Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không. Nó trở thành nỗi lo lắng cho các bậc phụ huynh. Ba mẹ lo lắng liệu con cái của mình có gặp vấn đề nghiêm trọng đến đường ruột hay không? Bài viết giới đây sẽ giúp bố mẹ giải quyết được thắc mắc và tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không?

Thông thường, đối với trẻ chỉ bú sữa mẹ từ 0-3 tháng tuổi sẽ đi ngoài từ 3-5 lần mỗi ngày. Phân thường có màu vàng và có mùi chua. Tuy nhiên, đối với trẻ được mẹ cho sử dụng thêm sữa ngày thì tần suất sẽ có ít hơn, và phân sẽ có mùi hôi.

Sau thời gian 3 tháng, số lần đi ngoài của bé sẽ giao động từ 1-2 ngày một lần, một số bé vẫn đi ngoài 1-2 lần trong ngày. Tuy nhiên, trường hợp trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài là một vấn đề đáng lo ngại và cần khắc phục sớm.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 5 ngày không đi cầu ?

Do bệnh lý

Vào giai đoạn đầu đời, một số trẻ dễ mắc một số bệnh lí thường gặp như bị tắc ruột, lồng ruột,…Đây là những nguyên do cơ bản khiến bé khó đi ngoài.

Nếu bé có biểu hiện chướng bụng, căng phình bụng, không đánh rắm, có nôn ói và dễ khóc ré thì bố mẹ nên chú ý.

Do táo bón

Đây là nguyên nhân được coi là phổ biến nhất. Một phần do chế độ ăn không hợp lí, thiếu khoa học của mẹ. Mẹ không đảm bảo được chất lượng sữa do hạn chế ăn các loại rau củ xanh, khiến sữa tiết ra thiếu chất xơ.

Điều này làm cho bé dễ bị táo bón, khó đi ngoài. Với trường hợp này, mẹ nên theo dõi chất lượng phân của bé. Quan sát màu sắc và hình dạng, nếu phân mềm và có nước thì được xem là bình thường.

Ngược lại, bé gặp tình trạng phân cứng, chắc thì bé có thể đã bị táo bón.Ngoài ra, một số nguyên nhân dẫn đến bé chậm đi ngoài là do thực thể, bé bị phình đại tràng hoặc hẹp hậu môn,…

Hướng dẫn cách phân biệt bé có bị táo bón hay không

Vậy có cách khắc phục có hiệu quả không?

Nếu tình trạng bé bị bệnh lý nguy hiểm, ba mẹ nên cân nhắc đến việc dẫn bé đến các cơ quan y tế, bệnh viện để theo dõi để tìm ra cách trị liệu phù hợp cho bé.

Trường hợp quan sát chất lượng phân về màu sắc và hình dáng, tìm ra nguyên nhân do táo bón, ba mẹ có thể áp dụng những cách sau:

Thay đổi chế độ ăn uống của mẹ.

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất và tối ưu nhất cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, phải đảm bảo mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng để có một dòng sữa tốt nhất.

Một số bà mẹ có thói quen ăn uống không hợp lí, không cân bằng chất dinh dưỡng. Mẹ nên hạn chế ăn nhiều đồ khô và mặn.

Nên cải thiện chất lượng sữa bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh. Với chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ đảm bảo được lượng chất xơ cho bé phát triển, giúp bé không bị táo bón.

Massage bụng cho bé

Lúc trẻ sơ sinh khó đi ngoài, bố mẹ nên áp dụng phương pháp matxa tại nhà cho bé, bằng cách xoa theo chiều kim đồng hồ xung quang rốn.

Chú ý nên xoa nhẹ và kết hợp với thao tác ấn nhẹ xuống ổ bụng. Tập trung chủ yếu ở phần ổ bụng và phần phía sườn phải của bé cách rốn 5 cm.

Mỗi lần xoa bụng tầm 10 phút để giúp cho đại tràng của bé co bóp dễ dàng hơn. Cách này cũng làm cho bé dễ đi ngoài hơn.

Massage bụng cho bé

Sử dụng các mẹo dân gian

Sử dụng rau mồng tơi là một cách dân gian được sử dụng nhiều. Cách này rất dễ thực hiện, lành tính cho bé và giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.

Một số bé còn rất thoải mái với mẹo này. Sau khi chọn là mồng tơi có cọng cứng phù hợp với bé, không quá to so với lỗ hậu môn bé, rửa sạch và dùng phần cuống ngoáy hậu môn bé tầm 4-5 lần. Cách này sẽ giúp bé dễ đi ngoài hơn mà không gây tổn thương cho bé.

Dùng nước bồ kết cũng là lựa chọn được ưu tiên vì sự lành tính của nó. Cách làm cũng rất đơn giản. Nướng 1 vài cây bồ kết rồi hòa với nước sôi để nguội.

Sau đó mẹ hơ mông bé khoảng 5-10 phút, mỗi ngày 2-3 lần để giúp bé đi ngoài dẽ hơn, kích thích cơ vòng hậu môn, giúp trẻ giảm nguy cơ táo bón.

Cách chữa trị táo bón bằng rau mùng tơi

Ngoài ra, mẹ có thể luyện tập thể dục với bé, bằng cách cho bé thực hiện động tác đạp xe. Cách này giúp bé giảm táo bón rất hiệu quả.

Bố mẹ cho bé nằm ngửa thoải mái trên bề mặt mềm, sau đó nhức hai chân bé lên và thực hiện động tác đạp xe đạp. Với cách này, cơ vòng của bé dễ kích thích, giúp bé dễ đi ngoài và hạn chế nguy cơ bị táo bón.

Bé 5 ngày không đi ngoài là một số dấu hiệu khá nguy hiểm cho bé. Vì vậy ba mẹ nên cân nhắc và điều trị kịp thời để đảm bảo sự phát triển của bé.

Bài viết đã đưa ra một số biện pháp đơn giản giúp bố mẹ có thể cải thiện tình trạng khó đi ngoai nhiều ngày. Hy vọng bố mẹ sẽ áp dụng thành công và giải quyết được nỗi lo hiệu quả nhất.

Nếu còn băn khoăn gì trong quá trình chăm sóc hoặc chọn sữa cho con, mẹ có thể liên hệ trực tiếp hoặc chát trực tuyến với nhân viên của chúng tôi.