(NLĐO)- Văn phòng Bộ TN-MT vừa chính thức thông báo sẽ họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung vào 19 giờ ngày 27-4. Báo Người Lao Động sẽ tường thuật trực tiếp sự kiện này.

17 giờ 5 chiều nay 27-4, Văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông báo sẽ họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung vào lúc 19 giờ cùng ngày.

Trước đó, dự kiến 16 giờ chiều nay 27-4, Bộ TN-MT tổ chức họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung suốt hơn 20 ngày qua.

Dù theo kế hoạch 16 giờ cuộc họp báo mới diễn ra nhưng từ 14 giờ, hàng trăm phóng viên đã tập trung tại cổng Bộ TN-MT.

Hàng trăm phóng viên tập trung tại cổng Bộ TN-MT từ 14 giờ chiều

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đang chủ trì cuộc họp kín với các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Y tế,... đánh giá về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung để xây dựng báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo chí không được tham dự cuộc họp này.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau vụ cá chết hàng loạt, các Bộ ngành mới có cuộc họp chung. Cuộc họp được tổ chức tại phòng 101 nhà B, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ Công Thương tham gia với tư cách cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động sản xuất công nghiệp.

Bộ Công an và Quốc phòng sẽ tham gia với tư cách cơ quan bảo vệ vùng biển, hải đảo Việt Nam.

Theo một nguồn tin, thì tại cuộc họp này những kết quả từ quá trình lấy mẫu, phân tích mẫu, báo cáo đánh giá, đề xuất giải pháp khắc phục cũng sẽ được đưa ra.

Do cuộc họp kín nên rất nhiều phóng viên các báo đã phải ngồi ngoài phòng họp để chờ đợi. Một số phóng viên đầu giờ có vào được phòng họp nhưng sau đó đã bị mời ra ngoài.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan điều phối hoạt động phân tích, đánh giá của các đơn vị nghiên cứu, đến ngày 26-4 đã có nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý của các bộ, ngành khảo sát, phân tích tìm nguyên nhân cá chết.

Từ ngày 6-4, hiện tượng cá biển chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện ở gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), sau đó lan rộng ra suốt dọc trên 300 km bờ biển 4 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Một bé gái 8 tuổi, ở huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu do ăn phải cá chết. Một thợ lặn ở cảng Sơn Dương (Vũng Áng, Hà Tĩnh) tử vong sau khi lặn xuống biển để xây dựng đê chắn sóng và 5 thợ lặn khác cũng phải vào viện để kiểm tra sức khỏe.

Các Bộ TN-MT, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) đều có đoàn vào khảo sát thực địa, lấy mẫu cá, mẫu nước và mẫu đất để truy tìm nguyên nhân.

Ngày 25-4, các nguyên nhân cá chết do bệnh dịch, do động đất, tràn dầu đều bị loại trừ. Lãnh đạo hai bộ TN-MT và NN-PTNT đều khẳng định có độc tố rất mạnh từ môi trường tự nhiên là nguyên nhân gây họa. Tuy nhiên, độc tố đó là gì đến nay vẫn chưa được xác định.

Hôm 25-4, ông Chu Xuân Phàm, Trưởng Văn phòng Formosa tại Hà Nội, đã phát biểu: “Muốn bắt cá, bắt tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được” khiến dư luận phẫn nộ.

Ngày 26-4, Công ty Formosa họp báo, xin lỗi về phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm và cho rằng vấn đề cá chết hàng loạt ở miền Trung với nước thải của nhà máy có liên quan hay không thì “phải đợi các cơ quan của Việt Nam có kết luận”.