Trong rất nhiều ngày gần đây, cộng đồng mạng đang dây sóng chuyện trâu nổi điên húc bị tiêu diệt chủ ngơi nghỉ Hội chọi trâu Đồ Sơn. Bạn ta đồn đoán rằng, trâu cũng có linh tánh, nổi điên húc người. Để giải thuật câu chuyện bí ẩn tâm linh về “oan hồn trâu báo oán” này, hãy thuộc ghé thăm ngôi thôn mổ trâu lớn nhất Việt Nam.

*

Con trâu là đồ vật nuôi gắn thêm bó với người nông dân vn từ hàng vạn năm trước, nó là đầu cơ nghiệp, là biểu tượng của nền tao nhã lúa nước, bởi thế, fan ta tin, nó bao gồm linh hồn.

Ông thủ trường đoản cú ngôi đền Giang Xá (Hoài Đức, Hà Nội) hồ nước Xuân Đức nói rằng: “Con trâu là loài làm thật, ăn giả. Nó chỉ ăn uống cỏ, nạp năng lượng rơm, mà làm nên lúa gạo, tài chính nuôi sống con người. Gia đình nào giỏi bụng, còn đem bao cài mặc cho nó, rồi căng bạt, đốt lửa sưởi ấm cho nó vào hồ hết ngày giá bán lạnh. Vậy mà con bạn nỡ giết mổ nó, thì nặng nghiệp lắm!”.

Chuyện của ông thủ từ bỏ ngôi thường thờ vua Lý phái nam Đế cứ rủ rỉ, rù rì, cơ mà đầy yêu đương xót sinh vật nuôi gần cận với nhà nông.

Chuyện của tín đồ mổ trâu

Ông Đức bảo rằng, mấy chục năm nay, ông theo dõi nhà lò mổ trâu, bò, ngựa, những loài vật ăn cỏ, là đầu cơ nghiệp trong phòng nông và nhận ra rằng, phần đông những mái ấm gia đình đó đều sở hữu hậu vận không tốt, gặp gỡ họa đến các đời sau nữa. Còn kiếp sau của các đồ tể đó cụ nào, thì chỉ bao gồm vềthế giới bên kia bắt đầu biết được.

Rồi ông Đức đề cập chuyện về ông cha toa H., nhà ở làng Giang Xá, buôn bản Đức Giang. Ông H. Bao gồm lò mổ trâu nhỏ, hàng ngày giết 1-3 con. Nghề mổ trâu tất cả từ đời phụ thân ông H. Bố của ông cũng là thợ mổ trâu bao gồm tiếng. Tía chết, ông H. Nối tiếp công việc sát sinh này.

Là chúng ta thân, yêu cầu ông Đức thường xuyên trò chuyện, trung ương tình với ông H. Về nghề gần kề sinh, nhất là sát sợ loài trâu. Ông H. Làm giàu bởi nghề này, buộc phải không thể vứt được. Nghe răn dạy giải những quá, những lần ông H. Còn nổi cáu với những người bạn thân.

Một hôm, cách đó chừng 10 năm, ông H., lúc ấy ngoài 50 tuổi, ra thường Giang Xá ngồi hấp thụ nước với ông Đức và mấy cựu chiến binh trong xóm. Vừa thắp nhang trong thường xong, ngồi uống được mấy chén nước, rít điếu thuốc lào, ông H. Kêu tức ngực, tức giận trong fan và bảo: “Mấy ông ngồi đây, tôi về nghỉ tí”.

Nói rồi, ông H. Thủng thỉnh đi về. Lát sau, vợ ông H. Hơ hải chạy ra đền, khía cạnh mũi xám ngoét: “Các bác vào nhà tôi xem gắng nào, ông công ty tôi cứ làm thế nào ấy!”.

Ông Đức chạy vào, thấy ông H. Nằm bất động đậy trên giường, lay ko dậy, call không thưa. Lát sau, y tá đến, thì ông H. Co giật đùng đùng, rồi hộc tiết tươi chết. Ông chết một thời gian rồi, mà chiếc máu tươi vẫn rỉ ra tự miệng. Nhìn cảnh ấy, người nào cũng kinh hãi.

Ông H. Chết đi, nghe lời khuyên nhủ của ông Đức, nhỏ cháu dẹp quăng quật lò mổ, không theo nghề gần kề sinh này nữa. Theo lời ông Đức, ông đang theo dõi một số vụ chết chóc của không ít người giết mổ mổ gia súc và thấy rằng, một trong những người trong những họ, dù bị tiêu diệt trẻ hay chết già, đều phải sở hữu máu tươi rã ra đằng mồm (?!).

Câu chuyện về hầu như đồ tể mổ trâu, còn gọi là ba toa, nhưng ông hồ nước Xuân Đức, thủ từ thường Giang Xá kể, khiến tôi tò mò, tò mò về nghề mổ trâu bò. Tôi tìm đến ngôi làng có truyền thống cuội nguồn mổ trâu bò lâu lăm nhất Việt Nam, đó là làng Phúc Lâm (Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang).

Đại mái ấm gia đình bỏ nghề vì sợ trâu “báo oán”

Sau khi chứng kiến cảnh cạnh bên trâu tởm hãi, tôi trở lại gặp mặt gỡ phó làng Đỗ Văn Khuyến. Ông Khuyến bảo rằng: “Ngẫm cho cùng, việc mổ trâu quả thực ghê hãi. Bao năm làm cho nghề, đến lúc cuối đời, tôi mới nhận biết nên bỏ cái nghề giết mổ mổ này càng cấp tốc càng tốt. Cùng tôi đã thực hiện được. Không chỉ là vậy, nhiều mái ấm gia đình ở làng cũng đã bỏ nghề”. Theo ông Khuyến, thập kỷ 80 của ráng kỷ trước, gồm tới 90% số hộ dân cư dính dáng đến chuyện cạnh bên hại nhỏ trâu. Mặc dù nhiên, nghề phẫu thuật trâu ngày dần mai một. Hiện nay tại, cả xóm với 500 hộ dân, chỉ còn cỡ 50 lò mổ. Số lượng trâu chết giẫm ở xã Phúc Lâm cũng ít hơn xưa.

Theo ông Khuyến, ngoài câu hỏi người Phúc Lâm phân biệt rằng, thiết yếu làm giàu bằng nghề phẫu thuật trâu, thì có tương đối nhiều trường hợp bỏ nghề vì lo sợ những chuyện trung khu linh. Số đông ngày đầu năm, rằm tháng 7, fan dân Phúc Lâm những nô nức lên miếu cúng bái, đốt vàng mã, hóa giải cho mái ấm gia đình mình. Cố nhưng, sống làng, vẫn xảy ra những chuyện ko vui, khiến cho lòng fan hoang mang. Ông Khuyến chỉ nói vậy, chứ ông không đủ can đảm nêu tên mái ấm gia đình nào, bởi vụ việc này rất nhạy cảm.

Tìm đọc ở làng mạc Phúc Lâm, tôi được biết, có rất nhiều những chiếc chết bí mật ở ngôi buôn bản này. Có các cái chết ở mái ấm gia đình mổ trâu thì tín đồ dân liên hệ với chuyện bị “oan hồn” loài trâu “báo oán”, song cũng có những cái chết tương quan trực sau đó con trâu, đặc biệt là bị trâu húc chết, thì khiến cho những người cầm dao mổ trâu cực kì sợ hãi.

Bi thương độc nhất vô nhị trong chuyện bị loài trâu “báo oán”, đề nghị kể đến gia đình ông K. Chuyện rằng, hai năm trước, nhà ông Đỗ K. Vẫn luôn là chủ lò mổ to độc nhất làng Phúc Lâm. Mỗi đêm, bên ông K. Hạ giáp 15-17 nhỏ trâu lớn bé. Đại mái ấm gia đình nhà ông K. Tất cả 4 người con trai làm công việc này. Fan quanh năm xuyên suốt tháng lang bạt sinh sống miền núi, để tìm những bé trâu ngon, nhiều thịt, thậm chí còn sang tận Lào, Capuchia để lựa trâu. Hàng trăm lái buôn khắp toàn quốc sục sạo khắp địa điểm mới cung cấp đủ trâu đến lò mổ công ty ông K. Cứ độ 12 giờ đêm, một cái xe cài cỡ mập lại chở mười mấy bé trâu mang lại cổng lò mổ nhà ông. Với bề dày mấy chục năm giết mổ, sẽ có hàng chục ngàn con trâu quăng quật mạng ở nhà ông này. Cũng bởi vì thế, theo những người dân hiểu biết về trung tâm linh, sát khí ở mảnh đất nền nhà ông tỏa ra siêu nặng. Bữa đó, cũng giống như mọi ngày, chiếc xe tải chở 15 bé trâu trường đoản cú mãi Hà Giang về, đỗ trước cổng lò mổ. Thứu tự từng con trâu bị hạ sát. Đến bé trâu cuối cùng thì xẩy ra chuyện lạ. Mấy fan thay nhau kéo, nhưng nhỏ trâu khăng khăng không chịu đựng xuống ngoài thùng xe tải, cứ ghì lại. Tức mình, cả chục người xông vào, trói nghiến nhỏ trâu lại rồi vần xuống khỏi xe tải. Khi vần trâu xuống xe, tháo dỡ trói, nhưng con trâu không chịu đứng lên, cơ mà hai chân trước cứ quỳ xuống như bao phủ phục. Nó không rống lên, ko giãy dụa nữa, tuy vậy nước mắt ứa ra. Một vài người thấy nhỏ trâu có thể hiện như vậy thì phòng cản vấn đề giết nó. Fan làng Phúc Lâm vẫn tin rằng, những bé trâu có bộc lộ như nắm là gồm tính linh, tức nó đem linh hồn con người, gồm kiếp trước là bé người. Những bé trâu như vậy thường hiền lành, siêng năng cày bừa, thân mật và gần gũi với con bạn và phần nhiều thợ phẫu thuật tin vào quả đât tâm linh thường không ám sát nó. Mặc dù nhiên, ông K. Hoài nghi vào chuyện đó. Mấy chục năm làm nghề, gia đình ông mỗi ngày thêm giàu có, chưa ai bị trâu “báo oán”, phải ông không tin, ko sợ. Sau một thời gian bàn cãi, thì bé trâu này cũng toi mạng.

Điều kinh dị như dự đoán xảy ra ngay trong khi giết hại nhỏ trâu bao gồm tính linh này. Con trâu bị hạ sát vào thời điểm tháng 2, thì đến tháng 4, người nam nhi của ông K, sinh vào năm 1968 hốt nhiên lăn đùng ra chết. Điều lạ lùng là anh này không áp theo nghề mổ trâu của gia đình. Được ăn học tử tế, anh này tạo ra lập cuộc sống đời thường ở thành phố hà nội và làm cán cỗ khá to. Bình thường, anh này không tồn tại bệnh tật gì cả. Vắt nhưng, một hôm, sẽ ngồi xem vô tuyến trong nhà, anh đùng một phát anh kêu mệt buộc phải vào nệm ngủ. Nửa đêm, anh lên cơn co giật. Gia đình đã mang đi viện, nhưng mà không cứu vãn được.Cái bị tiêu diệt của anh này khiến mái ấm gia đình hoang mang. Bà vợ ông K. đi xem bói, thầy phán rằng gia đình bị một “oan hồn báo oán”. Dịp này, mái ấm gia đình ông K., mới contact đến việc sát hại con trâu nọ. Khi trình diễn điều này, thì ông thầy tướng khẳng định chắc chắn là là do linh hồn bé trâu “báo oán”. Bà xã ông K. Cúng bái tởm lắm, sắm đủ những loại lễ, tốn kém hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, bà K. Mời cả giá đồng về công ty cúng giải hạn, khôn xiết thoát cho linh hồn con trâu.

Thế nhưng, sự nỗ lực của bà K. Không mang đến hiệu quả. Thời gian ngắn sau đó, một bạn con nữa của ông K. đùng một cái trở nên bé yếu. Anh này vốn vô cùng khỏe mạnh, phẫu thuật trâu cấp tốc thoăn thoắt, giỏi nhất nhà, nhưng khung người cứ tí hon yếu dần. Gia đình đưa theo khắp các bệnh viện khám chữa nhưng không hiệu quả. Thời gian ngắn sau thì anh trút tương đối thở cuối cùng. Gia đình giữ bí mật, yêu cầu hàng xóm không người nào biết anh chết vì nguyên do gì. Vậy là, lời đồn thổi bị “oan hồn” con trâu “báo oán” lại lan ra, khiến cả làng hại hãi.Đỉnh điểm của nỗi sợ hãi hãi, là tử vong của cô đàn bà út. Cô con gái út của ông K. đang học đh năm cuối sinh hoạt Hà Nội. Mái ấm gia đình giàu có, cô được đến lớp tử tế, ko dính dáng vẻ gì đến các bước giết mổ trâu bò. Nuốm nhưng, theo lời đồn, thì “linh hồn” nhỏ trâu sẽ giết hại những người đặc biệt quan trọng nhất của gia đình. Hồi giữa năm 2012, trên đường từ hà nội về thăm nhà, sẽ lái xe cộ máy, thì cái xe cài đặt mất phanh đâm trực tiếp vào cô. Gia đình đến dấn xác con gái mà bàng hoàng khủng khiếp. Cô phụ nữ út xinh đẹp, tốt giang, nhưng giờ chỉ từ nhận ra qua mẫu áo.

Sự bài toán chết chóc thường xuyên xảy đến với mái ấm gia đình ông K., khiến ông bắt buộc không để tâm đến những tin đồn thổi của dân làng, lời răn dạy can của thầy bói. Gia đình đã đi làm lễ ở không ít chùa, chạm chán rất nhiều thầy bói và mọi nhận được lời khuyên nhủ như nhau, là gia đình cần đề xuất làm lễ ước siêu mang lại loài trâu, làm lễ hóa giải cho gia đình và vứt ngay nghề giết mổ. Chỉ vào 2 năm, mái ấm gia đình ông K. Mất 3 mạng người, quả là 1 trong mất mát quá lớn. Bao năm phẫu thuật trâu, thu về bao nhiêu tiền bạc, cũng ko bù lại được số đông mất mát khủng khiếp như thế. Đến thời điểm này, thì ông K. Và những người con của mình, không thể đủ quả cảm cầm búa đập chết loài trâu cùng lột da, moi bụng bọn chúng nữa. Đại gia đình ông K. đang quyết tâm quăng quật nghề. Thậm chí, những người dân con dâu, vốn chỉ làm nghề buôn da, đổ mối thịt trâu cũng bỏ luôn luôn nghề. Đại gia đình ông không đủ can đảm dính dáng vẻ gì đến con trâu nữa. Cứ ngày rằm, mùng 1, đại mái ấm gia đình lại cho chùa Phúc Lâm tụng kinh, gõ mõ, nhờ vào thầy cúng bái giải hạn.

Sau sự việc khủng khiếp ấy, không chỉ mái ấm gia đình ông K., nhưng mấy hộ gia đình ở cạnh cũng hại hãi, đóng cửa luôn lò mổ trâu.

Trâu hóa điên húc chết chị dâu trưởng thôn

Chuyện người dân làng Phúc Lâm bị trâu hóa điên tấn công thì những lắm, bao gồm kể mãi cũng ko hết. Trong cả 100 năm nay, năm làm sao chẳng bao gồm vài chục vụ loài trâu hóa điên khi đưa về ngôi làng này. Nhưng tín đồ Phúc Lâm giết mổ chuyên nghiệp, đâu gồm dễ nhằm trâu hóa điên thoát thân chạy dọc làng, húc tín đồ bừa bãi. Chỉ những con trâu thừa khỏe, lag đứt thừng, đứt mũi, hoặc fan dắt trâu sơ sểnh, nó bắt đầu thoát thân được. Tự xưa đến nay, ngơi nghỉ làng Phúc Lâm, đã có nhiều người yêu thương vong bởi vì bị trâu nổi điên húc. Tức thì trong gia đình ông trưởng thôn, cũng có thể có người mất mạng vày trâu nổi điên. Bạn mất mạng không phải xa xôi gì, mà đó là bà Nguyễn Thị Ẩm, chị dâu ông Truật.

Hôm đó, bí quyết nay 4 năm, một xe download chở mười mấy nhỏ trâu, là tương đương trâu núi về lò mổ nhà ông V., nghỉ ngơi ngay đầu thôn Phúc Lâm. Loài trâu nuôi dưỡng trên núi các thịt, thịt chắc, lại to khỏe buộc phải được các lò mổ ưa chuộng. Mặc dù nhiên, vận chuyển bọn chúng từ trên núi về, hành trình đi lại vất vả, môi trường thiên nhiên đồng bởi khác biệt, cần những bé trâu núi chưa tương thích được ngay. Vấn đề dắt những con trâu này xuống khỏi ô tô rất khó, và chúng thường có rất nhiều cách phản ứng khác nhau, phổ biến nhất là nổi đóa, lồng lên giận dữ. Chừng 10 tiếng sáng, nhỏ trâu nặng ngót nửa tấn sau cuối được dắt xuống ngoài xe. Yêu cầu mấy bạn trẻ mới kéo được nó xuống. Tuy nhiên, khi vừa dắt vào lò mổ, nó lồng lên dữ dội. Mũi trâu bị rách, tuột dây thừng, nhỏ trâu chạy dọc làng, húc lung lung. Tín đồ dân xóm Phúc Lâm sẽ quen cùng với cảnh này nên rất là bình tĩnh. Mọi tín đồ đóng kín đáo cổng, cửa, ko ai bước chân ra con đường nữa. Con trâu chạy mang lại cuối làng, thấy đơn vị bà Ẩm không tồn tại cổng rả gì, thì xông vào. Khi đó, bà Ẩm đã xua bọn gà vào chuồng nhằm nhốt lại. Thấy bóng dáng bà Ẩm, không cần biết đó bao gồm phải quân thù hay không, nó lao thẳng vào sảnh húc tung bà Ẩm lên không trung. Khi bà Ẩm bất tỉnh, nó tiếp tục xông vào phần lớn ngôi bên khác nhằm tìm người. Hàng trăm thanh niên lực lưỡng đã lùa nó vào một lò mổ, đóng góp chặt cửa sắt, nhốt nó lại, rồi hạ sát bé trâu mộng này ngay lập tức.

Ngay lúc đó, người thân trong gia đình đưa bà Ẩm đi cấp cứu ở bệnh dịch viện, vì vẫn thấy bà thở thoi thóp. Vén áo ra, thấy khung hình bà Ẩm không thể có vệt thương. Tuy nhiên, fan dân ngơi nghỉ làng Phúc Lâm gần như biết rằng, nếu không có vết thương, mà bất tỉnh nhân sự nhân sự, lại sở hữu chút ngày tiết rỉ ra trường đoản cú miệng, thì bà Ẩm nặng nề bề sinh sống được. Trường hợp trâu húc bởi sừng, có thể rách da thịt, gãy xương, thậm chí lòi ruột, nhưng vẫn còn đấy cơ may sống sót, còn trường hợp nó húc bởi đầu, không tạo nên vết rách, tuy nhiên lực húc của nó quá mạnh, khiến cho tim, gan, phổi, mật, lá lách dập nát không còn cả. Tuy nhiên bà Ẩm còn hoi hóp thở khi được mang lại bệnh viện, song qua chiếu chụp, cực kỳ âm, chưng sĩ đều lắc đầu. Duy nhất lát ở viện, bà Ẩm đã qua đời. Cái chết của bà Ẩm khiến dân làng mạc Phúc Lâm thêm phần tởm hãi. Người ta đồn rằng, vị đại mái ấm gia đình nhà bà Ẩm cũng làm cho nghề cạnh bên hại trâu, nên mới bị trâu húc chết. Tuy nhiên, ông Truật chưng bỏ điều đó. Bao năm xúc tiếp với chủng loại trâu sinh sống ngôi buôn bản mổ những trâu độc nhất vô nhị nhì nước ta này, ông làm rõ loài trâu rộng cả. Khi bé trâu cùng đường, nổi điên, thì hễ quan sát thấy fan là nó húc, chứ đâu có chừa ai. Nếu nó quả thực biết “báo oán”, thì nó cần húc chết những người dân có ý định giết nó, chứ ai lại đi sợ hãi một bà già.

Bỏ nghề lái trâu vì chưng nổi điên húc yêu mến mẹ, chết chú

Theo hướng dẫn của bạn dân ở làng Phúc Lâm, tôi tìm gặp gỡ lái trâu Đỗ Văn Tư. Anh tư còn trẻ, sinh vào năm 1985, tuy nhiên đã tất cả ngót chục năm làm cho nghề lái trâu, phẫu thuật trâu. Ngày bé, tư làm những quá trình phụ giúp phụ thân mổ trâu. 16 tuổi đã rất có thể vác vồ đập bé trâu nửa tấn xẻ lăn quay, rồi chọc tiết ngọt sớt, lóc da, bửa thịt như một thợ mổ chăm nghiệp. 20 tuổi, Đỗ Văn tứ đã ngang dọc Bắc – Nam, đổi thay lái trâu lành nghề, bao gồm số má ngơi nghỉ làng mổ trâu khét tiếng đất Bắc này. Đang xuất phát điểm từ 1 thanh niên khỏe mạnh, trời không sợ, khu đất không sợ, tự dưng dưng, đùng một cái, Đỗ Văn Tư quăng quật nghề. Không chỉ có Tư, nhưng mà cả đại gia đình cậu cũng đóng cửa lò phẫu thuật trâu.

Đỗ Văn bốn bảo: “Con ánh mắt cái nghề làm thịt mổ của em không chỉ có hạn nhỏ nhắn quanh loại làng Phúc Lâm này đâu anh ạ. Em đi tứ xứ, lang bạt kỳ hồ, xúc tiếp toàn cùng với giới buôn gia súc, giết mổ gia cầm và mẫu mà em đúc rút được, là chẳng bao gồm ai làm giàu thành công xuất sắc từ cái nghề này anh ạ. Rất có thể không bị đói miếng ăn, tuy nhiên giàu thì không thể. Anh cứ nhìn loại làng này nhưng mà xem, cả làng mạc mổ trâu, toàn lò mổ to lớn tướng, mua trâu, bán thịt, thu về tiền tỉ mặt hàng tháng, nhưng lại rốt cục cũng có thể có giàu được đâu? Đã không nhiều được bởi vì nghề, lại cần gánh dòng nghiệp gần cạnh sinh, thì thà quăng quật nghề càng nhanh càng tốt, để nghiệp bản thân đỡ nặng”.

Thật khó có thể ngờ, một chàng trai chưa đầy 30 tuổi, một vô lăng trâu, mổ trâu bài bản mà lại có những triết lý, thể hiện người có vốn sinh sống dày dặn cho như vậy. Bốn bảo, từ ngày cầm dòng vồ đập mang lại trâu choáng, ngất, bốn đã thấy cái nghề liền kề sinh này đầy bất an. Tuy nhiên, chỉ đến lúc 1 con trâu nổi điên, gần kề hại những người trong gia đình, thì Tư bắt đầu thực sự tin con vật biết báo oán.

Chuyện bé trâu sinh hoạt lò mổ nhà tứ nổi điên xẩy ra hồi năm kia. Hôm đó, khách hàng đặt các quá, nên nhà Tư cần mổ 4 nhỏ trâu to. Các bước nhiều, không có thợ, nên bà mẹ Tư đề xuất gọi ông chú của Tư, tên là Dự, cũng là thợ phẫu thuật trâu có tiếng vào làng, đến phụ góp một tay.

Công câu hỏi mổ trâu diễn ra từ 1 tiếng sáng. 3 nhỏ trâu mộng đã biến thành những khối thịt đỏ thẫm. Chỉ còn một bé nữa là hoàn toàn công việc. Ông chú của tứ luồn dây thừng vào mẫu cột để ghì đầu trâu xuống cạnh bên mặt đất. Sau khi cột trâu lại, thì dùng vồ đập trúng đầu nó. Tuy nhiên, ông Dự vừa cột xong, thì nhỏ trâu tá hỏa rống lên. Nó giãy đạp, giật to gan lớn mật hết cỡ. Cái dây thừng to ráng mà đứt tung. Con trâu điên cuồng nhằm ông Dự húc thiệt lực. Dòng sừng ko nhọn lắm của nó xuyên thủng bụng, khiến ruột ông Dự lòng thòng ra ngoài. Bà mẹ Tư tận mắt chứng kiến cảnh đó, chỉ biết hét lên kêu cứu, chứ không thể làm gì được. Nghe giờ hét, con trâu chuyển sang tấn công mẹ Tư. Biết nó sẽ hại mình, bà liền vứt chạy. Bé trâu đuổi theo, húc bà bổ xõng xoài xuống phương diện đất. Tưởng bà chết rồi, nó phá cổng chạy ra ngoài.

Khi con trâu chạy thoát ra cánh đồng, thì dân làng mới đuổi theo khống chế. Gia đình lập tức đưa bà bầu Tư với chú Dự đi cấp cho cứu. Mặc dù nhiên, ông Dự đã qua đời bởi mất huyết quá nhiều. Ngoài vấn đề con trâu húc thủng bụng, thì cú húc của nó khiến nhiều cơ quan phần phía trong ruột dập nát, chảy máu. Anh em, họ mặt hàng truyền mang lại ông cả chục đơn vị máu, nhưng lại ông vẫn không sống được. Bà mẹ Tư mặc dù không tác động đến tính mạng, nhưng cũng bị vỡ xương hông, bắt buộc nằm mấy tháng trời.

Sau vụ nhỏ trâu nổi điên ghê hoàng, phá dây thừng, húc chết chú ruột và mẹ, mái ấm gia đình Tư, cùng một trong những hộ trong chúng ta hàng đang quyết định ngừng hoạt động lò mổ. Tứ cũng bỏ luôn luôn nghề lái trâu. Tiếng Tư đi làm việc thuê, làm mướn, tuy tìm được ít tiền hơn, nhưng có tiền rất nhiều đặn với điều đặc trưng hơn, là ý thức được thoải mái.

Theo ông phó làng mạc Phúc Lâm Đỗ Văn Khuyến, sau vụ việc con trâu nổi điên húc bị tiêu diệt một người và húc bị yêu mến một tín đồ trong gia đình anh Tư, thì người dân ngơi nghỉ làng cẩn trọng hơn trong bài toán dắt trâu, thịt mổ trâu. Hầu như các vụ trâu nổi điên tấn công người là do quá trình dắt trâu ko cẩn thận, dây thừng buộc ko vững. Thậm chí, nhiều mái ấm gia đình khi đưa trâu về làng, còn mang bao cài trùm đầu, bịt mắt này lại để nó ko hoảng sợ. Mặc dù nhiên, giải pháp làm này cũng không khiến loài trâu bình tĩnh được. Bao gồm lẽ, trâu tất cả giác quan liêu thính nhạy, cho nên nó cảm nhận ra sát lúc toát ra từ bỏ ngôi làng mạc này. Và, một vụ tai nạn mới nhất cũng lại liên tiếp xảy ra, khi new đây, một bé trâu vẫn giật đứt dây thừng, nổi điên, với húc trọng yêu thương bà Nguyễn Thị Hà. Cú húc của nó khiến cho bà Hà dập lá lách. Mặc dù máu tung đầy ổ bụng, nhưng vày được cứu chữa kịp thời, yêu cầu bà Hà duy trì được mạng sống. Nhưng tử vong hụt của bà Hà, sẽ thêm một tín hiệu nữa khiến cho người dân Phúc Lâm hoảng sợ, đồn đại ồn ào về chuyện trâu “báo oán” con người.

Buôn làm thịt trâu cũng tán gia bại sản

Ông phó xóm Đỗ Văn Khuyến vốn là thợ phẫu thuật trâu, lái trâu chuyên nghiệp, đang hành nghề mấy chục năm, cũng phải bằng lòng rằng, ngẫm lại quãng đời buôn trâu của mình, ông dấn ra, không chỉ có thợ phẫu thuật trâu, nhưng lái trâu, buôn giết mổ trâu, xương trâu, cũng mọi không hơi giả. Thậm chí, kiểm đếm lại, ông thấy hầu như các mái ấm gia đình liên quan đến việc tàn liền kề trâu, không bám chuyện nọ thì chuyện kia.

Mở rộng ra phía bên ngoài làng Phúc Lâm một chút, ông Khuyến nói về phần nhiều gia đình bán buôn thịt trâu khét tiếng, xuất thân từ làng Phúc Lâm. Những người dân này mua sắm thịt trâu từ bỏ Phúc Lâm đi khắp nơi, rồi họ chế tạo ra dựng những đại lý phân phối phân phối giết thịt trâu đi mọi ngả. Họ bao gồm tiền đề nghị về phố sá sinh sống, xây nhà cửa to lớn tướng, mà lại rồi kết cục đông đảo quay về không tên tuổi tròn trĩnh.

Ông Khuyến kể nhiều về bà C., có đại lý phân phối bán thịt trâu rất cao ở phố Hòe Nhai (Hà Nội). Bản thân bà bươn chải với nghề buôn giết trâu, mà nuôi cả ông xã lẫn bọn con 6 người. Thay nhưng, thời gian phất lên thì ngắn, nhưng đi xuống thì dài, tới cả không thể ngỏng đầu lên được nữa. Ck bà mắc trọng bệnh, mất sớm. Người con cả đi tù túng vì buôn bán ma túy. Bà xã bỏ lại bé cho bà nuôi, theo người bọn ông khác. 5 người con còn lại, có cả trai lẫn gái, mái ấm gia đình đều lục đục, vứt nhau, làm ăn vỡ nợ, quăng quật xứ trốn nợ không bao giờ thấy về nữa. Giàu sang là vậy, con cái nhiều thế, tuy thế bà C., giờ độ tuổi 70, vẫn phải bán hàng kiếm sống, từ lo cho mình.

Một bà nữa thương hiệu Kh., cũng buôn giết thịt trâu trường đoản cú Phúc Lâm về Hà Nội. Bà có đại lý phân phối phân phối giết mổ trâu béo phệ ở chợ Bắc Qua (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Bà này còn có 2 người con trai. Một người đi tù túng vì dính vào ma túy. Một bạn con thì quăng lựu đạn vào bọn xã hội đen, dẫu vậy lựu đạn ko nổ, cơ mà bị chúng bắn chết. Giờ đang già, bà Kh. Vẫn phải phục vụ 2 ông con này. Hai tín đồ con dâu các đã bỏ ck từ lâu rồi. Rồi bà M., buôn bán thịt trâu sinh hoạt Khâm Thiên, gồm 4 fan con thì hiện 3 ông ngồi tù, còn một ông cướp tàu bị ngã, hiện nay cụt chân. Bà Ch., mỗi ngày tiêu thụ cả tạ làm thịt trâu của buôn bản Phúc Lâm sinh hoạt chợ Ngô Sĩ Liên, con cháu cũng ko ra gì, cứ vào tù ra tội như cơm bữa, nghiện ngập không còn cả… Còn vô vàn các ví dụ gian khổ liên quan liêu đến chiếc nghề gần cạnh sinh, nhưng ông Khuyến bảo kể một ngày dài cũng chẳng hết.

Ông phó làng Đỗ Văn Khuyến mang đến biết, làng mạc nghề mổ trâu Phúc Lâm từng ngày thêm mai một, có một phần nguyên nhân từ việc những gia đình chạm mặt nạn vì chưng bị trâu húc. Tuy nhiên, nguyên nhân chính lại là đa số ám hình ảnh vô hình. Làm cho nghề liền kề sinh, đề nghị tâm bạn dân trong làng không tĩnh tại, lúc nào cũng hoang mang, lo lắng. Sẵn có tư tưởng đó, nên ngẫu nhiên cái bị tiêu diệt nào, như bị tiêu diệt già, chết bệnh, chết tai nạn, hoặc bệnh dịch trọng, gặp rủi ro vào cuộc sống… họ đông đảo đổ cho lý do là nhỏ trâu “báo oán”.

Ngoài tại sao mang tính chổ chính giữa linh, thì cũng có thể có những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác. Điều nhận ra ngay, là nghề mổ trâu đem về nhiều công ăn việc làm, nhưng nó lại quá vất vả, nguy hiểm, ô nhiễm và độc hại và đặc biệt là khó làm giàu. Trong số mấy chục lò mổ, với hàng trăm ngàn hộ có nghề nghiệp dính đến bé trâu, thì chỉ gồm vài hộ hơi giả. Còn lại, các mái ấm gia đình làm việc tương quan đến giết thịt mổ trâu hầu như bình thường, thậm chí là là nghèo. Không ít hộ còn phá sản, thậm chí tan nát gia đình, vợ ông chồng ly tán.