Các chị ơi,Xin giúp đỡ, chữ "ranh mãnh", thí dụ như, đứa nhỏ có tính tình ranh mãnh là dấu ngã hay dấu hỏi.Cám ơn các chị cho biết tại sao lại là (?) mà tại sao lại là (~). Bình hay viết là ngã, còn các chị thì sao?BN.

Bạn đang xem: Trùm chăn hay trùm chăn

quote:Gởi bởi tonkaMãnh có lẽ từ chữ hay được nghe: "ông mãnh".Ranh như "thằng" ông mãnh, được dùng để nói về trẻ con tinh nghịch, láu lỉnh chứ không phải cho người nhớn Cám ơn chị Tonka. Câu hỏi kế tiếp, mình có thể viết "dưới tàn cây Phượng Vĩ" không hay phải là "tàng cây Phượng Vĩ". "Tàn cây" hay "Tàng cây"?BN.
"Tàn cây" (cành lá của cây xòe ra trên cao như hình cái tàn) đó BN. Cái đầu của LV nghĩ là "tàng", để phân biệt "tàn tạ" nhưng lật tự điển ra thấy bảo cũng là "tàn".
quote:Gởi bởi tonkaMãnh có lẽ từ chữ hay được nghe: "ông mãnh".Ranh như "thằng" ông mãnh, được dùng để nói về trẻ con tinh nghịch, láu lỉnh chứ không phải cho người nhớn Ông Nguyễn Dư có nói về vụ này:Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người ta cho rằng trẻ con đến lúc "đầy tuổi tôi" (đầy năm) mới thành người, chưa "đầy tuổi tôi" thì chưa thành nhân cách. Vì vậy trẻ con chưa đầy năm mà chết thì thành "ranh", chứ không thành ma.đọc nguyên bài ở đây:http://www.hocketoanthue.edu.vn.org...topic.asp?TOPIC_ID=3369
Nếu là TK thì TK sẽ viết "Tàng cây"
Tuy nhiên "Tàn cây" cũng thường được nghe thiên hạ dùng.Nhưng mà dường như "tàng" chỉ cho sự to lớn như là tàng cây phượng, cây bồ đề, cây cổ thụ. Chứ cây nhỏ xíu thì tàng cái nỗi gì, thành ra có thể dùng "tàn" Trả lời ba phải có khi trúng được 50%

quote:Gởi bởi Từ ThụyThụy cũng dùng "tàng", tại sao thì không biết . Nếu không lầm thì Thụy hồi nào giờ chỉ thấy viết "tàng" chứ không phải "tàn". Gặp trường hợp ai cũng đúng như vầy, thì mình giữ y nguyên chữ của tác giả, cho gọn.BN.
Ai có tự điển thì lấy ra coi lại dùm. Chị PC cho là tàng hay tàn? Cái tự điển mà LV có là của EG tặng, của "mấy ông sau này".
Tự điển online Tinh Vân cũng ghi "tàn". Tự điển sách thì không có trong tay. Tàn trong nghĩa này có lẽ xuất phát từ "tán" chăng? Tán là cái lọng (?). Thường mình hay nói che tàn đó. Tàng có nghĩa chứa chất (kho tàng, tàng trữ), hoặc làm tàng (làm phách).
Ốc Hương có quyển tự điển trên tay đây. Thế này:Tàn
: tàn cây, tàn khốc, tàn mạt, tàn nhang, tàn nhẫnTàng: tàng hình, tàng ong, tàng tích, tàng trử, tàng kho, ngang tàng, tiềm tàngOH
lại viết hoa vậy? Nó đâu phải là danh từ riêng!
quote:Gởi bởi Phượng Cácquote:Gởi bởi Binh Nguyen Câu hỏi kế tiếp, mình có thể viết "dưới tàn cây Phượng Vĩ" không ?BN. BN à,Tại sao phượng vĩ
lại viết hoa vậy? Nó đâu phải là danh từ riêng! Á, chị Phượng Các, hôm qua hôm nay mắc bận, "tàng" nó cũng muốn "tàn" luôn rồi. Bình chỉ là lấy ví dụ thôi, chứ đâu có thiệt là Phượng ... Các ý quên... Vĩ đâu. Bình cứ tưởng tên cây cũng là danh từ riêng chứ, chứ nếu không làm sao biết cây nào là cây nào.Chị Linh Vang, không cần lo, tác giả viết "tàn cây", Bình giữ đúng như vậy. Kể ra thì cái nào cũng đúng.BN.
Các câu hỏi kế tiếp đây:Trùm chăn mền hay "chùm" chăn mền?Giành giật hay "dành" giật?Dòng tâm sự hay "giòng" tâm sự?Cám ơn các chị, mong các chị cho một ý thống nhất, hoặc là Bình phải lấy theo đa số.BN.

Xem thêm: Get My Mp4 To Mp3 Audio Converter, Mp4 To Mp3 Converter

quote:Gởi bởi ngodongChùm trái cây - Trùm khăn , chăn mền.Dòng sông (chuyển động) Giòng giống (tư tưởng) nên mình viết giòng tâm tư . Thành ra giành giựt - giành giật là đúng viết dành giật thì hơi lọt chọt, đúng không BN? Vậy thống nhất như vậy đi, Trùm chăn mềnGiòng Tâm sựGiành giậtKhông ai cho ý kiến thì mình cứ vậy mà làm hén chị Ngô Đồng? Bình còn thiếu chị 1 bài nữa, chị Từ thụy chạy rồi.BN.
Cho Thụy hỏi nhân đi ta bà trong phố . Hichic... (giống chị PC) trước giờ không thấy sao, dạo sau này tự nhiên đâm ra nghi ngờ chính tả của chình mình. Lỗi tại net mọi đàng . Chửi
hay là chưởi?
hocketoanthue.edu.vn Jump Thông Tin Chung - Thông Báo --- Thành Viên Mới - Chúc Mừng - Chia Buồn - Thử Bài - Thắc Mắc - Góp Ý - Hỏi Thăm - Tuyển Tập Phụ Nữ Việt 2013 - Tuyển Tập Phụ Nữ Việt --- 2009 --- 2008 --- 2007 --- 2007 (Thơ) --- 2006 --- 2005Họat Động Từ Thiện Phụ Nữ Việt - Tường Trình Hoạt Động --- Nội Quy --- Sơ Thảo - 2008 - Hiện tại: Học bổng cho học sinh hiếu học tại VN --- nk 2007 --- nk 2006 --- nk 2005 - Tấm Lòng VàngNhân Vật - Anh Thư - Nữ Lưu Trong Sử Việt - Các Nhà Thơ Nữ Việt Nam - Các Nhà Văn Nữ Việt Nam - Các Nữ Nhạc Sĩ - Họa Sĩ - Nhiếp Ảnh Gia Việt Nam - Các Nữ Ca Sĩ Việt Nam - Các Nữ Nghệ Sĩ Cổ Nhạc, Thọai Kịch, Điện Ảnh - Phụ Nữ Việt Khắp Nơi - Nữ Lưu Kim Cổ - Người Nữ Trong Văn, Thơ, Truyền ThuyếtCác Chuyên Mục - Nữ Quyền - An Sinh - Y Học - Sức Khỏe - Rèn Luyện Tâm Hồn, Nhân Cách - Thời Trang - Làm Đẹp - Chuyện Lứa Đôi - Con Em Chúng Ta - Ẩm Thực - Gia Chánh - Gỡ Rối Tơ LòngSinh Hoạt Phụ Nữ Việt - Đặc San Phụ Nữ Việt - Thơ - Văn - Tùy Bút - Trau Dồi Ngôn Ngữ - Nhạc - Thu Âm - Phim - Sân Khấu - Văn Hóa - Xã Hội - Khoa Học - Kỹ Thuật - Du Lịch - Thắng Cảnh - Một Cõi Thiền Nhàn - Cỏ - Cây - Hoa - Lá - Thế Giới Động Vật - Quán Cóc - Tiếu Lâm - Linh Tinh
You cannot post new topics in this hocketoanthue.edu.vn.You cannot reply to topics in this hocketoanthue.edu.vn.You cannot delete your posts in this hocketoanthue.edu.vn.You cannot edit your posts in this hocketoanthue.edu.vn.You cannot create polls in this hocketoanthue.edu.vn.You cannot vote in polls in this hocketoanthue.edu.vn.