Mẹ đang băn khoăn trẻ 8 tháng uống sữa tươi được không? Hay trẻ từ 9 tháng tuổi có uống được sữa tươi không? Nếu có thì loại sữa nào tốt? Nên cho bé uống sữa vào thời điểm nào?

Trẻ 8 tháng uống sữa tươi được không?

Hiện nay có rất nhiều mẹ không biết trẻ mấy tháng uống được sữa tươi tiệt trùng? Cụ thể, chuyên gia của hocketoanthue.edu.vn nhận được rất nhiều câu hỏi từ mẹ đó là: Trẻ 8 tháng uống sữa tươi được không? Trẻ 9 tháng tuổi có uống được sữa tươi không? Bé 10 tháng uống sữa tươi được không? Bé 11 tháng uống sữa tươi được không?

Đối với những câu hỏi này chỉ có chung một đáp án duy nhất đó chính là KHÔNG! Độ tuổi mà mẹ có thể bắt đầu cho con uống sữa tươi đó chính là trên 1 tuổi! Mẹ có biết vì sao không?

Trẻ mấy tháng uống được sữa tươi tiệt trùng?

Đó là vì trong sữa tươi vốn có hàm lượng chất đạm, canxi và phốt pho cao được nghiên cứu, sản xuất cho trẻ em trên 1 tuổi trở lên. Trong khi đó, những trẻ nhỏ dưới 12 tháng có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, chưa thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa tươi. Nếu mẹ vô tình cho bé uống sữa tươi khi dưới 1 tuổi sẽ gây sức ép quá tải cho hệ tiêu hoá.

Một số hậu quả mà trẻ có thể phải gánh chịu khi uống sữa tươi quá sớm đó là:

+ Gây hiện tượng thúc đẩy sản sinh trực khuẩn của đại tràng do sữa tươi có chứa lactoza.

+Trẻ bị mất nước, táo bón, nóng trong, đầy bụng và chán ăn, có nguy cơ suy thận.

+ Trẻ còn có nguy cơ bị tăng huyết áp, tiểu đường (nhất là tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này), béo phì ở tuổi trưởng thành trong tương lai.

+ Trẻ có thể đứng trước nguy cơ thiếu máu trong tương lai do hàm lượng sắt và vi lượng có trong sữa tươi thấp, nếu dùng là nguồn dinh dưỡng chủ yếu.

Các chế phẩm từ sữa tươi có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi sử dụng

– Các chế phẩm làm từ sữa tươi thì sao?

Các chế phẩm từ sữa tươi như: sữa chua, phô mai, váng sữa mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi sử dụng. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải để giúp trẻ làm quen với nhiều mùi vị và đa dạng hóa thức ăn. Nếu cho trẻ ăn nhiều thì hậu quả cũng giống như cho trẻ uống nhiều sữa tươi nói trên.

Trong trường hợp mẹ cần bổ sung sữa ngoài cho trẻ dưới 1 tuổi hãy lựa chọn các dòng sữa công thức chuyên dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ có thể tham khảo một số dòng sữa được các bác sỹ khuyên dùng hiện nay đó là: Micalait Infant, sữa công thức Monilait Newborn, sữa Dexolac Newborn…

Bé 1 tuổi uống sữa tươi nào tốt?

Vậy là mẹ đã biết trẻ 8 tháng uống sữa tươi được không rồi đúng không nào? Tiếp theo, mẹ cần nắm được nguyên tắc cơ bản nhất khi lựa chọn sữa tươi cho con dưới đây:

– Đối với trẻ dưới 2 tuổi

Mẹ nên chọn sữa tươi nguyên kem, không nên chọn sữa tách béo vì lúc này não bộ của trẻ cần chất béo để phát triển.

– Đối với trẻ trên 2 tuổi

Mẹ nên dùng sữa tách béo một phần hoặc sữa tách béo toàn phần nếu trẻ đã thừa cân. Nếu trẻ đã đủ cân nặng thì nên chọn sữa không đường để giảm bớt lượng đường hấp thu trong khẩu phần. Nếu uống sữa có đường thì sau khi uống nên súc miệng để tránh bị sâu răng, đồng thời giảm lượng đường đưa vào cơ thể từ những thực phẩm khác sao cho tổng lượng đường tiêu thụ trong ngày dưới 20g.

Bé 1 tuổi uống sữa tươi nào tốt?

– Chọn sữa tiệt trùng cho trẻ

Sữa tươi bao gồm 3 loại là: sữa vắt trực tiếp, sữa thanh trùng và tiệt trùng. Vậy trẻ 1 tuổi uống sữa tươi gì? Mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa thanh trùng (tiệt trùng) để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm bảo sạch vi khuẩn, có nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa cao.

Thời điểm vàng cho trẻ uống sữa tươi

Về cơ bản, mẹ không nên cho bé uống sữa tươi trước các bữa ăn chính 2 giờ đồng hồ. Bởi, sữa tươi có thể làm trẻ no và lười ăn khi vào bữa chính. Cách tốt nhất là mẹ nên cho bé uống sữa tươi sau bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ.

Ngoài ra, có một thời điểm vàng trong ngày để uống sữa tươi hiệu quả nhất là vào buổi tối trước khi ngủ khoảng 2 tiếng. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể chúng ta phát triển mạnh nhất về ban đêm, khoảng từ 23 giờ đến 3 giờ sáng. Đặc biệt, với trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên thì đây chính là thời điểm vàng để phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não.

Thời điểm vàng cho trẻ uống sữa tươi là buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ

Để đạt được sự phát triển tối đa, trẻ cần đảm bảo 2 yếu tố quan trọng: phải ngủ thật sâu và được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong khoảng thời gian nói trên. Do đó, để thời điểm trẻ bắt đầu chìm sâu vào giấc ngủ (từ 10 giờ đêm – 11 giờ đêm) thì cơ thể đã sẵn sàng nguồn năng lượng cần thiết, mẹ nên cho trẻ uống sữa trước đó khoảng 2 tiếng, tức là trong khoảng 7 giờ tối – 9 giờ tối.

Ngoài ra, 1 ly sữa tươi buổi tối còn góp phần giúp trẻ ngủ ngon hơn. Uống sữa được xem là liệu pháp làm dịu và thư giãn thần kinh, mang giấc ngủ đến nhanh và êm đềm.

– Trẻ uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?

Liều lượng tiêu thụ rất quan trọng, không phải con uống càng nhiều càng tốt mẹ nhé. Uống quá nhiều sữa trẻ sẽ dễ béo phì, hoặc trẻ không được rèn luyện thói quen nhai, lâu dài kén hoặc khó ăn các thức ăn đặc dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất xơ gây táo bón, cơ thể phát triển không toàn diện. Tùy vào độ tuổi, lượng sữa con cần sẽ khác nhau:

Trẻ uống sữa tươi bao nhiêu là đủ?

+ Đối với trẻ trên 1 tuổi lượng sữa tươi uống khoảng 100ml – 150ml/ ngày.

+ Đối với trẻ trên 2 tuổi lượng sữa tươi uống khoảng 200ml – 300ml/ngày. Trẻ nên được xen kẽ những loại sữa công thức để phát triển tốt hơn.

+ Đối với trẻ 2 – 3 tuổi trở lên, có thể cho trẻ uống lượng sữa tươi nhiều hơn khoảng 300ml – 500ml/ngày, vì lúc này chế độ ăn đa dạng sẽ giúp trẻ nhận đủ các dưỡng chất và có khả năng tiêu hóa, hấp thu các thức ăn tốt hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc trẻ 8 tháng uống sữa tươi được không cũng như cách thức cho trẻ uống sữa tươi khoa học, đúng chuẩn. hocketoanthue.edu.vn chúc các bé hay ăn chóng lớn!