(GDVN) -Từ ngày 11/7 đến 20/7, tại công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM) trưng bày 60 tranh cổ động với chủ đề “Kiên quyết giữ vững chủ quyền biên giới và biển đảo Việt Nam”.

Ngoài ra, tại đây còn trưng bày thêm 11 bản đồ cổ và Châu bản triều Nguyễn có nguồn gốc từ Việt Nam, các nước phương Tây.

Các bức tranh cổ động được trưng bày lần này là những tác phẩm mỹ thuật của nhiều họa sĩ trong cả nước, được chọn ra từ cuộc thi vận động sáng tác tranh cổ động chính trị toàn quốc về chủ đề biển đảo, chủ quyền biên giới Việt Nam do Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trước đó.

Khai mạc triển lãm 60 tranh cổ động chủ đề “Kiên quyết giữ vững chủ quyền biên giới và biển đảo Việt Nam”

11 bản đồ cổ của Việt Nam và các nước phương Tây là bằng chứng khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông. Những bản đồ cổ này nói lên rằng, đây là những bản đồ cổ của Việt Nam và các nước phương Tây chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa trên biển Đông đã được tổ tiên người Việt bao đời, các Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ tổ chức khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền theo đúng luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Triển lãm trưng bày lần này gồm hai phần chính:

Phần 1 với chủ đề “Những bằng chứng lịch sử về Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam” trưng bày 11 bản đồ và Châu bản triều Nguyễn do Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông chọn lọc công bố.

Phần 2 là triển lãm tranh cổ động chủ đề “Biên giới và biển đảo Việt Nam”, gồm 60 bức tranh cổ động của các họa sĩ trong cả nước. Nội dung các tác phẩm lần này thể hiện ý sự khẳng định chủ quyền biên giới và biển đảo của Việt Nam. Trong đó nhấn mạnh, Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông là chủ Việt Nam.

Theo Ban tổ chức, triển lãm lần này nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo ông Lê Tôn Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM cho biết, triển lãm góp phần tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Đồng thời là tiếng nói mạnh mẽ của ngành Văn hóa thông tin góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới và biển, đảo theo đúng pháp luật Việt Nam và quốc tế, thể hiện trách nhiệm của hậu phương đối với tiền tuyến.

Dưới đây là một số bức tranh và bản đồ tiêu biểu tại triển lãm lần này:

Tác phẩm: "Đảo là nhà, biển cả là quê hương" của tác giả Nguyễn Mạnh Tuấn
Tác phẩm: "Biển đảo Việt Nam muôn đời liền một cõi" của tác giả Đoàn Minh Thuân
Tác phẩm: "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" của tác giả Hoàng Hoa Mai
Các bức tranh cổ động được trưng bày trong khuôn viên 23/9 (quận 1, TP.HCM) nhằm thu hút người dân, khách du lịch nước ngoài đến tham quan.
Để hiểu thêm về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như tinh thần lạc quan, ý chí kiên cường của dân tộc Việt Nam trước mọi thử thách.
Tác phẩm: "Ngư dân tích cự ra khơi bám biển góp phần làm giàu cho quê hương, khẳng định chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc" của tác giả Lê Thuận Long.
Tác phẩm: "Tất cả vì biên giới, biển, đảo của Tổ quốc" của tác giả Nguyễn Thái Hòa
Triển lãm thu hút người dân đến xem từ nhiều thế hệ
Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày 11 bản đồ cổ của Việt Nam và các nước phương Tây
Để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông