ANTĐ -Th.S trần Thị Ái Liên đang sống 20 năm ở Mỹ, Thạc sỹ cơ chế Công, Đại học tập Berkeley (Mỹ), từng là núm vấn chế độ của Project Việt Nam, trực thuộc Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, giảng viên Đại học Berkeley, Mỹ cùng Đại học tập Hoa Sen Việt Nam. Ở New York, chị làm cho Capital Group, 1 trong các 3 hãng sản xuất tài chính danh tiếng nhất ngơi nghỉ Mỹ với tầm lương 80.000 USD. Dẫu vậy chị lại bất ngờ đột ngột bỏ việc, về vn theo xua đuổi mục tiêu đem lại một phương thức nuôi dạy trẻ rất tốt cho trẻ em Việt Nam. Cách thức “Kỷ mức sử dụng không nước mắt” (Báo ANTĐ vào buổi tối cuối tuần số 426 đã đưa), một phương thức nuôi dạy dỗ trẻ bởi vì chị diễn thuyết đang tạo cơn sốt trong những bậc cha mẹ hiện nay.


*

- chào chị Ái Liên. Không hề ít người muốn biết vị sao chị bỏ một công việc tốt ở Mỹ về nước ta làm quá trình từ thiện này?

- thời điểm đó tôi thao tác cho ngành tài chính lương rất lớn nhưng không cảm thấy gồm ý nghĩa. Tôi cảm giác mình phục vụ cho tất cả những người giàu tất cả nhất trong khi tuổi thơ bản thân thì bần cùng nên ao ước giúp fan nghèo hơn. Cha mẹ tôi siêu tiếc nuối vì công việc của tôi là việc mà tương đối nhiều người mong muốn mà không có được.

- Đã tất cả ai nói chị khùng chưa? Chị có khi nào hối hận do mình đã lựa chọn một con đường trở ngại và gai góc hơn? Cơ duyên gì khiến chị nghĩ rằng chị buộc phải làm quá trình thiện nguyện này?

- không ít người dân nói tôi khùng lắm, và tôi cũng thấy bản thân khùng thật. Có những thời gian đen tối cùng quẫn tới mức mà tôi chỉ mong mỏi đi thẳng ra tàu sân bay để cất cánh về nhà. Nhưng trên đường đi thì chạm mặt một chị bế con nhỏ dại hỏi mình liệu có phải là Ái Liên không, rồi chị cám ơn tôi do tôi chỉ phương pháp massage mỗi ngày mà bé chị biết mút sữa và bắt đầu nói chuyện nhiều hơn thế xưa. Cơ hội đó ý thức tôi lên lại với lại liên tiếp “nằm sợi nếm mật” mang lại bây giờ. Tôi chưa khi nào ân hận mà càng ngày thấy thích thú hơn. Từ nhỏ tôi đã khôn xiết uất ức khi thấy trẻ nhỏ bị không được nói, bị tấn công đập, la mắng oan bắt buộc tôi cầu ao là khi lớn lên tôi đã là người diễn thuyết để thuyết phục mọi người không làm do đó nữa.

- Chị có thể kể một ít về cách thức dạy bé của phụ huynh chị lúc chị còn bé không?

- cha mẹ tôi không lúc nào đánh con, cũng không lúc nào lớn giờ với nhau trước mặt nhỏ cái. Bà mẹ tôi hay nhắc chuyện để nhắc nhở dạy một bài học kinh nghiệm gì đó. “Con biết ko bà hàng xóm, nhỏ bà ấy làm . . . Mạ thấy yêu đương bà ghê, trường hợp mạ là bà có thể mạ bi ai chết”. Cố kỉnh là tôi sợ cùng lòng dặn lòng không làm điều này nữa. Còn tía tôi thì giỏi ngồi coi tivi tầm thường rồi có tình huống hay thì ông so với để các con rút kinh nghiệm. Năm 68 tuổi mà tía tôi còn đi leo núi và tắm suối với anh chị em em tôi và các cháu.

- Dưới khía cạnh là một chuyên gia về nhi khoa, chị có thể chỉ ra những sai lầm trong vấn đề dạy con của những bậc bố mẹ Việt Nam?


- Đa số bố mẹ Việt Nam mong con bản thân nghe lời chúng ta thay vì chưng hướng dẫn cho nhỏ đâu là đúng sai để con tuân theo quyết định phải trái của riêng biệt bé. Họ quên rằng nếu bé nghe lời họ vì chưng sợ thì khi ra đường bé nhỏ sợ ai nhỏ xíu cũng sẽ nghe theo bạn đó. Nếu bé xíu làm vì chưng thương bà bầu thì khi đi ra đường ai làm nhỏ xíu thương nhỏ nhắn cũng đang nghe theo. Vậy thì nhỏ xíu trở thành con rối của các người biết phương pháp làm bé xíu sợ cùng thương. Phụ huynh cần dạy dỗ cho bé biết minh bạch đúng sai cùng chỉ làm theo lý trí phải trái chứ chưa phải vì sốt ruột hay yêu mến cha mẹ.

- các bậc bố mẹ tại nước ta nói rằng bất lực trong việc dạy dỗ con cái. Chị bao gồm lời khuyên như vậy nào?

- bọn họ bất lực vày họ không chịu học hỏi và giao lưu cách dạy dỗ con. Bố mẹ truyền thống thường nghĩ rằng sinh con được thì dậy con được. Đó là lầm lẫn. Dạy con là vận dụng của khoa học y khoa, vai trung phong lý, giáo dục đào tạo và triết học. Vị vậy, phụ huynh hãy tham gia các khóa học dậy con hoặc đọc sách dậy con để biết phương pháp ứng xử đúng đắn.

- Chị hoàn toàn có thể giải mê say rõ rộng về phương pháp: Kỷ điều khoản không nước mắt, không sử dụng đòn roi của bản thân mình trong việc giáo dục đào tạo con cái?

- Ngày xưa, con không được cãi phụ huynh vì vậy buộc phải dùng roi vọt. Còn ngày nay, không yêu cầu dùng roi vọt mà chỉ cần tôn trọng lý lẽ. Hãy đối thoại và thuyết phục bởi lý lẽ, khoa học và khơi dậy sự thánh thiện trong những con người.

- Theo chị phương pháp này có hiệu quả. Nhiều bậc bố mẹ cho rằng rất cạnh tranh áp dụng?

- đại gia Henry Ford bảo rằng “Nếu chúng ta nghĩ rất có thể hay không thể, bạn đều đúng?” với ông ta đã chứng tỏ câu nói của bản thân bằng sự thành công xuất sắc ngoài sức tưởng tượng của mọi fan thời đó. Vậy thì phụ huynh hãy cho rằng làm được và kiên cường thì sẽ có tác dụng được. Vấn đề khó làm thì khi thành công xuất sắc mới vinh quang, bài toán dễ làm thì hiệu quả sẽ không vinh quang.

- Đến ni chị đã tổ chức được từng nào cuộc hội thảo về Kỷ quy định không nước mắt? phản nghịch ứng của mọi người đến tham dự như thế nào?

- hiện tại Kỷ cách thức không nước mắt sẽ được ship hàng hơn 13.000 phụ huynh, lên sóng HTV9, VTV1, VTV2, đã trình bày ở tương đối nhiều cơ quan, Viện nghiên cứu, Sở giáo dục… mọi fan đều bảo rằng họ khôn cùng “ấn tượng”.

- Chị có tương đối nhiều bằng đại học: quản trị khiếp doanh, quan hệ tình dục quốc tế, rồi bằng thạc sỹ chính sách công ở những trường danh tiếng. Các ngành học này còn có vẻ hết sức xa với các bước chị vẫn làm tương quan tới dạy con trẻ?


- Đúng. Tôi là diễn giả bất đắc dĩ. Hồi đó tôi xây dựng các bạn của nhỏ nhắn với phát minh là mời bác sỹ, chuyên gia tâm lý về rỉ tai với phụ huynh thôi. Dẫu vậy thường chạm mặt khó khăn là những diễn trả hẹn rồi ko tới, hoặc là thủ thỉ chung chung, đề nghị mình yêu cầu “chém gió” đại nhưng lại được tung hô tự lần trước tiên và nhiều người yêu cầu quá cho nên vì vậy làm luôn cho tới bây giờ. Và do mọi người có vẻ yêu yêu đương và tin tưởng mình quá đề nghị tôi càng phải cảnh giác hơn, đọc nhiều sách hơn để không vô tình hại một vài đông fan tham gia lịch trình của mình.

- Chị cũng chưa sinh bé và nuôi con. Vậy nên chị sẽ không tồn tại kinh nghiệm thực tiễn trong vấn đề nuôi dạy dỗ trẻ?

- thật ra, tôi là người bà bầu thứ nhị của 7 đứa cháu. Đã từng cho bé nhỏ bú mớm, nỗ lực tã, vệ sinh rửa, dạy dỗ dỗ… vì thế tôi đọc tương đối nhiều sách nhằm giúp các bạn nuôi dạy dỗ con giỏi hơn. Cách nhìn của mái ấm gia đình tôi là không tách biệt cháu hay con mà toàn bộ là cụ hệ tiếp theo sau của cả nhà, bởi vì vậy mọi bạn chung tay vào băn khoăn lo lắng như con của bản thân với toàn bộ các cháu. Cho nên vì thế kinh nghiệm của tôi các lắm.

- Sau đông đảo lớp học Kỷ luật pháp không nước mắt, chị có ủ ấp những dự tính nào nữa không?

- Tôi vẫn về Mỹ học ts và vận động hiên chạy với cơ quan chính phủ Mỹ để việc học làm cha mẹ là điều nên như trẻ nhỏ học cung cấp 1 vậy. Bố mẹ là người tác động cả đời con, cơ mà từng con tín đồ lại ảnh hưởng toàn xóm hội và nhân loại, vị vậy cha mẹ phải học tập cách dạy con để nhỏ đỡ khổ, làng mạc hội bớt tệ nạn, và quả đât bớt chiến tranh.

- Chị rất đẹp và quan trọng đặc biệt yêu trẻ con như vậy. Các người thắc mắc vì tại sao gì cơ mà chị không sản xuất gia đình để sở hữu những người con của chính mình?

- thiệt ra, thèm xây dựng gia đình lắmchứ, nhưng từ khi tan vỡ tình ái trong đh thì tôi quan trọng yêu ai không giống trong mười mấy năm trời, đến vừa mới đây mới yêu thương được chàng trai người Nhật này thôi. Rộng nữa, tôi thấy trách nhiệm làm bà bầu quá lớn, ví như mình đẻ nhỏ thì dính chắc với nó không còn hỗ trợ gì được nữa. Tuy nhiên tôi yêu con trẻ lắm, tới mức mà không nhất thiết phải con bản thân mình mới thấy hạnh phúc cùng bé. Vày vậy, lúc nào tung hoành sẽ rồi thì vẫn bế vài bé xíu trong thùng rác về nuôi.