên hiệu quả chưa cao.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM và các bộ, ngành xác định lộ trình, công việc theo từng quý, từng năm với tiến độ cụ thể để hoàn thành. Chính phủ và Thường trực Chính phủ có kế hoạch làm việc thường xuyên với TP để rà soát, thúc đẩy, giải quyết các công việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP.HCM kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện, hoàn thành thi công tuyến metro số 1 vào cuối quý IV-2023. Bên cạnh đó là hoàn thành đưa vào khai thác tuyến metro số 2 vào năm 2030. TP.HCM cũng kiến nghị sớm bố trí đủ vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương còn lại giai đoạn 2021-2025 cho tuyến số 1.

Sau khi nghe kiến nghị của TP.HCM, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét các kiến nghị nêu trên. Trong đó, cần gỡ về thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện hai dự án theo quy định.

Đồng thời, TP.HCM phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xác định phần vốn còn lại được phép bổ sung vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cấp có thẩm quyền phân bổ dự toán hằng năm cho dự án tuyến số 1.


Ngày 2-9, trả lại toàn bộ mặt đường Lê Lợi

Theo MAUR, đến nay các gói thầu của tuyến metro số 1 đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. Cụ thể, gói thầu đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP đang thi công hoàn thiện khu vực ga Bến Thành. Khu vực hầm đào hở cơ bản đã hoàn thành và đang thực hiện công tác tái lập, hoàn trả mặt bằng đường Lê Lợi. Dự kiến ngày 2-9, hoàn trả toàn bộ mặt bằng đường Lê Lợi phục vụ giao thông.

MAUR cũng cho biết đơn vị đang phấn đấu thực hiện công tác chạy thử từng đoạn và trên toàn tuyến trong năm nay, đưa dự án vào vận hành cuối năm 2023.

Để chuẩn bị cho công tác vận hành, khai thác sau khi dự án hoàn thành, MAUR đã phối hợp Công ty HURC1 trình UBND TP.HCM phê duyệt Đề án khai thác dịch vụ thương mại trên tuyến metro số 1. Hiện các đơn vị đang lấy ý kiến và hoàn thiện đề án, báo cáo UBND TP.HCM.


*

Thủ tướng: Nghiên cứu biên chế theo hướng ‘1 phường của TP.HCM bằng 1 huyện của tỉnh khác’


(hocketoanthue.edu.vn)-Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cần nghiên cứu cơ chế về bộ máy cho TP.HCM theo hướng đặc thù, hoặc là nâng số người hoặc cho cơ chế tăng lương.
ĐÀO TRANG