Chính trị Mặt trận Xã hội Kinh tế Tiếng dân Văn hóa Thể thao Pháp luật Quốc tế Sức khỏe Khoa học

Đây là lần đầu tiên khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô ghi nhận nhiều ca F1 thành F0 nhất trong các đợt thực hiện cách ly. Tính đến ngày 19/5, tại đây đã có 17 ca F0.


Sáng ngày 19/5, phóng viên Đại Đoàn Kết Online đã có mặt tại khu cách ly Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ở đây đang thực hiện cách ly gần 1.000 công dân, toàn bộ là F1 của các ca mắc Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Bạn đang xem: Trường quân sự bộ tư lệnh thủ đô

Chính vì vậy, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ luôn phải tập trung, luôn đảm bảo các quy định trong phòng, chống dịch, tránh lây chéo trong khu cách ly. Bộ phận khu quản lý cách ly thường xuyên quán triệt nhắc nhở người dân không tụ tập đông người, không đi từ phòng nọ sang phòng kia để tránh lây nhiễm chéo.

Trong công tác khử khuẩn, đối với công dân, cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm quy định khử khuẩn phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Khi thu dọn vệ sinh rác thải tại khu vực có bộ phận chuyên môn, có xe chở rác của y tế Sơn Tây đưa ra khu vực quy định chứ không để trong khu vực cách ly. Đối với công dân khi vận chuyển tất cả hàng hóa hoặc đồ dùng vật thiết yếu có liên quan đều tiến hành khử khuẩn theo quy định.

*
Trong khu cách ly ghi nhận các trường hợp F1 thành F0, vì vậy, các nhân viên y tế luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thông tin về F0. Xe cấp cứu cũng luôn được túc trực để chuyển bệnh nhân đến nơi điều trị. Ảnh: Quang Vinh.
*
Công tác phun khử khuẩn các phòng cách ly và các khu vực công cộng được thực hiện 2 lần 1 ngày. Hoặc thực hiện ngay khi phát hiện ca F0. Ảnh: Quang Vinh.
*
*
*
Dưới trời nắng 38 độ, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trong khu cách ly vẫn mặc đủ đồ bảo hộ thực hiện nhiệm vụ chia cơm tới từng phòng cho công dân. Ảnh: Quang Vinh.

Đại tá Đoàn Vũ Thắng, Khung trưởng Khung quản lý cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô chia sẻ với phóng viên: “Cán bộ chiến sĩ phục vụ trong khu vực cách ly luôn xác định hoàn thành nhiệm vụ là trên hết. Trưa tháng 5, thực sự khi nhìn cảnh tất cả vì công dân cách ly, các chiến sĩ, nhân viên đẩy từng xe cơm, xách từng túi nước lên khu trung tâm, chúng tôi – những người quản lý cũng rất cảm động. Quần áo toát mồ hôi nhưng với tinh thần trách nhiệm vẫn phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình”.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Học Viện Tài Chính 3 Năm Gần Nhất Biến Động Ra Sao?

*
*
Đại uý Lê Đức Thiện, nhân viên quân y của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô liên tục làm việc để đảm bảo mọi nhiệm vụ được giao trong khu cách ly luôn được hoàn thành đúng thời gian. Ảnh: Quang Vinh.

Đại uý Lê Đức Thiện, nhân viên quân y của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô, chúng tôi được biết, công việc của anh em trong khu cách ly trong ngày khá vất vả và phải đi lại rất nhiều do đặc thù cách ly. Mỗi ngày, cán bộ, nhân viên khu cách ly phải đảm bảo 3 bữa ăn, các bữa ăn được phát đến tận phòng cho người dân, thực hiện dọn vệ sinh, thu gom rác thải các tầng, phun khử khuẩn các tầng, các khu vực, đo thân nhiệt toàn bộ người cách ly ngày 2 lần, hỗ trợ công dân trong các trường hợp cần thiết.

Đại uý Thiện cho biết, những người bị cách ly tâm lý rất hoang mang, cán bộ, nhân viên vừa phải giữ khoảng cách, vừa phải tìm cách ổn định tâm lý, làm cho họ vui vẻ. Cả các cháu cũng thế, chúng tôi rất thương các cháu, luôn động viên cứ yên tâm, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang thì lây nhiễm sẽ hạn chế rất nhiều. “Người dân từ nhiều nơi về đây, có nhiều hoàn cảnh khác nhau, mình cố gắng làm sao giúp đỡ cho dân cái gì tốt nhất, chan hòa với dân anh chị ạ” – Đại uý Thiện cười và nói.

*
*
*
Công tác thu gom rác thải được nhân viên, chiến sỹ trong khu cách ly thực hiện đảm bảo, tránh để lây nhiễm chéo dịch bệnh từ những điều nhỏ nhất. Ảnh: Quang Vinh.
*
Người dân trong khu cách ly tranh thủ xuống sân tập thể dục, vẫn thực hiện đeo khẩu trang. Ảnh: Quang Vinh.
*
Sau khi kết thúc công việc hàng ngày, các chiến sỹ tranh thủ ngồi nghỉ ngơi, cùng đánh đàn và hát. Ảnh: Quang Vinh.

Đại tá Đoàn Chí Thắng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, ngay khi đợt dịch Covid-19 này bùng phát, sau một vài ngày, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã yêu cầu nhà trường bắt tay vào thực hiện ngay và sẵn sàng tiếp nhận công dân cách ly.

Với một tinh thần chủ động, xung kích đi đầu, tận tụy phục vụ bà con nhân dân như người thân của mình, số cán bộ, nhân viên của nhà trường, bác sĩ của Trung tâm y tế Sơn Tây cũng như Bệnh viện Sơn tây đã làm rất tốt việc tiếp nhận, cách ly công dân. Đến giờ phút này phải nói là tinh thần, tư tưởng của bà con công dân cách ly, về là bà con rất yên tâm, rất hợp tác với đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ để thực hiện cho đúng đủ các biện pháp phòng, chống dịch.