ANTD.VN -Có thể đa số người chưa biết, ở tp. Hà nội những năm 1970 bao gồm 2 shop chuyên tải bán, cam kết gửi vật cũ thuộc Công ty tối ưu thu download hàng công nghệ phẩm Hà Nội. Một siêu thị nằm trên đường Hàng người thương và cửa hàng còn lại nằm ở vị trí ngã tư phố Nguyễn Thái học tập - sản phẩm Bột (nay là Tôn Đức Thắng).
*

Những sản phẩm luôn luôn cháy hàng trong thời bao cấp

Những năm tháng cuộc chiến tranh ác liệt, tp hà nội tập trung chi viện mức độ người, mức độ của đến tiền tuyến. Vày đó, các mặt hàng sinh hoạt đa số khan hiếm, hầu hết phải trưng bày theo cơ quan, công ty máy, xí nghiệp, thì thiết bị cũ là 1 lựa chọn buổi tối ưu. Lãnh đạo công ty này đã tiến hành 2 shop để bạn dân nào bao gồm đồ dùng, thiết bị like new 99% đến lúc nên tiền đem buôn bán hoặc ký gửi ở chỗ này với giá bán thỏa thuận. Ai mong muốn mua cũng có thể tìm tới để săn các món đồ tương xứng với giá bắt buộc chăng, chất lượng cũng đã làm được kiểm định, và đặc biệt nhất là ko mua buộc phải hàng gian.

Một thời người khôn của khó

Hai siêu thị đồ cũ nói bên trên vừa mới mở bán khai trương là khách đã sôi động cả ngày. Tín đồ mang hàng hóa đến cam kết gửi, hoặc chào bán ngay lấy tiền, người mua xem sản phẩm bày bên trên tủ kính chen nhau vào ra tấp nập. Mặc dù nhiên, cửa hàng trên phố mặt hàng Bột bao gồm lượng khách đông rộng do tất cả 2 mặt tiền rộng rãi, khang trang. Bên cạnh khách hà nội thủ đô thì người tỉnh xa cũng tìm về để mua những mặt hàng mà thị trường không có. Ông Nguyễn Văn Sửu - shop trưởng ngày ấy được rất nhiều người biết, tuyệt nhất là cánh “cò sảnh sau”. Ông Sửu khoảng chừng hơn 40 tuổi, dáng người đậm, đeo cặp kính trắng, luôn nở nụ cười với khách hàng hàng. Thực chất, ông Sửu không thể có chuyên môn thẩm định các chủng một số loại hàng nhưng mà khách đem đến bán, nhưng lại ngồi cạnh ông là 1 anh thợ điện rất tất cả tay nghề. Anh ta đang là trợ lý nhằm kiểm tra các loại đồ năng lượng điện như quạt máy, bàn là, bóng điện, radio… Phần ông Sửa chỉ đánh giá các sản phẩm khác như vải vóc vóc, quần áo, giầy dép, thứ sứ, thứ nhôm, vật dụng gia đình dạng hình phích nước, phòng bếp dầu, đồng hồ treo tường, máy khâu…

*

Những cây quạt tai voi, quạt Mỹ, phích nước


Ban đầu, ông cửa hàng trưởng chỉ dám trả chi phí mặt mang lại những sản phẩm giá trị thấp, dễ bán như quạt tai voi, quạt con cóc, săm lốp xe cộ đạp, bếp dầu, dây may so đun nước của Nga, phích đá Nga, nồi áp suất, áo bay, áo lông Đức, dép nhựa Tiền Phong… còn hầu hết thứ mắc tiền, cung cấp chậm như máy khâu, quạt trần, thứ hát cù đĩa, nệm tủ, bàn và ghế cổ… thì ông chỉ cho cam kết gửi với mức giá của bạn yêu cầu. Ráng nhưng, kỳ lạ một điều là món đồ dù giá trị thấp hay cực hiếm cao nhưng mà cứ bày ra quầy là đều buôn bán hết veo. Thế cho nên về sau, người tiêu dùng cứ sở hữu đồ đến cửa hàng là ông đông đảo thu cài ngay, trừ rất nhiều thứ quá sang trọng hoặc khó khăn định giá.

Trong các món đồ đồ cũ thì đồ vật ngành hình ảnh là bán chạy nhất. Ông Sửu mặc dù mù tịt về nhiếp hình ảnh nhưng lại là fan phải lãnh trách nhiệm đứng ra thẩm định chất lượng máy móc cùng định giá cài đặt vào của từng chủng loại, vào đó có không ít máy chụp hình ảnh của Nga như Zorki, FED, Kief, Zenit, những máy ảnh Đức như Zeiss Ikon, Werra, Altix, Edixar… rồi đèn chụp ảnh, thiết bị buồng tối, vật dụng phóng ảnh, sấy ảnh, quy tráng phim, khay chậu cọ ảnh… đa phần đây là mặt hàng hóa của các người đi lao động từ Đông Âu sở hữu về. Ban đầu, ông được một “quân sư” lý giải cho biện pháp kiểm tra máy hình ảnh để mua vào. Quan trọng nhất là ống kính của dòng sản phẩm phải trong, không trở nên mốc. Ông buộc phải học phương pháp để tốc độ B mở toang màn trập để nhìn được rõ lăng-ti kính, rồi soát sổ cơ máy bằng phương pháp lên phim trơn tuột tru và ở đầu cuối là xem bề ngoài máy phải thật sạch không bong tróc, xước xát… Cứ lần hồi như thế, cuối cùng ông lại biến chuyển ra một kỹ thuật viên máy ảnh nhà nghề dịp nào không hay.

*

Chợ phiên đồ gia dụng cũ của rất nhiều người ưa hoài niệm tại Vạn Phúc

Chuyện xưa với chuyện nay


Trong tủ kính quầy hàng, ngoài những loại vật dụng điện, đồ dùng gia dụng, quần áo, giầy dép, đồng hồ thời trang đeo tay, treo tường thì còn có khá nhiều chủng loại máy ảnh, ống kính, đèn chụp, phần lớn là vật cũ vẫn qua sử dụng. Thi thoảng cũng đều có mấy cái máy ảnh mới tinh do bạn đi nước ngoài mang về không dùng bán lại. Sản phẩm ngày, có khá nhiều thợ hình ảnh ở hà nội và các tỉnh đổ về siêu thị đồ cũ mặt hàng Bột săn lùng những loại máy ảnh khách cam kết gửi. Bởi vì mặt mặt hàng này cháy khách nên ngày nào cửa hàng cũng sống động thu download đủ nhiều loại máy móc, thiết bị.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái. Sự sống động trong khâu mua bán thiết bị ngành hình ảnh của hàng trang bị cũ đã phát sinh nhiều mẩu truyện dở khóc dở cười. Có đối tượng người dùng xấu tìm cài máy hình ảnh cũ nát bên cạnh thị trường mang lại “mông má”, dọn dẹp vệ sinh sạch vẫn rồi rước đến cửa hàng bán lại. Ông Sửu ngạc nhiên tới hồ hết trò lừa đảo và chiếm đoạt tài sản này nên chỉ kiểm tra sơ sơ, thấy những thứ phần đông ổn là gật đầu. Dòng máy ảnh ấy được xuất bán cho người khác, tuy nhiên chỉ ngày tiếp theo thì người mua quay lại shop bắt đền. Cực chẳng đã, để mang uy tín, shop phải hoàn lại tiền mang đến khách và tịch thu về cái máy “tật nguyền”.

*

Thời bao cấp các thứ đểu rất thiếu thốn, giao thương mua bán thứ gì cũng phải xếp hàng theo chế độ tem phiếu

Ngoài các siêu thị bán đồ cũ của nhà nước thì dân Hà Nội cũng khá hứng thú cùng với chợ đồ gia dụng cũ vĩ đại mà hồi ấy fan ta quen gọi là chợ trời (nay là chợ Hòa Bình). Chợ giời ngày ấy mua sắm sôi hễ từ sáng cho chiều với đủ chủng loại món đồ do những “con phe” bài bản đón lõng những người dân mang đồ mang lại bán. Thôi thì thượng rubi hạ cám, trang bị gì cho đây cũng bán được và đề nghị mua bất cứ cái gì ở đây cũng có. Đến siêu thị đồ cũ của nhà nước thì buộc phải qua khâu đánh giá rắc rối từ giá bán cả, chất lượng đến nguồn gốc, mà lại ở chốn chợ Trời thì ko thế.

Và rồi nó đã trở thành điểm tiêu hao hàng tham ô tuồn ra từ những nhà máy, xí nghiệp hay đồ dùng trộm cắp tự đám lưu giữ manh khi chúng phá khóa, cạy cửa của các gia đình. Ngày đó, bất kỳ ai vừa bước đi vào chợ trời thì không cần phải biết là người tiêu dùng hay kẻ bán, các con phe sẽ vây bí mật để kính chào mời. Người thánh thiện thì sợ chết khiếp cần nếu có vấn đề gì yêu cầu đi tắt qua phía trên thì bố chân tứ cẳng nhưng mà rảo cách cho nhanh. Nhưng mà thời ấy cạnh tranh khăn, bí quá người ta vẫn tiếp tục phải tìm về để download bán, trao đổi. Sau này, chợ Trời còn là một nơi chào bán những mặt hàng lậu hoặc ko rõ bắt đầu mà điển hình là các loại băng đĩa video. Hiện giờ thì thủ đô hà nội đã lộng lẫy hơn, hồ hết dẫu sao khi cách vào những trung tâm thương mại dịch vụ hàng hóa ngập tràn, lớp fan thế hệ 6x, 7x vẫn nhớ không khí của các shop bán đồ vật cũ một thời. Chúng có một ko khí khôn cùng đặc trưng, náo nức làm sao ấy.