Theo truyền thông trong nước, hôm 23/2, bộ Công an sẽ ra đưa ra quyết định khởi tố bị can cùng với nguyên bộ trưởng liên nghành Bộ thông tin - media Nguyễn Bắc Son, và phó ban Tuyên giáo, cựu bộ trưởng liên nghành Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn.

Theo Báo Tuổi Trẻ, cả hai bị tóm gọn giữ vì có những sai phạm tương quan đến thương vụ Mobifone tải 95% cổ phần công ty cổ phần Nghe nhìn thế giới (AVG), lúc đó ông Son còn là bộ trưởng Bộ TT-TT, còn ông Tuấn làm thứ trưởng.

Vào mon 10/2018, ông Nguyễn Bắc Son đã biết thành cách chức ủy viên trung ương Đảng khóa 12 và túng thư Ban cán sự đảng cỗ TT-TT với bị xóa tư giải pháp nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Son từng là cựu thư ký kết riêng của đại tướng Lê Đức Anh.

Chiếc lò béo tròn của Tổng bí thư bao gồm thật vĩ đại?

Bắt thêm người từ đại án MobiFone tải AVG

Ông Bắc Son mất cả tư biện pháp "nguyên bộ trưởng"

Trương Minh Tuấn: "Ngã gục vẫn đứng dậy"

Còn ông Trương Minh Tuấn hồi tháng 7/2018 đã biết thành kỷ vẻ ngoài bằng hiệ tượng cảnh cáo và đến thôi chức túng bấn thư Ban cán sự đảng bộ và bộ trưởng TT-TT, và gửi về làm phó ban Tuyên giáo.

Cùng thời gian đó, sẽ khởi tố ông Lê nam Trà, nguyên quản trị hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông Mobifone với ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ tin tức - media về tội "Vi phạm vẻ ngoài về làm chủ và thực hiện vốn đầu tư chi tiêu công khiến hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 220 BLHS 2015.

Vào cuối tháng 4/2018, Thanh tra chính phủ đã chào làng kết luận thanh tra thương vụ Mobifone-AVG.

Theo kết luận, AVG chỉ có giá trị ròng khoảng chừng 1.900 tỷ đồng, bởi vậy Mobifone làm cho thất thoát giá cả khoảng 7.000 tỷ đồng.


MobiFone bị "xác định mắc 4 không nên phạm": làm cho trái cùng thiếu nhiệm vụ trong khuyến nghị dự án; lựa chọn thẩm định giá; lập trình dự án và vi phạm thỏa thuận hợp tác ký kết, thanh toán mua cổ phần.

Bộ Thông tin truyền thông media đã thiếu nhiệm vụ trong quy trình thẩm định dự án, ra quyết định phê thông qua dự án.

Bộ kế hoạch Đầu tư đã không hướng dẫn cỗ TT-TT cùng Mobifone triển khai dự án đầu tư theo quy định, các văn bản thiếu duy nhất quán.

Bộ Tài thiết yếu thì không kịp thời gửi ra số đông phân tích, tiến công giá, đề xuất đầy đủ, toàn diện về những ảnh hưởng trực tiếp từ các việc Mobifone bỏ số vốn không nhỏ để đầu tư chi tiêu dự án.

Việc bộ Công An khẳng định không có thể chấp nhận được AVG đưa nhượng cp sang nước ngoài mà buộc phải phân phối trong nước là "không phù hợp".


*

*

Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM

Chụp lại hình ảnh, Nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói ông có tinh thần của một người lính

Trở lại Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Trương Minh Tuấn, fan bị kỷ luật cùng mất chức bộ trưởng nói ông có niềm tin "ngã gục ở đâu thì tiếp tục đứng dậy sống đó".

Dù vụ việc được nói là gây nên thiệt hại lớn, ông Trương Minh Tuấn vẫn quay trở về làm phó phòng ban Tuyên giáo TW, ban ngành chuyên kiểm soát và chấn chỉnh hệ thống truyền thông, văn hóa và giáo dục của Việt Nam.

Ý kiến: Thủ tướng Phúc rất có thể tạo đề xuất khác biệt?

VN: Đề nghị "kỷ luật" quan chức cỗ Thông tin, TT

Báo điện tử PetroTimes "tái xuất"

Vụ xử ông Thanh là "mũi tên phun nhiều nhỏ chim"

Ông Võ Văn Thưởng mang lại hay tuần sau lãnh đạo Ban "sẽ họp nhằm phân công mảng việc ví dụ đối với ông Tuấn".


Trở lại Ban Tuyên giáo trung ương sau hơn 4 năm rưỡi, ông Trương Minh Tuấn bày tỏ lời "cảm ơn tập thể chỉ đạo Ban Tuyên giáo trung ương đã dang rộng lớn vòng tay để tiếp ông trở về".

Vốn từng là bộ đội, ông xin hẹn thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao với "tinh thần của bạn lính", và nói "dù có ngã gục nơi đâu thì thường xuyên đứng dậy nghỉ ngơi đó".

Trong hệ thống chủ yếu trị Việt Nam, quyết định điều động, phân công các chức vụ cao nhất là bởi Đảng Cộng sản gửi ra.

Theo các báo Việt Nam, vào ngày 16/7, Bộ thiết yếu trị bố trí lại công việc mang đến ông Trương Minh Tuấn, một ủy viên tw Đảng.

Theo đó, ông Trương Minh Tuấn thôi duy trì chức túng thư Ban Cán sự Đảng, bộ trưởng liên nghành Bộ Thông tin media để giữ chức Phó trưởng phòng ban Tuyên giáo Trung ương.

Người hiện được giao duy trì chức quyền Bộ trưởng Thông tin media và nắm Ban Cán sự Đảng của bộ này là thiếu tướng Nguyễn khỏe khoắn Hùng, CEO và chủ tịch tập đoàn Viettel.

Trước đó, trong tháng 6/2018, Ủy ban soát sổ TW Đảng kết luận về thương vụ MobiFone của Bộ Thông tin truyền thông mua AVG với cái giá gần 9.000 tỉ đồng, và cho rằng đó là vụ việc gồm "vi phạm khôn cùng nghiêm trọng".

Cha đẻ bộ trưởng được giải thưởng Đào Tấn

Việt nam thay quản trị MobiFone

Hủy thỏa thuận hợp tác MobiFone – AVG: bình luận trên Facebook

VN với thoải mái Internet với nhà báo "xung kích"

Cả nhị người, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son với đương kim Bộ trưởng khi đó là ông Trương Minh Tuấn phải phụ trách và bị kiến nghị kỷ luật.

Nhưng cuối cùng, nhị người cấp thấp hơn, các ông Lê phái nam Trà cùng Phạm Đình Trọng lại bị nặng hơn hết và do khai trừ khỏi Đảng Cộng sản sau vụ MobiFone/AVG.

Hai ông Phạm Đình Trọng và Lê phái mạnh Trà đều đã bị bắt.

Một fan khác là Cao Duy Hải bị "cách hết các chức vụ vào Đảng CS".

Theo đái sử chủ yếu thức, ông Trương Minh Tuấn sinh năm 1960 làm việc Đồng Hới, từng đi bộ đội với học trường sỹ quan chủ yếu trị, rồi đi lên từ chức chính trị viên cấp cho đại đội.

Là giảng viên môn triết học Marx-Lenin vào quân đội, ông lên có tác dụng tuyên huấn làm việc tỉnh ủy Bình Trị Thiên (cũ), rồi Ban Tuyên giáo Quảng Bình.

Từ 1998 ông làm chuyên viên, rồi phó giám đốc Trung tâm tin tức công tác bốn tưởng, Ban bốn tưởng - văn hóa Trung ương.

Ông lên làm cho Vụ trưởng, Trưởng cơ quan trực thuộc Ban bốn tưởng văn hóa truyền thống Trung ương tại thành phố Đà Nẵng, rồi làm cho việc tại Ban Tuyên giáo tw .

Từ năm trước ông có tác dụng Thứ trưởng Bộ tin tức và truyền thông media và từ 2016 làm bộ trưởng liên nghành Bộ này kiêm Phó trưởng phòng ban Tuyên giáo tw (từ mon 7/2016).

Hồi cuối 2016, một phó ban Tuyên giáo tw khác, ông Nguyễn nắm Kỷ vẫn trao phần thưởng Đào Tấn truy tặng cho cố nhạc sỹ, công ty viết kịch Trương Minh Phương, thân phụ của ông Trương Minh Tuấn.

Sang tháng 7/2017, Bộ chủ yếu trị đang quyết định, thực hành kỷ lý lẽ ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và đến thôi giữ lại chức túng thư Ban cán sự đảng Bộ tin tức và truyền thông nhiệm kỳ năm 2016 - 2021.

Điều này có nghĩa là ông Trương Minh Tuấn chắc hẳn rằng không thể giữ chức Bộ trưởng nữa.

Chụp lại hình ảnh, Sách của ts Trương Minh Tuấn

Nhưng việc chuyển một bộ trưởng bị luật về lại làm Phó trưởng phòng ban Tuyên giáo trung ương hiện đã thu hút các sự chú ý của dư luận.

Đây không phải là lần đầu tiên một quan chức trong chính quyền ở trong triệu chứng bị xuất xắc được điều chuyển sang vị trí khác của Đảng cùng sản Việt Nam.

Ông Trương Tấn quý phái từng đề nghị rời Đảng bộ tp hcm ra làm cho Trưởng ban kinh tế Trung ương sau một số vấn đề xẩy ra trên địa phận thành phố.

Nhưng sau đó ông Sang đã "trở lại khỏe mạnh mẽ" và lên đến chức chủ tịch Nước.

Về các vụ việc có "vấn đề" bị Đảng kỷ luật với được điều về một cơ quan Đảng thì gần đây được biết tới nhiều là ông Đinh La Thăng.

Sau lúc từ chức bí thư thành ủy TPHCM, ông được điều gửi về làm Phó Ban kinh tế Trung ương.

Nhưng tiếp nối ông Thăng đã biết thành tước hết mọi chức vụ và cả tấm thẻ Đảng, và phải ra tòa, biến bị cáo và bị kết mọi mức án ông chỉ ra rằng "nặng nề, không phục", và lôi kéo Tòa án cùng Nhà nước nên đối xử cùng với ông "như cùng với một bé người".

Chính chính vì như thế hiện chưa rõ ông Trương Minh Tuấn về sau sẽ thăng, hay giáng, hay phải đi ngang trong hệ thống nuốm quyền trên Việt Nam.