Thuốc trangala là thuốc gì? Phù hợp để chữa bệnh gì, công dụng, liều dùng, tác dụng phụ và cách sử dụng thuốc cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin cơ bản mà mọi người cần biết rõ về thuốc Trangala.

Sử dụng thuốc Trangala như thế nào cho đúng cách?

Trangala là thuốc gì?

Trangala là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chuyên điều trị các trường hợp như ngứa, ghẻ lở, nước ăn chân tay,mụn trứng cá…Với thành phần chính gồm Chloramphenicol, Dexamethason acetat có tác dụng giúp kìm chế vi khuẩn, diệt khuẩn ở nồng độ cao và những vi khuẩn nhạy cảm.

Thuốc trangala có công dụng gì?

Dùng trong điều trị mụn nhọt, viêm da, ghẻ lở, da nứt nẻ do trời lạnh, nước ăn chân ăn tay hay bị phỏng rộp gây ngứa ngáy khó chịu.Sử dụng với tình trạng nhiễm trùng, viêm phần mí mắt hay tuyến lệ.Dùng cho người bị đau mắt hột hay bệnh zona thần kinh mắt.Đặc biệt trangala được sử dụng nhiều trong các xí nghiệp nhà máy chế biến thủy, hải sản và những người thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước.

Liều lượng sử dụng thuốc Trangala như thế nào trong điều trị bệnh?

Khi sử dụng thuốc cần chú ý phải vệ sinh rửa sạch bằng nước và lau khô vùng da bị tổn thương sau đó thoa một lớp kem Trangala mỏng vừa đủ để phủ kín, ngày bôi kem 1-2 lần tùy bệnh hoặc tùy mức độ của bệnh.Tùy vào triệu chứng bệnh lí và thể trạng cơ thể mỗi người mà sẽ có cách sử dụng thuốc khác nhau vì thế để đảm bảo an toàn nhất thì nên sử dụng thông qua sự hướng dẫn của các bác sĩ để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn.

Những tác dụng phụ từ thuốc Trangala khi sử dụng.

Những tác dụng phụ từ thuốc Trangala khi sử dụng

Theo dược sĩ Nguyễn Hữu Ngọc- giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Tuy thuốc Trangala là một loại thuốc phổ biến, dễ sử dụng đặc trị diệt khuẩn cao ngoài ra có thể dùng trị mụn trứng cá nhưng trước khi sử dụng cần được các bác sĩ, dược sĩ chuyên môn tư vấn và hướng dẫn để mang lại kết quả tốt nhất.

– Nhiều người hay có thói quen sai lầm thường tự ý mua và sử dụng thuốc một cách không khoa học dẫn tới để lại những tác dụng phụ ngoài ý muốn.

– Thuốc chuyên trị những vùng da bị ngứa, viêm nhiễm và có thể dùng điều trị mụn trứng cá thông thường. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần thông qua sự hướng dẫn của bác sĩ và chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian nhất định, không nên tự ý sử dụng lâu ngày sẽ gây ra những biến chứng, tác dụng xấu khó tránh khỏi.

Một số trường hợp không mong muốn khi dùng Trangala

Sử dụng thuốc để điều trị mụn trứng cá trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra triệu chứng như tổn thương nhiễm trùng da, làm nổi mụn trứng cá nhiều hơn, lão hóa sớm…Khi bạn ngưng dùng thuốc 2-3 ngày, tác dụng phụ của thuốc làm nổi các mụn nhỏ li ti kèm với mẫn ngứa gây khó chịu.Những trường hợp chống chỉ định khi dùng thuốc: người bị sơ gan mức độ nặng, quá mẫm cảm với thành phần của thuốc, bị rối loạn chuyển hóa Porphyrin cấp từng cơn, người có tiền sử gia đình bị suy tủy xương.

Lưu ý không nên sử dụng thuốc: đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ em dưới 12 tuổi và không sử dụng quá 10 ngày.

Thuốc Trangala có khả năng tương tác như thế nào?

Thuốc Trangala có thể làm ảnh hưởng đến tác dụng của những loại thuốc khác hoặc làm tăng thêm những tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe vì thế bạn nên liệt kê ra những loại thuốc đang dùng để được các bác sĩ, dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc cho hợp lí và hiệu quả.Khi sử dụng thuốc cần hạn chế, ngưng dùng các chất có tính kích thích như bia, rượu, thuốc lá…Khi sử dụng thuốc Trangala cần kiểm tra tình trạng sức khỏe hiện tại để các bác sĩ có thể theo dõi, hướng dẫn và điều chỉnh liều lượng thuốc cho hợp lý.

Nên bảo quản thuốc Trangala như thế nào cho hợp lý?

Đặt thuốc ở những nơi khô ráo thoáng mát tránh ẩm ướt và hạn chế ánh nắng trực tiếp. Không để thuốc trong tủ lạnh nếu chưa hỏi ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ chuyên môn. Không nên cho trẻ em cầm hoặc tiếp xúc với thuốc sẽ rất nguy hiểm.

Lưu ý: Những thông tin về thuốc Trangala do các dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài gòn chia sẻ nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về công dụng của loại thuốc này một cách tổng quan. Vì thế chỉ mang tính chất tham khảo, khi muốn sử dụng thuốc cần phải tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ, dược sĩ tư vấn, hướng dẫn và điều trị tránh những trường hợp ngoài ý muốn.